Clock-Time

Sẵn Sàng Chờ Đợi Thiên Chúa Trong Sự Tín Thác - Suy Niệm Chúa Nhật XIX Thường Niên C

Tin mừng Lc 12: 35-40 Tin mừng Chúa Nhật hôm nay, tiếp nối với Chúa Nhật trước, ghi lại giáo huấn của Chúa Giêsu về việc phải biết chuẩn bị cho mình sự sống mai hậu nơi Thiên quốc. 
SUY NIỆM CHÚA NHẬT

CHÚA NHẬT XIX THƯỜNG NIÊN C

 
SẴN SÀNG CHỜ ĐỢI THIÊN CHÚA TRONG SỰ TÍN THÁCTin mừng Chúa Nhật hôm nay, tiếp nối với Chúa Nhật trước, ghi lại giáo huấn của Chúa Giêsu về việc phải biết chuẩn bị cho mình sự sống mai hậu nơi Thiên quốc. Phải lo sắm sửa kho tàng trên trời, nơi mối mọt không làm hư nát bằng việc sống bác ái theo lời Chúa dạy. Việc này đòi hỏi phải luôn sẵn sàng vì không biết lúc nào là ngày giờ Thiên Chúa gọi chúng ta về với Ngài. Tình trạng sẵn sàng chính là tình trạng mà giáo huấn Hội thánh gọi là "tình trạng ân sủng". Sống trong sự thân tình với Đức Kitô, với tình yêu dành cho tha nhân, với sự chu toàn bổn phận ; không rơi vào sự nô lệ cho tội lỗi và đam mê dục vọng cũng như của cải thế gian.

I. TÌM HIỂU LỜI CHÚA : Tin mừng Lc 12,32-48

 

Thái độ sẵn sàng chờ đợi Chúa đến


Thái độ căn bản của Kitô hữu là phải biết tỉnh thức và trung thành với đức tin của mình. Số phận của mỗi người được quyết định bởi chính đức tin và cách sống đức tin của mình. Chúng ta là những người biết tỉnh thức, những quản lý trung thành hay lại là người mê ngủ và bất lương ? Thiên Chúa biết rõ và sẽ quyết định số phận của mỗi người theo cách mà chúng ta đã sống.

a. Các dụ ngôn người đầy tớ sẵn sàng đợi chủ về và người quản lý trong Tin mừng nhấn mạnh đến việc người chủ sẽ về cách bất ngờ : "Vào giờ không ngờ". Chúa cũng sẽ đến như thế, cho nên, phải luôn luôn tỉnh thức và sẵn sàng chờ đợi.

b. "Thắt lưng và cầm đèn cháy sáng trong tay" : vén áo vào đai lưng để sẵn sàng làm việc, đó là trang phục của người lữ hành mà người Do Thái dùng để cử hành lễ Vượt qua. Thắt lưng và đèn sáng biểu thị thái độ và cách sống của người biết tỉnh thức và sẵn sàng. Luôn làm việc và chu toàn trách nhiệm của mình trong ánh sáng của đức tin.

c. Lời Chúa đối với Kitô hữu hôm nay chính là lời cảnh tỉnh mỗi người hãy coi lại cách sống đức tin của mình. Quá bận rộn với công ăn việc làm mà quên đi bổn phận sống đức tin ; quá ham mê chạy theo những đam mê phù phiếm của tình danh lợi mà quên đi những giá trị của Tin mừng thì sẽ lãnh chịu hậu quả tai hại đời sau.

II. GỢI Ý SUY NIỆM

1. Tỉnh thức và sẵn sàng, cung cách sống của Kitô hữu : 

Niềm tin Kitô giáo cho chúng ta thấy cùng đích của đời người là về sống trong Chúa ngang qua cái chết. Mà khi nào chết thì không ai trả lời được, người bệnh nan y nằm chờ chết, mong chết mà cũng không biết ngày giờ nào mình ra đi. Y học phát triển cũng chỉ đón già đón non, còn ngày giờ chính xác lúc nào người bênh chết thì cũng chịu. Đó là chưa kể những trường hợp chết không phải vì bệnh thì còn khó biết nữa. Chính vì thế, để được hưởng tôn nhan Chúa, được sống sự sống mới của Chúa Giêsu Kitô Phục sinh sau khi chết, đòi hỏi Kitô hữu phải luôn tỉnh thức và sẵn sàng. Đây là cung cách sống của người Kitô hữu. Tỉnh thức và sẵn sàng được thể hiện trọn vẹn trong cách ăn nết ở hằng ngày ; được diễn tả qua thái độ, nếp nghĩ và việc làm của người Kitô hữu. Có người khuyên rằng : hãy cố gắng làm thật tốt công việc của mình như là ngày mai mình sẽ chết. Quả là một lời khuyên hữu lý. Tuy nhiên, sẽ tốt hơn nếu mỗi người sống và làm việc trong tinh thần và trong ý hướng vì hạnh phúc và đời sống nên thánh trong Chúa.

Tỉnh thức và sẵn sàng là cung cách sống của Kitô hữu nên nó sẽ chi phối và thúc đẩy mỗi người biết sống và làm việc với tinh thần như thế nào. Mỗi người luôn luôn phải cảnh tỉnh, phản tỉnh để khỏi rơi vào sự mê ngủ tâm linh, chạy theo những giá trị trần thế mà quên đi cứu cách và mục đích đời Kitô hữu là sự sống hạnh phúc nơi Thiên Chúa.

2. Tỉnh thức và sẵn sàng, chuyện thường ngày : 

Tỉnh thức và sẵn sàng là thái độ căn bản của người Kitô hữu. Thái độ này chi phối trọn vẹn cuộc sống. Và việc này liên hệ đến ngay chính cuộc sống thường ngày. Bởi không biết ngày nào Chúa gọi mình nên phải sẵn sàng luôn mỗi ngày. Ngày nào cũng phải sẵn sàng, nên tỉnh thức và sẵn sàng là chuyện thường ngày. Chuyện thường ngày không phải là chỉ lo mải miết đọc kinh dọn mình hay chuyên chăm đi xưng tội rước lễ mà chính là phải sống tốt đẹp và chu toàn mọi công việc và trách nhiệm được giao phó. Với các hình ảnh dụ ngôn : người đầy tớ thắt lưng cầm đèn cháy sáng chờ chủ về ; người quản lý phải trung thành trong công việc của mình. Giáo huấn của Chúa Giêsu rõ ràng cho chúng ta biết phải làm gì để tỉnh thức và sẵn sàng. Chu toàn tốt nhất công việc của mình trong ánh sáng đức tin. Từ trách nhiệm trong gia đình, ngoài xã hội đến bổn phận trong Giáo hội, mỗi người làm hết khả năng, tròn trách nhiệm theo đúng tinh thần lương tâm Kitô giáo đó là tỉnh thức rồi. Chính khi sống và làm việc với tinh thần như thế mà chuyện tỉnh thức và sẵn sàng không ở đâu xa, không phải là việc làm thêm mà nó gắn chặt vào mỗi người trong môi trường sống của mình.

Những gì chúng ta sống hôm nay sẽ quyết định số phận đời đời của chúng ta ngày mai. Ý thức điều này để làm tốt trách nhiệm hiện tại trong niềm tin cậy mến vào Thiên Chúa.

III. LỜI NGUYỆN TÍN HỮU

Mở đầu :
Anh chị em thân mến. Sống niềm tin vào Chúa là phương thế giúp chúng ta tỉnh thức và sẵn sàng. Với niềm tin tưởng sâu xa, chúng ta cùng dâng lên Thiên Chúa những ước nguyện của chúng ta.

1. Đức Giáo Hoàng, các Đức Giám mục và các linh mục chính là những người quản lý được Chúa cắt đặt để trông coi dân Chúa. Chúng ta cùng cầu nguyện cho các ngài luôn tỉnh thức và sẵn sàng bằng lòng tận tụy với dân Chúa được trao phó và bằng tình yêu chân thành dành cho Chúa và mọi người.

2. Ngày nay trên thế giới nhiều nơi đã và đang chứng kiến những thảm họa diệt vong bởi chiến tranh, nghèo đói và bệnh tật. Chúng ta cùng cầu nguyện cho mọi người đang lâm vào những hoàn cảnh đáng thương tìm được ý nghĩa cuộc sống. Xin Chúa nâng đỡ, ủi an và giúp họ tìm được hạnh phúc trong cuộc sống hiện tại này.

3. Tỉnh thức và sẵn sàng là thái độ sống của Kitô hữu. Chúng ta cùng cầu nguyện cho mọi người trong chúng ta luôn biết tỉnh thức và sẵn sàng, bằng việc chu toàn trách nhiệm của mình trong hiện tại và bằng việc sống và thực thi Lời Chúa.

Lời kết : Lạy Chúa là Thiên Chúa đầy lòng thương xót. Chúng con tin tưởng nài xin Chúa ban thêm đức tin cho chúng con, để trong gian nan, trong mọi cám dỗ của cụôc sống chúng con luôn biết đặt mình trong sự tỉnh thức, cầu nguyện và sẵn sàng để vâng theo ý Chúa. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.


Lm Giuse Maria Lê Quốc Thăng - Bài Giảng Lễ