Clock-Time

Sống Tâm Tình Ngày Cánh Chung - Suy Niệm Chúa Nhật Tuần I Mùa Vọng A (Mt 24:37-44) - Lm Cao Nhất Huy

Mùa Vọng có hai đặc tính: “Vừa là thời gian chuẩn bị mừng các lễ trọng Giáng Sinh, là ngày kính nhớ việc Con Thiên Chúa đến với loài người lần đầu tiên; vừa là thời gian mà nhờ việc kính nhớ này, các tâm hồn hướng lòng trông đợi Chúa Kitô đến lần thứ hai trong ngày tận thế”

Suy Niệm Lời Chúa
CHÚA NHẬT I MÙA VỌNG A
Ngày 27/11/2022

Ca nhập lễ: Tv 24: 1-3

Con nâng tâm hồn lên cùng Chúa, Lạy Thiên Chúa của con, con tin tưởng nơi Ngài, xin Ngài đừng để con tủi nhục, đừng để quân thù đắc chí nhạo cười con. Chẳng ai trông cậy Chúa, mà lại phải nhục nhằn.

Bài đọc 1: Is 2: 1-5

Đức Chúa quy tụ muôn dân cho hưởng hoà bình vĩnh cửu trong Nước Thiên Chúa.

Bài trích sách ngôn sứ I-sai-a.

Đây là điều mà ông I-sai-a, con ông A-mốc, đã được thấy về Giu-đa và Giê-ru-sa-lem. Trong tương lai, núi Nhà Đức Chúa đứng kiên cường vượt đỉnh các non cao, vươn mình trên hết mọi ngọn đồi. Dân dân lũ lượt đưa nhau tới, nước nước dập dìu kéo nhau đi. Rằng: “Đến đây, ta cùng lên núi Đức Chúa, lên Nhà Thiên Chúa của Gia-cóp, để Người dạy ta biết lối của Người, và để ta bước theo đường Người chỉ vẽ. Vì từ Xi-on, thánh luật ban xuống, từ Giê-ru-sa-lem, lời Đức Chúa phán truyền. Người sẽ đứng làm trọng tài giữa các quốc gia và phân xử cho muôn dân tộc. Họ sẽ đúc gươm đao thành cuốc thành cày, rèn giáo mác nên liềm nên hái. Dân này nước nọ sẽ không còn vung kiếm đánh nhau, và thiên hạ thôi học nghề chinh chiến. Hãy đến đây, nhà Gia-cóp hỡi, ta cùng đi, nhờ ánh sáng Đức Chúa soi đường!”

Đáp ca: Tv 121: 1-2.4-5.6-7.8-9 (Đ : x. c.1)

Đ. Ta vui mừng trẩy lên đền thánh Chúa.

Vui dường nào khi thiên hạ bảo tôi: “Ta cùng trẩy lên đền thánh Chúa!” Và giờ đây, Giê-ru-sa-lem hỡi, cửa nội thành, ta đã dừng chân.

Đ. Ta vui mừng trẩy lên đền thánh Chúa.

Từng chi tộc, chi tộc của Chúa, trẩy hội lên đền ở nơi đây,để danh Chúa, họ cùng xưng tụng, như lệnh đã truyền cho Ít-ra-en. Cũng nơi đó, đặt ngai xét xử, ngai vàng của vương triều Đa-vít.

Đ. Ta vui mừng trẩy lên đền thánh Chúa.

Hãy nguyện chúc Giê-ru-sa-lem được thái bình, rằng: “Chúc thân hữu của thành luôn thịnh đạt, tường trong luỹ ngoài hằng yên ổn, lâu đài dinh thự mãi an ninh.”

Đ. Ta vui mừng trẩy lên đền thánh Chúa.

Nghĩ tới anh em cùng là bạn hữu, tôi nói rằng: “Chúc thành đô an lạc”. Nghĩ tới đền thánh Chúa, Thiên Chúa chúng ta thờ, tôi ước mong thành được hạnh phúc, hỡi thành đô.

Đ. Ta vui mừng trẩy lên đền thánh Chúa.

Bài đọc 2: Rm 13: 11-14

Ngày Thiên Chúa cứu độ chúng ta đã gần hơn.

Bài trích thư của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Rô-ma.

Thưa anh em, anh em biết chúng ta đang sống trong thời nào. Đã đến lúc anh em phải thức dậy, vì hiện nay ngày Thiên Chúa cứu độ chúng ta đã gần hơn trước kia, khi chúng ta mới tin đạo. Đêm sắp tàn, ngày gần đến. Vậy chúng ta hãy loại bỏ những việc làm đen tối, và cầm lấy vũ khí của sự sáng để chiến đấu. Chúng ta hãy ăn ở cho đứng đắn như người đang sống giữa ban ngày: không chè chén say sưa, không chơi bời dâm đãng, cũng không cãi cọ ghen tương. Nhưng anh em hãy mặc lấy Chúa Giê-su Ki-tô, và đừng chiều theo tính xác thịt mà thoả mãn các dục vọng.

Tung hô Tin Mừng: Tv 84: 8

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Lạy Chúa, xin tỏ cho chúng con thấy tình thương của Chúa

và ban ơn cứu độ cho chúng con. Ha-lê-lui-a.

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêu (24: 37-44)

37 Khi ấy, Đức Giê-su phán cùng các môn đệ rằng: "Quả thế, thời ông Nô-ê thế nào, thì ngày Con Người quang lâm cũng sẽ như vậy. 38 Vì trong những ngày trước nạn hồng thuỷ, thiên hạ vẫn ăn uống, cưới vợ lấy chồng, mãi cho đến ngày ông Nô-ê vào tàu. 39 Họ không hay biết gì, cho đến khi nạn hồng thủy ập tới cuốn đi hết thảy. Ngày Con Người quang lâm cũng sẽ như vậy. 40 Bấy giờ, hai người đàn ông đang làm ruộng, thì một người được đem đi, một người bị bỏ lại; 41 hai người đàn bà đang kéo cối xay, thì một người được đem đi, một người bị bỏ lại. 42 Vậy anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào Chúa của anh em đến. 43 Anh em hãy biết điều này: nếu chủ nhà biết vào canh nào kẻ trộm sẽ đến, hẳn ông đã thức, không để nó khoét vách nhà mình đâu. 44 Cho nên anh em cũng vậy, anh em hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến”.

Ca hiệp lễ

Chúa sẽ ban phúc lộc dồi dào, và đất chúng ta trổ sinh hoa trái.

SUY NIỆM

SỐNG TÂM TÌNH NGÀY CÁNH CHUNG

“Vậy anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào Chúa của anh em đến”

---/---

Một năm, chúng ta có bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông. Trong Phụng vụ, chúng ta có năm mùa: Vọng, Giáng Sinh, Thường Niên, Chay và Phục Sinh. Tuy nhiên, có sự khác biệt giữa các mùa của cuộc sống và mùa của Phụng vụ Giáo Hội. Trong cuộc sống, chúng ta bắt đầu một năm mới bằng Mùa Xuân, với tiết trời mát mẻ, Mai Đào khoe sắc, chim én bay lượn, lòng người hân hoan. Nhưng trong Phụng vụ của Giáo Hội, chúng ta khởi đầu một năm Phụng vụ mới bằng màu tím ảm đạm, mang vẻ u buồn của Mùa Vọng. Điều này mời gọi mỗi người chúng ta: Hãy khởi đầu Mùa Vọng trong tinh thần “tươi mới” của Mùa Xuân; và hãy bắt đầu Mùa Xuân trong tinh thần “canh thức” của Mùa Vọng.

Mùa Vọng có hai đặc tính: “Vừa là thời gian chuẩn bị mừng các lễ trọng Giáng Sinh, là ngày kính nhớ việc Con Thiên Chúa đến với loài người lần đầu tiên; vừa là thời gian mà nhờ việc kính nhớ này, các tâm hồn hướng lòng trông đợi Chúa Kitô đến lần thứ hai trong ngày tận thế” (AC 39).

Như chúng ta biết, khi đến lần đầu tiên, Chúa đã cùng với các Tông Đồ rao giảng về Nước Trời, và Ngài đã thiết lập Giáo Hội trên nền tảng Thánh Phêrô; cuối cùng, Ngài đã khai sinh ra Giáo Hội bởi Máu và Nước từ cạnh sườn Ngài.

Thế nên, nếu Con Thiên Chúa đến trần gian vào lần thứ nhất và khai sinh ra Giáo Hội, để qua Giáo Hội ở giữa lòng xã hội, hướng con người đến ngày Ngài đến lần thứ hai trong ngày quang lâm; thì con người sống giữa lòng xã hội với bốn mùa Xuân - Hạ - Thu – Đông, cũng sống trong tâm thế “giữ gìn” đời sống của mình hướng đến ngày Chúa đến lần thứ hai trong ngày quang lâm. Hiểu như thế, để khi bắt đầu Mùa Vọng, mỗi người chúng ta nhìn lại đời sống của mình trong một năm qua, xem đời sống của mình đã thực sự hướng đến ngày quang lâm chưa. Nếu chưa, thì chúng ta hãy khởi đầu Mùa Vọng trong tâm tình “làm mới” lại cuộc sống cho Năm Phụng Vụ mới.

Chúng ta biết rằng, khi Chúa Giêsu thiết lập Giáo Hội, thì không có nghĩa là tất cả mọi chi tiết đều phát nguyên từ Đức Giêsu. Giáo Hội được kết tinh từ những yếu tố do chính Đức Giêsu thiết định và cả những gì do con người đặt ra: “Dưới đất, anh cầm buộc điều gì, trên trời cũng sẽ cầm buộc như vậy; dưới đất, anh tháo cởi điều gì, trên trời cũng sẽ tháo cởi như vậy” (Mt 16: 19). Trong việc thiết lập Giáo Hội, có những chi tiết đích thân Đức Giêsu thiết định, nhưng có những chi tiết Ngài chỉ ám chỉ và “gieo hạt” để sau này hạt được gieo sẽ sinh hoa kết quả nơi các Tông Đồ và những đấng kế vị, dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần.

Nói những điều này để chúng ta thấy rằng: Cuộc sống của người Kitô hữu trong Giáo Hội, không chỉ hướng về Chúa, mà còn hướng về đồng loại nữa. Bởi, có nhiều người lý luận rằng: “Tôi tin Thiên Chúa chứ không tin con người”, “việc giữ đạo của tôi là giữ luật Chúa chứ không phải luật do con người đặt ra”… Tuy nhiên, Giáo Hội của Chúa còn được thiết định bởi những điều mà chính Ngài đã uỷ thác cho các thánh Tông Đồ và những đấng kế vị. Thế nên, Mười Điều Răn Đức Chúa Trời chúng ta buộc phải giữ thì Sáu Điều Răn của Hội Thánh cũng phải tuân theo; và những Giáo Huấn sau này của Giáo Hội, như những “hạt giống” mà Chúa “gieo” qua những người được uỷ thác là Giám mục, Linh mục tại cộng đoàn Giáo Hội địa phương, chúng ta cũng phải tuân giữ cách vẹn toàn.

Khởi đầu Mùa Vọng này, mỗi người chúng ta cùng nhìn lại một năm qua, đời sống của mình trong Giáo Hội đã thực sự hướng tâm tình về ngày Chúa Quang Lâm chưa?

⚫ Các Giám mục, Linh mục là những người được Chúa uỷ thác trong Giáo Hội: Chúng ta đã thực sự cộng tác với các ngài trong đời sống phục vụ tại giáo phận, giáo xứ chưa? Hay chúng ta còn chống đối, thiếu cộng tác?

⚫ Cha mẹ là những người được Chúa uỷ thác trong Giáo Hội: Là con của các ngài, chúng ta đã vâng lời và hiếu thảo với các ngài chưa? Hay chúng ta còn cãi lời cha mẹ và đối xử bất hiếu với các ngài?

⚫ Là vợ, là chồng, là những người được Chúa uỷ thác trong Giáo Hội, với tư cách là cộng tác và bổ túc cho nhau trong việc yêu thương, sinh sản và dạy dỗ con cái: Chúng ta có tôn trọng nhau để yêu thương và chu toàn bổn phận sinh sản cùng nuôi dạy con cái chưa?

Như thế, chúng ta vừa là người được uỷ thác, vừa là người phải thi hành những điều được thiết định trong Giáo Hội. Chu toàn các bổn phận đó cũng là cách thế để mỗi người chúng ta hướng đến tâm tình của ngày Cánh Chung. Vậy, bước vào đầu Mùa Vọng này, mỗi người chúng ta hãy xét lại đời sống, xem mình có sống tâm tình này trong đời sống xã hội và đời sống Giáo Hội không?

Lạy Chúa, nguy hiểm lớn nhất là chúng con không nhận ra mình rời xa tâm tình ngày Cánh Chung. Xin Chúa giúp mỗi người chúng con luôn tích cực xét lại đời sống của mình, không chỉ khởi đầu của Mùa Vọng, mà còn kết thúc của mỗi ngày sống, để qua đó chúng con có cơ hội “làm mới” lại cuộc sống của mình luôn mãi. Amen.

Cao Nhất Huy