Clock-Time

Sự Thông Minh Và Khôn Ngoan Trong Chúa - Chúa Nhật XVII Thường Niên A

Tin mừng Mt 13:44-52: ​Tất cả mọi dụ ngôn đều nói cho ta về Nước Trời qua một khía cạnh nào đó. Toàn bộ các dụ ngôn này trình bày thực tại Nước Trời trong chính Chúa Giêsu. Trong Người, Nước Trời đã đến thế gian. Theo Người, chọn Người là đi vào Nước Trời.

SUY NIỆM TIN MỪNG

CHÚA NHẬT XVII THƯỜNG NIÊN A


SỰ THÔNG MINH VÀ KHÔN NGOAN TRONG CHÚA
 


Các bản văn Kinh thánh của Chúa nhật hôm nay trình bày về sự khôn ngoan. Salômôn không xin Chúa điều gì ngoài sự khôn ngoan minh mẫn để đủ khả năng làm vua. Tin mừng Chúa Giêsu trình bày về thái độ khôn ngoan lo đi tìm kiếm kho tàng Nước Trời. Chúa Giêsu chính là mầu nhiệm tình yêu sống động của Chúa Cha dành cho nhân loại, Người là sự khôn ngoan và là sự sống của Thiên Chúa. Con người khôn ngoan là con người biết tìm Người, theo Người và sống với Người.

I. TÌM HIỂU LỜI CHÚA

1. Bài đọc I : 1V 3,5.7-12


Salômôn cầu xin ơn khôn ngoan

Salômôn kế vị cha mình là Vua Đavít, ông nhận rõ sự trẻ người non dạ và những hạn chế của bản thân trước trọng trách làm vua. Ông cầu xin Chúa ban cho ông được khôn ngoan để lãnh đạo đất nước. Điều này đẹp lòng Chúa và ông được như ý.

a. Salômôn một vị vua trẻ được Chúa yêu thương cho ông được quyền xin ơn gì ông cần. Ông không xin giàu có, không xin vinh quang và cũng không xin trường thọ. Nhưng ông xin được khôn ngoan để hướng dẫn dân được tuyển chọn đúng theo đường lối của Chúa.

b. Điều ông xin làm hài lòng Thiên Chúa và ông được nhận lời. Salômôn trở nên một vị vua tài trí bậc nhất trong thiên hạ. Sự khôn ngoan của ông vượt ra khỏi biên giới Israel. Trước ông không ai như ông và sau ông không ai bằng ông.

c. Noi theo Salômôn, Kitô hữu cũng phải biết xin Chúa ban ơn khôn ngoan để biết đi đúng đường lối của Chúa.

2. Bài đọc II : Rm 8,28-30

Kế hoạch tình yêu của Thiên Chúa


Để nhấn mạnh đến sự quan phòng của Thiên Chúa và biết cậy trông vào Ngài, Thánh Phaolô trong thư gửi tín hữu Rôma đã trình bày kế hoạch yêu thương mà Thiên Chúa đã dành cho những ai yêu mến Ngài được nên công chính và đạt được vinh quang.

a. Thiên Chúa, theo như Thánh Phaolô nói, kêu gọi và tuyển chọn những ai yêu mến Ngài để làm cho họ được nên công chính, được chia sẻ vinh quang với Đức Kitô.

b. Thánh Phaolô gọi đó là những con người được tiền định. Tất nhiên ở đây không thể hiểu tiền định theo thuyết định mệnh, Chúa đã an bài mọi sự rồi, con người không thể làm được gì nữa, không thể chịu trách nhiệm về vận mạng của mình. Nhưng tiền định ở đây chính là việc nếu ai đi theo Chúa, yêu mến Ngài thì sẽ được Ngài làm cho nên công chính, thánh thiện và được hưởng vinh quang của Ngài.

c. Đó chính là kế hoạch yêu thương của Thiên Chúa từ khi tạo dựng vũ trụ muôn loài, Ngài đã muốn cho con người thông phần sự sống và vinh quang của Ngài. Ngay cả khi con người phạm tội, Ngài vẫn yêu thương cứu độ họ để chia sẻ cuộc sống cho họ.

2. Tin mừng : Mt 13,44-52

Mất tất cả để được tất cả


Trong các dụ ngôn sau cùng của bài giảng nói về Nước Trời, Chúa Giêsu đã đẩy người nghe đến một thái độ dấn thân cụ thể ; một thái độ chọn lựa dứt khoát để được vào Nước Trời.

a. Các dụ ngôn kho tàng và viên ngọc quí nhấn mạnh trước hết đến đời sống hiện tại này : phải biết dứt khoát chọn lựa Nước Trời. Một khi lời mời gọi của Chúa đã vang lên thì phải đáp trả trọn vẹn, dấn thân hoàn toàn và trưng dụng tất cả những gì mình có, không ngần ngại một hy sinh nào để đạt cho được hạnh phúc Nước Trời.

b. Trong dụ ngôn lưới cá cũng như dụ ngôn cỏ lùng nhắm đến ngày cánh chung, ngày phán xét phân biệt người lành kẻ dữ được ví như sự chọn lựa cá tốt và cá xấu.

c. Tất cả mọi dụ ngôn đều nói cho ta về Nước Trời qua một khía cạnh nào đó. Toàn bộ các dụ ngôn này trình bày thực tại Nước Trời trong chính Chúa Giêsu. Trong Người, Nước Trời đã đến thế gian. Theo Người, chọn Người là đi vào Nước Trời.

II. GỢI Ý BÀI GIẢNG

1. Vào Nước Trời đòi phải biết dấn thân :


Nước Trời đòi buộc phải hy sinh, bán tất cả những gì ta có, một khi đã khám phá ra nó. Đây là một chọn lựa dứt khoát, quyết liệt, không dễ dàng. Sự từ bỏ theo Chúa Giêsu chính là thái độ dấn thân vì Nước Trời. Sự từ bỏ theo Tin mừng này không phải là phương thế để đạt được Nước Trời mà chính là hệ quả tất yếu của việc khám phá ra Nước Trời. Vì tìm thấy Nước Trời, thấy được giá trị cao quí của Nước Trời, cho nên mới can đảm hy sinh từ bỏ tất cả để có được. Người nông dân bán tất cả để mua cho được mảnh ruộng có kho tàng ; người đi buôn bán tất cả tài sản để mua cho bằng được viên ngọc quý là hình ảnh nói lên việc phải dứt khoát chọn lựa Nước Trời.

Nước Trời là một kho báu đòi hỏi phải bỏ ra tất cả những gì mình có, kể cả bản thân để mua cho bằng được.

2. Tìm được Nước Trời là niềm vui cuộc đời :

Anh nông dân, người đi buôn đều vui mừng khi tìm được kho tàng hay viên ngọc quí. Cũng vậy thái độ của người đã gặp Chúa, đã khám phá ra Nước Trời trong cuộc sống mình là thái độ hân hoan vui mừng. Tìm kiếm được niềm vui này mới làm cho con người có khả năng dứt bỏ mọi sự để theo Chúa. Bấy giờ tất cả những gì trước nay cho là quí giá thì mất hết giá trị so với niềm vui mừng có được Thiên Chúa. Có Chúa là có tất cả. Đây là kinh nghiệm không dễ có được một khi thờ ơ không dám lên đường tìm kiếm Chúa và hạnh phúc Nước Trời. Nếu chỉ biết loanh quanh trong việc tìm kiếm của cải trần thế, thú vui xác thịt thì sẽ không bao giờ khám phá được niềm vui Nước Trời, niềm vui trong Chúa.

Tìm kiếm Nước Trời và từ bỏ tất cả để đạt cho bằng được là niềm vui của đời Kitô hữu và đây cũng là thái độ chọn lựa khôn ngoan. Trong Chúa mới làm nên ý nghĩa đích thực của đời sống, nơi Chúa mới tìm kiếm được nguồn mạch thỏa mãn mọi nỗi khát khao hạnh phúc. Nước Trời chính là kho báu phải biết khôn ngoan chọn lựa.

III. Dẫn vào Phụng vụ Thánh thể :

Bản thân con người vốn dĩ yếu đuối, không thể tự mình làm được gì nếu không có Chúa trợ giúp. Cũng vậy để khôn ngoan chọn lựa Nước Trời rất cần có ơn Chúa. Thánh thể chính là nguồn sức mạnh giúp cho Kitô hữu can đảm chọn Chúa, chọn Nước Trời.

III. LỜI NGUYỆN TÍN HỮU

Mở đầu : Anh chị em thân mến, Chúa Giêsu yêu thương mời gọi chúng ta khôn ngoan tìm kiếm và can đảm hy sinh tất cả để đạt được Nước Trời. Trong niềm tin tưởng, chúng ta cùng dâng lên những lời cầu xin Chúa ban thêm sức mạnh và niềm tin cho chúng ta.

1. Sứ mạng nền tảng của Giáo hội là giúp con người tìm kiếm và khám phá Nước Trời. Chúng ta cùng cầu nguyện cho mọi thành phần trong Giáo hội, đăc biệt là các vị chủ chăn được ơn khôn ngoan, đạo đức để biết hướng dẫn mọi người tìm đến Nước Trời.

2. Trong xã hội ngày nay những giá trị vật chất, những trào lưu đam mê hưởng thụ xác thịt được đề cao và bành trướng mạnh mẽ. Chúng ta cùng cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo quốc gia, lãnh đạo tinh thần và mọi người thành tâm thiện chí biết nỗ lực xây dựng một nếp sống lành mạnh cho xã họi và con người biết sống có nhân cách, có lý tưởng và mang lại sự công bằng, hòa bình và hạnh phúc.

3. Mọi người Kitô hữu được mời gọi hy sinh tất cả để mua cho bằng được hạnh phúc Nước Trời. Chúng ta cùng cầu nguyện cho mọi người trong cộng đoàn chúng ta luôn biết yêu mến học hỏi sống lời Chúa để khám phá được Nước Trời trong đời sống đức tin của mình.

Lời kết : Lạy Thiên Chúa là Tình yêu, chúng con cảm tạ Chúa đã yêu thương và ban tặng hạnh phúc Nước Trời cho chúng con nơi Chúa Giêsu, Con Một của Chúa. Xin ban ơn nâng đỡ, soi sáng trí lòng để tất cả chúng con có được sự khôn ngoan biết tìm kiếm và chỉ muốn hạnh phúc Nước Trời. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

Lm Giuse Maria Lê Quốc Thăng