Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật - Kho Tàng Và Viên Đá Quý Trong Nước Trời

Kho tàng đó, viên đá quí đó không gì khác chính là Đức Giêsu Kitô, Đấng là Con Thiên Chúa, đã được Thiên Chúa trao ban cho con người vì yêu thương, để nhờ Người mà con ngừơi nhận được sự sống đời đời.
SUY NIỆM CHÚA NHẬT XVII THƯỜNG NIÊN NĂM A 
KHO TÀNG VÀ VIÊN NGỌC QUÍ TRONG NƯỚC TRỜI

LỜI CHÚA: Mt 13: 44-52

Khi ấy Chúa Giêsu nói với các môn đệ dụ ngôn này: 44 "Nước Trời giống như chuyện kho báu chôn giấu trong ruộng. Có người kia gặp được thì liền chôn giấu lại, rồi vui mừng đi bán tất cả những gì mình có mà mua thửa ruộng ấy. 45 "Nước Trời lại cũng giống như chuyện một thương gia đi tìm ngọc đẹp.46 Tìm được một viên ngọc quý, ông ta ra đi, bán tất cả những gì mình có mà mua viên ngọc ấy.47 "Nước Trời lại còn giống như chuyện chiếc lưới thả xuống biển, gom được đủ thứ cá.48 Khi lưới đầy, người ta kéo lên bãi, rồi ngồi nhặt cá tốt cho vào giỏ, còn cá xấu thì vứt ra ngoài.49 Đến ngày tận thế, cũng sẽ xảy ra như vậy. Các thiên thần sẽ xuất hiện và tách biệt kẻ xấu ra khỏi hàng ngũ người công chính,50 rồi quăng chúng vào lò lửa. Ở đó, chúng sẽ phải khóc lóc nghiến răng. 51 "Anh em có hiểu tất cả những điều ấy không? " Họ đáp: "Thưa hiểu."52 Người bảo họ: "Bởi vậy, bất cứ kinh sư nào đã được học hỏi về Nước Trời, thì cũng giống như chủ nhà kia lấy ra từ trong kho tàng của mình cả cái mới lẫn cái cũ."

SUY NIỆM

Vàng bạc, kim cương, hột xoàn luôn là hấp lực đối với con người bất cừ thời đại nào, và bất cứ ở đâu. Bởi những thứ đó, tuy chỉ là vật chất, nhưng lại mang đến cho người sở hữu nó chiếm được một sự kính trọng của nhiều người, và nói lên đẳng cấp của mình trong xã hội, và nhất là nó mang đến một cảm giác an toàn trong cuộc sống, không sợ sống thiếu thốn và rơi vào cảnh túng nghèo.

Có được một kho tàng, sở hữu được một viên đá quí là ước mơ của nhiều người. Chẳng thế, khi nói ở đâu đó có chôn giấu một kho tàng là người ta đua nhau đi tìm cho bằng được, có khi phải bỏ cả mạng sống, chẳng hạn khi nghe tin trong khu vực gần thành phố Walbrzych, Ba Lan, có “đoàn tàu vàng’’ của phát xít Đức, và trong đoàn tàu đó có giấu “căn phòng hổ phách” bị đánh cắp từ cung điện Catherine gần Saint Petersburg vào khoảng năm 1941, đã khiến cho cả nước Ba Lan lên cơn sốt, chính phủ phong toả khu vực, và nhiều công ty bỏ hằng triệu Dola Mỹ để được phép tìm kiếm kho báu huyền thoại này; Hoặc là khi chiêm ngưỡng vẻ đẹp của viên kim cương có tên gọi là Pink Star, nhiều người thầm mơ được có nó, công ty đấu giá đã bất ngờ khi có người bỏ ra hơn 71, 1 triệu USD để sở hữu được viên kim cương tuyệt đẹp này.

Dẫu vẫn  biết kho tàng có vô giá đến đâu, viên kim cương có quí đến như thế nào, tất cả cũng chỉ là phù vân, chẳng có gì tồn tại, thế nhưng nó luôn là hấp lực làm cho bao người mơ ước. Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu muốn hướng ước mơ con người  nhắm tới một thực tại Nước Trời, thực tại đó lộng lẫy như một kho tàng mà chúng ta cần phải chiếm hữu, rực rỡ như viên đá quí mà chúng ta cần phải sở hữu được. Tại sao chúng ta phải ước mơ chiếm hữu được Nước Trời? Thưa  bởi kho tàng đó, viên kim cương đó không mang giá trị trang sức hời hợt bên ngoài, không kiến tạo sự giàu sang phú quí mang tính chóng qua, nhưng trái lại thực tại Nước Trời mang lại cho chúng ta vẻ đẹp giống như vẻ đẹp “Con Thiên Chúa” và cho chúng ta sự giàu sang lộng lẫy mà thế gian không thể có được.

Kho tàng đó, viên đá quí đó không gì khác chính là Đức Giêsu Kitô, Đấng là Con Thiên Chúa, đã được Thiên Chúa trao ban cho con người vì yêu thương, để nhờ Người mà con ngừơi nhận được sự sống đời đời. Qủa thật, nơi Đức Kitô, Người chứa đựng cả một kho tàng vô giá, kho tàng tình yêu Thiên Chúa. Đấy chính là sự giàu sang đã làm nên vẻ đẹp huy hoàng của Thiên Chúa, và Đức Kitô khi đến trần thế Người đã mang trọn vẹn kho tàng này để ban tặng cho con người hầu nhờ đó con người được trở nên sang trọng. Hơn thế nữa Người còn trang sức cho con người bằng các ân huệ để con ngươi trở nên xinh nên đẹp. Chính tình yêu của Đức Kitô đã biến đổi con người từ thân phận nô lệ trở thành con cái tự do, từ kẻ mang thân phận hay chết nay được dự phận vào sự sống đời đời.

Thật vậy, qua Bí tích Rửa tội, Chúa đã mặc cho những kẻ tin vinh quang và danh dự của Người để họ có thể trở nên bạn nghĩa thiết và được đồng hình đồng dạng với Người và được gọi là con Thiên Chúa. Vâng, Đức Kitô là viên ngọc quý, bởi mọi vẻ đẹp đến từ Người và mọi sự sang trọng cũng bởi Người, vẻ đẹp đó, sự sang trọng đó người sẵn sàng tặng ban cho những tin vào Người.

Thế nhưng thật đáng buồn, khi có nhiều người không nhận ra sự cao trọng và vinh phúc nơi Đức Kitô, họ chỉ mải mê với những của chóng qua ở trần thế,  và tệ hơn nữa, có nhiều kitô hữu cũng đã đánh đổi kho tàng và viên ngọc quí mà Chúa đã trao ban khi lãnh nhận bí tích Rửa tội để đi tim bã vinh hoa phú quí của trần gian. Hội Đồng Giám Mục Đức đã đưa ra con số thống kê vào năm 2016 đã có khoảng 160.000 Kitô hữu Công giáo bỏ đức tin, và đức Hồng y Gerhard Mueller , nguyên tổng trưởng thánh bộ Giáo lý Đức tin, coi đây là một thảm trạng bi đát, và  theo đức Hồng y “Đây là việc loại bỏ Kitô Giáo trên toàn bộ nhân học, trong đó con người được định nghĩa như một hữu thể không cần Thiên Chúa và hoàn toàn không có tính siêu việt. Tôn giáo được người ta cảm nghiệm như một thứ tình cảm, chứ không phải là việc tôn thờ Thiên Chúa, là Đấng Tạo Hóa và Đấng Cứu Thế.”, vâng con người ngày nay không còn nhận ra kho tàng và viên ngọc quí nơi Đức Giêsu Kitô, quả thật đây là một thảm trạng.

Lạy Chúa, chúng con tạ ơn Chúa đã qui tụ chúng con vào trong lòng Hội Thánh Chúa, xin cho chúng con luôn hân hoan vì những hồng ân Chúa tặng ban, và luôn biết giữ gìn vẻ đẹp mà Chúa đã tác tạo qua hồng ân đức tin. Xin đừng để chúng con đánh mất sự sang trọng của phẩm giá được làm con cái Chúa vì những sự hư vô của trần thế này. Amen


Lm. Antôn Hà Văn Minh