Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật 25-12, Lễ Giáng Sinh (Lc 2:15-20) - Lm Alfonsô

Lạ lùng làm sao, vì đối tượng trước tiên được Thiên Chúa loan báo Tin Mừng vĩ đại nhất lại là những người chăn chiên, là các mục đồng. Vào thời ấy các mục tử bị những người cho là mình đạo đức coi khinh, bởi vì các mục tử sống đời du mục, họ không có đủ khả năng để giữ trọn các chi tiết của lề luật, không giữ nghi thức rửa tay tỉ mỉ. Thần sứ được Thiên Chúa bảo trước tiên đến với những người đơn sơ nơi đồng vắng.

Suy Niệm Lời Chúa
CHÚA NHẬT - LỄ GIÁNG SINH
Ngày 25/12/2022

LỄ RẠNG ĐÔNG MỪNG CHÚA GIÁNG SINH 2022

Bài đọc I: Is 62,11-12

“Này đây Đấng Cứu Độ ngươi đến”.

Trích sách Tiên tri Isaia.

Đây Chúa làm cho nghe thấy tận cùng cõi trái đất rằng: Hãy nói với thiếu nữ Sion: Này đây Đấng Cứu Độ ngươi đến. Người đem theo phần thưởng với Người và sự nghiệp trước mặt Người. Những người được Chúa cứu chuộc, người ta sẽ gọi họ là dân thánh. Còn ngươi, ngươi sẽ được gọi là thành quý chuộng, thành không bị bỏ rơi. Đó là lời Chúa.

Đáp ca: Tv 96,1 và 6.11-12

Đáp: Hôm nay sự sáng chiếu giãi trên chúng ta, và Chúa đã giáng sinh cho chúng ta.

1) Chúa hiển trị, địa cầu hãy nhảy mừng, hải đảo muôn ngàn, hãy mừng vui! Trời xanh loan truyền sự công minh Chúa, và chư dân được thấy vinh hiển của Người. – Đáp.

2) Sáng sủa bừng lên cho người hiền đức, và niềm hoan hỉ cho kẻ lòng ngay. Người hiền đức, hãy mừng vui trong Chúa, và hãy ca tụng thánh danh Người! – Đáp.

Bài đọc II: Tt 3,4-7

“Chúa đã cứu độ chúng ta theo lượng từ bi Người”.

Trích thư thánh Phaolô Tông đồ gửi cho Titô.

Khi Đấng Cứu Thế, Chúa chúng ta, đã tỏ lòng từ tâm và nhân ái của Người, thì không phải do những việc công chính chúng ta thực hiện, nhưng do lòng từ bi của Người, mà Người đã cứu độ chúng ta, bằng phép rửa tái sinh và sự canh tân của Thánh Thần, Đấng mà Người đã đổ xuống tràn đầy trên chúng ta qua Đức Giêsu Kitô, Đấng Cứu Độ chúng ta, để một khi được công chính hoá bởi ân sủng của Ngài, trong hy vọng, chúng ta được thừa kế sự sống đời đời, trong Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. Đó là lời Chúa.

Alleluia, alleluia! (Lc 2,14) – Vinh danh Thiên Chúa trên các tầng trời, và bình an dưới thế cho người thiện tâm. – Alleluia.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc 2,15-20).

Khi các thiên thần biến đi, thì các mục tử nói với nhau rằng: “Chúng ta sang Bêlem và coi xem sự việc đã xảy ra mà Chúa đã cho chúng ta được biết”. Rồi họ hối hả tới nơi và gặp thấy Maria, Giuse và Hài Nhi mới sinh nằm trong máng cỏ. Khi thấy thế, họ đã hiểu ngay lời đã báo về Hài Nhi này. Và tất cả những người nghe, đều ngạc nhiên về điều các mục tử thuật lại cho họ. Còn Maria thì ghi nhớ tất cả những sự việc đó, và suy niệm trong lòng. Những mục tử trở về, họ tung hô ca ngợi Chúa về tất cả mọi điều họ đã nghe và xem thấy, đúng như lời đã báo cho họ.Đó là lời Chúa.

Suy niệm

Hai em nhỏ trò chuyện với nhau, một em hỏi người bạn của mình: “Đố cậu biết lễ gì mà hầu hết mọi người trên thế giới đều biết và mừng lễ không?” Người bạn kia suy nghĩ một hồi và liền trả lời: “Đó là lễ Giáng Sinh của Đạo Chúa mình đó”. Niềm tự hào của em bé đó cũng có thể là niềm tự hào thầm kín của mọi người chúng ta. Lễ Giáng Sinh trước đây chỉ có những người theo đạo Công giáo mới mừng lễ. Nhưng ngày nay, lễ này được nhiều người biết đến, thường được gọi tên là Noël (viết tắt từ chữ emma nous El: Thiên Chúa ở cùng chúng ta). Và người ta vui mừng chờ đón lễ Giáng Sinh như một lễ hội chung của mọi người trên trái đất này từ thành thị tới đồng quê, từ người giàu tới người nghèo, từ quan chức tới thường dân. Hầu như các nơi đều xem ngày này là ngày lễ nghỉ với nhiều sự kiện và hoạt động được tổ chức, trừ một số nơi, các học sinh lẫn thầy cô ở một số nhà trường lại đang vất vả cho việc ôn bài vở chuẩn bị cho kỳ thi. Nhưng bên cạnh vẻ hào nhoáng cùng trang hoàng lộng lẫy nơi các cửa hiệu, trung tâm mua sắm hay thành phố du lịch cho ngày lễ, điều mà những người Kitô hữu chúng ta cần ngẫm nghĩ xem mấy người trong chúng ta đã cảm nghiệm và sống ý nghĩa của mầu nhiệm mà lễ Giáng Sinh mang đến.

Lạ lùng làm sao, vì đối tượng trước tiên được Thiên Chúa loan báo Tin Mừng vĩ đại nhất lại là những người chăn chiên, là các mục đồng. Vào thời ấy các mục tử bị những người cho là mình đạo đức coi khinh, bởi vì các mục tử sống đời du mục, họ không có đủ khả năng để giữ trọn các chi tiết của lề luật, không giữ nghi thức rửa tay tỉ mỉ. Thần sứ được Thiên Chúa bảo trước tiên đến với những người đơn sơ nơi đồng vắng. Thái độ của các mục tử là một thái độ hăm hở và sẵn sàng mở lòng: “Chúng ta sang Bêlem và coi xem sự việc đã xảy ra mà Chúa đã cho chúng ta được biết”. Rồi họ hối hả tới nơi và gặp thấy Maria, Giuse và Hài Nhi mới sinh nằm trong máng cỏ. Khi thấy thế, họ đã hiểu ngay lời đã báo về Hài Nhi này.

Thiên Chúa chỉ cần phán một lời thì muôn vật được tạo thành, cái hư vô hóa nên hiện hữu, và lẽ dĩ nhiên cũng chỉ cần phán một lời thì con người tội lỗi trở nên trong sạch. Thế nhưng, tình yêu sâu thẳm, vô hình và vô biên ấy được Thiên Chúa sẵn lòng thể hiện cho con người, cách cụ thể, hiển hiện và tận cùng qua một em bé yếu ớt đỏ hỏn được sinh ra nơi hang bò lừa. Dẫu vậy, sau khi đã gặp được Hài Nhi, chỉ đơn giản là một trẻ thơ nằm trong máng cỏ, không có lấy một chỗ cho xứng, các mục đồng đã mau chóng nhận ra, và hớn hở “vừa đi vừa ca tụng Thiên Chúa, về mọi điều đã được mắt thấy tai nghe”. Vâng, giờ đây con người được cảm nghiệm, được chứng kiến, được chạm tới tình yêu Thiên Chúa bằng mọi giác quan của mình. Phần chúng ta, chúng ta tự hỏi, “Ai có thể phát minh ra dấu chỉ tình yêu lớn hơn thế?” Thưa duy chỉ một mình Thiên Chúa mà thôi. Vì thế, chúng ta trở nên ngây ngất trước mầu nhiệm Thiên Chúa đã hiến cả mạng sống vì yêu.

Mỗi năm đến ngày 25 tháng 12 là ngày thờ thần mặt trời của người La mã, ngày này dần được “rửa tội”, được thánh hóa để trở nên ngày sinh nhật Chúa uy linh, Đấng là Mặt Trời công chính. Vào ngày lễ này, ngôi sao Giáng sinh được treo lên khắp nơi, cùng hình ảnh hang đá được trang trí khắp mọi con đường, cho thấy dẫu còn nhiều người chưa tin, nhưng ít ra họ đã biết đến sự tồn tại của một Thiên Chúa nơi Hài nhi Giêsu vì yêu thương con người nên đã chấp nhận xuống thế sống cuộc đời của một con người.

Từ đó, một lần nữa chúng ta được dịp nhìn lại nguồn cội của mình, của sự sống do ơn cứu chuộc của Con Một Thiên Chúa là Chúa Giêsu Kitô dành cho con người.

Lạy Cha, Cha đã ban cho nhân loại Người Con Một mà Cha hằng yêu dấu. Xin cho mỗi người chúng con biết đáp trả tình yêu ấy bằng một đời sống tạ ơn mỗi ngày. Amen.