Clock-Time

Suy niệm Chúa Nhật I Mùa Chay A

Tin mừng Mt 4: 1-11: Vào Chúa Nhật thứ I Mùa Chay này, phụng vụ cả 3 năm A,B,C đều cho chúng ta nghe bài Tin Mừng về việc trong hoang địa, Chúa Giêsu chịu cám dỗ. Nơi hoang địa có thể nói là thiếu thốn về mọi mặt; cũng chính trong nơi hoang vắng mà con người ta dễ tìm kiếm một sự thỏa lấp đầy trần tục nếu không để Thánh Thần Chúa soi dẫn...

SUY NIỆM CHÚA NHẬT

CHÚA NHẬT I MÙA CHAY A
 


Tin mừng Mt 4: 1-11

Bài đọc 1: St 2,7-9;3,1-7

“Nguyên tổ được tạo thành, và phạm tội”.

Trích sách Sáng Thế.

Thiên Chúa lấy bùn đất nắn thành con người, thổi sinh khí vào lỗ mũi, và con người trở thành một vật sống. Thiên Chúa lập một vườn tại Eđen về phía đông và đặt vào đó con người mà Ngài đã dựng nên. Thiên Chúa cho từ đất mọc lên mọi thứ cây trông đẹp, ăn ngon, với cây sự sống ở giữa vườn, và cây biết thiện ác. Rắn là loài xảo quyệt nhất trong mọi dã thú mà Thiên Chúa tạo thành. Nó nói với người nữ rằng: “Có phải Thiên Chúa đã bảo: Các ngươi không được ăn mọi thứ cây trong vườn?” Người nữ nói với con rắn: “Chúng tôi được ăn trái cây trong vườn; nhưng trái cây ở giữa vườn thì Thiên Chúa bảo: ‘Các ngươi đừng ăn, đừng động tới nó, nếu không sẽ phải chết’”. Rắn bảo người nữ: “Không, các ngươi không chết đâu! Nhưng Thiên Chúa biết rằng ngày nào các ngươi ăn trái ấy, mắt các ngươi sẽ mở ra, và các ngươi sẽ biết thiện ác như thần thánh”. Người nữ thấy trái cây đẹp mắt, ngon lành và thèm ăn để nên thông minh. Bà hái trái cây ăn, rồi lại cho chồng, người chồng cũng ăn. Mắt họ liền mở ra và họ nhận biết mình trần truồng, nên kết lá vả che thân. Đó là lời Chúa.

Đáp ca: Tv 50,3-4.5-6a.12-13.14 và 17

Đáp: Lạy Chúa, nguyện thương con theo lòng nhân hậu Chúa (x. c.3a).

1) Lạy Chúa, nguyện thương con theo lòng nhân hậu Chúa, xoá tội con theo lượng cả đức từ bi. Xin rửa con tuyệt gốc lỗi lầm, và tẩy con sạch lâng tội ác. – Đáp.

2) Vì sự lỗi con, chính con đã biết, và tội con ở trước mặt con luôn. Con phạm tội phản nghịch cùng một Chúa. – Đáp.

3) Ôi lạy Chúa, xin tạo cho con quả tim trong sạch, và canh tân tinh thần cương nghị trong người con. Xin đừng loại con khỏi thiên nhan Chúa, chớ thu hồi Thánh Thần Chúa ra khỏi con. – Đáp.

4) Xin ban lại cho con niềm vui ơn cứu độ, với tinh thần quảng đại, Chúa đỡ nâng con. Lạy Chúa, xin mở môi con, để miệng con sẽ loan truyền lời ca khen. – Đáp.

Bài đọc II: Rm 5,12-19

“Chỗ mà tội lỗi đã đầy tràn, thì ân sủng đã đầy dàn dụa”.

Trích thư thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Rôma.

Anh em thân mến, cũng như do một người mà tội lỗi đã nhập vào thế gian, và do tội lỗi mà có sự chết, và thế là sự chết đã truyền tới mọi người, vì lẽ rằng mọi người đã phạm tội. Trước khi có lề luật, đã có tội ở trần gian. Nhưng nếu không có luật, thì tội không bị kể là tội. Thế mà, từ thời Ađam đến thời Môisen, sự chết đã thống trị cả những người đã không phạm tội bất tuân lệnh Thiên Chúa như Ađam đã phạm. Ađam là hình ảnh Đấng sẽ tới. Nhưng sự sa ngã của Ađam không thể nào sánh được với ân huệ của Thiên Chúa. Thật vậy, nếu vì một người duy nhất đã sa ngã, mà muôn người phải chết, thì ân sủng của Thiên Chúa ban nhờ một người duy nhất là Đức Giêsu Kitô, còn dồi dào hơn biết mấy cho muôn người. Ơn Thiên Chúa ban cũng khác với hậu quả do một người phạm tội đã gây ra. Quả thế, vì một người duy nhất phạm tội, con người đã bị xét xử để phải mang án, còn sau nhiều lần sa ngã, thì lại được Thiên Chúa ban ơn cho trở nên công chính. Vì nếu bởi tội của một người mà sự chết đã thống trị do một người đó, thì những người lãnh được ân sủng và ơn huệ dồi dào bởi đức công chính, càng được thống trị hơn nữa trong sự sống do một người là Đức Giêsu Kitô. Do đó, tội của một người truyền đến mọi người đưa tới án phạt như thế nào, thì đức công chính của một người truyền sang mọi người đưa tới bậc công chính ban sự sống cũng như thế. Vì như bởi tội không vâng lời của một người mà muôn người trở thành những tội nhân thế nào, thì do đức vâng lời của một người mà muôn người trở thành kẻ công chính cũng như thế. Đó là lời Chúa.

Câu xướng trước Phúc Âm: Mt 4,4b

Người ta sống không nguyên bởi bánh, nhưng bởi mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 4,1-11)

Khi ấy, Chúa Giêsu được Thánh Thần hướng dẫn vào hoang địa để chịu ma quỷ cám dỗ. Khi Người đã nhịn ăn bốn mươi đêm ngày, Người cảm thấy đói. Và tên cám dỗ đến gần, nói với Người rằng: “Nếu ông là Con Thiên Chúa, hãy khiến những hòn đá này biến thành bánh”. Nhưng Chúa Giêsu đáp lại: “Có lời chép rằng: ‘Người ta sống không nguyên bởi bánh, nhưng bởi mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra’”. Bấy giờ ma quỷ đưa Người lên Thành thánh, và đặt Người trên góc tường Đền thờ, rồi nói với Người rằng: “Nếu ông là Con Thiên Chúa, hãy gieo mình xuống đi, vì có lời chép rằng: Ngài đã ra lệnh cho các Thiên Thần đến với ông, và chư vị đó sẽ nâng đỡ ông trên tay, để ông khỏi vấp chân vào đá”. Chúa Giêsu đáp: “Cũng có lời chép rằng: ‘Ngươi đừng thử thách Chúa là Thiên Chúa ngươi’”. Quỷ lại đưa Người lên núi rất cao, và chỉ cho Người xem thấy mọi nước thế gian và vinh quang của những nước đó, rồi nói với Người rằng: “Tôi sẽ cho ông tất cả những cái đó, nếu ông sấp mình xuống thờ lạy tôi”. Bấy giờ Chúa Giêsu bảo nó rằng: “Hãy lui đi, hỡi Satan! Vì có lời đã chép: ‘Ngươi phải thờ lạy Chúa là Thiên Chúa ngươi, và chỉ phụng sự một mình Ngài’”. Bấy giờ ma quỷ bỏ Người. Và các thiên thần tiến lại, hầu hạ Người. Đó là lời Chúa.

Suy niệm

Vào Chúa Nhật thứ I Mùa Chay này, phụng vụ cả 3 năm A,B,C đều cho chúng ta nghe bài Tin Mừng về việc trong hoang địa, Chúa Giêsu chịu cám dỗ. Nơi hoang địa có thể nói là thiếu thốn về mọi mặt; cũng chính trong nơi hoang vắng mà con người ta dễ tìm kiếm một sự thỏa lấp đầy trần tục nếu không để Thánh Thần Chúa soi dẫn.

Con người vốn dĩ được Thiên Chúa yêu thương nhất hạn, không chỉ sinh hồn như cỏ cây, không chỉ vận động như các loài động vật, con người trỗi vượt vì được Chúa tạo dựng có linh hồn và trí khôn, “Ngài thổi sinh khí vào lỗ mũi, và con người trở nên một sinh vật” (St 2,7). Vậy mà con người đâu có bằng lòng, con người còn muốn phải bằng Thiên Chúa nữa.

Chính vì ganh tỵ với những gì con người được Thiên Chúa ban cho và biết được yếu điểm của con người rất tham lam mà dường như mọi lúc, ma quỷ đã và luôn muốn lợi dụng thời cơ và hoàn cảnh để đưa ra đủ chước cám dỗ rất đa dạng và tinh vi hầu chia rẽ con người với Thiên Chúa: nào là tiền tài, danh vọng, chức tước, địa vị, quyền hành, nhục dục,… Có thể nói như Napoléon đại đế là người đã từng chinh phạt lẫy lừng một thời thế mà còn phải thốt lên: “Chiến thắng một đạo quân còn dễ hơn chiến thắng chính mình”. Đúng thế, trong các cuộc chiến, thì cuộc chiến đấu chống lại cơn cám dỗ đó là cuộc chiến cam go nhất vì con người đang chiến đấu với chính mình. Cuộc chiến cam go là vì đơn giản như Chúa nói: “Tinh thần thì hăng hái, nhưng thể xác lại yếu hèn”.

Vậy mà con người lại ngang bướng và muốn “nổi loạn”, thậm chí muốn loại trừ Thiên Chúa ra khỏi cuộc đời mình. Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn gần đây đã trả lời trong một cuộc nói chuyện về tình hình virus Corona 2019 rằng hành tinh Thiên Chúa tạo dựng cho con người vốn dĩ tốt đẹp. Thế rồi, con người tàn phá nó dẫn đến thiên tai, dịch bệnh; những quốc gia tự cho mình là cường quốc, vĩ đại, cao ngạo đến mức muốn đặt mình trên cả Thiên Chúa thì nay lại khốn đốn, bất lực trước một con virus là loài thụ tạo bé nhỏ nhất.

Vậy đó, con người chỉ là thân phận phù du, như hoa huệ ngoài đồng nay còn mai mất, như hạt sương mai mau tan biến, rất yếu đuối khốn nạn và mong manh dễ vỡ, chỉ “một cơn gió thoảng là xong, chốn xưa mình ở cũng không biết mình”. (Tv 103,16). Chính vì vậy, bước vào mùa Chay thánh, chúng ta được xức tro với ý nghĩa nhắc nhở mình về thân phận tro bụi của phàm nhân là thế. Để rồi qua đó, con người biết sám hối và canh tân đời sống mình.

Những cám dỗ vẫn diễn ra không hiểu theo nghĩa là Thiên Chúa để cho con người phạm tội để trừng phạt con người bằng những sự dữ! Nhưng việc cám dỗ xảy ra để nói lên của sự cao quý của con người. Con người cao quý được Thiên Chúa ban cho sự tự do chọn lựa. Chọn lựa điều sai trái, bấy giờ mới sanh ra tội lỗi. Trong cám dỗ, ai mà chẳng muốn chọn điều dễ chịu, thoải mái cho mình, không ai dại gì đi chọn lựa con đường thập giá!

Chính Chúa Giêsu là Thiên Chúa, nhưng Người chấp nhận nhập thể một cách hoàn toàn, cũng chịu đói khát, cũng chịu cám dỗ. Với hành trình đi vào hoang địa 40 đêm ngày để được Chúa Thánh Thần chỉ bảo, để tôi luyện hầu có thể gánh lấy sứ mạng Chúa Cha trao. Và như người ta hay nói vui mà thâm thúy “sợi dây kinh nghiệm là sợi dây dài nhất đối với con người, cho nên con người phải học tập rút kinh nghiệm hoài hoài”. Vâng, Chúa Giêsu trải qua 40 ngày trước khi bước vào sứ mạng rao giảng công khai vì Người ý thức đó là con đường thập giá cần được tôi luyện ngay từ đầu.

Qua việc Chúa Giêsu chịu cám dỗ, chúng ta học được bài học rằng chỉ khi bám víu vào sức mạnh từ nơi Thiên Chúa, với Lời Chúa chỉ dạy, lấy Kinh Thánh làm kim chỉ nam, chúng ta mới có thể đương đầu với mưu chước của ma quỷ. Ma quỷ đã thất bại trong việc cám dỗ Chúa Giêsu, và chúng ta biết rằng “thua keo này bày keo khác”, ma quỷ vẫn đang tiếp tục tìm cách cám dỗ những người môn đệ Chúa là các Kitô hữu chúng ta. Ngày nay nó không cám dỗ chúng ta cách minh nhiên, nhưng nó rất kiên nhẫn cám dỗ chúng ta qua những thứ tưởng chừng như vô hại, với những ý định ban đầu rất tốt lành, những lời lẽ ngọt ngào, những thói quen vô hại và những sự thật nửa vời khiến chúng ta mất cảnh giác. Vậy hãy xin Thánh Thần Chúa soi sáng để trong mọi lúc, chúng ta biết tỉnh táo nhận ra đời chúng ta chỉ đi đúng hướng khi bước theo con đường Chúa đi. Amen

LM AlFONSO