Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật I Mùa Chay B - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Mc 1: 12-15:  Tin Mừng hôm nay kể lại chuyện Chúa Giêsu lui khỏi đời sống thường nhật để đi vào hoang địa bốn mươi ngày. Tại đó, Người sống hòa hợp với muôn loài và dã thú cũng như với các thiên sứ...

SUY NIỆM CHÚA NHẬT

CHÚA NHẬT I MÙA CHAY B


NGÀY 18/02/2018Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Marcô (Mc 1: 12-15)

12 Thần Khí liền đẩy Người vào hoang địa.13 Người ở trong hoang địa bốn mươi ngày, chịu Xa-tan cám dỗ, sống giữa loài dã thú, và có các thiên sứ hầu hạ Người.14 Sau khi ông Gio-an bị nộp, Đức Giê-su đến miền Ga-li-lê rao giảng Tin Mừng của Thiên Chúa.15 Người nói: "Thời kỳ đã mãn, và Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng”.

Suy niệm

Chúa Nhật thứ nhất Mùa Chay, Giáo Hội giúp chúng ta cảm nhận tình yêu Thiên Chúa với chúng ta qua việc nhìn ngắm Chúa Giêsu sống thân phận con người.

Tin Mừng hôm nay kể lại chuyện Chúa Giêsu lui khỏi đời sống thường nhật để đi vào hoang địa bốn mươi ngày. Tại đó, Người sống hòa hợp với muôn loài và dã thú cũng như với các thiên sứ. Hẳn nhiên, Người không loại trừ bất kỳ loài thụ tạo nào, nhưng mang đến sự hòa hợp: “sau khi chịu phép rửa, Thần Khí đẩy Người vào hoang địa, Người ở đó suốt 40 ngày, chịu Satan cám dỗ, sống giữa loài dã thú…”. Thánh sử Marcô không nói đến việc Chúa Giêsu ăn chay, nhưng các thánh sử khác đều nói đến điều đó. Đức Kitô khai mạc cuộc đời công khai của Người bằng những ngày chay tịnh và chiến đấu chống ma quỷ. Thánh Marcô cũng không nói đến Chúa chịu cám dỗ như thế nào. Đối với thánh Marcô, cám dỗ không phải chỉ là một giai đoạn mà suốt cả cuộc đời Chúa Giêsu. Cuộc đời của Người là một cuộc chiến liên lỉ chống lại Satan cho đến ngày chiến thắng cuối cùng là phục sinh.

   Cũng theo trình thuật, Chúa Giêsu tỏ cho con người biết thời kỳ đã mãn, thời mà sự xuất hiện của Thiên Chúa như đã báo trước nay đã đến gần. Do vậy, Người mời gọi con người hãy gác bỏ những gì ngăn cản con người không đến được với Thiên Chúa. Hãy thay đổi lối sống, hãy tin chứ đừng cứng lòng, vì Nước Thiên Chúa đã đến gần.

   Ngày hôm nay, tiếng Chúa vẫn vang vọng trong lòng mỗi người, hãy sám hối, hãy tin vào Thiên Chúa. Bởi trước biết bao cám dỗ vây quanh, con người dễ sa ngã nếu không đủ tỉnh thức. Và càng nguy hiểm hơn, nếu con người không đủ mạnh mẽ, can đảm để quay về với Chúa. Hãy sám hối, hãy thay đổi để làm lại từ đầu, dẫu có gian nan. Trông cậy vào ơn Chúa giúp và lòng thương xót của Người để đứng dậy canh tân chính mình, thay vì vẫn ngồi lì trong những tật xấu, ở lại trong vũng lầy tội lỗi vốn “êm ái”.

   Cũng thế, sống trong thế giới biết bao vẻ hào nhoáng hấp dẫn, con người cũng dễ quên Thiên Chúa là Đấng cứu độ họ. Ngoài Ngài ra, không một ai có thể cứu rỗi được con người. Những thứ của cải, danh vọng, trần thế chỉ mang đến sự thỏa mãn tạm thời. Duy Thiên Chúa mới là nguồn hạnh phúc vĩnh cửu và làm thỏa mãn cơn khát hạnh phúc miên trường cho những ai yêu mến và tìm kiếm Ngài. Nếu biết sống tinh thần sa mạc giữa lòng đời, chúng ta sẽ được gặp Chúa, được tâm sự với Ngài và được Ngài hướng dẫn, giúp chúng ta bước theo đường ngay nẻo chính. Thực hành tốt những việc đạo đức của Mùa Chay (cầu nguyện, chay tịnh và bác ái) chính là sống tinh thần sa mạc, nhờ đó, chúng ta trở nên giống Chúa Giêsu, để cùng với Người đem phần rỗi cho anh chị em xung quanh.

Sống tinh thần Mùa Chay là khiêm tốn nhìn nhận mình. Do đó, chúng ta hãy xin Chúa cho mỗi người biết mình để thay đổi mình, thay vì cứ mãi giam hãm trong sự cứng lòng tin và trong những đam mê xấu xa.


GKGĐ Giáo Phận Phú Cường