Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật I Mùa Chay B

Tin mừng Mc 1: 12-15:  Đức Giê-su đến miền Ga-li-lê rao giảng Tin Mừng của Thiên Chúa. Người nói: "Thời kỳ đã mãn, và Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng”...

SUY NIỆM CHÚA NHẬT

CHÚA NHẬT I MÙA CHAY B


NGÀY 18/02/2018


Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Maccô (Mc 1: 12-15):

    Khi ấy, Thần Khí liền đẩy Đức Giêsu vào hoang địa. Người ở trong hoang địa bốn mươi ngày, chịu Xa-tan cám dỗ, sống giữa loài dã thú, và có các thiên sứ hầu hạ Người.

Sau khi ông Gio-an bị nộp, Đức Giê-su đến miền Ga-li-lê rao giảng Tin Mừng của Thiên Chúa. Người nói: "Thời kỳ đã mãn, và Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng."


Suy Niệm

Kính thưa quý ông bà và anh chị em, trong cuộc lữ hành trần gian về quê trời, mỗi người chúng ta phải chiến đấu với ba kẻ thù nguy hiểm có thể giết chết cả thân xác lẫn linh hồn chúng ta. 

Kẻ thù thứ nhất nằm trong chính con người chúng ta, đó là tính xác thịt. Nó không khác gì những con sâu đục thân suốt ngày đục khoét ăn hết nhựa sống của cây và làm cho cây đổ và chết. Loại sâu bọ trong tâm hồn con người chính là các tính mê nết xấu, các dục vọng xấu...

Loại kẻ thù thứ hai được ví như các cơn gió độc của thời tiết gây cho chúng ta các chứng bệnh, tức là các trào lưu của thế tục nổi lên cám dỗ con người, lôi cuốn con người vào những quyến rũ bất chính, với những vinh hoa, tiền tài và sự hưởng thụ, và con người thường bị chìm ngập trong những quyến rủ đó mà quên mất đi vận mạng đời đời của mình.

Và loại kẻ thù thứ ba được ví như những kẻ cướp đường, chuyên rình mò, chờ cơ hội để cám dỗ và cướp linh hồn con người. Kẻ thù thứ ba này chính là ma quỷ. Ma quỷ ngày đêm không ngừng tìm trăm mưu ngàn kế để ám hại con người. Thánh Phêrô trong thư thứ nhất của mình đã nói: “Ma Quỷ, thù địch của anh em, như sư tử gầm thét, rảo quanh tìm mồi cắn xé.”

Cuộc chiến với ba kẻ thù ma quỷ, thế gian và xác thịt là một cuộc chiến dai dẳng và đến suốt cuộc đời. Hay nói cách khác, đây là một cuộc trường kỳ chiến đấu, chiến đấu không ngơi nghỉ, vì kẻ thù rất lợi hại: nó vừa vô hình lại vừa hữu hình, vừa nằm bên ngoài lại vừa nằm bên trong con người. Chúng ta buộc phải tham gia cuộc trường kỳ chiến đấu này là để bảo vệ và cứu lấy vận mệnh đời đời của mình. Cuộc chiến này còn được biết với tên gọi khác là các cơn cám dỗ.

Trong thân phận con người như chúng ta, Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa cũng phải chiến đấu với ba kẻ thù nguy hiểm này. Đặc biệt, trong bài tin mừng hôm nay, trước khi công khai rao giảng nước Trời, Chúa Giêsu đã vào Sa mạc 40 ngày để chiến đấu với với các cơn cám dỗ. Ngài đã nhịn ăn 40 ngày để chiến thắng kẻ thù là bản năng hay tính xác thịt trong ngài. Ngài đã vượt qua cám dỗ về sự vinh quang, hưởng thụ và giàu có của thế gian để sống cảnh khó nghèo thiếu thốn trong sa mạc, và cuối cùng tin mừng cho ta thấy ngài đã chiến thắng các cơn cám dỗ của Ma Quỷ để chỉ thi hành thánh ý Chúa Cha mà thôi. Chúa Giêsu đã chiến thắng các cơn cám dỗ, và Ngài ban cho chúng ta sức mạnh và phương thế để chiến thắng.

Để loại trừ những con sâu đục thân là tính xác thịt bên trong con người chúng ta thì chúng ta cần phải tự tu, tu luyện chính mình, làm chủ thân xác mình qua các việc ăn chay hãm mình hằng ngày. Theo Chúa mà không biết ăn chay hãm mình để chủ các ham mê dục vọng thì không thể nào theo Chúa được.

Thứ hai để nhận ra và chiến thắng các trào lưu của thế gian, chúng ta cần phải tự tỉnh bằng cách học hỏi Lời Chúa, và các giáo huấn của Chúa. Cụ thể để chiến thắng trào lưu hưởng thụ của thế gian, giáo hội mời gọi chúng ta hãy biết sống bố thi, chia sẻ cho nhau, đặc biệt là trong mùa Chay.

Và thứ ba để chiến thắng ma quỷ thì chúng ta cần biết cầu nguyện và kêu cứu kịp thời. Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói: chúng ta đừng bao giờ đối thoại với ma quỷ, vì chúng khôn lanh hơn chúng ta, ma quỷ là cha của sự dối trá, càng đối thoại với ma quỷ thì chúng ta sẽ càng dễ sa chước cám dỗ của nó. Tổ tiên loại người là bà Evà vì đối thoại với ma quỷ nên đã bị đánh gục, và nhiều người khác cũng vậy. Khi bị cám dỗ chúng ta phải cầu nguyện và kêu cứu kịp thời để xin Chúa giúp ngay. Trong cuộc chiến với ma quỷ, chúng ta chỉ có thể chiến thắng nếu biết kêu cầu sự trợ giúp của Chúa.

Ăn chay, bố thí, và cầu nguyện là ba phương thế để giúp chúng ta chiến thắng ba kẻ thù nguy hiểm là ma quỷ, thế gian, và xác thịt. Những kẻ lành thánh, những người khôn ngoan nhờ ba việc này mà thẳng tiến trong đời sống đạo.

Mặt khác, ma quỷ không cám dỗ chúng ta bằng những cám dỗ lớn nhưng là bằng những cám dỗ nhỏ nhặt hằng ngày, rồi từ từ đưa chúng ta xa lìa Chúa. Thánh Phanxicô Assisi nói: nếu anh em để cho ma quỉ nắm được một sợi tóc trên đầu anh em thôi, thì nó sẽ từ từ nuốt chửng cả linh hồn và thân xác anh em.

Thật vậy, rất ít khi ma quỉ cám dỗ con người phạm tội trọng ngay từ ban đầu. Nếu làm thế, ma quỉ sẽ khiến chúng ta sợ hãi. Ma quỷ cứ từ từ mà tiến. Lúc đầu nó chỉ cám dỗ chúng ta phạm một lỗi nhỏ, rồi sau đó một lỗi lớn hơn, và cuối cùng nó mới dẫn chúng ta đến tội trọng. Ví dụ, một người nghiện Ma Túy, đâu có phải chỉ trong một sớm một chiều mà người đó trở thành dân nghiện chuyên nghiệp. Lúc đầu ma quỷ cám dỗ anh ta hãy lân la đi chơi với những người bạn xấu, rối những người bạn này lại rủ rê anh ta làm thử một điếu cho biết mùi đời. Sau một điếu, rồi hai điếu, rồi ba điếu, để rồi cuối cùng trở thành dân ghiền lúc nào không hay. Khi chợt tỉnh và hối tiếc thì đã quá muộn. Theo thống kê của Bác Sĩ  Hoàng Văn Minh, Giảng Viên trường Đại Học Y Dược TP.HCM, thì có tới 82% các trẻ em nghiệm Ma Túy bị nhiễm HIV. Nghĩa là cứ 100 trẻ vị thành niên nghiện Ma Túy thì có đến 82 em chết vì HIV/AIDS. Mà phần đồng các trẻ này đều không biết gì về tác hại của Ma túy và Siđa. Tất cả các em đều bị dụ dỗ từ từ để đi vào con đường chết mà không hề hay biết.

Nhưng ở chiều ngược lại, thưa quý ông bà và anh chị em! Thì những thói quen tốt cũng bắt đầu từ những việc rất nhỏ. 

Ngày xưa, người ta thường xây cầu dây băng qua một vực sâu, bằng cách: trước hết người ta thả một chiếc diều từ bờ vực bên này qua bờ vực bên kia. Rồi người bên kia sẽ nhận được sợi dây diều bé xíu. Và từ dây diều bé xíu đó, người ta sẽ kéo qua được sợi dây to hơn chút xíu. Và từ sợ dây to hơn chút xíu đó, người ta sẽ kéo qua được những sợi dây to hơn chút xíu nữa, và cứ thế, người ta kéo qua được những sợi dây cáp lớn, nối liền hai bờ vực. Tất cả đều bắt đầu bằng sợi dây diều rất nhỏ và mong manh!

Mọi sự cố gắng trở về với Chúa cũng bắt đầu từ những tâm tình nho nhỏ, từ những việc ăn chay kiêng cử nho nhỏ, rồi từ từ với ơn Chúa giúp, chúng ta sẽ chiến thắng được các kẻ thù ma quỷ, thế gian, và xác thịt, hầu bảo vệ và cứu lấy vận mệnh đời đời của chúng ta. Amen.


Lm Phêrô Huỳnh Thế Vinh