Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật I mùa vọng A - Mặc lấy Đức Kitô

Tin mừng Mt 24: 37-44: Đời sống phu hợp với Tin mừng đó là cách sống mà Thánh Phaolô trong bài đọc II đã khuyên chúng ta: Thánh Phaolô cũng nhắc lại cho chúng ta biết...
SUY NIỆM CHÚA NHẬT

CHÚA NHẬT I MÙA VONG A

MẶC LẤY ĐỨC KITÔ

Tin mừng 
Mt 24: 37-44
 
1/ Con người ngày hôm nay đang sống trong một thế giới mà khoa học phát triển với tốc độ không ngờ, sự cạnh tranh kinh tế thị trường ngày càng sôi nổi, tiện nghi để con người hưởng thụ ngày càng tinh vi hiện đại. Cho dù thế giới này phát triển đến mức độ hoàn hảo nào, cho dù nhân loại được sống trong môi trường với đầy đủ những như cầu mà con người đòi hỏi, thì thế giới này một lúc nào đó cũng có hồi kết thúc, sự hiện diện của con người trên mặt đất cũng có ngày kết cuộc. Đây chính là chân lý đức tin và đó cũng là sự thật của kiếp người trên trần gian. 

2/ Chân lý đức tin về cuộc sống tạm bợ trên trần thế đã được mạc khải trong Kinh thánh, trong lời của Đức Giêsu mà chúng ta nghe trong trang Tin mừng hôm nay.

Đức Giêsu cho chúng ta biết ngày chung cuộc của thế giới được xảy ra rất đột ngột, không biết trước thời gian đến lúc nào. Ngày chung cuộc của thế giới được Chúa Giêsu gọi là ngày của “Con Người”. Ngày đó là ngày Chúa đến xét xử trần gian , ngày ân thưởng và trừng phạt, ngày tiếp nhận và khai trừ, ngày vui mừng và khóc lóc, ngày hân hoan và tủi nhục.

Khi hướng tâm tình về ngày Chúa đến , khi biết trước về đức công bình của Chúa trong ngày thế mạc, thì đó không phải là lúc chúng ta buông xuôi trong nhịp sống, nhưng đây chính là tiếng gọi thôi thúc mỗi người phải tân dụng thời gian của cuộc sống để thực hành một cách sống phù hợp với Tin mừng. Nhờ vậy khi đến ngày Chúa lại đến trong trần gian thì đó cũng là ngày hạnh phúc cho chúng ta.

3/ Đời sống phu hợp với Tin mừng đó là cách sống mà Thánh Phaolô trong bài đọc II đã khuyên chúng ta: Thánh Phaolô cũng nhắc lại cho chúng ta biết về chân lý đức tin trong ngày cuối cùng của nhân loại, khi ngài hình dung cho chúng biết thế giới này đang đứng trước cảnh màn đêm sắp tàn., và trong khi chờ đón ngày mới thì mỗi người chúng ta cố gắng sống đời sống mới nghĩa là phải “mặc lấy Chúa Kitô”.

Theo Thánh Phaolô: “ măc lấy Đức Kitô” đó là một đòi hỏi phải biết từ bỏ con người cũ để mang lấy con người mới. Con người mới phải có những suy nghĩ như Đức Kitô, phải có cách sống như Đức Kitô. 

4/ Là con người, chúng ta đang sống trên trái đất, thích hướng chiều với những thứ  thuộc về trái đất. Vì vậy để sống như Đức Kitô thì đó là một trở ngại cho những suy nghĩ hẹp hòi của bản thân, là cái khó khăn cho những tính toán trong giao tiếp, là sự chua xót cho những hành động ích kỷ. Thế nhưng nếu chúng ta không can đảm để thành tâm vượt qua cách sống luôn hướng chiều theo những thứ hữu hạn nơi trần gian, thì chúng ta sẽ mất tất cả, và sự sống của chúng ta sẽ không bao giời tôn tại trong ngày của Chúa. Vì trong ngày kết thúc của lịch sử nhân loại, tất cả mọi thứ trên trần gian này như: Tiền của, vật chất, quyền bính… , nó sẽ tan biến đột ngột nhanh chóng. Lúc này chỉ còn có Thiên Chúa là Vĩnh cửu, Đấng tồn tại muôn đời muôn kiếp, chỉ còn có những ai mà trong cuộc sống hiện tại trên trần gian luôn hướng về Chúa, khao khát yêu mến Chúa, can đảm sống như Chúa thì sẽ được tồn tại trong Vương Quốc của Chúa.

5/ Mùa vọng là mùa đợi chờ Chúa đến. Giáo Hội luôn kêu mời chúng ta phải sống những tâm tình để chờ đón Chúa đến trong mùa hy vọng này. Vây tâm tình để chúng ta phải sống trong mùa vọng là hãy bắt đầu đời sống mới trong Đức Kitô. Hãy để Đức Kitô luôn hướng dẫn cuộc đời, hãy bám vào Đức Kitô và đừng bao giờ rời xa Ngài trong khi chúng ta suy nghĩ và trong hành động vì Chúa vì tha nhân. Đây chính là sự chuẩn bị tích cực nhất, sự chuẩn bị theo đúng thánh ý Chúa.

Nếu như trong cơn cuồng phong của bão tố, trong trận lũ lụt của hiểm nguy, mọi người cố tìm mọi cách để bám vào những phương tiện an toàn nhất để cứu sống, và cậy dựa vào những gì vững chắc nhất để bảo vệ cho sinh mạng con người. Thì trong đời sống đạo cũng vậy, trong khi chờ đợi ngày của Con Người đến để xét xử trần gian, ngày mà Thiên Chúa tỏ đức công bình và ngay thẳng trước mặt muôn dân, và để thoát khỏi sự tủi nhục đau khổ muôn đời muôn thuở, ngay từ bây giờ chúng ta hãy bám vào Đức Kitô, hãy mặc lấy Đức Kitô, hãy sống như Đức Kitô, thì chúng ta sẽ được cứu độ. Vì Đức Kitô là Đấng vĩnh cửu, Đấng tồn tại mãi mãi, không lẽ nào trong cuộc sống chúng ta hết lòng tin tưởng vào Đức Kitô, luôn luôn nương tựa vào Đức Kitô mà Ngài nỡ để chúng ta phải tủi hổ trong ngày sau hết. 

Lạy Me Maria! Xin Mẹ giúp chúng con luôn cố gắng sống tâm tình mùa vọng bằng đời sống mới trong Đức Kitô Con của Mẹ. Amen .

Lm Giuse Nguyễn Minh Chánh