Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật I Mùa Vọng B - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Mc 13: 33-37: Cứ mỗi Mùa Vọng về, những bài thánh ca quen thuộc lại vang lên: “Trời cao hãy đổ sương xuống,…”. Một bầu khí háo hức về ngày lễ Giáng Sinh cận kề đang đến...

SUY NIỆM CHÚA NHẬT

CHÚA NHẬT I MÙA VỌNG B


 CHỜ ĐỢI NHƯNG PHẢI TỈNH THỨC

 

.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Marcô (Mc 13: 33-37)
 

"Anh em phải coi chừng, phải tỉnh thức, vì anh em không biết khi nào thời ấy đến. Cũng như người kia trẩy phương xa, để nhà lại, trao quyền cho các đầy tớ của mình, chỉ định cho mỗi người một việc, và ra lệnh cho người giữ cửa phải canh thức. Vậy anh em phải canh thức, vì anh em không biết khi nào chủ nhà đến: Lúc chập tối hay nửa đêm, lúc gà gáy hay tảng sáng. Anh em phải canh thức, kẻo lỡ ra ông chủ đến bất thần, bắt gặp anh em đang ngủ. Điều Thầy nói với anh em đây, Thầy cũng nói với hết thảy mọi người là: phải canh thức!"

Suy niệm

Cứ mỗi Mùa Vọng về, những bài thánh ca quen thuộc lại vang lên: “Trời cao hãy đổ sương xuống,…”. Một bầu khí háo hức về ngày lễ Giáng Sinh cận kề đang đến. Bên cạnh những khúc ca Giáng Sinh tha thiết, vui nhộn lại vang lên khắp nơi đây đó. Bên cạnh sự thay đổi thời tiết, cây cối ngả màu trong tiết trời cuối năm, v.v. Điều đó gợi lên một thời gian khởi đầu mới, một mùa mới, cái gì đó thay đổi và mới mẻ đang đến.

Cùng với nhịp sống đó là những lời gọi thân quen của Chúa Giêsu: “anh em hãy tỉnh thức, vì không biết ngày nào giờ nào”. Mùa Vọng để chuẩn bị đại lễ Giáng Sinh. Biến cố ấy được kỷ niệm hằng năm trong bầu khi háo hức vui nhộn khắp nơi trên thế giới. Nhưng qua việc chuẩn bị cho ngày lễ trọng đại đó, cũng mời gọi chúng ta suy nghĩ xa hơn, đó là trông chờ Chúa Giêsu đến lần thứ hai. Mùa Vọng là mùa trông chờ Chúa đến. Thời giờ và địa điểm Người đến chắc chắn sẽ rất bất ngờ. Như cái bất ngờ trong lần thứ nhất Người viếng thăm nhân loại. Trong đêm vắng, nơi hang đá Bêlem, chỉ có Maria, Giuse và các thiên thần ca hát, các mục đồng thờ lạy, trong hơi thở ấm áp của chiên bò. Lần chờ đợi Người đến này, chắc chắn sẽ rất bất ngờ, vì chúng ta có khi cũng không nhận biết, hoặc cố tình không nhận biết vì không đủ tỉnh thức để nhận ra Người. Tỉnh thức, chúng ta không chỉ ý thức, tỉnh táo, mà còn phải nhạy bén với thực tại thiêng liêng, đừng bao giờ để ngoài tai  những lời giáo huấn của Chúa Giêsu. Một trong những nguy cơ của chúng ta ngày hôm nay là coi thường những lời cảnh báo. Chúng ta chỉ vùi đầu vào những lo toan riêng của mình, ngoài ra không cần chú ý đến gì khác. Sự ích kỷ sâu xa không chỉ đến bên trong, mà còn biểu lộ ra bên ngoài bằng sự hời hợt, phớt lờ những lời mời gọi của Chúa và các giáo huấn thời sự của Giáo Hội.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết tỉnhh thức. Tỉnh thức để tránh đi những cám dỗ, bỏ đàng tội lỗi. Tỉnh thức để nghe tiếng Chúa nói với chúng con. Amen.   


GKGĐ Giáo Phận Phú Cường