Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật I Mùa Vọng B - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Mc 13: 33-37:  Mùa Vọng đã trở lại. Mùa hy vọng, mùa trông đợi. Chúng ta trông đợi gì? Hy vọng gì? Một biến cố cực kỳ quan trọng, một biến cố thay đổi tất cả, cả cuộc đời chúng ta và cả thế giới: Thiên Chúa đến với chúng ta.

SUY NIỆM CHÚA NHẬT

CHÚA NHẬT I MÙA VỌNG B


NGÀY 29/11/2020


Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Marcô (Mc 13: 33-37)
 

"Anh em phải coi chừng, phải tỉnh thức, vì anh em không biết khi nào thời ấy đến. Cũng như người kia trẩy phương xa, để nhà lại, trao quyền cho các đầy tớ của mình, chỉ định cho mỗi người một việc, và ra lệnh cho người giữ cửa phải canh thức. Vậy anh em phải canh thức, vì anh em không biết khi nào chủ nhà đến: Lúc chập tối hay nửa đêm, lúc gà gáy hay tảng sáng. Anh em phải canh thức, kẻo lỡ ra ông chủ đến bất thần, bắt gặp anh em đang ngủ. Điều Thầy nói với anh em đây, Thầy cũng nói với hết thảy mọi người là: phải canh thức!"

Suy niệm

Mùa Vọng đã trở lại. Mùa hy vọng, mùa trông đợi. Chúng ta trông đợi gì? Hy vọng gì? Một biến cố cực kỳ quan trọng, một biến cố thay đổi tất cả, cả cuộc đời chúng ta và cả thế giới: Thiên Chúa đến với chúng ta. Chúng ta trông đợi vì chính Chúa đã nói với chúng ta là hãy tỉnh thức như đầy tớ chờ đợi chủ về, không hẹn trước. Nhưng chắc chắn chủ sẽ về vào ngày và giờ chúng ta không ngờ. “Hãy tỉnh thức”.

Tỉnh thức là nhìn thấy sự thật của chính mình là những kẻ tội lỗi cần được cứu vớt, là đứng dậy và bước đi trong ánh sáng như những người đang sống giữa ban ngày. Từ bỏ những việc tối tăm và mặc lấy Chúa Kitô, là luôn luôn hy vọng, không để những giấc mơ trần thế che lấp ánh sáng, dù đêm tối chung quanh chúng ta vẫn dầy đặc, dù những cơn sóng gió cuộc đời vẫn dồn dập đe dọa chiếc thuyền nhỏ bé của chúng ta. Đừng sợ, vì Thiên Chúa các đạo binh vẫn kề cận chúng ta, Ngài đang đến và sẽ đến. Hãy như Abraham, tổ phụ chúng ta, ông không biết mình đi đâu, nhưng vẫn tin đến cùng. Tỉnh thức là kiên trì canh thức với Chúa chúng ta trong vườn Cây Dầu, là mang dầu đầy bình để khi có tiếng gọi giữa đêm khuya, đèn chúng ta không tắt, để cùng chàng rể bước vào bàn tiệc muôn đời. Chúng ta sẽ không thất vọng khi chờ đợi, vì qua đêm dài Chúa chúng ta sẽ đến, vì Ngài là sự thật và là sự sống. 

Để chờ đợi Chúa đến, các Kitô hữu phải có tâm tình thống hối thật sự, phải biết biến đổi nội tâm, tái Phúc Âm tâm hồn và biết làm những việc tốt đẹp theo con đường của Chúa. Người môn đệ Chúa phải biết đọc ra những dấu chỉ của thời đại, phải biết nhận diện Chúa trong từng phút giây của cuộc sống, nhận rõ Chúa vì chỉ có Chúa mới là nguồn sống, là thuẫn đỡ chở che, là gia nghiệp đời đời của con người. Nhận rõ Chúa cũng có nghĩa là từ bỏ con người xấu xa tội lỗi để mặc lấy Chúa Kitô và như thánh Phaolô: “Tôi sống nhưng không phải tôi sống mà là Đức Kitô sống trong tôi”. Nhận ra Chúa là biết từ bỏ những dục vọng, những ham mê, những ham muốn bất chính, những tham lam mù quáng lôi kéo con người xa Chúa.

Trong xã hội chúng ta đang sống, có nhiều Kitô hữu được rửa tội nhưng lại không hiểu biết giáo lý sâu xa, không hiểu thế nào là đạo, thế nào là Chúa. Chính vì thế, họ thiếu tỉnh thức và cầu nguyện. Họ luôn chạy theo những trào lưu mới của thời đại, đặc biệt thế giới đang đi tới chỗ toàn cầu hóa, con người dễ chạy theo lợi nhuận, chạy theo tiền bạc, vật chất mà quên mất Chúa. Vì thế, con người chỉ có thể gặp Chúa khi họ sẵn sàng tỉnh thức như năm cô trinh nữ khôn ngoan và như người khôn xây nhà trên đá.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con luôn biết từ bỏ những gì là không đẹp lòng Chúa, để chúng con ngày càng trở nên xứng đáng hơn hầu sẵn sàng đón Chúa ngự vào đền thờ tâm hồn chúng con. Amen.


GKGĐ Giáo Phận Phú Cường