Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật II Mùa Vọng A - Dọn đường

Tin mừng Mt 3: 1-12: “ Dọn đường cho Đức Chúa” đó là một hành động. Hành động thì khác lời nói. Hành động là việc làm còn lời nói là lý thuyết...
SUY NIỆM CHÚA NHẬT

CHÚA NHẬT 2 MÙA VỌNG NĂM A


DỌN ĐƯỜNG Tin mừng Mt 3: 1-12
 
1. Hình ảnh Gioan Tẩy Giả trong bài Tin mừng có lẽ không phải là chuyện xa lạ với chúng ta. Bởi vì trong Mùa vọng thì nhân vật Gioan Tẩy Giả luôn được nhắc đến trong phụng vụ Lời Chúa. Điều này cho chúng ta thấy tầm ảnh hưởng của Gioan Tẩy Giả rất lớn trong nhịp sống của Giáo Hội. Đặc biệt trong trang Tin mừng hôm nay, Giáo Hội cho chúng ta thấy sứ mạng của Gioan Tiền Hô là thúc dục lòng người: “Hãy dọn sẵn con đường của Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi“ (Mt 3,3).

2. “ Dọn đường cho Đức Chúa” đó là một hành động. Hành động thì khác lời nói. Hành động là việc làm còn lời nói là lý thuyết.

Dọn đường cho Đức Chúa” không phải là dọn đường trước nhà người khác, nhưng là dọn trước cửa nhà lòng mình. Vì lòng mình là con đường . Con đường phải vệ sinh hằng ngày, phải sửa chữa hằng ngày, phải tái thiết hằng ngày, phải làm đẹp hằng ngày.

3. Muốn sửa con đường cõi lòng để đón Chúa, điều quan trọng chúng ta nhìn lại con đường chúng ta có cần sửa không? Con đường hiện tại của tôi tốt chưa? Khi can đảm nhìn lại chính mình, dưới sự hướng dẫn của Lời Chúa và lương tâm ngay chính, chúng ta thấy rằng con đường lòng mình phải sửa gấp rút. Bởi vì do chính suy nghĩ, lời nói và việc làm không tốt, cách nào đó đã làm con đường tâm hồn của chúng ta bị hư hại và dẫn đến mức báo động đáng lo ngại. Như vậy việc sửa lại con đường chính mình luôn là việc làm ưu tiên và quan trọng nhất trong thời gian của cuộc sống.

4. Sửa con đường cõi lòng là chúng ta phải đoạn tuyệt với tội lỗi. Vì lý do này mà Gioan Tẩy Giả đã kêu gọi dân Chúa trong hoang địa là “Hãy sám hối” (Mt 3, 1).

Lời mời gọi sám hối của Gioan Tẩy Giả đó là thúc giục chúng ta phải thay đổi hoàn toàn con người, từ nội tâm đến cách sống, chuyển hướng hoàn toàn, quay về với Thiên Chúa. Một mặt sám hối là từ bỏ nếp suy nghĩ của mình để tin vào Thiên Chúa, mặt khác là từ bỏ tội lỗi để sống theo lòng tin.

5. Sửa con đường cõi lòng để đón Chúa cần đòi hỏi chúng ta phải chấn chỉnh mối tương quan giữa mình với Thiên Chúa. Mối tương quan ở đây chính là tình yêu. Nghĩa là phải làm thế nào để ngọn lửa yêu mến Chúa càng ngày càng bừng cháy trong con tim chúng ta, cũng như phải để cho sức nóng của ngọn lửa lòng mến càng ngày càng lan toả trong lý trí, tình cảm và việc làm của cá nhân. Trong cuộc sống luôn luôn phải đề phòng những luồng gió có thể dập tắt ngọn lửa yêu Chúa. Luồng gió đó là thái độ dửng dưng với Chúa,  thái độ không cần Chúa: Có Chúa cũng chẳng thêm gì, mà không có Chúa cũng chẳng thiếu gì. Hãy cố gắng đề phòng và đừng cho luồng gió độc hại này xâm nhập vào đời sống đức tin của chúng ta. Bên cạnh đó trong mọi hoàn cảnh của chúng ta hãy không ngừng khao khát Chúa, luôn bám chặt vào Chúa. Hãy thể hiện niềm xác tín tuyệt đối vào Chúa là nỗi khao khát lớn nhất của đời mình, đồng thời Ngài cũng là niềm cảm hứng vô tận của cuộc sống ta.

Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ giúp chúng con biết can đảm dọn con đường tâm hồn để đón chào Đấng xét xử trần gian đến ở với chúng con. Amen.
 
Lm. Giuse Nguyễn Minh Chánh