Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật II Mùa Vọng A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Mt 3: 1-12: Nói về chuyện thê gian để chúng ta suy gẫm về Lời Chúa hôm nay. Gioan xuất hiện và kêu gọi người Do Thái sám hối vì Nước trời đã đến gần...
SUY NIỆM CHÚA NHẬT

SỨ ĐIỆP SÁM HỐI


CHÚA NHẬT II MÙA VỌNG A


Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Mat-thêu (Mt 3: 1-12)

1 Hồi ấy, ông Gio-an Tẩy Giả đến rao giảng trong hoang địa miền Giu-đê rằng:2 "Anh em hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần."3 Ông chính là người đã được ngôn sứ I-sai-a nói tới: Có tiếng người hô trong hoang địa: Hãy dọn sẵn con đường cho Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi.4 Ông Gio-an mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da, lấy châu chấu và mật ong rừng làm thức ăn.5 Bấy giờ, người ta từ Giê-ru-sa-lem và khắp miền Giu-đê, cùng khắp vùng ven sông Gio-đan, kéo đến với ông.6 Họ thú tội, và ông làm phép rửa cho họ trong sông Gio-đan.7 Thấy nhiều người thuộc phái Pha-ri-sêu và phái Xa-đốc đến chịu phép rửa, ông nói với họ rằng: "Nòi rắn độc kia, ai đã chỉ cho các anh cách trốn cơn thịnh nộ của Thiên Chúa sắp giáng xuống vậy?8 Các anh hãy sinh hoa quả để chứng tỏ lòng sám hối.9 Đừng tưởng có thể bảo mình rằng: "Chúng ta đã có tổ phụ Áp-ra-ham." Vì, tôi nói cho các anh hay, Thiên Chúa có thể làm cho những hòn đá này trở nên con cháu ông Áp-ra-ham.10 Cái rìu đã đặt sát gốc cây: bất cứ cây nào không sinh quả tốt đều bị chặt đi và quăng vào lửa.11 Tôi, tôi làm phép rửa cho các anh trong nước để giục lòng các anh sám hối. Còn Đấng đến sau tôi thì quyền thế hơn tôi, tôi không đáng xách dép cho Người. Người sẽ làm phép rửa cho các anh trong Thánh Thần và lửa.12 Tay Người cầm nia, Người sẽ rê sạch lúa trong sân: thóc mẩy thì thu vào kho lẫm, còn thóc lép thì bỏ vào lửa không hề tắt mà đốt đi."

SUY NIỆM

Nước Mỹ vừa trải qua cuộc bầu cử với nhiều nước mắt và nụ cười. Trước bầu cử mọi cuộc thăm dò đêu mang lại cho bà Hilary Clinton nhiều hy vọng, và hầu như nhiều vị lãnh đạo trên thế giới cũng chờ đến ngày bà Hilary bước vào Nhà Trắng, trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ. Thế nhưng “đời không như là mơ”, sau cuộc bầu cử là nỗi thất vọng ê chề cho bà Clinton và là cú “sốc” cực lơn cho nhiều người trên thế giới. Trong khi đó rất nhiều người không hy vọng và cũng không cầu mong cho ông Trump trở thành tổng thống Hoa kỳ, thế mà ông đã hiên ngang bước vào Nhà Trắng trở thanh vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Nói về chuyện thê gian để chúng ta suy gẫm về Lời Chúa hôm nay. Gioan xuất hiện và kêu gọi người Do Thái sám hối vì Nước trời đã đến gần. Một thông điệp nghe lạ tai với dân chúng thời Gioan, bởi họ đang chờ đợi một vương quốc hưng thịnh mà Davit đã gầy dựng xuất hiện. Trong khi tâm trí dân đang hoài tưởng về một đất nước hùng mạnh, thống trị chư dân, và họ đang khao khát môt anh hùng xuất chúng để giải thoát họ khỏi cảnh nô lệ dưới ách thống trị của Đế quóc Roma, thì tại sao Gioan lai đưa ra một thông điệp lạ lùng như thế?

Bởi Gioan đã nhận ra rằng, Thiên Chúa sẽ thực hiện điều Ngài đã hứa là sẽ giải phóng Dân Ngài và sẽ làm cho đất nước của Dân Ngài nên hùng mạnh trong viễn tượng cánh chúng, tức là ơn cứu độ không chỉ nhằm đến phục hồi tình trạng hay chết của con người, nhưng là dẫn đưa con người tới một cuộc sống đích thực. Gioan muốn cho Dân Do Thái nhận ra rằng, một đất nước hùng mạnh trong thế giới bị chi phối bởi tội thì có nghĩa gì, nó cũng sẽ qua đi và chẳng tồn tại. Điều mà Dân cần chính alf sự giải thjoast khỏi caarnh hư vong để được sống mãi. Điều đó đang xuất hiện nơi con người Đức Kito, mà Gioan không ngần ngại giới thiệu: Đây là chiên Thiên Chúa.

Quả thật Gioan đã nói về sự xuất hiện của Đấng cứu tinh không ai hơn điều mà Cựu Ước đã nói đến, Ngài là Đấng tràn đầy Thần Khí khôn ngoan và minh mẫn, mưu lược và dũng mãnh, Người bênh vực kẻ thấp cổ bé miệng, và đứng lên bảo vệ kẻ nghèo khó. Ngài thiết lập một nền hoà bình vĩnh cửu, và vương quóc Ngài tồn tại đến muôn đời. Vì thế, Gioan đã không ngần ngại kêu gọi: thay vì cứ ngong ngóng chờ đợi sự hưng thịnh của một vương quốc trần gian đầy tham vọng, chiến tranh, hãy mở lòng hướng tới Đấng mang lại bình an, niềm vui và hòa bình.

Việc mở lòng đó không gì hơn là một hành vi sám hối, loại trừ sự bất công, bênh vực kẻ cô thân cô thế, hãy mở rộng tấm lòng để biết xót thương mọi người, và hãy làm cho mọi dân nước biết cất tiếng ngợi ca tình thương Thiên Chúa.

Lạy Chúa, có lẽ nhiều lúc chúng con cũng đang tục hóa đức tin khi chúng con chỉ cậy trông vào Chúa vì những lợi lộc chóng qua, chúng con theo Chúa vì hy vọng vào sự phàm tục hơn là sự sống vĩnh cửu. Xin cho chúng con hoán cải trở về đúng với đức tin mà Chúa đã tặng ban, xin cho chúng con biết xót thương và biết làm cho mọi người nhận biết Thánh Danh Chúa mà cất tiếng ngợi ca. Amen

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường