Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật II Thường Niên A

Tin mừng Ga 1: 29-34 Thánh Gioan, cũng như các Tông đồ có cảm nghiệm về đặc tính thần linh nới Đức Kitô...
SUY NIỆM CHÚA NHẬT

SUY NIỆM CHÚA NHẬT II THƯỜNG NIÊN


 
LỜI CHÚA: GA 1: 29-34
 
29 Hôm sau, ông Gio-an thấy Đức Giê-su tiến về phía mình, liền nói: "Đây là Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xoá bỏ tội trần gian.30 Chính Người là Đấng tôi đã nói tới khi bảo rằng: Có người đến sau tôi, nhưng trổi hơn tôi, vì có trước tôi.31 Tôi đã không biết Người, nhưng để Người được tỏ ra cho dân Ít-ra-en, tôi đến làm phép rửa trong nước."32 Ông Gio-an còn làm chứng: "Tôi đã thấy Thần Khí tựa chim bồ câu từ trời xuống và ngự trên Người.33 Tôi đã không biết Người. Nhưng chính Đấng sai tôi đi làm phép rửa trong nước đã bảo tôi: "Ngươi thấy Thần Khí xuống và ngự trên ai, thì người đó chính là Đấng làm phép rửa trong Thánh Thần."34 Tôi đã thấy, nên xin chứng thực rằng Người là Đấng Thiên Chúa tuyển chọn."

SUY NIỆM
Gioan đã không có một kinh nghiệm cụ thể nào về Chúa Giêsu, chính ông đã công nhận: “Tôi đã không biết Người”, nhưng ông đã làm chứng về Chúa Kitô từ một cảm nghiệm thần linh, một cảm nghiệm được linh ứng bởi Thần Khí Chúa. Chính cảm nghiệm này là nền tảng của công cuộc làm chứng cho Tin Mừng.

Phêrô và các Tông đồ đã mạnh dạn làm chứng Chúa Giêsu Kitô là Con Thiên Chúa, mặc dầu xét về mặt thân thế, Chúa Giêsu chỉ là con bác thợ mộc, Mẹ Ngài chỉ là bà Maria nội trợ bình thường, bởi các ngài đã được Thần khí linh ứng cho thấy, trong dáng vẻ tầm thường của con người Giêsu, lại ẩn Chúa cả một huyền nhiệm cao cả. Các ngài đã cảm nhận được bản tính Thiên Chúa nơi con người Giêsu qua cách hành xử của Người đối với tội nhân: đầy sự bao dung và nhân thứ. Các Tông đồ đã nhìn thấy thái độ của Chúa Giêsu đối với người cùng khốn thật gần gũi và cảm động: Người “chạm” đến những người cùi, đưa kẻ bị tàn tật ra ngay giữa hội đường, Người kéo riêng kẻ điếc câm “ra khỏi đám đông”, rồi “ đặt ngón tay vào lỗ tai của anh”, bôi “nước miếng vào lưỡi anh” đặt tay trên lưng của người đàn bà bị còng lưng. Những bữa ăn thân mật của Chúa Giêsu, đặc biệt với những người thu thuế và tội lỗi, được hiểu như là dấu chỉ của sự cảm thông liên đới.  Tất cả là dấu chỉ về một Thiên Chúa mà các ông đã nghe nói qua miệng cha ông, một vị Thiên Chúa đầy lòng thương xót và nhân hậu. Các ông đã nhận ra rằng, Đấng mà các ông chọn làm Thầy, không ai khác chính đó là Đấng Mesia. Bời vì chỉ có Đấng đến từ Thiên Chúa mới có thể hành động như thế, nhân hậu như thế, yêu thương như thế.
 
Thánh Gioan, cũng như các Tông đồ có cảm nghiệm về đặc tính thần linh nới Đức Kitô, chính là vì các ngài đã để cho mình được Thần Khí Chúa hướng dẫn, các ngài đã đi ra khỏi sự tự cao tự đại. Các ngài hiểu được sự giới hạn của thân phận làm người, nhận ra sự khiếm khuyết của trí khôn con người và các ngài nhận ra rằng, nếu không có sự hướng dẫn của Thần khí Thiên Chúa, con người không thể đạt tới chân lý vẹn toàn, và các ngài khiêm cung tín thác vào sự khôn ngoan của Thiên Chúa hơn là sự hiểu biết của con ngừoi.
 
Lạy Chúa, người thời đại hôm nay chỉ cậy dựa vào khoa học thực nghiệm và chối bỏ những chân lý mạc khải. Đó là một sai lầm lớn lao để rồi nhân loại chúng con hôm nay bước vào một thời đại hỗn loạn về trong các mối tương giao. Chỉ vì chỉ cậy dựa vào khoa học chúng con chối bỏ những giá trị luân lý, chối bỏ sự cao trọng của ơn gọi làm người, và con người chỉ còn là những sinh vật tầm thường như bao làoi thụ tạo. Sự cao ngạo của con ngừoi đã đưa nhân loại đến chỗ hư vong. Ôi lạy Chúa, xin cho chúng con biết hoán cải trở về, nhận ra sự giới hạn của con người, để chúng con khiêm cung đón nhận chân lý mạc khải, bước theo và tuân giữ những gì Chúa đã tỏ bày cho chúng con, nhờ đó mà chúng con nhận được ơn cứu sống. Amen.

GIẢI ĐÁP THẮC MẮC

HỎI

Dạ, kính thưa Cha , Có một chị thắc mắc, chị đã có gia đình được khoảng 3 tháng nay. Việc ân ái, sinh hoạt vợ chồng không được thoả mãn vì hai vợ chồng ở xa nhau. Khoảng 3 đến 4 tuần mới được gặp nhau và chỉ được ở bên nhau không đầy một ngày. Vì thế chị vẫn nhớ về vấn đề ái ân với người phối ngẫu của mình. Tuy vậy, chị không được thoả mãn thân xác với chồng mình vì không có chồng bên cạnh, nên chị đã có cử chỉ thoả mãn cho chính bản thân (thủ dâm). Trong trường hợp này, chị rất mặc cảm tội lỗi, thấy thiếu tự tin trong cuộc sống. Chị không biết chị có mắc tội trọng không, được rước lễ không ? Trường hợp này xin Cha và ban biên tập giải gỡ giúp. Con xin Chân Thành Cám Ơn.

Mai

TRẢ LỜI

Chị Mai thân mến,

Thủ dâm thường được nhìn như một tội nặng, bởi vì căn cứ vào “truyền thống bền vững, cả Huấn quyền cả cảm thức luân lý của các Kitô hữu, không hoài nghi khẳng định rằng, thủ dâm là một hành vi tự bản chất là vô trật tự cách nghiêm trọng. Với bất cứ lý do nào, việc chủ ý sử dụng khả năng tình dục ngoài quan hệ phu phụ đúng đắn cũng là sai mục đích của nó. Ở đây là tìm khoái lạc tình dục bên ngoài quan hệ tình dục, theo luật luân lý đòi hỏi, là quan hệ thực hiện việc hiến thân trọn vẹn cho nhau và việc sinh sản con người trong khuôn khổ của tình yêu đích thực” (Sách Giao Lý Hội Thánh Công Giáo số 2352). 

Tuy nhiên “để có phán đoán đúng đắn về trách nhiện luân lý của đương sự, cũng như đưa ra một đường hướng mục vụ, cần lưu ý đến tình trạng thiếu trưởng thành tình cảm, áp lực của các thói quen đã có, tâm trạng lo âu cũng như những yếu tố khác về tâm lý và xã hội. Các nhân tố trên có thể  làm cho sự quy tội luân lý được giảm nhẹ, thậm chí đến mức tối thiểu” (Sách Giao Lý Hội Thánh Công Giáo số 2352). 

Chị hãy nói với bạn chị đừng thất vọng, bởi Thiên Chúa thấu hiểu sự yếu đuối của con người, và Đức Kitô đã không để chúng ta sống trong thất vọng vì sự yếu đuối này, Người đã thiết lập Bí tích Hoà giải như là phương dược chữa trị cho sự yếu đuối của chúng ta. Hãy đến với Bí tích Hoà giải chúng ta sẽ tìm lại được sự bình an. Linh mục giải tội sẽ giúp các hối nhân lấy lại sự cân bằng của đời sống, ra khỏi tình trạng mặc cảm tội lỗi. Tín thác vào lòng Chúa xót thương, hối nhân sẽ không còn sống trong sự sợ hãi, trái lại sẽ nhận được sự khích lệ để nỗ lực canh tân cuộc sống ngày càng thánh thiện hơn.

Ngài ra, chị hãy giúp bạn chị dấn thân phục vụ trong các đoàn thể của Giáo xứ, như ca đoàn,  Hiền mẫu, tham gia vào Hội Tông đồ như Legio Mariae, hoặc các công tác từ thiện, bạn chị sẽ giảm bớt được sự căng thẳng, và nhận ra rằng ngoài niềm vui của việc trao hiến vợ chồng, còn có biết bao nhiêu là niềm vui khác trong đời sống phục vụ cho cộng đồng, cho các linh hồn.

Thân ái chào chị

Lm. Antôn Hà Văn Minh