Clock-Time

Suy Niệm Chúa nhật II Thường niên B - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Ga 1: 35-42: Chúng ta có thể cảm nhận bài Tin Mừng này Chúa dành cho mỗi người chúng ta. Cách thức chọn gọi những môn đệ đầu tiên, còn cho thấy sự thành tâm thiện chí của những con người vốn mỏng giòn, yếu đuối nhưng can đảm để đáp lại lời mời gọi của Người...

SUY NIỆM CHÚA NHẬT

CHÚA NHẬT II THƯỜNG NIÊN B


NGÀY 14/01/2018
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan (Ga 1: 35-42)

35 Hôm sau, ông Gio-an lại đang đứng với hai người trong nhóm môn đệ của ông.36 Thấy Đức Giê-su đi ngang qua, ông lên tiếng nói: "Đây là Chiên Thiên Chúa".37 Hai môn đệ nghe ông nói, liền đi theo Đức Giê-su.38 Đức Giê-su quay lại, thấy các ông đi theo mình, thì hỏi: "Các anh tìm gì thế?" Họ đáp: "Thưa Ráp-bi (nghĩa là thưa Thầy), Thầy ở đâu?"39 Người bảo họ: "Đến mà xem". Họ đã đến xem chỗ Người ở, và ở lại với Người ngày hôm ấy. Lúc đó vào khoảng giờ thứ mười.

40 Ông An-rê, anh ông Si-môn Phê-rô, là một trong hai người đã nghe ông Gio-an nói và đi theo Đức Giê-su.41 Trước hết, ông gặp em mình là ông Si-môn và nói: "Chúng tôi đã gặp Đấng Mê-si-a" (nghĩa là Đấng Ki-tô).42 Rồi ông dẫn em mình đến gặp Đức Giê-su. Đức Giê-su nhìn ông Si-môn và nói: "Anh là Si-môn, con ông Gio-an, anh sẽ được gọi là Kê-pha" (tức là Phê-rô).


Suy niệm

Trang Tin Mừng này thật quá hay, quá ý nghĩa. Chỉ nên cảm nhận, chiêm ngắm chứ đừng suy nghĩ và bàn thảo. Chúng ta có thể cảm nhận bài Tin Mừng này Chúa dành cho mỗi người chúng ta. Cách thức chọn gọi những môn đệ đầu tiên, còn cho thấy sự thành tâm thiện chí của những con người vốn mỏng giòn, yếu đuối nhưng can đảm để đáp lại lời mời gọi của Người.

Bức tranh hết sức sinh động, mô tả công trình cứu độ của Thiên Chúa được chuyển giao từ vị Tiền Hô sang Đấng Cứu Thế rất nhịp nhàng, uyển chuyển và tế nhị. Hay cho câu: “Đây Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xoá bỏ tội trần gian”, Gioan khiến chúng ta ngạc nhiên về sự quảng đại, về vai trò và hơn hết, ông thực hiện đúng điều mình rao giảng: “Đây có Đấng đến sau tôi, nhưng quyền phép hơn tôi, mà tôi không xứng cởi dép cho Người”. Gửi cho Chúa Giêsu những môn đệ của mình, Gioan chính thức rút lui, nhường lại chỗ cho Con Thiên Chúa, ông hoàn thành sứ mạng của tiếng kêu trong hoang địa. 

Trong trang Tin Mừng này, có vài câu hỏi làm chúng ta quan tâm: Các người tìm gì? Về phía mình, chúng ta tìm gì? Kế đó, các môn đệ: Thưa Thầy, Thầy đi đâu? Chúa Giêsu không đáp lại bằng câu trả lời mà bằng sự gợi ý sâu sắc để thoả mãn sự tìm kiếm của các ông: Hãy đến mà xem! Ngay khi ấy, các ông đã chân thành, thiện chí theo Người đến nơi mà Người sẽ mặc khải cho các ông biết Người đi đâu. Ngày đầu tiên thầy trò chia sẻ sứ vụ cho nhau. Các ông bắt đầu tin tưởng và tìm được câu trả lời cho riêng mình để tiếp tục bước đi đến nơi mà Thầy muốn đến, và trò muốn biết. Chúa Giêsu nói với Phêrô: “Anh là Simon, anh sẽ được gọi là Kêpha, nghĩa là đá”. Từng bước, Chúa Giêsu dẫn các ông đi vào con đường cần phải đi, và đích điểm của sứ vụ cần đạt được. Cũng giống như chúng ta, lúc ấy, các ông cũng chưa hiểu hết mầu nhiệm cuộc đời của mình, hay nói cách khác, các ông không hiểu rõ vai trò của Chúa Giêsu trong cuộc đời mình. Các ông chưa xác tín được, Người chính là nguồn mạch cứu độ cho các ông và cho thế giới. Các ông đã không ít lần khiến Thầy đau lòng về cách nhìn thiển cận và thực dụng của các ông. Nhưng mầu nhiệm của tình yêu là thế.

 

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường