Clock-Time

Suy niệm Chúa Nhật III Mùa Chay B - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Ga 2: 13-25: Người nói với những kẻ bán bồ câu: "Đem tất cả những thứ này ra khỏi đây, đừng biến nhà Cha tôi thành nơi buôn bán”...

SUY NIỆM CHÚA NHẬT

CHÚA NHẬT III MÙA CHAY B

NGÀY 04/03/2018


Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan (Ga 2: 13-25)

13 Gần đến lễ Vượt Qua của người Do-thái, Đức Giê-su lên thành Giê-ru-sa-lem.14 Người thấy trong Đền Thờ có những kẻ bán chiên, bò, bồ câu, và những người đang ngồi đổi tiền.15 Người liền lấy dây làm roi mà xua đuổi tất cả bọn họ cùng với chiên bò ra khỏi Đền Thờ; còn tiền của những người đổi bạc, Người đổ tung ra, và lật nhào bàn ghế của họ.16 Người nói với những kẻ bán bồ câu: "Đem tất cả những thứ này ra khỏi đây, đừng biến nhà Cha tôi thành nơi buôn bán”.17 Các môn đệ của Người nhớ lại lời đã chép trong Kinh Thánh: Vì nhiệt tâm lo việc nhà Chúa, mà tôi đây sẽ phải thiệt thân.18 Người Do-thái hỏi Đức Giê-su: "Ông lấy dấu lạ nào chứng tỏ cho chúng tôi thấy là ông có quyền làm như thế? "19 Đức Giê-su đáp: "Các ông cứ phá huỷ Đền Thờ này đi; nội ba ngày, tôi sẽ xây dựng lại”.20 Người Do-thái nói: "Đền Thờ này phải mất bốn mươi sáu năm mới xây xong, thế mà nội trong ba ngày ông xây lại được sao? "21 Nhưng Đền Thờ Đức Giê-su muốn nói ở đây là chính thân thể Người.22 Vậy, khi Người từ cõi chết trỗi dậy, các môn đệ nhớ lại Người đã nói điều đó, Họ tin vào Kinh Thánh và lời Đức Giê-su đã nói.23 Trong lúc Đức Giê-su ở Giê-ru-sa-lem vào dịp lễ Vượt Qua, có nhiều kẻ tin vào danh Người bởi đã chứng kiến các dấu lạ Người làm.24 Nhưng chính Đức Giê-su không tin họ, vì Người biết họ hết thảy,25 và không cần ai làm chứng về con người. Quả thật, chính Người biết có gì trong lòng con người.

Suy niệm

Thời Chúa Giêsu, dân Do Thái tản mác nhiều nơi trên thế giới, nhưng họ không bao giờ quên tôn giáo và đền thờ của họ, nên dù ở xa tới đâu họ cũng mong mỏi về đền thờ ít là một lần trong đời để dự lễ Vượt Qua - là lễ quan trọng bậc nhất của người Do Thái. Đồng thời việc đóng thuế đền thờ là bổn phận của mọi người Do Thái trên mười chín tuổi. Đến từ nhiều quốc gia, nên họ không có sẵn tiền Do Thái để đóng thuế, vì vậy việc đổi tiền là hợp tình hợp lý. Nhưng tại sao Đức Giêsu lại phẫn nộ như vậy? Vì nếu những người đổi bạc làm ăn lương thiện thì họ đã làm một việc cần thiết. Nhưng đây, những người đổi tiền đã lợi dụng thời cơ để xiết cổ khách hành hương. Họ đã lợi dụng tôn giáo để làm giàu.

Đồng thời, việc dâng lễ vật bằng chiên, bò, bồ câu cũng là qui định của luật. Nhưng tại sao Đức Giêsu cũng đánh đuổi? Thưa Người hành động như thế vì trong vấn đề này, khách hành hương cũng bị dồn vào thế kẹt. Mỗi con vật dâng hiến đều phải được các nhân viên kiểm soát xem con vật có lành lặn không. Nếu khách hành hương mua con vật đó ở ngoài đền thờ thì các nhân viên này từ chối không kiểm soát và họ sẽ không thể dâng hiến nó mà không có sự xác nhận của các nhân viên này. Còn nếu khách hành hương mua con vật ở trong đền thờ cho tiện thì họ phải mua với giá cắt cổ có khi hơn gấp mười lăm lần so với giá bên ngoài. Khách hành hương bị bóc lột trắng trợn khi muốn dâng lễ vật. Và sự bất công này lại càng tệ hại thêm vì nó làm dưới danh nghĩa tôn giáo.

Chính điều đó đã làm Chúa Giêsu nổi giận. Chúa Giêsu đã làm như vậy vì nhà Thiên Chúa bị xúc phạm; và cũng là để minh chứng rằng toàn thể việc dâng thú vật làm lễ tế không còn thích đáng nữa; đồng thời, cũng cho biết nhà Chúa là nhà cầu nguyện cho muôn dân.

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn biết giữ bầu khí cầu nguyện và thái độ tôn kính nghiêm trang khi vào thánh đường; đồng thời biết giữ gìn thân xác chúng con được trong sạch khỏi mọi tội lỗi vì đó là đền thờ Chúa Thánh Thần ngự. Amen.


GKGĐ Giáo Phận Phú Cường