Clock-Time

Suy niệm Chúa Nhật III Mùa Chay B

Tin mừng Ga 2: 13-25: Chúa Giêsu muốn những người lãnh đạo Do Thái hãy làm một cuộc thanh tẩy đền thờ. Biết rằng ngoài đền thờ vật chất, chúng ta còn có một đền thờ thiêng liêng nữa là chính thân thể chúng ta...

SUY NIỆM CHÚA NHẬT

CHÚA NHẬT III MÙA CHAY B

NGÀY 04.03.2018 


Bài Ðọc I: (Xh 20, 1-17) "Luật do Môsê đã ban ra".

Trích sách Xuất Hành.

Trong những ngày ấy, Chúa phán bảo những lời sau đây: Ta là Thiên Chúa ngươi, Ðấng đã dẫn dắt ngươi ra khỏi vùng Ai-cập, khỏi nhà nô lệ. Ngươi không được thờ thần nào khác trước mặt Ta, đừng chạm trổ tượng gỗ, hay vẽ hình các vật trên trời, dưới đất, trong nước, dưới lòng đất. Ðừng thờ lạy và phụng sự các hình tượng ấy, vì Ta là Chúa, Thiên Chúa ngươi, Chúa hùng mạnh, Chúa ganh tị, trừng phạt con vì tội lỗi cha, cho đến ba bốn đời, những kẻ ghét Ta; Ta tỏ lòng nhân lành đến ngàn đời đối với những ai kính mến Ta và tuân giữ các giới răn Ta.

Ngươi đừng lấy danh Chúa, Thiên Chúa ngươi, mà lường gạt, vì Chúa không thể không trừng phạt kẻ nào lấy danh Người mà lường gạt.

Ngươi hãy nhớ thánh hoá ngày Sabbat. Ngươi làm lụng và làm tất cả mọi việc trong sáu ngày, còn ngày thứ bảy là ngày Sabbat, thì thuộc về Chúa, Thiên Chúa ngươi; trong ngày đó, ngươi, con trai, con gái, tôi tớ nam nữ, súc vật, ngoại kiều trọ trong nhà ngươi, tất cả không được làm việc gì. Vì trong sáu ngày, Chúa đã tạo dựng trời, đất, biển, và tất cả mọi vật trong đó, rồi Người nghỉ trong ngày thứ bảy: cho nên Chúa chúc phúc và thánh hoá ngày Sabbat.

Ngươi hãy tôn kính cha mẹ, để ngươi được sống lâu dài trong xứ mà Thiên Chúa sẽ ban cho ngươi. Ngươi chớ giết người, chớ phạm tội ngoại tình, chớ trộm cắp, chớ làm chứng dối hại anh em mình, chớ tham lam nhà của kẻ khác, chớ ham muốn vợ bạn hữu, tôi tớ nam nữ, bò lừa và bất cứ vật gì của bạn hữu. Ðó là lời Chúa.


Ðáp Ca: Tv 18, 8. 9. 10. 11

Ðáp: Lạy Chúa, Chúa có lời ban sự sống đời đời (Ga 6, 69).

Xướng: 1) Luật pháp Chúa toàn thiện, bồi bổ tâm linh; chỉ thị Chúa cố định, phá ngu kẻ dốt. - Ðáp.

2) Giới răn Chúa chính trực, làm hoan lạc tâm can; mệnh lệnh Chúa trong ngời, sáng soi con mắt. - Ðáp.

3) Lòng tôn sợ Chúa thuần khiết, còn mãi muôn đời; phán quyết của Chúa chân thực, công minh hết thảy. - Ðáp.

4) Những điều đó đáng chuộng hơn vàng, hơn cả vàng ròng, ngọt hơn mật và hơn cả mật tàng ong. - Ðáp.

Bài Ðọc II: 1 Cr 1, 22-25


"Chúng tôi rao giảng Chúa Kitô chịu đóng đinh trên thập giá, một cớ vấp phạm cho nhiều người, nhưng là sự khôn ngoan của Thiên Chúa đối với những người được gọi".

Trích thư thứ nhất của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côrintô.

Anh em thân mến, các người Do-thái đòi hỏi những dấu lạ, những người Hy-lạp tìm kiếm sự khôn ngoan, còn chúng tôi, chúng tôi rao giảng Chúa Kitô chịu đóng đinh trên thập giá, một cớ vấp phạm cho người Do-thái, một sự điên rồ đối với các người ngoại giáo, nhưng đối với những người được gọi, dầu là Do-thái hay Hy-lạp, thì Ngài là Ðức Kitô, quyền năng của Thiên Chúa và sự khôn ngoan của Chúa Cha, vì sự điên rồ của Thiên Chúa thì vượt hẳn sự khôn ngoan của loài người, và điều yếu đuối của Thiên Chúa thì vượt hẳn sự mạnh mẽ của loài người. Ðó là lời Chúa.


Câu Xướng Trước Phúc Âm: Mt 4, 4b

Người ta sống không nguyên bởi bánh, nhưng bởi mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra.

Phúc Âm: Ga 2, 13-25


"Các ngươi cứ phá huỷ đền thờ này, nội trong ba ngày Ta sẽ dựng lại".

Lễ Vượt Qua của dân Do Thái gần đến, Chúa Giêsu lên Giêrusalem. Người thấy ở trong Ðền thờ có những người bán bò, chiên, chim câu và cả những người ngồi đổi tiền bạc, người chắp dây thừng làm roi, đánh đuổi tất cả bọn cùng với chiên bò ra khỏi đền thờ. Người hất tung tiền của những người đổi bạc, xô đổ bàn ghế của họ và bảo những người bán chim câu rằng: "Hãy đem những thứ này đi khỏi đây, và đừng làm nhà Cha Ta thành nơi buôn bán". Môn đệ liền nhớ lại câu Kinh Thánh: "Sự nhiệt thành vì nhà Chúa sẽ thiêu đốt tôi".

Bấy giờ người Do Thái bảo Người rằng: "Ông hãy tỏ cho chúng tôi thấy dấu gì là ông có quyền làm như vậy". Chúa Giêsu trả lời: "Các ông cứ phá huỷ đền thờ này đi, nội trong ba ngày Ta sẽ dựng lại". Người Do Thái đáp lại: "Phải bốn mươi sáu năm mới xây được đền thờ này, mà Ông, Ông sẽ dựng lại trong ba ngày ư?" Nhưng Người, Người có ý nói đền thờ là thân thể Người. Vì thế, khi Chúa Giêsu từ cõi chết sống lại, các môn đệ mới nhớ lời đó, nên đã tin Kinh Thánh và tin lời Người đã nói.


Trong thời gian Người ở lại Giêrusalem mừng lễ Vượt qua, nhiều kẻ tin danh Người, vì mục kích những phép lạ Người làm. Nhưng chính Chúa Giêsu không tin tưởng họ, vì Người biết tất cả mọi người, và không cần ai làm chứng về người nào; Người biết rõ mọi điều trong lòng người ta. Ðó là lời Chúa.

Suy niệm

Vào thời Chúa Giêsu, lễ Vượt Qua là một trong ba đại lễ, mà theo luật, người Do Thái ở khắp nơi trong cả nước đều hành hương lên Đền thánh Giêrusalem dự lễ, để sát tế con vật tiến dâng và ăn bữa tiệc chiên Vượt Qua, kỷ niệm biến cố Xuất Hành: Thiên Chúa đã dùng Môisen để giải phóng dân Do Thái khỏi ách nô lệ. Và không những chỉ có người trong xứ mà cả người ở nước ngoài cũng đều cố gắng hành hương về Giêrusalem một lần trong đời, nơi đất nước và tôn giáo của tổ tiên họ.

Để phục vụ cho khách hành hương, những người quản lý đền thờ ban đầu đã có những ý hướng ngay lành, tổ chức bán chiên bò, bồ câu, hay đổi tiền đổi bạc… Làm vậy để người lên đền thờ khỏi phải mang theo lễ vật từ xa rất cực nhọc. Nhưng rồi dần dà, những việc làm của họ bị biến tướng, nơi thánh thiêng và tĩnh lặng ban đầu cho việc cầu nguyện nay lại trở nên trần tục và xô bồ như cái chợ.

Chợ là nơi của những tiếng rao, mời chào, trả giá, chèo kéo, cân đo đong đếm. Nào là tiếng những con vật kêu la, nơi bị ô nhiễm, tạp nham những mùi hôi, chất thải của các con vật bài tiết ra ở khu chợ. Nào là tiếng người mặc cả để được phần lợi tốt nhất mà chỉ chi trả ít nhất, cũng như tiếng cãi vã khi không thuận mua vừa bán, và cũng không tránh khỏi những hành động buôn gian bán lận… Thế nào cũng sinh ra tệ tham nhũng, những cuộc đấu thầu để có được một chân mở các gian hàng trong khu vực đông khách. Hoặc những người quen biết, bà con của những người điều hành rồi lại được ưu tiên buôn bán.

Vì thế có câu: “Muốn con tốt, dựng nhà gần nơi thánh; muốn con lành, dựng nhà ở gần trường; muốn con tầm thường, kiếm nhà ở chợ”. Nên Chúa Giêsu đã có những hành động cương quyết. Ngài lấy dây làm thành roi đánh đuổi những người buôn bán ra khỏi khu vực đền thờ, lật đổ bàn của những kể đổi tiền, nói với những người bán bồ câu: “Đem những thứ này ra khỏi đây, đừng biến Nhà Cha Ta thành nơi buôn bán.” Một Đấng rất mực hiền lành khiêm nhường, ‘cây lau bị giập, Người không đành bẻ gãy, tim đèn leo lét, chẳng nỡ tắt đi’ (Mt 12,20) giờ đây đã phản ứng quyết liệt, dùng dây bện lại làm roi đánh đuổi những người xúc phạm đến sự linh thánh của Đền Thờ Giêrusalem. Vâng, đối với Chúa Giêsu, việc làm ô uế Đền Thờ, ô uế nhà Cha là một xúc phạm nặng nề. Và với tư cách là Con, Người ý thức cần trả lại cho Nhà Chúa vị trí cao cả vốn có của nó là một nơi thiêng thánh để cầu nguyện!

Chúa Giêsu muốn những người lãnh đạo Do Thái hãy làm một cuộc thanh tẩy đền thờ. Biết rằng ngoài đền thờ vật chất, chúng ta còn có một đền thờ thiêng liêng nữa là chính thân thể chúng ta, nó cao cả hơn đền thờ vật chất vì được chính giá Máu của Chúa Giêsu cứu cuộc, nên cũng cần mỗi người hãy dọn dẹp sạch sẽ lại đền thờ. Thánh Phaolô đã khẳng định: “Nào anh em chẳng biết rằng anh em là Đền Thờ của Thiên Chúa và Thánh Thần Thiên Chúa ngự trong anh em sao? (I Cr 3,16), hay: “Anh em lại chẳng biết rằng thân xác anh em là Đền Thờ của Thánh Thần sao? (I Cor 6,19)

Nhưng đền thờ tâm hồn chúng ta nhiều khi cũng bị nhơ nhớp, xuống cấp như thế. Có những lúc chúng ta tôn thờ những thần ngoại qua việc thờ cúng ngẫu tượng, xem bói toán, còn lơ là trong việc thờ phượng Chúa. Ngày Chúa nhật thay vì cùng cộng đoàn dâng lời tạ ơn Chúa, tưởng nhiệm mầu nhiệm khổ nạn và phục sinh mà Chúa đã chiến thắng tử thần, tạ ơn Chúa một tuần qua Chúa ban cho mình và gia đình nhiều ơn lành thì lại dành hết thời gian cho shopping, cuộc liên hoan ăn uống đến quên Thánh lễ. Chúng ta cũng sao lãng sự hiếu kính ông bà cha mẹ; lại còn dễ buông lời chửi rủa, văn tục, những bất hòa, sự căm thù thóa mạ nhau; tính ham mê tiền bạc với cuộc làm ăn, buôn bán gian lận, những đam mê trần tục, tính tham lam, dối lừa. Đó là những điều mà trong Bài đọc I đã khuyên nhủ chúng ta hãy sống 10 điều Răn Chúa để tránh bất xứng với ơn Chúa và tránh bất hòa với anh em vì chính Thập giới này là điều khoản Thiên Chúa giao kết để bảo vệ chúng ta. Vậy chúng ta cần hồi tâm và thanh tẩy “đền thờ” cõi lòng mình cho xứng đáng với ơn cứu chuộc mà Chúa đã tặng ban.

Lạy Chúa Giêsu, với Bí tích Thánh Thể, Chúa tiếp tục thánh hoá “đền thờ” của mỗi người chúng con bằng Lời hằng sống và bằng Thịt Máu Chúa . Xin cho chúng con trong Mùa Chay Thánh này cũng biết quyết tâm thanh tẩy tâm hồn và thân xác mình mỗi ngày, nhờ Bí tích Hòa giải, để sống bớt bất xứng hơn với hồng ân Chúa ban cho chúng con từng ngày và suốt cả cuộc đời. Amen.

Lm Anfonso Quang Hiển