Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật III Mùa Vọng A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Mt 11:2-11 Dù bị Hêrôđê bắt giam vào tù, nhưng Gioan vẫn được các môn đệ thông báo về các hoạt động của Đức Giêsu.

SUY NIỆM CHÚA NHẬT

NGÀY 11-12-2016 CHÚA NHẬT III MÙA VỌNG


 

Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Mat-thêu (Mt 11: 2-11)


2 Ông Gio-an lúc ấy đang ngồi tù, nghe biết những việc Đức Ki-tô làm, liền sai môn đệ đến hỏi Người rằng:3 "Thưa Thầy, Thầy có thật là Đấng phải đến không, hay là chúng tôi còn phải đợi ai khác? "4 Đức Giê-su trả lời: "Các anh cứ về thuật lại cho ông Gio-an những điều mắt thấy tai nghe:5 Người mù xem thấy, kẻ què được đi, người cùi được sạch, kẻ điếc được nghe, người chết sống lại, kẻ nghèo được nghe Tin Mừng,6 và phúc thay người nào không vấp ngã vì tôi."7 Họ đi rồi, Đức Giê-su bắt đầu nói với đám đông về ông Gio-an rằng: "Anh em ra xem gì trong hoang địa? Một cây sậy phất phơ trước gió chăng?8 Thế thì anh em ra xem gì? Một người mặc gấm vóc lụa là chăng? Kìa những kẻ mặc gấm vóc lụa là thì ở trong cung điện nhà vua.9 Thế thì anh em ra xem gì? Một vị ngôn sứ chăng? Đúng thế đó; mà tôi nói cho anh em biết, đây còn hơn cả ngôn sứ nữa.10 Chính ông là người Kinh Thánh đã nói tới khi chép rằng: Này Ta sai sứ giả của Ta đi trước mặt Con, người sẽ dọn đường cho Con đến.
11
"Tôi nói thật với anh em: trong số phàm nhân đã lọt lòng mẹ, chưa từng có ai cao trọng hơn ông Gio-an Tẩy Giả. Tuy nhiên, kẻ nhỏ nhất trong Nước Trời còn cao trọng hơn ông.


SUY NIỆM

Khi Gioan trong tù nghe biết hoạt động của Đức Giêsu, liền sai môn đệ đến gặp Người để tìm hiểu rõ hơn về sứ mạng Thiên Sai của Người. Đức Giêsu đã gián tiếp trả lời cho Gioan khi nêu ra các công việc Người đang thực hiện ứng nghiệm lời tuyên sấm của Isaia về Đấng Thiên Sai. Người cũng khen ngợi các đức tính của Gioan và xác nhận vai trò tiền sứ của ông.

Dù bị Hêrôđê bắt giam vào tù, nhưng Gioan vẫn được các môn đệ thông báo về các hoạt động của Đức Giêsu. Khi thấy Đức Giêsu không hành xử nghiêm khắc trừng phạt tội nhân như ông đã rao giảng (x. Mt 3,10-12), Gioan trở nên hoang mang nghi hoặc, nên sai môn đệ đến gặp Đức Giêsu để nêu thắc mắc về sứ mạng cứu thế của Người: “Thầy có đúng là Đấng phải đến không, hay chúng tôi còn phải đợi ai khác?”.

Sau khi môn đệ Gioan về, Đức Giêsu đã khen ngợi Gioan tẩy giả về ba phương diện: một là tính tình dũng cảm cương nghị chứ không hèn hạ luồn cúi như loài lau sậy phất phơ trước gió (c 7); Hai là có nếp sống đơn sơ khổ hạnh chứ không đua đòi ăn mặc gấm vóc lụa là như người trong đền vua chúa (c 8); Ba là có sứ mạng tiền hô dọn đường cho Đấng Thiên Sai (c 10).

Sau khi làm phép rửa cho Đức Giêsu ở sông Giođan và được chứng kiến cuộc thần hiện xảy ra trên Người, Gioan đã tin Người chính là Đấng Thiên Sai. Ông đã giới thiệu Người là “Con Chiên Thiên Chúa” với hai môn đệ và khuyến khích họ bỏ ông để theo làm môn đệ Người (x.Ga 1,36-37). Gioan đã khiêm tốn thừa nhận vai trò thấp kém của mình “không đáng cởi quai dép cho Người” (x.Lc 3,16) và khẳng định sự lệ thuộc của mình “Người phải nổi bật lên, còn thầy phải lu mờ đi” (Ga 3,30).

Nói về Gioan Tấy Giả,  Đức Giêsu đã khen ngợi ông là người cao trọng nhất trong con cái loài người: “Tôi nói thật với anh em: trong số phàm nhân đã lọt lòng mẹ, chưa từng có ai cao trọng hơn ông Gioan Tẩy Giả. Tuy nhiên, kẻ nhỏ nhất trong Nước Trời còn cao trọng hơn ông”.

Đức Giêsu đến thiết lập Nước Trời ban ơn cứu độ, mà Gioan có sứ mạng đi trước dọn đường cho Người. Nước Trời là một gia đình của Thiên Chúa, trong đó chỉ có một Thiên Chúa là Cha, chỉ có Đức Giêsu là Thầy và là người chỉ đạo, còn hết mọi người đều là anh em với nhau (x.Mt 23,8-10). Đây là một xã hội lý tưởng, trong đó mọi người có bổn phận yêu thương nhau và nhờ đó họ sẽ được sống trong niềm vui hạnh phúc. Hiện nay, trên thế giới vẫn có nhiều tiêu cực, đau khổ là do người ta thiếu tình thương với nhau. Đức Giêsu có sứ mạng đem đến cho thế giới một tinh thần mới, một lề luật mới xây dựng trên tình yêu thương. Từ nay tiêu chuẩn mới của sự công chính là tình yêu, khác với tiêu chuẩn cũ là lề luật như lời thánh Phaolô: “Người ta được nên công chính vì tin, chứ không phải vì làm những gì Luật dạy” (Rm 3,28).

Nói tóm lại. Bài Tin Mừng nhằm giới thiệu Đức Giêsu là Đấng Thiên Sai và đề cao Tân Ước trổi vượt hơn Cựu Ước. Tuy nhiên bài Tin Mừng chỉ cho chúng ta một khía cạnh khác của niềm vui sâu xa trong tâm hồn đó là chúng sẽ cảm nhận niềm vui vì đã sống đúng với ơn gọi và hoàn tất sứ mạng của mình.

Lạy Ðấng Cứu Thế của chúng con, ngày kỷ niệm Chúa giáng trần đang tới gần. Chúng con cảm thấy tâm hồn mình còn ngổn ngang trăm bề, thật bất xứng để đón tiếp Chúa. Nhưng cũng chính vì sự bất xứng đó mà chúng con càng cần Chúa đến viếng thăm hơn. Vì chỉ có bệnh nhân mới cần đến thầy thuốc. Xin giúp chúng con có được tấm lòng thống hối chân thành, xin tăng thêm lòng tin cậy mến để chúng con nhiệt thành hơn trong việc góp phần làm thăng tiến xã hội chúng con đang sống. Một xã hội vốn còn nhiều bất công, phân biệt đối xử, nhất là đối với những thành phần dân nghèo chúng con. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường