Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật III Mùa Vọng A - Niềm vui xuất hiện

Tin mừng Mt 11:2-11 Phải chăng Thiên Chúa tạo dựng nên con người để cho con người phải chịu cảnh trầm luân?
SUY NIỆM CHÚA NHẬT

SUY NIỆM CHÚA NHẬT III MÙA VỌNG


 
LỜI CHÚA Mt 11: 2-11
 
2 Ông Gio-an lúc ấy đang ngồi tù, nghe biết những việc Đức Ki-tô làm, liền sai môn đệ đến hỏi Người rằng:3 "Thưa Thầy, Thầy có thật là Đấng phải đến không, hay là chúng tôi còn phải đợi ai khác? "4 Đức Giê-su trả lời: "Các anh cứ về thuật lại cho ông Gio-an những điều mắt thấy tai nghe:5 Người mù xem thấy, kẻ què được đi, người cùi được sạch, kẻ điếc được nghe, người chết sống lại, kẻ nghèo được nghe Tin Mừng,6 và phúc thay người nào không vấp ngã vì tôi."7 Họ đi rồi, Đức Giê-su bắt đầu nói với đám đông về ông Gio-an rằng: "Anh em ra xem gì trong hoang địa? Một cây sậy phất phơ trước gió chăng?8 Thế thì anh em ra xem gì? Một người mặc gấm vóc lụa là chăng? Kìa những kẻ mặc gấm vóc lụa là thì ở trong cung điện nhà vua.9 Thế thì anh em ra xem gì? Một vị ngôn sứ chăng? Đúng thế đó; mà tôi nói cho anh em biết, đây còn hơn cả ngôn sứ nữa.10 Chính ông là người Kinh Thánh đã nói tới khi chép rằng: Này Ta sai sứ giả của Ta đi trước mặt Con, người sẽ dọn đường cho Con đến.11 "Tôi nói thật với anh em: trong số phàm nhân đã lọt lòng mẹ, chưa từng có ai cao trọng hơn ông Gio-an Tẩy Giả. Tuy nhiên, kẻ nhỏ nhất trong Nước Trời còn cao trọng hơn ông.

SUY NIỆM

NIỀM VUI XUẤT HIỆN


Chúng ta vẫn thương được nghe về câu nói thời danh của Đức Phật: đời là bể khổ. Thật vậy, ngày mở mắt chào đời cũng là ngày bắt đầu đối diện với bể khổ của cuộc đời. Vì thế, đứa bé không thể mở to đôi mắt để chiêm ngưỡng những nụ cười rạng rỡ của mẹ cha, trái lại, nó nhắm nghiền đôi mắt và bắt đầu cất tiếng khóc, để như muốn nói với mọi người: “đời sẽ có nhiều nước mắt và ít nụ cười”.

Phải chăng Thiên Chúa tạo dựng nên con người để cho con người phải chịu cảnh trầm luân? Có lẽ nào Thiên Chúa, Đấng được mệnh danh là Thiên Chúa Tình yêu, là người Cha nhân ái, lại nhẫn tâm đưa con người vào chốn khổ đau? Không, chắc chắn là không? Thiên Chúa tạo dựng con người  do bởi tình yêu, và hạnh phúc là sản nghiệp mà Thiên Chúa đã ban tặng cho con người. Sách Sáng thế trong trình thuật tạo dựng đã trình bày:Thiên Chúa sáng tạo con người theo hình ảnh mình,

Thiên Chúa sáng tạo con người theo hình ảnh Thiên Chúa,Thiên Chúa sáng tạo con người có nam có nữ.Thiên Chúa ban phúc lành cho họ, và Thiên Chúa phán với họ: Hãy sinh sôi nảy nở thật nhiều, cho đầy mặt đất, và thống trị mặt đất. Hãy làm bá chủ cá biển, chim trời, và mọi giống vật bò trên mặt đất.Thiên Chúa phán: Đây Ta ban cho các ngươi mọi thứ cỏ mang hạt giống trên khắp mặt đất, và mọi thứ cây có trái mang hạt giống, để làm lương thực cho các ngươi”” (St 1, 27-29).
Thế nhưng con người đã tự tay vứt bỏ hạnh phúc mà Thiên Chúa đã tặng ban khi chối bỏ lệnh truyền của Chúa, và đòi cho được quyền ngang hàng với Thiên Chúa. Hậu quả của hành vi phản bội đó là gì? Chính là đau khổ và sự chết. Chúa phán: "Vì ngươi đã nghe lời vợ và ăn trái cây mà Ta đã truyền cho ngươi rằng: Ngươi đừng ăn nó, nên đất đai bị nguyền rủa vì ngươi; ngươi sẽ phải cực nhọc mọi ngày trong đời ngươi, mới kiếm được miếng ăn từ đất mà ra. Đất đai sẽ trổ sinh gai góc cho ngươi, ngươi sẽ ăn cỏ ngoài đồng. Ngươi sẽ phải đổ mồ hôi trán mới có bánh ăn, cho đến khi trở về với đất, vì từ đất, ngươi đã được lấy ra. Ngươi là bụi đất, và sẽ trở về với bụi đất." (St 3, 17- 19). Khổ đau đến từ đó,  nói như Giáo phụ Grégoire de Nysse: “Không có bất cứ sự xấu nào của tội lỗi mà lại do ý muốn của Thiên Chúa; nếu không, tội lỗi xấu xa sẽ không còn đáng trách nữa vì nó sẽ viện dẫn Thiên Chúa như là người tạo ra và là tác giả. Nhưng sự dữ phát sinh từ bên trong, nó hình thành do hiệu quả của ý muốn chúng ta mỗi khi linh hồn lìa xa sự thiện. Ánh sáng biến mất dần dần thì cũng kéo theo bóng tối vì bóng tối không hiện hữu trước ánh sáng”.

Nhưng Thiên Chúa nào đâu có chịu để cho công trình yêu thương của mình bị hư hoại, Ngài quyết phục hồi sự sống và hạnh phúc cho con người. Người đã lên kế hoạch cứu chuộc con người. Lời hứa cứu độ được phán ra, và qua các ngôn sứ Thiên Chúa đã không ngớt tỏ bày ý định cứu chuộc của Ngài.

Và hôm nay, Chúa Giêsu đã công khai tỏ bày điều mà mọi người đang đợi trông: "Các anh cứ về thuật lại cho ông Gio-an những điều mắt thấy tai nghe:5 Người mù xem thấy, kẻ què được đi, người cùi được sạch, kẻ điếc được nghe, người chết sống lại, kẻ nghèo được nghe Tin Mừng”. Quả là một niềm vui lớn không chỉ riêng cho Gioan, nhưng cho toàn thể nhân loại. Thiên Chúa đã thực hiện lời hứa cứu độ của Ngài, Đấng cứu chuộc đã xuất hiện.

Vâng sự xuất hiện của Đức Kitô đã làm bừng lên niềm hy vọng: vùng đất hoang tưng bừng nở hoa, vùng sa mạc rực rỡ ánh hào quang Thiên Chúa. Vâng, Đức Kitô đã làm cho những cánh tay rời rã nên mạnh mẽ, và cho những đầu gối bủn rủn được vững vàng. Quả thật là một niềm vui khôn tả và đáng để cho Giáo Hội  cất tiếng mời gọi toàn thể nhân loại: “hãy vui lên nào”.

Vâng, hãy vui lên vì ơn cứu độ đã xuất hiện giữa chúng ta, và hãy làm cho niềm vui được rạng rỡ khi hăm hở đi đến gặp Chúa. Cuộc gặp gỡ diện đối diện chỉ có thể được tỏ tường trong ngày quang lâm. Nói như thế, không có nghĩa là chúng ta vẫn sống trong bóng tối, muộn phiền, bởi cuộc gặp gỡ đó được chuẩn bị từ ngày hôm nay, niềm vui thực sự đã được gieo vãi  ngay từ giây phút được trở thành con Thiên Chúa qua bí tích Rửa tội. Là người con, chúng ta luôn “kiên nhẫn và bền tâm vững chí” vững bước trên con đường lữ hành về nhà Chúa, không ngã lòng bỏ cuộc, cho dẫu phải gặp bao nhiêu thách đó trong cuộc đời, chúng ta luôn hân hoan bởi mắt đã được thấy, tai đã được nghe về những điều kỳ diệu nơi con người Đức Giêsu Kitô, Đấng mà chúng ta vẫn hằng gặp gỡ với Đức Giêsu qua bí tích Thánh Thể, qua Lời Chúa được công bố mỗi ngày trong Thánh Lễ, và qua bí tích Giải tội.

Lạy Chúa, cùng đích của cuộc đời Kitô hữu chúng con là được gặp gỡ Chúa trong vinh quang Nước Chúa,xin giúp chúng con luôn vững bước để đạt đến cùng đích nầy, luôn kiên nhẫn không nghi ngại và ngã lòng. Xin dạy chúng con luôn biết củng cố niềm tin qua việc siêng năng lẫnh nhận Bí tích Thánh thể và Hoà giải, để nhờ đó chúng con tìm được sự đỡ nâng trren buốc đương chúng con đang dấn bước . Amen

Lm. Antôn Hà Văn Minh