Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật III Mùa Vọng B - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Ga 1: 6-8.19-28:  Ông Gioan trả lời: "Tôi đây làm phép rửa trong nước. Nhưng có một vị đang ở giữa các ông mà các ông không biết. Người sẽ đến sau tôi và tôi không đáng cởi quai dép cho Người"...

SUY NIỆM CHÚA NHẬT

CHÚA NHẬT III MÙA VỌNG B


NGÀY 17/12/2017


Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan (Ga 1: 6-8.19-28)

Có một người được Thiên Chúa sai đến, tên là Gioan. Ông đến để làm chứng, và làm chứng về ánh sáng,để mọi người nhờ ông mà tin. Ông không phải là ánh sáng, nhưng ông đến để làm chứng về ánh sáng. Và đây là lời chứng của ông Gioan, khi người Do Thái từ Giêrusalem cử một số tư tế và mấy thầy Lêvi đến hỏi ông: "Ông là ai?" Ông tuyên bố thẳng thắn, ông tuyên bố rằng: "Tôi không phải là Đấng Kitô". Họ lại hỏi ông: "Vậy thì thế nào? Ông có phải là ông Êlia không?" Ông nói: "Không phải." - "Ông có phải là vị ngôn sứ chăng?" Ông đáp: "Không". Họ liền nói với ông: "Thế ông là ai, để chúng tôi còn trả lời cho những người đã cử chúng tôi đến? Ông nói gì về chính ông?" Ông nói: Tôi là tiếng người hô trong hoang địa: Hãy sửa đường cho thẳng để Đức Chúa đi, như ngôn sứ Isaia đã nói. Trong nhóm được cử đi, có mấy người thuộc phái Pharisêu. Họ hỏi ông: "Vậy tại sao ông làm phép rửa, nếu ông không phải là Đấng Kitô, cũng không phải là ông Êlia hay vị ngôn sứ?" Ông Gioan trả lời: "Tôi đây làm phép rửa trong nước. Nhưng có một vị đang ở giữa các ông mà các ông không biết. Người sẽ đến sau tôi và tôi không đáng cởi quai dép cho Người". Các việc đó đã xảy ra tại Bêtania, bên kia sông Giođan, nơi ông Gioan làm phép rửa.

Suy niệm

Thiên Chúa đã chọn  Gioan làm sứ giả để dọn đường cho Con Chúa đến, và Gioan đã thi hành sứ vụ cách tuyệt hảo. Ngài ý thức mình chỉ là người được sai đi dọn đường, nên ngài không lợi dụng sự quí mến của dân chúng để tô điểm vinh quang cho mình. Ngài không chiếm đoạt điều không thuộc về ngài. Là tôi tớ trung tín ngài khiêm cung xác tín: Tôi không phải là Đấng Kitô, không có vinh dự đứng vào hàng ngũ ngôn sứ, chỉ là một tiếng hô trong sa mạc. Ngài minh định tiếng hô trong sa mạc, cũng có nghĩa là lời mời gọi hoán cải trong một xã hội đang cạn khô tình yêu, một xã hội đầy bất công và áp bức, một xã hội hoang lạnh thiếu vắng sự khoan dung.

Gioan đã không dành vị thế của Đức Kitô, bởi ngài ý thức ngài không thể nào biến sa mạc thành mảnh đất phì nhiêu, không thể nào hoán cải những trái tim chai cứng khô lì trở thành những con người đầy ắp tình yêu, bởi chính ngài, ngài cũng đang khao khát tình yêu. Nhưng tình yêu chỉ có thể đến từ một Đấng là tình yêu, và chỉ có Đấng đó mới có thể hoán cải thế giới này. Ý thức như thế Gioan đã không ngần ngại tuyên bố: tôi không xứng đáng cởi quai dép cho Người, bởi tình yêu của con người có là chi so với tình yêu của Thiên Chúa.

Chúng ta, những Kitô hữu, qua bí tích Rửa Tội, cũng được mời gọi trở thành sứ giả dọn đường cho Chúa đến. Xét cho cùng chúng ta có được điều may mắn hơn Gioan, bởi chúng ta không là tiếng hô trong sa mạc, nhưng là người môn đệ của Chúa,  những con người được biến đổi để nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô, những con người được thông hiệp vào sự sống của Chúa Kitô qua tiệc Thánh Thể, và như thế chúng ta mang trong mình chính sự sống của Chúa Kitô. Do đó, chúng ta không là tiếng hô mà là chứng tá sống động cho tình yêu của Chúa bằng chính cuộc sống, để ai gặp chúng ta là gặp được chính Chúa.

Bởi đó, trong khi dọn đường cho Chúa đến, chúng ta hãy làm cho nhân loại này, thế giới này trở thành một vùng trời đầy ắp yêu thương bằng chính nỗ lực thực thi yêu thương của chúng ta, những người môn đệ của Chúa.

Lạy Chúa, Chúa đã thánh hoá chúng con trở thành những người môn đệ, xin cho chúng con dấn thân vào công cuộc loan báo Tin Mừng yêu thương qua đời sống chứng tá của chúng con, để khi Chúa đến, Chúa tìm gặp được một môi trường thích hợp cho vương quốc tình yêu của Chúa được hiển trị. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường