Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật III Mùa Vọng B - Lm. Alfonso

Tin mừng Ga 1: 6-8.19-28:  Hôm nay, Chúa nhật thứ III Mùa Vọng được gọi là Chúa Nhật Hồng, đánh dấu việc chúng ta đã đi được một nửa chặng đường của mùa Vọng. Đây là Chúa nhật của niềm vui vì giờ Con Chúa đến gần.

SUY NIỆM CHÚA NHẬT

CHÚA NHẬT III MÙA VỌNG BBài đọc I: Is 61,1-2a.10-11

“Tôi hớn hở vui mừng trong Chúa”.

Trích sách Tiên tri Isaia.

Thánh Thần Chúa ngự trên tôi: vì Chúa đã xức dầu cho tôi; Người đã sai tôi đem tin mừng cho người nghèo khó, băng bó những tâm hồn đau thương, báo tin ân xá cho những kẻ bị lưu đày, phóng thích cho những tù nhân, công bố năm hồng ân của Thiên Chúa. Tôi hớn hở vui mừng trong Chúa, và lòng tôi hoan hỉ trong Chúa tôi, vì Người đã mặc cho tôi áo phần rỗi, và choàng áo công chính cho tôi, như tân lang đầu đội triều thiên, như tân nương trang sức bằng ngọc bảo. Như đất đâm chồi, như vườn nảy lộc, Chúa cũng làm phát sinh công chính và lời ca tụng trước mặt muôn dân. Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Linh hồn tôi nhảy mừng trong Chúa (Is 61,10b)

Xướng:


1) Ðức Maria nói: Linh hồn tôi ngợi khen Chúa,

và thần trí tôi hoan hỉ trong Thiên Chúa,

Ðấng Cứu Ðộ tôi, vì Người đã nhìn đến phận hèn tớ nữ Người; thực từ đây, thiên hạ muôn đời sẽ khen tôi có phước.     
            
2) Vì Ðấng đã làm cho tôi những điều trọng đại,

Người quyền năng, và danh Người là thánh.

Ðức từ bi Người từ đời nọ tới đời kia

dành cho những ai kính sợ Người.           
      
3) Kẻ đói khát, Người cho no đầy thiện hảo;

bọn giàu sang, Người đuổi về tay không.

Chúa đã nhận săn sóc Israel tôi tớ Chúa,

bởi nhớ lại lòng từ bi của Người.     

Bài đọc II:  1Tx 5,16-24

“Thần trí, linh hồn và thể xác anh em được gìn giữ cho tới ngày Chúa đến”.

Trích thơ thứ nhất của Thánh Phaolô Tông đồ gởi tín hữu Thêxalônica.

Anh em thân mến, anh em hãy vui mừng luôn. Hãy cầu nguyện không ngừng. Trong mọi việc, hãy cảm tạ Chúa. Vì đó là thánh ý Thiên Chúa về tất cả anh em trong Chúa Giêsu Kitô. Ðừng dập tắt Thánh Thần; đừng khinh khi các lời tiên tri, nhưng hãy nghiệm xét mọi sự, điều gì tốt hãy giữ lại. Hãy tránh xa sự dữ dưới mọi hình thức. Xin chính Thiên Chúa bình an thánh hoá anh em toàn diện, để thần trí, linh hồn và thể xác anh em được gìn giữ toàn vẹn trong ngày Ðức Giêsu Kitô Chúa chúng ta ngự đến. Ðấng đã kêu gọi anh em, chính Người là Ðấng Trung Tín. Chính Người sẽ thực hiện. Ðó là lời Chúa.

Alleluia, alleluia: Is 61,1 (x.Lc 4,18) – Thánh Thần Chúa ngự trên tôi. Người đã sai tôi đem tin mừng cho người nghèo khó. – Alleluia.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan (Ga 1,6-8.19-28)

Có người đã được Chúa sai đến, tên là Gioan. Ông đến như chứng nhân để làm chứng về sự sáng, hầu mọi người nhờ ông mà tin. Ông không phải là sự sáng, nhưng ông chỉ làm chứng về sự sáng. Và đây là chứng của Gioan, khi những người Do-thái từ Giêrusalem sai các vị tư tế và các thầy Lêvi đến hỏi ông: “Ông là ai?” Ông liền tuyên xưng, ông không chối, ông tuyên xưng rằng: “Tôi không phải là Ðấng Kitô”. Họ liền hỏi: “Thế là gì? Ông có phải là Elia chăng?” Gioan trả lời: “Tôi không phải là Elia”. – “Hay ông là một đấng tiên tri?” Gioan đáp: “Không phải”. Họ liền bảo: “Vậy ông là ai, để chúng tôi trả lời cho những người sai chúng tôi. Ông tự xưng là ai?” Gioan đáp: “Tôi là tiếng kêu trong hoang địa: Hãy sửa cho ngay đường Chúa đi, như tiên tri Isaia đã loan báo”. Và có những người thuộc nhóm biệt phái cũng được sai đến. Họ hỏi Gioan rằng: “Nếu ông không phải là Ðức Kitô, cũng không phải là Elia hay một tiên tri, vậy tại sao ông làm phép rửa?” Gioan trả lời: “Tôi làm phép rửa trong nước; nhưng giữa các ngươi, có Ðấng mà các ngươi không biết. Ðấng ấy sẽ đến sau tôi, nhưng chính Ðấng ấy đã có trước tôi và tôi không xứng đáng cởi dây giày cho Người”. Việc này xảy ra tại Bêtania, bên kia sống Giođan, nơi Gioan làm phép rửa.
Ðó là lời Chúa.

Suy niệm

Hôm nay, Chúa nhật thứ III Mùa Vọng được gọi là Chúa Nhật Hồng, đánh dấu việc chúng ta đã đi được một nửa chặng đường của mùa Vọng. Đây là Chúa nhật của niềm vui vì giờ Con Chúa đến gần.

Niềm vui chờ đợi Chúa không phải là niềm vui của người dạo quanh đường phố để tìm cho mình bộ trang phục mới nơi các cửa hiệu thời trang, cũng không phải người khoái chí làm một vài tấm hình selfie bên cạnh các cây thông giăng mắc đèn màu chớp tắt, hay những người chờ đợi giờ vàng giảm giá để săn hàng deal, cũng không phải của tiếng nhạc sập sình nơi quán xá, của tiếng cụng ly lách cách kèm những giọng hát karaoke hay của những câu chuyện phím thời sự trong ngày… vì đó là niềm vui chóng qua. Chẳng thế mà người ta hay bảo “chẳng có buổi tiệc nào mà không tàn, chẳng có niềm vui nào mà không tan”, rồi thì lại có bài hát “hẹn lần sau, xin hẹn lần sau nhé…”

Song, niềm vui mà Lời Chúa ngày hôm nay cho chúng ta biết nơi Bài đọc I trong bối cảnh vài năm sau năm 538 trước Công Nguyên, năm những đoàn người lưu đày ở Babylon lần đầu tiên được hồi hương trở về quê cha đất tổ. Và niềm vui của tiên tri Isaia hớn hở vui mừng trong Chúa là Đấng Cứu Chuộc. Niềm vui của người cảm nhận được Thiên Chúa yêu thương chọn gọi. “Thánh Thần Chúa ngự trên tôi: vì Chúa đã xức dầu cho tôi”. Isaia được Chúa sai đi với một sứ vụ quan trọng, đem Tin mừng cho người nghèo khó, băng bó những tâm hồn đau thương, báo tin ân xá cho những kẻ bị lưu đày, phóng thích cho những tù nhân, công bố năm hồng ân của Thiên Chúa. Vâng, cả chúng ta cũng thế. Mỗi người sinh ra rong cuộc đời này đều mang một sứ mạng chứ không chỉ có mặt khơi khơi.

Nhưng làm thế nào để có được niềm vui của Chúa mà trao ban cho người khác? Gioan Tẩy Giả, còn được gọi là Gioan Tiền Hô, người được sai đi mở lối cho Chúa, đã khiêm tốn ví mình chỉ là “tiếng kêu trong hoang địa: Hãy sửa cho ngay đường Chúa đi.” Mặc dầu được người dân tôn phong, Gioan “không mượn đầu heo nấu cháo”, không lợi dụng những danh hiệu của người nổi tiếng qui về cho mình, không nhận những gì không thuộc về ông. Trong cuộc sống ai cũng muốn mình là trung tâm của vũ trụ, tìm dịp để đánh bóng thương hiệu về mình, thậm chí không phải mặt trời mà lại thích chói chang, thì chúng ta lại học được nơi Gioan, một con người khiêm tốn tự nhận mình chỉ là tiếng kêu trong hoang địa để mời gọi sửa đường ngay để Chúa đi. Kỳ thực, có nghĩa là ông mời gọi mọi người đổi mới lối sống, đó là phương thế để có thể đón chờ Chúa đến. 

Cha Anthony de Mello có kể một câu chuyện sau đây: Có gia đình kia đi nghỉ hè một thời gian dài bên bờ biển. Ngày nọ, mấy đứa con đang nô đùa, xây những lâu đài bằng cát trên bãi biển, thì có một bà cụ xuất hiện. Tóc bà rối bời trong gió, quần áo bẩn thỉu rách rưới. Bà vừa lẩm bẩm một mình, vừa cúi nhặt những vật gì đó trên mặt cát rồi cho vào giỏ. Cha mẹ lũ nhỏ gọi chúng lại và bảo chúng hãy tránh xa mụ đàn bà đó. Khi đi ngang qua, bà mỉm cười với họ, nhưng mọi người không hề tỏ dấu đáp lại. Nhiều tuần sau, cả gia đình mới biết rằng đã lâu lắm rồi, người đàn đà ấy đã tự nguyện, làm công việc lượm các mảnh thủy tinh rơi rớt trên bãi biển, để bọn trẻ khỏi bị đứt chân.

Vâng chúng ta có thể tìm gặp Chúa nơi những người anh chị em chung quanh, và chúng ta cũng có thể là hình ảnh của Chúa đế tóa sáng cho anh chị em biết Chúa. Vậy chúng ta cũng hãy trở nên tiếng kêu như Gioan, hãy trở nên ánh sáng của mặt trăng được mặt trời tỏa chiếu. Muốn được vậy, chúng ta hãy can đảm dành giây phút lắng đọng tâm hồn để cầu nguyện cùng Chúa, cải hóa đời sống, thực thi lời mời gọi của thánh Phaolô tông đồ gởi tin hữu Thexalonica: “Hãy cầu nguyện không ngừng. Trong mọi việc, hãy cảm tạ Chúa… hãy nghiệm xét mọi sự, điều gì tốt hãy giữ lại. Hãy tránh xa sự dữ dưới mọi hình thức.” Có như vậy chúng ta mới trở nên lời chứng sống động cho anh chị em.

Lạy Chúa, xin cho con có một quyết tâm nho nhỏ như là dấu chỉ cho anh chị em tìm gặp Chúa nơi con đều không thất vọng bao giờ. Amen.


 
Lm. Alfonso