Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật III Mùa Vọng C - Lm Giuse Maria Lê Quốc Thăng

Tin mừng Lc 3: 10-18 :Chúa Nhật III Mùa Vọng được gọi là " Chúa Nhật vui mừng" vì chủ đề chính yếu của Chúa nhật này là "Niềm Vui". 

SUY NIỆM TIN MỪNG

CHÚA NHẬT III MÙA VỌNG

NGÀY 16/12/2018Xp 3,14-18a ; Pl 4,4-7 ; Lc 3,10-18

Tin Mừng Lc 3:10-18

Chúa Nhật III Mùa Vọng được gọi là " Chúa Nhật vui mừng" vì chủ đề chính yếu của Chúa nhật này là "Niềm Vui". Tại sao phụng vụ lại chọn chủ đề của Chúa nhật này là niềm vui. Lý do vì Chúa nhật này chia mùa vọng ra làm hai, và Giáo Hội thấy thời điểm này là lúc thuận tiện để nhắc nhở Tin hữu biết rằng : Mùa Vọng không phải mang màu sắc ảm đạm, bi thương, nặng nề. Chúng ta đang chờ đợi Chúa, nhưng chờ đợi trong niềm hy vọng, trong lạc quan. Chờ đợi Chúa đến nhưng trong trí lòng đã cảm nhận đựơc sự hiện diện của Thiên Chúa. Chính vì thế mà trong tâm hồn đã trào dâng lên niềm vui.

I. Tìm Hiểu Lời Chúa : Lc 3, 10-18

Đám đông dân chúng qui tụ chung quanh Gioan Tẩy Giả tại sông Gioađan tham vấn với ông phải làm gì để được cứu độ. Ông giảng dạy mọi người tuỳ theo giai cấp, tầng lớp và công việc mà thực sự hoán cải, nhờ đó, chuẩn bị chờ đón Đấng Cứu Độ đến. Sự hoán cải đích thực đưa đến đời sống công chính và bác ái mạnh mẽ.

1. Tôi phải làm gì? Khi được Gioan kêu gọi hãy sám hối, hãy dọn đường cho Chúa đến, dân chúng liền hỏi ông, họ phải làm gì để sám hối, để dọn đường. Câu trả lời của Gioan khá cụ thể cho từng đối tượng hỏi ông. Gioan kêu mời mọi người sống công chính tuỳ theo hoàn cảnh của mình, thực hiện một lối sống thích hợp với địa vị, vai trò của mỗi người trong xã hội. Vời ấtt cả mọi người ông nhắc phải thực thi bác ái. Với người thu thuế và người lính ông nhắc nhở sống công bình trong khi thi hành nhiệm vụ, chống lại thói cường quyền, ức hiếp và ước muốn tham lam. Như vậy, Gioan không đòi buộc người ta phải tách mình ra khỏi cuộc sống hiện tại, khỏi những thực tại trần thế và khỏi nghề nghiệp của mình, nhưng sống và làm việc trong tinh thần bác ái, công bình, đó chính là thái độ sám hối hữu hiệu, đúng đắn.

Thành ngữ " Chúng tôi phải làm gì?" được nhắc đến ba lần trong bản văn này. Trong Luca, thành ngữ này là cách hỏi đặc biệt của người muốn hối cải (x. CVTĐ 2, 37; 16,30;22,10).

a. Sự hoán cải đích thực giả thiết một sự quay trở về với tất cả con người, không chỉ trong lý trí nhưng trong toàn bộ cách sống. Những ước mơ tốt sẽ chỉ là ảo tưởng nếu không có hành động theo sau.

b.Với mỗi người, Gioan chỉ dẫn những lời khuyên thích hợp nhất với tình trạng của họ. Lời khuyên của Gioan đưa ra sáng suất, thực tế và đòi hỏi phải được thực hiện nghiêm túc , được áp dụng không chậm trễ.

c. Những lời khuyên của Gioan liên quan đến cá nhân mỗi người và chỉ dẫn chúng ta phải làm gì để sống đúng tinh thần mùa vọng. Chúng ta sẽ từ chối lắng nghe lời khuyên bảo tốt lành này khi mặc kệ tất cả vì quyền lợi, vì tính ích kỷ và vì những ý muốn xấu sa.

2. Trong thâm tâm ai cũng tự hỏi : biết đâu Gioan lại chẳng là Đấng Messia? : Dân chúng đến với Gioan đông đảo bởi vì xem ra lời giảng của ông, cách sống của ông đáp ứng lòng trông chờ Đấng Messia của họ lúc bấy giờ. Chính vì thế, họ dể dàng thắc mắc ông là ai? Có phải là Đấng Messia không? Để giúp dân chúng không hiểu làm và nhận ra Đấng Messia khi Ngài đến ông so sánh về phẩm giá, về phép rửa và về vai trò của ông và Đấng Messia

a. Về Phẩm Giá : Gioan tự nhận địa vị hèn kém của mình so với Đấng Cứu Thế. Ông chỉ là người không xứng đáng cởi dây giầy cho Đấng Messia, nghĩa là còn không xứng đáng như một đầy tớ của Ngài. Đấng Cứu Thế là Ông Chủ đích thực của tất cả mọi người.

b. Về Phép Rửa : Gioan rửa bằng nước còn Đấng Messia sẽ rửa bằng Thánh Thần và Lửa. Phép rửa mà Đấng Cứu Thế tiết lập sẽ là một phép rửa reong Chúa Thánh thần và trong Lửa. Lửa là biểu tượng của sự biến đổi sâu thẳm trong tâm hồn. Trong khi nước chỉ đụng chạm tới bên ngoài, rửa sạch bên ngoài thì lửa xuyên thấu bên trong, đốt nóng lên, soi sáng và biến đổi bản chất. Lữa chính là lửa của Chúa Thánh Thần. Ngọn lửa mà Cháu Giêsu đã đem đến thế gian và ước mong nó bùng cháy lên (Lc 12,49). Thánh Thần và Lửa là hai yếu tố của một nguyên lý duy nhất là Chúa Thánh Thần, nguồn ơn thánh hoá của Thiên Chúa. Như thế, phép rửa của Đấng Cứu Thế là phép rửa thanh tẩy, thánh hoá có hiệu năng tha tội, ban ơn cứu độ và biến đổi con người thành con Chúa. Còn phép rửa của Gioan chỉ kêu gọi lòng sám hối và mang nghĩa tượng trưng, nghi thức bên ngoài.

c. Về Vai Trò của Đấng Messia: Để xác định vai trò của Đấng Cứu Thế Gioan đã trình bày Ngài không những là Đấng sẽ rửa trong Thánh Thần và Lửa mà còn là vị Thẩm Phán. Ngài đến để xét xử, tách biệt kẻ lành người dữ. Ngài đem người lành vào Nước Chúa và phó măc kẻ dữ cho hoả hình không ai dập tắt được. Chúa Giêsu, Đấng Thiên Sai là Thẩm Phám thời tận thế.

II. Gợi Ý Sống Lời Chúa

1. Tìm kiếm niềm vui, niềm vui trong Chúa :

Chủ đề của Chúa nhật hôm nay được Hội Thánh chọn là 'niềm vui'. Bài đọc I cũng như bài đọc II mời gọi dân Chúa hãy vui lên. Vui vì Thiên Chúa sắp đến thực hiện ơn cứu độ cho Dân Người. Người đến để tha thứ, để hòa giải, để cứu thoát dân khỏi nô lệ cho tội lỗi, cho ma quỉ là những kẻ thù ( Bài đọc I).Thánh Phaolô khẳng định niềm vui đó là niềm vui trong Chúa : Anh em hãy vui luôn trong Chúa. Niềm vui trong Chúa là niềm vui có được từ nơi Thiên Chúa. Chính sự hiện diện của Người mang lại niềm vui. Niềm vui là nét tiêu biểu của người Kitô hữu, là mong ước của mọi người. Sống ở đời ai cũng mong mình có được niềm vui sống và nỗ lực đi tìm kiếm niềm vui. Người Kitô hữu cũng vậy, cũng đi tìm kiếm niềm vui và xác tín rằng niềm vui đích thực chỉ có nơi Thiên Chúa. Một khi biết mình đã có Chúa thì mọi âu lo buồn phiền sẽ mất đi. Càng khám phá ra sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc đời, càng gia tăng niềm vui sống. Càng gặp gỡ Chúa trong cuộc sống, niềm vui sống càng sâu sắc bền vững. Niềm vui trong Chúa luôn là mọt niềm vui gia tăng sức mạnh cho tâm hồn trước những nghịch cảnh, đau khổ của kiếp người. Niềm vui trong Chúa cũng là niềm vui biến đổi đau thương nước mắt thành hạnh phúc, nghĩa là giúp cho mỗi người có nghị lực vươn lên vượt qua nghịch cảnh.

Là người, ai cũng mơ ước và đi tìm niềm vui sống. Trong khi ngày nay, có nhiều người đang mải miết tìm kiếm những thú vui xác thịt, thú vui thụ hưởng vật chất, những thú vui chóng qua, không có ý nghĩa thận chí còn là những thú vui độc hại thì người Kitô hữu được mời gọi tìm kiếm niềm vui thú trong Chúa. Mùa vọng đã bước vào giai đoạn cuối, mọi tâm tình, thái độ sống đức tin đều hướng về ngày Chúa Giêsu ngự đến. Ngài đã đến, đang ở giữa nhân loại, Ngài đến mang niền vui cứu độ, niền vui đích thực và viên mãn. Vậy mỗi người Kitô hữu chúng ta hôm nay đang chạy đi tìm kiếm niềm vui nào, có tìm kiếm niềm vui trong Chúa không?

2. Niềm vui trong Chúa, niềm vui hoán cải :

Trong Tin mừng, nhiều hạng người chạy đến hỏi ý kiến Gioan : Phải làm gì để được ơn cứu độ có nghĩa là phải làm gì để có được niềm vui đích thực trong Chúa. Tất cả những người đến hỏi Gioan cách này cách khác đều có khao khát được giải thoát khỏi đau khổ trong cuộc đời để thực sự có được hạnh phúc, có được Chúa tức là có được niềm vui sống. Câu trả lời của Gioan dù cho mỗi hạng người có một hành động khác nhau, nhưng tựu trung đều nhắm tới việc hoán cải. Hơn nữa, theo Luca câu hỏi được đặt ra bày tỏ lòng thống hối của những người hỏi. Để tìm được niềm vui trong Chúa thì điều căn bản là phải tin tưởng gắn bó cuộc đời với Chúa, phải thực lòng yêu mến Ngài. Chính niềm tin và tình yêu dành cho Thiên Chúa thúc đẩy người ta hoán cải quay trở về với Ngài. Theo Gioan Tẩy Giả hoán cải không làm gì khác ngoài những việc mỗi người vẫn đang phải làm, trách nhiệm mỗi người vẫn đang phải gánh vác. Ông nói mọi người hãy quay trở lại với công việc của mình, với nhiệm vụ của mình. Vấn đề không phải là thống hối thì phải làm những việc gì mà chính là cách thế thực thi công việc và bổn phận của mình. Thiên Chúa không đòi hỏi mọi người phải từ bỏ nghề nghiệp, từ bỏ thế gian nhưng đòi hỏi phải thi hành đúng theo tinh thần Phúc âm nghĩa là thực thi trong công bình và bác ái; chú ý đến người khác và quên mình. Tin tưởng và sống đúng những giá trị của Tin mừng giúp cho mỗi người tìm được ý nghĩa đích thực của cuộc sống, của nghề nghiệp, của trách nhiệm được trao ban. Cũng nhờ đó làm mọi sự với niềm vui sâu sa nơi Thiên Chúa, cuộc sống trở nên nhẹ nhàng, thanh thoát không còn là nặng nề và khổ nhọc nữa.

Đã đi qua hơn nữa chặng đường của mùa vọng, ngày vui Giáng sinh đã gần kề, tâm tình chờ đón ngày vui đã dâng lên trong tâm hồn chúng ta, nhưng con người chúng ta có thực sự được hoán cải hay không hay vẫn còn mải mê quay cuồng với thế sự phù vân? Tâm tình vui mừng của ngày đại lễ có thực sự biến đổi chúng ta nên người công chính chờ đón Chúa đến hay không?

3. Niềm vui trong Chúa, niềm vui trao ban :

Tiên tri Sophônia cũng như Thánh Phaolô kêu gọi mọi người hãy vui mừng lên trong Chúa. Thiên Chúa sẽ cứu độ dân Người, sẽ giải án tuyên công cho dân người. Chính Thiên Chúa sẽ mang lại cho dân Người niềm vui sống, tình yêu và hạnh phúc đích thực. Trong Tin mừng các lời khuyên dạy của Gioan Tẩy giả cũng nhắm đến mục tiêu là sống bác ái, công bằng với người khác nghĩa là sống cho tha nhân, vì tha nhân. Thiên Chúa luôn sống và hết lòng yêu thương dân Người. Người mang lại niềm vui cứu độ cho nhân loại. Nhân loại được mời gọi sống cho nhau và vì nhau, như thế, một khi người Kitô hữu tìm được niềm vui trong Chúa thì niềm vui đó cũng phải được trao ban cho anh chị em chung quanh. Niềm vui nối tiếp niềm vui, chúng ta nhận được từ Thiên Chúa rồi chúng ta lại ban tặng cho anh chị em mình, như thế, niềm vui không đơn giản là một thái độ tình cảm nhưng là cả một cuộc sống, cả một con người, và là cả một mạch chảy của tình yêu được khơi nguồn từ Thiên Chúa và trào tuôn đến muôn người. Niềm vui chia sẻ niềm vui tăng, nỗi đau chia sẻ nỗi đau vơi. Nếu ai cũng biết trao tặng cho nhau nụ cười thì chắc chắn thế giới không có chỗ cho chiến tranh và lòng thù hận; xã hội không có chỗ cho cái xấu, cái ác ngự trị; và nhiều anh chị em không phải quằn quại trong kiếp nghèo khổ, bất hạnh.

Mùa vọng là mùa hân hoan chờ đón Chúa đến mang niềm vui cứu độ chứ không phải là mùa chờ đợi trong lo âu thấp thỏm sẽ bị Chúa đến trừng trị, tiêu diệt. Tâm tình hướng đến Giáng sinh, đến ngày Quang lâm là tâm tình hân hoan. Tâm tình đó sẽ chỉ có được và đạt được qua việc sống bác ái với anh chị em. Nhiều anh chị em chung quanh giờ đây đang sống trong tủi nhục của kiếp nghèo, trong đớn đau của bệnh tật, trong nước mắt của đau khổ hô rất cần đến niềm vui chúng ta trao ban. Thật ý nghĩa biết bao, nếu chúng ta chuẩn bị mừng lễ bằng chính việc chia sẻ cuộc sống mang lại một chút niềm vui và hy vọng cho anh chị em ấy.

4. Sám Hối là thay đổi lối sống mở ra trong tình yêu đến với tha nhân :

khi dân chúng hỏi Gioan phải làm gì để tỏ lòng sám hối xứng đáng đón nhận Chúa Cứu Thế, Gioan nhấn mạnh đến việc làm cụ thể : Sống chia sẻ bác ái và công bình. Sám hối đích thực không dừng lại ở tình cảm bên trong, tư tưởng tốt đẹp, tâm tư ăn năn, áy náy về tội lỗi của mình nhưng phải đi tới hành động phù hợp với giáo huấn của Tin Mừng. Tin Mừng mời gọi thực thi ý Chúa, nghĩa là thực thi công bình xã hội, chia sẻ cuộc sống với người khó khăn nghèo đói, liêm chính trong nghề nghiệp. Sám hối là một thái độ đi từ nội tâm ước muốn phải làm gì để đón Chúa đến hành động tích cực thay đổi cuộc sống biết yêu người và đối xử công bình. Không phải là sự thay đổi nghề nghiệp, thay đổi môi trường sống mà chính là thay đổi cách nghĩ, cách thế làm việc. Không phải việc làm khiến chúng ta trở nên môn đệ Đức Kitô mà chính là cách thế chúng ta làm. Chúa Giêsu không đòi mọi người từ bỏ thế gian, từ bỏ công việc mà đi tu (ngoại trừ một số người được gọi trong bậc sống dâng hiến)nhưng đòi thi hành nghề nghiệp theo Tin Mừng là phục vụ anh chị em trong yêu thương và công bằng, chú ý đến người khác và quên mình, chuyên cần làm viêc và vui tính.

III. Lời Cầu Chung

* Lời Mở : Anh chị em thân mến, trong tâm tình hân hoan chuẩn bị đại lễ Giang sinh. Chúng ta cùng dâng lên Thiên Chúa những ý nguyện chân thành của chúng ta.

1. Chúng ta cùng cầu nguyện cho Hội Thánh, cách riêng Hội Thánh Việt Nam luôn chu toàn sứ mạng loan báo Tin mừng của mình bằng nỗ lực xây dựng hòa bình và công lý trong xã hội; bằng tất cả tấm lòng trong các công trình bác ái từ thiện và bằng niềm lạc quan vui sống của mọi thành phần trong Hội Thánh.

2. Chúng ta cùng cầu nguyện cho các nhà Lãnh đạo Quốc gia được tràn đầy sự khôn ngoan minh mẫn và lòng nhiệt thành vì quê hương, vì đồng bào để mang lại một đời sống an bình thịnh vượng cho dân nước.

3. Chúng ta cùng cầu nguyện cho mỗi người trong cộng đoàn chúng ta biết tìm kiếm niềm vui trong Chúa thay cho những niềm vui độc hại, phù phiếm, giả tạo của lối sống thụ hưởng xác thịt và luôn biết cộng tác với nhau, với Hội Thánh mang niềm vui của Chúa đến cho môi trường và mọi người chung quanh.

* Kết Nguyện : Lạy Thiên Chúa, Đấng giàu lòng thương xót, chúng con cảm tạ Chúa đã yêu thương giải thoát chúng con khỏi nô lệ cho tội lỗi, ma quỉ và sự chết là nguồn gốc của mọi đau khổ. Xin ban thêm đức tin và ơn Chúa Thánh Thần để chúng con chỉ yêu mến tìm kiếm và đạt được niềm vui trong Chúa. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

 Lm Giuse Maria Lê Quốc Thăng