Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật IV Mùa Chay A - Ánh Sáng Của Bí Tích Thanh Tẩy

Tin Mừng Ga 9:1- 41: Phụng vụ Chúa nhật thứ tư mùa Chay này, mời gọi chúng ta mở mắt dõi theo ánh sáng của Đức Kitô và bước theo Người trong tư cách của những người "con cái sự sáng".

SUY NIỆM TIN MỪNG

CHÚA NHẬT IV MÙACHAY – A

ÁNH SÁNG CỦA BÍ TÍCH THANH TẨY

Phụng vụ Chúa nhật thứ tư mùa Chay này, mời gọi chúng ta mở mắt dõi theo ánh sáng của Đức Kitô và bước theo Người trong tư cách của những người "con cái sự sáng". Người mù được sáng mắt không chỉ là niềm vui của cá nhân anh nhưng còn mở ra một nhãn giới rọng lớn hơn cho tất cả những ai tin vào Chúa Giêsu Kitô. Người chính là nguồn sáng tình yêu và sự sống từ Thiên Chúa đến chiếu soi cho nhân loại đang ở trong bóng tối khổ đau, bóng tối tội lỗi và bóng tối sự chết.

I. TÌM HIỂU LỜI CHÚA

1. Bài đọc I : 1Sm 16,1.6-7.10-13a

Đavít được tuyển chọn làm vua 

Bản văn được trích từ sách Samuel quyển thứ nhất, trình bày việc tuyển chọn Đavít làm vua thay cho Saun, cho thấy Thiên Chúa không nhìn nhận, đánh giá như con mắt thế gian.

a. Tiên tri Samuel được Thiên Chúa sai đến Bethléem để xức dầu phong vương cho Đavít người con út của ông Isai, Đavít được Thiên Chúa tuyển chọn vào công trình của Ngài.

b. Trước mắt mọi người, sự tuyển chọn này của Thiên Chúa mang lại sự ngạc nhiên. Ngạc nhiên vì Chúa đã chọn một con người nhỏ bé nhất, tầm thường nhất, một người chăn chiên làm vua của Dân Thiên Chúa. Ông sẽ là hình ảnh của Đấng Messia.

c. Con người thường phán đoán, nhận định dựa vào dáng vẻ bên ngoài, từ đó dễ trở nên thiên kiến… Thiên Chúa thì khác, Ngài nhìn thấu tâm hồn với cái nhìn sâu sắc và đúng đắn, với chọn lựa và quyết định công minh.

2. Bài đọc II : Ep 5,8-14

 

Sống trong ánh sáng


Thánh Phaolô mời gọi các tín hữu Êphêsô từ bỏ bóng tối của giả dối và tội lỗi để sống như những con cái của sự sáng, đồng thời, thúc đẩy họ đi theo những giáo huấn của Đức Kitô là ánh sáng đích thực.

a. Qua Bí tích Thánh tẩy được lãnh nhận sau khi tin và hoán cải cuộc sống, tín hữu Êphêsô đã được kéo ra khỏi bóng tối của tôn giáo đa thần, phiếm thần. Họ đã trở nên "ánh sáng trong Đức Kitô".

b. Cuộc đời họ phải trổ sinh hoa trái của ánh sáng là tốt lành, công chính và chân thật. Như thế họ sẽ lại là ánh sáng quay lại chiếu sáng cho anh chị em khác.

c. Kitô hữu cũng đã lãnh nhận Bí tích Thánh tẩy, cuộc đời mỗi người cũng phải bước đi theo ánh sáng Đức Kitô, phải biết từ bỏ bóng tối tội lỗi, tính hư tật xấu và làm sáng lên ánh sáng của Đức Kitô nơi mỗi người. Lời Thánh Phaolô trong bài đọc này : "Hãy thức dậy, đừng mê ngủ nữa !", chính là lời nói với Kitô hữu hôm nay.

3. Tin mừng : Ga 9,1-41

Chữa lành người mù bẩm sinh

Việc chữa lành người mù bẩm sinh là một trong những dấu chỉ lớn được Thánh Gioan giữ và ghi lại nhằm mục đích để khơi lên niềm tin vào Đức Giêsu là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa. Nhờ tin như thế mà người tin có sự sống.

a. Trình thuật này thuộc về số các cuộc tranh luận chung quanh con người và các dấu chỉ của Chúa Giêsu. Khác với các cuộc tranh luận khác, câu chuyện đề cập đến Chúa Giêsu, nhưng không đặt Người trực tiếp tranh luận mà chỉ thông qua người mù. Chúa Giêsu xuất hiện ở đầu và cuối của biến cố : tạo nên dấu chỉ và để kết luận vấn đề, gợi mở niềm tin.

b. Phép lạ chữa người mù này có điểm đặc biệt so với các phép lạ khác Chúa Giêsu đã làm. Các phép lạ khác thường Người phán một lời, còn ở đây Người làm những hành động có vẻ lạ thường : "lấy bùn hòa nước miếng xức mắt người mù". Tất nhiên, ở đây không thể coi như là một phương thuốc chữa bệnh, mặc dù, người xưa thường lấy nước miếng như liều thuốc chữa bệnh. Có những cách giải thích khác nhau về hành vi này của Chúa Giêsu.

- Theo các tác giả cổ thời : Chúa Giêsu làm một dấu chỉ biểu tượng, tương tự như các dấu chỉ mà các tiên tri thường dùng với ý nghĩa gợi nhớ việc Thiên Chúa lấy bùn đất tạo dựng con người, như thế, Chúa Giêsu muốn bày tỏ mình có sứ mạng tiếp tục công trình tạo dựng (Irene, Théodore Mopsueste, Cyrille d'Alexandre).

- Theo Lagrange và Erasme thì hành vi này là lời mời gọi anh mù hãy nhắm mắt phó thác vào Chúa vì xức bùn có thể làm bệnh nhân mù thêm.

- Tuy nhiên theo văn mạch ở đây có lẽ muốn nhấn mạnh đến cuộc tranh luận về ngày Sabbat. Việc Chúa làm là việc cấm vào ngày Sabbat.

c. Từng hành động và lời nói của Chúa Giêsu trong biến cố chữa lành người mù này đều có giá trị mạc khải Người là ai và kêu gọi lòng tin của mọi người. Người chính là Con Thiên Chúa, là ánh sáng cho trần gian.

II. GỢI Ý BÀI GIẢNG

1. Từ sự kiện người mù bẩm sinh được sáng mắt đến việc thắp sáng niềm tin Kitô hữu : 

Theo sự trình bày của Gioan, các phép lạ Chúa Giêsu làm là những dấu chỉ, qua đó, Người bày tỏ và dẫn giải các chân lý đức tin. Qua dấu chỉ chữa sáng mắt người mù bẩm sinh, Chúa Giêsu mạc khải Người chính là ánh sáng. Cũng như người mù khi gặp Chúa Giêsu được Người làm cho sáng mắt, Kitô hữu khi gặp được Người cũng sẽ được sáng lên con mắt đức tin, được biến đổi cuộc đời. Từ sự u mê sẽ nhận ra chân lý ; từ trong lầm lũi của bóng tối tội lỗi sẽ thấy ánh sáng huy hoàng của sự công chính ; từ trong bóng tử thần sẽ đi vào miền ánh sáng của sự sống vĩnh cửu. Sự kiện người mù bẩm sinh được Chúa chữa sáng mắt cho thấy, với những sự chống đối khó chịu của những người Biệt phái, cho chúng ta một bài học quan trọng trong đời sống đức tin : Cần phải biết thắp sáng niềm tin vào Chúa Giêsu Kitô. Muốn được thắp sáng phải tin vào Người, đến với Người. Gặp gỡ Đức Kitô biến đổi cuộc đời mình.

Mỗi Kitô hữu hôm nay phải tự hỏi lại lòng mình : tôi có thực sự được thắp sáng niềm tin khi gặp gỡ Đức Kitô hay không ? Mỗi lần đến với Người khi nghe đọc Lời Chúa, lòng tôi có thấy bừng cháy lên không ? Mỗi lần tham dự thánh lễ đón nhận Mình Máu Thánh Người, tôi có thực sự cảm nhận được gì không ?

2. Thắp sáng niềm tin, một hành trình cam go : 

Sau khi được sáng mắt, anh mù đã gặp không ít khó khăn : bị người khác tra xét, bị ngay cả chính cha mẹ nghi ngại. Và nguy hiểm hơn bị người khác ép buộc phải xúc phạm đến ân nhân của mình, thừa nhận ân nhân của mình là kẻ tội lỗi. Thế nhưng, trong hoàn cảnh đó, anh mù vẫn vững vàng, vẫn luôn bênh vực ân nhân của mình : đó là một tiên tri, đó không phải là người tội lỗi và cuối cùng anh tin nhận ân nhân của mình, Chúa Giêsu chính là Con Thiên Chúa. Hành trình thắp sáng niềm tin của Kitô hữu cũng thế, sẽ phải trải qua nhiều cam go, thử thách. Không chỉ đơn giản học vài bài giáo lý, hay đã rửa tội đương nhiên là có đức tin mạnh mẽ. Đức tin đòi hỏi một hành trình đi tới để có thể vững vàng và phát triển. Trên hành trình đó sẽ gặp nhiều khó khăn thử thách. Không ít lần, Kitô hữu nào cũng đã có trải nghiệm về điều này trong cuộc sống.

Để có thể thắp sáng lên niềm tin đòi hỏi phải có lòng trung thành, phải cảm nghiệm được ơn Chúa và sự hiện diện của Người trong cuộc sống của mình. Phải biết gắn bó và hết lòng bênh vực Chúa, bênh vực đức tin của mình thì đôi mắt đức tin mới ngời sáng.

3. Mù và sáng đôi mắt tâm linh : 

Phần kết của đoạn Tin mừng, Thánh Gioan đã ghi lại câu nói của Chúa Giêsu : "Chính vì để luận xét mà Ta đã đến thế gian hầu những kẻ không xem thấy, thì được xem thấy, và những kẻ xem thấy sẽ trở nên mù". Từ sự mù - sáng đôi mắt thể xác, Chúa Giêsu đi đến kết luận về sự mù - sáng đôi mắt tâm linh. Quả vậy, người mù được thấy, được sáng con mắt đức tin. Anh đã nhạn ra Giêsu : từ một vị ân nhân của mình, đến một tiên tri và tiến một bước dài tin nhận Người là Con Thiên Chúa. Trong khi ấy, người Do Thái mà cụ thể là những người Biệt phái lại đi vào sự mù tối. Họ không nhận ra Giêsu Nagiarét là ai, họ chỉ biết đó là người không tuân thủ lề luật, dám làm việc ngày Sabbat cho dù đó là việc tốt. Họ đã từ chối ánh sáng thật và cuối cùng đã lên án tử cho Người.

Đây chính là bài học đức tin sâu sắc cho mỗi Kitô hữu trong đời sống của mình. Đôi mắt tâm linh phải trong sáng mới thấy Chúa. Phải phá bỏ đi những định kiến, những nệ luật, những hủ tục trong nếp sống đạo mới làm cho đôi mắt tâm linh sáng lên được.

III. LỜI NGUYỆN TÍN HỮU :

Mở đầu : Anh chị em thân mến, Chúa Giêsu là ánh sáng từ Thiên Chúa chiếu xuống thế gian, Người không chỉ mở con mắt thể xác mà quan trọng hơn là mở con mắt tâm linh để chúng ta nhận thấy tình yêu của Chúa Cha. Trong niềm tin tưởng, chúng ta cùng dâng lời nguyện xin.

1. Chúng ta cùng cầu nguyện cho Giáo hội. Xin cho Giáo hội luôn mang ánh sáng tin yêu, hy vọng thắp sáng cho xã hội hôm nay bằng nỗ lực xây dựng hòa bình, bằng lòng thiện nguyện và bằng sự can đảm bênh vực sự thật.

2. Ngày nay nhiều nơi, nhiều người đang sống trong bóng tối do chiến tranh, bạo lực, hận thù của nền văn hóa sự chết. Chúng ta cùng cầu nguyện cho mọi quốc gia, mọi dân tộc, mọi tổ chức trên thế giới biết thành tâm thiện chí chung tay xây dựng một nền văn hóa sự sống và một nền văn minh tình thương, để ai nấy được sống trong ánh sáng của hòa bình, tự do và công lý.

3. Chúa Giêsu là ánh sáng đến chiếu soi nhân thế. Chúng ta cùng cầu nguyện cho mọi người trong cộng đoàn chúng ta được thêm đức tin, cậy, mến, để tất cả luôn sống đúng lời Chúa và trở nên ánh sáng cho trần gian.

Lời kết : Lạy Thiên Chúa là Đấng Toàn Năng, chúng con cảm tạ Chúa đã sai Chúa Giêsu đến soi sáng, mạc khải cho chúng con biết Chúa và đón nhận tình thương của Chúa. Xin cho chúng con được tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần để chúng con có được đôi mắt đức tin luôn sáng tỏ hầu có thể nhận ra và thi hành ý Chúa trong cuộc sống của mình. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Lm Giuse Maria Lê Quốc Thăng