Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật IV Mùa Chay A - Trang Giấy Cuộc Đời

Tin Mừng Ga 9:1- 38 Dân Do thái cũng như nhiều dân tộc khác, vẫn cho tai nạn, bệnh tật, đau khổ là do hình phạt bởi tội lỗi, hoặc do tội lỗi của đương sự (Ed 13, 20) hoặc do tội của cha mẹ (Xh 20, 5).

CHÚA NHẬT IV MÙA CHAY – A 

TRANG GIẤY CUỘC ĐỜI

Tin Mừng Ga 9:1- 38


Anh chị em thân mến,

Các môn đệ hỏi Người: "Thưa Thầy, ai đã phạm tội khiến người này khi sinh ra đã bị mù, anh ta hay cha mẹ anh ta?". Đức Giêsu trả lời: "Không phải anh ta cũng không phải cha mẹ anh ta đã phạm tội. Nhưng sở dĩ như thế là để thiên hạ nhìn thấy công trình của Thiên Chúa được tỏ hiện nơi anh. Chúng ta phải thực hiện công trình của Đấng đã sai Thầy khi trời còn sáng ; đêm đến không ai có thể làm được. Bao lâu Thầy còn ở thế gian, Thầy là áng sáng thế gian".

Dân Do thái cũng như nhiều dân tộc khác, vẫn cho tai nạn, bệnh tật, đau khổ là do hình phạt bởi tội lỗi, hoặc do tội lỗi của đương sự (Ed 13, 20) hoặc do tội của cha mẹ (Xh 20, 5). Có lẽ, câu hỏi của các môn đệ cũng không nằm ngoài quan niệm đó. Các môn đệ muốn đi tìm nguồn gốc phát sinh ra bệnh mù của anh chàng thanh niên. Tuy nhiên, Chúa Giêsu thì lại đưa ra một giải đáp khác. Chúa không giải thích bệnh tật theo quan niệm Cựu ước nói trên (Ga 9, 2 ...) Người chỉ nhìn bệnh tật như một dấu chỉ của quyền lực Satan trói buộc con người mà ở nơi đó con người dễ dàng đồng ý với cám dỗ đó. Vì thế, với tình trạng của anh mù, Chúa Giêsu đến để giải thoát anh khỏi trói buộc của quyền lực Satan. Qua đó, Chúa Giêsu muốn chứng tỏ quyền năng Thiên Chúa vượt trên Satan và Ngài có khả năng tái tạo lại vết thương tội lỗi mà ma quỷ đã gây ra từ khởi đầu cho đến hiện tại.

Ta thấy, hình ảnh Chúa Giêsu “nhổ nước miếng xuống đất, trộn thành bùn và xức vào mắt người mù, rồi bảo anh ta: "Anh hãy đến hồ Si-lô-ác mà rửa" (Ga 9: 6-7). Hình ảnh này gợi lại cho chúng ta hình ảnh thuở ban đầu khi Thiên Chúa sáng tạo ra con người từ bụi đất, nhưng nơi đây con người đã bị “Mù Mắt” vì quyền lực và khát vọng mù quáng của bản thân, nên đã bị sa ngã trước lời mời gọi nghe êm tai của Satan. Ngay lúc này, con người đã bị Mù con mắt của tâm hồn, không phải chỉ vì phạm lỗi, nhưng còn vì không nhận ra lỗi lầm của mình: “Người đàn bà Ngài cho ở với con, đã cho con trái cây ấy, nên con ăn” (St 3, 12). Điều đó khiến cho con người phải bước đi trong đêm tối trước những đau khổ, những lỗi lầm gây ra cho chính mình cũng như cho người khác.

Với hình ảnh của Ađam và Eva, cũng như anh mù trong Tin Mừng hôm nay cho chúng ta nhận ra rằng: Tội lỗi sẽ khiến cho chúng ta sống trong tình trạng của đêm tối.  

Chúng ta hãy quay trở lại với câu hỏi của các môn đệ hỏi Chúa Giêsu: “Thưa Thầy, ai đã phạm tội khiến người này khi sinh ra đã bị mù, anh ta hay cha mẹ anh ta?”.

Có lẽ câu hỏi của các môn đệ cũng là của chúng ta, của tất cả mọi thời đại. Trước cái xấu, chúng ta chỉ cố gắng đi tìm một giải đáp và chúng ta muốn tìm một người phạm tội. Tuy nhiên, Chúa Giêsu đã nói: “Tôi đến thế gian này chính là để xét xử: cho người không xem thấy được thấy, và kẻ xem thấy lại nên đui mù!” (Ga 9: 39). Các người Pharisêu luôn cho rằng họ sáng mắt, họ thông làu mọi thứ, nên khi Chúa Giêsu nói vậy họ liền khó chịu. Vì thế, Chúa Giêsu đã nói với họ rằng: “Nếu các ông đui mù, thì các ông đã chẳng có tội. Nhưng giờ đây các ông nói rằng: "Chúng tôi thấy", nên tội các ông vẫn còn!” (Ga 9: 41)

Thưa anh chị em,

Điều kiện tiên quyết cho những ai muốn bước đi trong ánh sáng, đó là phải nhận biết bóng tối mù lòa của chính mình. Chỉ những ai biết mình mù tối mới khát khao sự sáng và mới chân thành đón nhận ánh sáng. Chỉ những ai chịu nhận biết mình có nhiều lỗi lầm thì mới khao khát được sửa sai. Khi họ chịu nhận mình có nhiều lỗi lầm, cho dù lớn hay nhỏ, thì điều đó giúp cho họ mỗi ngày, mỗi phút, mỗi giây tìm cách ăn năn và cố gắng khắc phục những lỗi lầm đó, nhờ đó họ mới có khả năng trở nên hoàn thiện, và sự hoàn thiện đó giúp cho họ bước đi trong ánh sáng.

Trong bài đọc 2 hôm nay, Thánh Phaolô đã nhắc chúng ta điều đó khi ngài nói: "Trước kia, khi chưa lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội, chúng ta chưa biết Chúa Kitô, chưa tin nhận Chúa Kitô. Chúng ta còn là tối tăm. Nhưng ngày nay, qua Bí Tích Rửa Tội trong Chúa Kitô, chúng ta đã thuộc về ánh sáng, đã là ánh sáng rồi. Vì vậy, chúng ta phải đi trong ánh sáng, phải làm những việc tốt lành, công chính, chân thật, bác ái. Ngài kêu gọi những ai còn ngủ mê trong tối tăm tội lỗi, hãy tỉnh thức, hãy ra khỏi cõi chết để được ánh sáng của Chúa Kitô Phục sinh chiếu soi".(x.Ep 5,8-14).

Câu hỏi được đặt ra cho mỗi người chúng ta là: Có ai trong cuộc đời này mà không có lỗi lầm? Có ai trong cuộc đời này từ đầu tới cuối cuộc đời mà hoàn toàn trong trắng không? Có ai trong cuộc đời này là người trọn vẹn hoàn hảo không?

Chắc chắn câu trả lời sẽ là KHÔNG.

Chúng ta thấy có bao giờ tồn tại một tờ giấy trắng hoàn toàn trắng không? Trong bất kỳ một tờ giấy trắng nào trong vũ trụ này luôn luôn tồn tại những chỗ chưa thật trắng, những chỗ hơi ngả vàng, thậm chí là những chỗ trở nên ố vàng …. Thế nhưng, chúng ta lại không bao giờ vất nó đi, nhưng chúng ta vẫn sử dụng nó cho tất cả mọi việc. Khi viết những dòng chữ lên đó, thì người ta sẽ không để ý đến những chỗ khiếm khuyết đó nữa, mà người ta sẽ để ý đến nội dung của trang giấy trắng mà thôi. Điều đó cho chúng ta thấy nội dung của trang giấy trắng quan trọng hơn là những khiếm khuyết của trang giấy.

Đời người trải qua mỗi ngày cũng như lật từng trang giấy trắng, nên cũng có những khoảng thời gian, những ký ức đen tối, lầm lỗi, nhưng quan trọng là chúng ta ý thức được điều đó, ý thức được những sai lầm, những thiếu xót của mình, để rồi viết lên trên những ký ức lỗi lầm đó những nội dung mới tốt đẹp, thì có lẽ cuộc đời của mỗi người chúng ta sẽ trở nên sáng tươi trước những khiếm khuyết, những lỗi lầm đã qua. Và đặc biệt, khi chúng ta biết đón nhận những khiếm khuyết, những lỗi lầm trên trang giấy cuộc đời thì chính Chúa cũng giúp ta khoả lấp đi những khiếm khuyết đó, làm cho trang giấy cuộc đời của chúng ta trắng sáng trước những vết ố của lỗi lầm và tội lỗi.

Đặc biệt, trong Mùa Chay thánh năm nay, mỗi người chúng ta hãy lần lượt lật lại từng trang giấy cuộc đời của chính mình để làm 2 điều quan trọng:

- Thứ nhất: chúng ta hãy rà soát lại những khiếm khuyết, những vết ố của trang giấy cuộc đời. Để qua đó chúng ta nhìn thấy những lỗi lầm, những trót dại của chúng ta.

- Thứ hai: Qua những lỗi lầm và trót dại đó, chúng ta hãy soát lại xem chúng ta đã sửa chữa được bao nhiêu lần và bao nhiêu phần trăm.

Thiết nghĩ đó là điều cần phải làm trong mùa chay này, và không chỉ là trong mùa chay này mà là trong suốt cuộc hành trình của trang giấy cuộc đời chúng ta khi mỗi ngày chúng ta phải lật qua từng trang mới.

Mỗi khiếm khuyết trên trang giấy cuộc đời chúng ta là những cơ hội mà Chúa gửi trao chính chúng ta, nhờ đó chúng ta mỗi ngày trở nên hoàn thiện hơn trên đường trọn lành. Nhưng quan trọng là mỗi người chúng ta phải nhận ra và đón nhận những khiếm khuyết của trang giấy cuộc đời mình. Nhờ đó, chính Chúa sẽ giúp chúng ta bù đắp những khiếm khuyết đó. Amen.

Cao Nhất Huy