Clock-Time

Suy niệm Chúa Nhật IV Mùa Chay B - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Ga 3,14-21: Như ông Mô-sê đã giương cao con rắn trong sa mạc, Con Người cũng sẽ phải được giương cao như vậy,15 để ai tin vào Người thì được sống muôn đời.

SUY NIỆM CHÚA NHẬT

CHÚA NHẬT IV MÙA CHAY B

 

NGÀY 11-03-2018

Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Gio-an (Ga 3: 14-21)

4 Như ông Mô-sê đã giương cao con rắn trong sa mạc, Con Người cũng sẽ phải được giương cao như vậy,15 để ai tin vào Người thì được sống muôn đời.16 Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời.17 Quả vậy, Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người, mà được cứu độ.18 Ai tin vào Con của Người, thì không bị lên án; nhưng kẻ không tin, thì bị lên án rồi, vì đã không tin vào danh của Con Một Thiên Chúa.19 Và đây là bản án: ánh sáng đã đến thế gian, nhưng người ta đã chuộng bóng tối hơn ánh sáng, vì các việc họ làm đều xấu xa.20 Quả thật, ai làm điều ác, thì ghét ánh sáng và không đến cùng ánh sáng, để các việc họ làm khỏi bị chê trách.21 Nhưng kẻ sống theo sự thật, thì đến cùng ánh sáng, để thiên hạ thấy rõ: các việc của người ấy đã được thực hiện trong Thiên Chúa”.


SUY NIỆM

Vào thứ Tư Lễ Tro ngày 14/02/2018, một kẻ thủ ác đã nã súng vào Trường trung học Marjory Stoneman Douglas ở tiểu bang Florida, Hoa Kỳ, giết chết 17 em học sinh. Đúng là một thảm hoạ mà con người ngày càng phải đối diện, bởi đây không phải là thảm kịch duy nhật, nhưng là nó được tái diễn liên tục. Cuộc sống con người càng ngày càng bất an và chất chứa đầy nỗi lo âu. Bởi đâu các thảm kịch giết hại lại xảy ra thường xuyên trong một thời đại có thể nói, là thời đại của khoa học kỹ thuật với sự tiến bộ vượt bậc, một thời đại đang nỗ lực làm tất cả cho con người và vì con người?


Câu trả lời có thể tìm thấy trong Sứ điệp Mùa Chay 2018 của Đức Thánh cha Phanxicô, đó chính là tâm hồn con người càng ngày càng trở nên băng giá, mối tương giao huynh đệ giữa con người đang bị giết chết bởi lòng tham lam của cải. Đức Thánh cha viết: “Không có điều gì phá hủy lòng bác ái ghê ghớm cho bằng lòng ham mê tiền bạc, ‘gốc rễ của mọi tội lỗi’ (1Tm 6,10). Việc chối bỏ Thiên Chúa và bình an của Ngài sớm theo sau; chúng ta ưa thích nỗi sầu khổ của ta hơn là tìm kiếm sự thoải mái trong lời Chúa và các bí tích. Tất cả những thứ ấy khiến chúng ta chống lại bất cứ ai đe dọa đến ‘những điều chắc chắn’ của chúng ta: bào thai, người cao tuổi và ốm yếu, người di cư, người xa lạ giữa chúng ta, hoặc người hàng xóm không sống như mong đợi của chúng ta”.


Vâng, chính việc tham lam tiền bạc đã tạo ra bóng tối của ích kỷ, nơi tâm hồn của con người không còn vang lên những nhịp rung động đau xót trước nỗi đau và sự bất hạnh của người khác. Bóng tối này đã tạo ra những tảng băng huỷ hoại sự sống, khiến chúng ta luôn nơm nớp lo sợ.


Chúng ta phải làm gì trước thảm hoạ này? Hãy tìm đến với ánh sáng mà Thiên Chúa đã gởi đến cho chúng ta, chính Đức Giêsu Kitô, Người là ánh sáng được đốt cháy bởi tình yêu. Vâng Người xuất hiện không để kết án, nhưng để soi sáng cho con người nhận ra chân lý của cuộc sống. Người soi sáng cho nhân loại nhận ra rằng, những gì con người đang sở hữu không bao giờ là của riêng một ai, bởi đó cần quan tâm đến sự thiếu thốn của người khác, nỗi đau của tha nhân để sẻ chia, để giúp đỡ là cách thế giúp chúng ta tìm thấy ý nghĩa đích thực của cuộc sống.


Quả thật, những cuộc giết hại con người gây ra cho nhau đều bắt nguồn từ sự ích kỷ, từ một tình yêu vị kỷ chỉ nghĩ đến mình, chỉ mong làm thoả mãn cho sự tham lam điên rồ của mình, hay nói cách khác tất cả nỗi khổ đau mà con người dành cho nhau đều xuất phát từ một trái tim chai cứng không còn nhịp đập yêu thương. Bởi đó, để có thể sống an vui, không có phương thế nào khác ngoài việc sống theo lời chỉ dạy của Chúa Giêsu: “Các con hãy yêu thương như Thầy yêu thương”. Đó là ánh sáng mang lại niềm vui và hy vọng cho cuộc đời chúng ta.


Lạy Chúa, thế gian ngày càng chìm vào bóng tối của sự hận thù, yêu thương ngày càng vắng bóng trong các mối tương giao bởi con người ngày càng tham lam của cải vật chất và chỉ biết tôn thờ tiền bạc. Xin Chúa hãy dạy chúng con, những Kitô hữu, đừng tiếp tay với ma quỉ để gieo bóng tối của chết chóc, nhưng trái lại luôn thắp sáng ngọn lửa yêu thương bằng những hành vi bác ái mà Chúa đã dạy, để biết cho đi hơn là lãnh nhận, biết phục vụ hơn là thu tích. Amen.


GKGĐ Giáo Phận Phú Cường