Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật IV Mùa Vọng A - EMMANUEN

Tin mừng Mt 1: 18-24 Thiên Chúa sẽ đem đến cho chúng ta món quà vô giá chính là sự sống của Đức Giêsu Kitô, Đấng Emmanuen
SUY NIỆM CHÚA NHẬT

CHÚA NHẬT IV MÙA VỌNG NĂM A


EMMANUEN

(Is 7,10-14 ; Rm 1,1-7 ; Mt 1,18-24)

 
 
 
1/ Tâm tình của Mùa vọng là chúng ta khao khát mong đợi Chúa đến. Thế nhưng chúng ta nguyện ước Chúa mang đến điều gì? Tiền tài hay danh vọng, quyền cao hay mong được nhiều người kính trọng? Nếu chúng ta chỉ ước Chúa mang đến những thứ này, thì điều ước mong vẫn còn thấp kém, cuộc sống sẽ không bao giờ được thoả mãn.

2/ Lời Chúa trong bài đọc I thuật lại hoàn cảnh Vương quốc Giuđa đang bị Đế quốc Assyria đe doạ. Lúc này Tiên tri Isaia khuyên vua Akhát hãy trông cậy vào uy quyền của Thiên Chúa hơn là phải cậy dựa vào sức mạnh của loài người. Để củng cố cho niềm tin và lòng hy vọng của Vua Akhát, Tiên tri Isaia cam đoan với nhà Vua là Thiên Chúa sẽ cho Vua một dấu chỉ: “Này đây người thiếu nữ mang thai, sinh hạ con trai, và đặt tên là Emmanuen”(Is 7,14).

3/ Như vậy qua lời tiên báo của Tiên tri Isaia, thì đó cũng là câu trả lời cho chúng ta: Thiên Chúa sẽ đem đến cho chúng ta món quà vô giá  chính là sự sống của Đức Giêsu Kitô, Đấng Emmanuen, là Thiên Chúa cắm lều ở giữa nhân loại, ở trong con người. Đây chính là Hồng Ân mà Thiên Chúa trao ban cho nhân loại. Hồng Ân này cao quý hơn những cái được xem là vô giá theo kiểu thế gian. Hồng Ân của Thiên Chúa ban tặng cho chúng ta là Đấng Emmanuen, Đấng sẽ làm cho chúng ta thoả mãn sự khao khát đi tìm ý nghĩa và sự sống của đời mình.

4/ Nơi món quà vô giá Thiên Chúa ban cho chúng ta là Đấng Emmanuen, chúng ta nhận thấy điều gì nơi con người của Đấng ở cùng nhân loại? Đức tin và Thánh kinh dạy cho chúng ta biết rằng, Đấng Emmanuen là con người tràn đầy Chúa Thánh Thần. Khi truyền tin cho Đức Maria, Sứ thần Gabriel đã giải thích cho Đức Mẹ về nguồn gốc bào thai mà Mẹ sẽ mang đó là do quyền năng của Chúa Thánh Thần. Cũng như để khẳng định mầu nhiệm nhập thể cho Thánh Giuse, một lần nữa Sứ thần Chúa đã báo mộng cho Thánh Giuse biết rằng “Đừng ngại đón Maria vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần” (Mt 1, 20).

5/ Vì sự sống của Đức Giêsu là do quyền năng Chúa Thánh Thần, vì con người Đức Giêsu là con người tràn đầy Chúa Thánh Thần, và Chúa Giêsu được xức Dầu để tấn phong làm Đấng Kitô, thì Dầu sẽ đổ tràn đầy trên người Đức Giêsu chính là Chúa Thánh Thần. Nên những ai đón nhận Đức Giêsu Kitô thì người đó cũng được tràn đầy Chúa Thánh Thần.

Chúa Thành Thần là Thiên Chúa Ngôi Ba nhưng Ngài cũng là Hồng Ân Chúa Cha ban cho Chúa Giêsu là Đấng Emmanuen. Vì thế những ai đón nhận Chúa Giêsu thì cuộc sống người đó sẽ được tràn đầy Chúa Thánh Thần giống như Đức Giêsu Kitô. Cuộc sống giống như Đức Giêsu thì cuộc sống sẽ có niềm vui và ý nghĩa. Vì cuộc sống ấy sẽ không bon chen với những thú vui bên ngoài, sẽ không bận tâm tìm kiếm những điều tạm bợ nay còn mai mất. Cuộc sống giống Chúa Giêsu là cuộc sống phải cậy nhờ vào Thần Khí để tiến bước, không tìm hư danh, không khiêu khích và không ganh tỵ (x. Gal 15, 25). Cuộc sống giống Chúa Giêsu là cuộc sống đem niềm vui và niềm an ủi đến cho mọi người đó là: “Bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nhục, nhân hậu, từ tâm, trung tín, hiền hoà, tiết độ” (Gal 5, 22-23).

6/ Trong bài đọc thứ hai của Thánh Phaolô gửi tín hữu Rôma, Thánh Phaolô nói đến niềm hạnh phúc của người tín hữu là được ơn kêu gọi để được sống trong Đức Giêsu Kitô: “Trong số đó, có cả anh em, là những người đã được kêu gọi để thuộc về Đức Giêsu Kitô” (Rm 1, 6).

Ước gì niềm vui được có Đấng Emmanuen, được sống trong Đấng Emmanuen sẽ không có sức mạnh nào ngăn phá đời sống chúng ta. Nhưng niềm vui ấy mỗi ngày sẽ được triển nở đến mọi nơi chốn trong mọi tâm hồn bằng đời sống bước theo Chúa Thánh Thần, gieo rắc hoa trái Chúa Thánh Thần đến cho mọi người.

Xin Mẹ Maria cho chúng con xác tín rằng Hồng Ân đón nhận Đấng Emmanuen là niềm vui, là hạnh phúc, là sự sống của chúng con. Amen.

 Lm. Giuse Nguyễn Minh Chánh