Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật IV Mùa Vọng Năm B - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Lc 1: 26-38: Mầu nhiệm Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế làm người để mang ơn cứu độ đến cho nhân loại đã nói lên tình yêu vô biên của Người dành cho chúng ta. Một tình yêu vượt lên trên tất cả mọi lý lẽ và hiểu biết của con người.

SUY NIỆM TIN MỪNG

CHÚA NHẬT IV MÙA VỌNG B 

20/12/2020

 


Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 1: 26-38)


Bà Êlisabét có thai được sáu tháng, thì Thiên Chúa sai sứ thần Gáprien đến một thành miền Galilê, gọi là Nadarét, gặp một trinh nữ đã thành hôn với một người tên là Giuse, thuộc dòng dõi vua Đavít. Trinh nữ ấy tên là Maria. Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói: "Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà". Nghe lời ấy, bà rất bối rối, và tự hỏi lời chào như vậy có nghĩa gì. Sứ thần liền nói: "Thưa bà Maria, xin đừng sợ, vì bà đẹp lòng Thiên Chúa. Và này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giêsu. Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao. Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Đavít, tổ tiên Người. Người sẽ trị vì nhà Giacóp đến muôn đời, và triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận". Bà Maria thưa với sứ thần: "Việc ấy sẽ xảy ra cách nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng!" Sứ thần đáp: "Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà, vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa. Kìa bà Êlisabét, người họ hàng với bà, tuy già rồi, mà cũng đang cưu mang một người con trai: bà ấy vẫn bị mang tiếng là hiếm hoi, mà nay đã có thai được sáu tháng. Vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được." Bấy giờ bà Maria nói: "Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói". Rồi sứ thần từ biệt ra đi. 

Suy niệm

 

“Đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được”.

Mầu nhiệm Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế làm người để mang ơn cứu độ đến cho nhân loại đã nói lên tình yêu vô biên của Người dành cho chúng ta. Một tình yêu vượt lên trên tất cả mọi lý lẽ và hiểu biết của con người. Hơn thế nữa, Thiên Chúa còn dự liệu cho con người cộng tác vào trong chương trình của Ngài; và nhờ đón nhận hoạt động của Thiên Chúa trong cuộc đời mình, con người góp phần làm cho vinh quang và quyền năng của Thiên Chúa được chiếu toả trên mọi loài thụ tạo.

Mẹ Maria là hình ảnh minh định cho chân lý ấy. Đối diện với lời sứ thần truyền tin, Mẹ ngỡ ngàng trước ân huệ lớn lao và chưa từng nghe nói, đến nỗi không miệng lưỡi nào giải thích nổi: Thiên Chúa cao cả vô biên giờ đây lại mặc lấy xác phàm để được cưu mang bởi chính thụ tạo của mình. Đức Maria phải có lòng yêu mến thẳm sâu mới hiểu phần nào mầu nhiệm tình yêu này. Và rồi Mẹ đã tín thác đáp lời “xin vâng” để trở nên khí cụ cho Thiên Chúa thực hiện kỳ công cứu độ của Ngài.

Chúng ta đang sống những ngày cuối cùng của Mùa Vọng - mùa để chuẩn bị tâm hồn đón mừng mầu nhiệm Con Chúa giáng sinh. Thật cần thiết khi chúng ta dành những phút giây tĩnh lặng để chiêm ngắm ân huệ vô cùng cao quý Chúa ban cho chúng ta qua Đức Maria với tâm tình tri ân cảm tạ. Đồng thời, chúng ta cũng biết cố gắng mỗi ngày noi gương Đức Mẹ, góp phần nhỏ bé của mình vào trong chương trình của Thiên Chúa là mang bình an, niềm vui và nhất là ơn cứu độ đến cho anh chị em chung quanh chúng ta.

“Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà”. Chúng con xin mượn lời sứ thần Gábriel để hát lên lời ngợi khen chúc tụng Mẹ và nhờ Mẹ dâng lời cảm tạ tình yêu vô biên của Thiên Chúa dành cho chúng con. Xin Mẹ giúp chúng con biết noi gương Mẹ, luôn tín thác và khiêm tốn đón nhận thánh ý của Chúa, nhằm góp phần làm vinh danh Chúa và mang ơn cứu độ đến cho thật nhiều người. Amen.

 

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường