Clock-Time

Suy niệm Chúa Nhật IV Phục Sinh - Lm. Antôn Hà Văn Minh

“Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi; tôi biết chúng và chúng theo tôi” Chúa Giêsu đã chỉ cho biết một mối tương quan đặc biệt giữa chủ chiên và đàn chiên, một mối tương quan “thuộc về”
SUY NIỆM CHÚA NHẬT IV PHỤC SINH

CHÚA NHẬT CHÚA CHIÊN LÀNH – NĂM C

Tin Mừng Ga 10, 27-30

27 Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi; tôi biết chúng và chúng theo tôi.28 Tôi ban cho chúng sự sống đời đời; không bao giờ chúng phải diệt vong và không ai cướp được chúng khỏi tay tôi.29 Cha tôi, Đấng đã ban chúng cho tôi, thì lớn hơn tất cả, và không ai cướp được chúng khỏi tay Chúa Cha.30 Tôi và Chúa Cha là một."

SUY NIỆM

“Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi; tôi biết chúng và chúng theo tôi” Chúa Giêsu đã chỉ cho biết một mối tương quan đặc biệt giữa chủ chiên và đàn chiên, một mối tương quan “thuộc về”

Để chiên nghe theo tiếng chủ chiên, người chủ chiên phải “thuộc về” đàn chiên. Trong mối tương quan thuộc về này, người chủ chiên hoàn toàn sống cho đàn chiên. Điều đó có nghĩa người chủ chiên lấy hơi thở của đàn chiên là hơi thở của mình, lấy niềm vui, âu lo của chiên cũng là niềm vui, âu lo của mình. Vì thuộc về đàn chiên nên người mục tử  mang nặng lấy mùi con chiên của mình, nói như Đức Phanxicô.

Mang lấy mùi chiên để người mục tử dành trọn cuộc sống để chăm lo cho đàn chiên bằng một trái tim đầy lòng thương xót, không nỡ để một con nào phải hư mất. Sự thao thức cua rngười mục tử chính là sự sống của con chiên. Vì thế người mục tử không ngần ngại dấn thân để tìm kiếm, để băng bố, để ôm ẵm, để chữa lành. Đấy là hành động của người mục tử thuộc về đàn chiên.

Không có niềm vui nào lớn lao hơn đối với ngừoi mục tử khi chiên nghe tiếng của mình, vui vì đàn chiên thuộc về mình, và vì thuộc về mình nên người mục tử sẽ ra sức bảo vệ lấy đàn chiên để không một ai có thể cướp lấy nó. Vì thế, ngừoi mục tử sẽ không ngần ngại dùng hết mọi khả năng mình có để cho đàn chiên được sống và được sống dồi dào.

Xin cho các mục tử luôn đầy ắp yêu thương để cho đàn chiên luôn tiến bước trong hy vọng. Xin cho các mục tử say mê Thánh thể, để đàn chiên có chỗ tựa nương vững chắc, và xin cho các mục tử ngập tràn sự thánh thiện để đàn chiên được yên hàn giữa cuộc đời đầy cạm bẫy chông gai này. Amen

Lm. Antôn Hà Văn Minh