Clock-Time

Suy niệm Chúa Nhật IV Phục Sinh Năm A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Ga 10: 1-10: Chúa nhật hôm nay được gọi là Chúa nhật Chúa chiên lành. Chúa chiên lành không ai khác chính là Đức Giêsu Kitô, Đấng đã hơn một lần minh định: “Tôi chính là Mục tử nhân lành”

SUY NIỆM CHÚA NHẬT

CHÚA NHẬT IV PHỤC SINH A

NGÀY 03-5-2020

CHÚA NHẬT CHÚA CHIÊN LÀNH 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan (10: 1-10)

1Khi ấy, Chúa Giê-su phán rằng: "Thật, tôi bảo thật các ông: Ai không đi qua cửa mà vào ràn chiên, nhưng trèo qua lối khác mà vào, người ấy là kẻ trộm, kẻ cướp.2 Còn ai đi qua cửa mà vào, người ấy là mục tử.3 Người giữ cửa mở cho anh ta vào, và chiên nghe tiếng của anh; anh gọi tên từng con, rồi dẫn chúng ra.4 Khi đã cho chiên ra hết, anh ta đi trước và chiên đi theo sau, vì chúng nhận biết tiếng của anh.5 Chúng sẽ không theo người lạ, nhưng sẽ chạy trốn, vì chúng không nhận biết tiếng người lạ”.6 Đức Giê-su kể cho họ nghe dụ ngôn đó. Nhưng họ không hiểu những điều Người nói với họ.7 Vậy, Đức Giê-su lại nói: "Thật, tôi bảo thật các ông: Tôi là cửa cho chiên ra vào.8 Mọi kẻ đến trước tôi đều là trộm cướp; nhưng chiên đã không nghe họ.9 Tôi là cửa. Ai qua tôi mà vào thì sẽ được cứu. Người ấy sẽ ra vào và gặp được đồng cỏ.10 Kẻ trộm chỉ đến để ăn trộm, giết hại và phá huỷ. Phần tôi, tôi đến để cho chiên được sống và sống dồi dào.

SUY NIỆM

Chúa nhật hôm nay được gọi là Chúa nhật Chúa chiên lành. Chúa chiên lành không ai khác chính là Đức Giêsu Kitô, Đấng đã hơn một lần minh định: “Tôi chính là Mục tử nhân lành” (Ga 10, 11). Nhưng thế nào là một chủ chiên nhân lành? Chúng ta dễ dàng tìm thấy câu trả lời nơi cuộc đời của Đức Kitô được tường thuật qua các cuốn sách Tin Mừng. Thật vậy, nơi Đức Kitô chúng ta thấy hình ảnh sống động của một vị chủ chăn luôn miệt mài lo lắng chăm sóc cho đàn chiên và đỉnh cao của việc chăm sóc đó chính là sự tự hiến mạng sống mình cho đàn chiên được sống và sống dồi dào.

Vai trò chủ chăn đó luôn hiện diện trong Giáo Hội qua các linh mục, những người được Chúa tuyển chọn để tiếp tục nhiệm vụ chăm sóc cho đàn chiên của Chúa như Chúa đã thực hiện. Chúa nhật hôm nay một lần nữa muốn nhắc nhở đến các linh mục ý thức về nhiệm vụ chủ chiên của mình cách cao độ hơn, để trả lời cho những thách đố mà người thời đại hôm nay đang đặt ra cho người linh mục. Quả thật, hơn bao giờ hết hình ảnh người linh mục như vị chủ chiên nhân lành đang phai nhạt dần trong tâm trí của nhiều người vì lỗi lầm của một số nhỏ linh mục gây ra, làm nên áng mây mù nghi kỵ trong mối tương quan giữa chủ chiên và con chiên.

Giữa áng mây mù này thì vào ngày 14-4-2020, Cơ quan thông tấn của Hội đồng Giám mục Ý đã đưa ra một con số thống kê có 110 linh mục đã thiệt mạng trong thời gian đại dịch Coronavirus. Bản thông báo nhấn mạnh con virus quái ác này không chỉ cướp đi sinh mạng của các linh mục cao niên, cả các linh mục trẻ cũng thiệt mạng. Các ngài chết vì dấn thân phục vụ, như Đức Thánh cha Phanxicô đã khẳng định trong bài giảng vào chiều thứ Năm Tuần Thánh ngày 09-4-2020: “Các linh mục đã hy sinh mạng sống của mình vì quan tâm đến các bệnh nhân trong bệnh viện, và lo lắng cho cả các bác sĩ, y tá, và các nhân viên y tế khác. Các ngài là những vị thánh bên cạnh, những linh mục đã hy sinh bằng cách phục vụ”.

Bản thông báo đã xác định có năm phẩm chất chung của các ngài là.

- Bình dân: Các linh mục bị thiệt mạng đã sống rất hoà đồng và gần gũi đàn chiên.

- Truyền thống: Trong các cộng đồng dù lớn hay nhỏ, các vị này là “những người gìn giữ ký ức chung, tham gia vào việc truyền bá các chứng tá và các giá trị từ thế hệ này sang thế hệ tiếp theo”.

- Trung thành với ơn gọi: Nhiều vị trong số các linh mục này đã phục vụ cộng đồng của mình từ bốn mươi năm trở lên.

- Khiêm tốn: Nhiều vị trong số 110 linh mục đã qua đời chỉ được biết đến trong phạm vi các giáo xứ và cộng đồng địa phương của mình, chỉ một số ít các vị có danh tiếng ở cấp khu vực hoặc quốc gia.

- Không thể thiếu đối với cộng đồng: “Hết lần này đến lần khác, người ta nghe thấy sau cái chết của một linh mục là những mô tả về sự mất mát quá lớn đối với cộng đồng, một người luôn gần gũi, sẵn sàng với đàn chiên”.

Đó là những hình ảnh về một chủ chiên nhân lành, chủ chiên đó luôn là niềm hy vọng của các tín hữu. Chúng ta hãy luôn cầu nguyện nhiều cho các linh mục của Chúa. 

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường