Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật IV Phục Sinh Năm A - Lm Phanxicô Xavie Lê Văn Nhạc

Tin mừng Ga 10: 1-10: "Tất cả chúng ta đều được thiên chúa chọn để loan báo tin mừng và thông truyền ơn cứu độ" 

SUY NIỆM CHÚA NHẬT

CHÚA NHẬT IV PHỤC SINH A

CHÚA NHẬT CHÚA CHIÊN LÀNH 

Cv 2, 14a.36- 41 ; Pr 2, 20b-25 ; Ga 10: 1- 10


"Tất cả chúng ta đều được thiên chúa chọn để loan báo tin mừng và thông truyền ơn cứu độ" 

Anh chị em thân mến,

"Tất cả chúng ta đều được Thiên Chúa chọn để loan báo Tin Mừng và thông truyền Ôn Cứu Độ", đó là tựa đề của sứ điệp Đức Giáo Hoàng Gioan Phao Lô 2 gởi đến Cộng đoàn chúng ta hôm nay trong ngày lễ Chúa Nhật Chúa Chiên Lành cũng là ngày thế giới cầu nguyện cho ơn gọi Linh mục, Tu sĩ nam nữ. Vậy hôm nay tôi xin chia sẻ với anh em nội dung sứ điệp này của Đức Giáo Hoàng.

"Tất cả chúng ta đều được Thiên Chúa chọn để loan báo Tin Mừng và thông truyền Ơn Cứu Độ". Vậy là chúng ta đều có một ơn gọi chung. Dù sống đời sống vợ chồng hay chịu chức thánh, Linh mục hay tu sĩ, tất cả đều được Thiên Chúa chọn để công bố Tin mừng và chuyển thông ơn cứu độ. Đây không phải là một trách vụ đơn độc, riêng lẻ mà là trách vụ chung của Giáo Hội.(x.LBTM.60). Đó là ơn gọi chung của Giáo Hội. Cùng với ơn gọi chung ấy, còn có ởn gọi đặc biệt với những trach nhiệm riêng biệt trong Giáo Hội. Đó là những ơn gọi tiến đến hàng Linh mục, ơn gọi đời sống thánh hiến của các Tu sĩ nam nữ hoạt động thừa sai và đời sống chiêm niệm.

Trong sứ điệp này, Đúc Thánh Cha đặt trọng tâm của ơn gọi linh mục, Tu sĩ , vào đời sống cộng đoàn kitô hữu. Vì "cũng như hạt giống trổ sinh dồi dào hoa trái nơi mảnh đất tốt thế nào thì ơn gọi cũng tăng tiến và trưởng thành trong cộng đoàn Kitô hữu như vậy". Chúng ta phải khởi đi từ các cộng đoàn dể chuẩn bị cho một mảnh đất phì nhiêu, cho hạt giống ơn gọi nảy mầm, trổ sinh hoa trái. Vì chỉ có các cộng đoàn Kitô hữu sống động mới có thể làm nảy sinh các ơn gọi, vun trồng, chăm sóc các ơn gọi và làm cho các ơn gọi phát triển, như một người mẹ hằng lưu tâm đến hạnh phúc, đến sự tăng trưởng của các con cái mình. Vì thế, tác nhân chủ động và tiên phong trong việc cổ vỏ ơn gọi chính là cộng đoàn Giáo Hội : từ Giáo Hội toàn cầu cho tới Giáo Hội địa phương, cũng như từ Giáo Hội địa phương cho tới từng Giáo xứ và từng thành phần Dân Chúa. (x. Tông Huấn Các Mục Tử, số 41).

Ngày nay, trước những thách đố của thế giới hiện đại, cần phải có nhiều lòng dũng cảm sống Tin Mừng hơn nữa, để dám dấn thân cổ vỏ ơn gọi ; như Đức Kitô đã kêu mời hãy cầu xin không ngừng để có những thợ làm vườn nho, cho nước Chúa được lan rộng khắp nơi(x.Mt 9,37-38). Hơn lúc nào hết, ngày nay cần phải làm cho mọi thành phần trong Giáo Hội, không trừ một ai, đều có ân sủng và trách nhiệm chăm sóc các ơn gọi (x. TH.Cac Mục Tử, số 41). Đức Thánh Cha kêu gọi các cộng đoàn Giáo Phận và Giáo Xứ phải dấn thân chăm sóc cho ơn gọi Linh mục và đời sống thánh hiến, đặc biệt bằng việc lắng nghe Lời Chúa, cầu nguyện và phục vụ người nghèo.

Trước hết, cộng đoàn phải biết lắng nghe Lới Chúa để nhận ra ánh sáng hướng dẫn tâm hồn con người. Khi KinhThánh trở thành sách của cộng đoàn, chúng ta sẽ dễ dàng nghe và hiểu được tiếng nói của Chúa, đấng kêu gọi chúng ta.Hơn nữa, cộng đoàn phài biết khẩn khoản cầu nguyện để có thể thực hiện được ý định của Thiên Chúa. Việc cầu nguyện mang lại sức mạnh giúp ta đón nhận cách tích cực lời mời gọi của Chúa,để dấn thân phục vụ đời sống tinh thần và vật chất của anh em. Cộng đoàn cũng phải nhạy cảm trước sứ mạng truyền giáo để đem ơn Cứu Độ đến cho những người chưa nhận biết Chúa Ki-tô,Đấng Cứu Chuộc nhân loại.Nếu công đoàn hết lòng sống mệnh lệnh của Đức Ki-tô: "Anh em hãy đi làm cho muôn dân trở thành môn đệ,làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha và Chúa Con và Chúa Thánh Thần"(Mt 28,19) chắc chắn cộng đoàn đó sẽ không thiếu những người trẻ quảng đại muốn dâng hiến đời mình để đảm nhận trách vụ loan báo Tin Mừng cho con người thời đại. Cuối cùng, cộng đoàn phải biết mở ra cho việc phục vụ nguòi nghèo, dấn thân trợ giúp những anh chị em túng thiếu và đau khổ. Những điều đó góp phần tạo nên một môi truòng thuận lợi cho ơn gọi nảy sinh, vì phục vụ Tình Yêu là ý nghĩa nền tảng của ơn gọi.

Thưa anh chị em,

Trong phần cuối sứ điệp,một lần nữa,Đức Thánh Cha lại kêu gọi các Giám Mục, các Linh mục Dòng cũng như Triều,các Giáo Lý Viên và các bạn trẻ phải ý thức trách nhiệm chăm sóc mục vụ ơn gọi trong cộng đoàn Giáo Hội: Khi làm cho cộng đoàn Giào Hội sinh động,các Linh mục có thể khơi dậy các ơn gọi,cổ võ các thiếu niên nam cũng như nữ được Thiên Chúa kêu gọi, hướng dẫn các em qua những hướng dẫn tinh thần và cuộc sống vui tươi phục vụ anh em.

Các Giáo lý viên là những người tiếp xúc trực tiếp với các thanh thiếu niên, nhất là suốt thời gian chuẩn bị lãnh nhận các Bí tích khai tâm ki-tô giáo, các Giáo lý viên cũng có trách nhiệm góp phần giúp các em sống trọn vẹn lời mời gọi của Thiên Chúa.Và chính các bạn trẻ phải can đảm đáp lại tiếng gọi của Chúa. Đúc Thánh Cha nói:"Cha muốn nói với các con,các con thân mến, Cha triều mến lập lại những lời này với các con: Hãy quảng đại hiến cuộc đời mình cho Đúc Ki-tô. Đừng sợ hãi!Các con không có gì phải sợ, vì Thiên Chúa là Chúa của lịch sử và của vũ trụ. Hãy để những khát vọng về ngững kế hoạch vĩ đại và cao thượng lớn lên trong các con.Hãy nuôi dưỡng cảm thúc về tình liên đới; đó là dấu chỉ Thiên Chúa hành động nơi tâm hồn của các con.Hãy sẵn sàng sử dụng các khả năng mà Đấng Quan Phòng đã trao ban cho các con, vì cộng đoàn của các con.Các con càng sẵn sàng dâng hiến chính mình cho Thiên Chúa và tha nhân,các con sẽ càng khám phá ra ý nghĩa đích thực của đời sống.Thiên Chúa mong đợi nhiều nơi các con!".

Thưa anh chị em,

Tôi xin kết thúc nội dung tóm lược sứ điệp Ngày thế giới cầu nguyện cho ơn gọi bằng một lời nguyện của Đúc Thánh Cha: "Lạy Chúa, xin gởi cho chúng con những người hướng dẫn tinh thần mà cộng đoàn chúng con đang cần: những Linh mục thực sự của một Thiên Chúa sống động, ngững người được ánh sánh Lời Ngài soi chiếu, để có thể nói về Ngài và dậy người khác nói với Ngài. Xin hãy làm cho Giáo Hội của Ngài lớn mạnh nhờ sự phát triển của nhưnh con người thánh hiến, những người dâng hiến tất cả cho Ngài để Ngài cứu độ tát cả mọi người". Amen.Lm Phanxicô Xavie Lê Văn Nhạc