Clock-Time

Suy niệm Chúa Nhật IV Phục Sinh Năm A - Mục Tử: Cửa Chuồng Chiên

Tin mừng Ga 10: 11-18: Đức Giêsu nói với người Do Thái rằng: “Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Mục Tử nhân lành hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên...

SUY NIỆM CHÚA NHẬT

CHÚA NHẬT IV PHỤC SINH A


MỤC TỬ: CỬA CHUỒNG CHIÊN
 


Tin mừng Ga 10: 11-18

Vào ngày 27-4-2017 tỉnh Quảng Ninh Khánh thành cổng chào hoành tráng nhất nước, Công trình cổng chào tỉnh Quảng Ninh được xây dựng trên quy mô trên 120 ha,với  tổng số vốn đầu tư gần 200 tỷ đồng. Hình dáng bề ngoài nhìn thật lạ mắt, thế nhưng tự hỏi không biết cổng chào đồ sộ với kinh phí hàng trăm tỉ đồng sẽ mang lại những lợi ích thiết thực nào cho dân cư Quảng Ninh và cho những ai đi qua cổng chào, hay cũng chỉ là nhằm đến “cái nhất nước” và cho “sướng con mắt”?

Trong khi đó, một hình ảnh trái ngược được Tin Mừng hôm nay trình bày vê một cánh cửa, cũng có thể hiểu là một cánh cống, không in dấu những quảng cáo rực rỡ, không phô bày sự hoành tráng đồ sộ, không có nhưng hoạ tiết điêu khắc nghệ thuật, nhưng đó là một cánh của với dáng vẻ bề ngoài rất đơn sơ, rất đỗi bình thường: cánh của của một chuồng chiên. Nhưng cánh của này lại rất đỗi đặc biệt, rất kỳ lạ bởi nó không được đục đóng bởi những cây gỗ  hay bằng bất cứ vật liệu xây dựng nào, cánh cửa được làm bằng xương thịt con người, nhưng là con người đã được Thần Khí Thiên Chúa thánh hoá trở thành nơi cho Ngôi Lời nhập thể, chính Đức Giêsu Kitô. Vâng, chính Người đã minh định: Tôi là cửa cho chiên ra vào.

Quả thật, Đức Giêsu, cửa chuồng chiên không được hình thành bởi hàng ngàn tỉ, nhưng bởi một tài tài sản không thể nào diễn tả được, đó là tình yêu vô bờ vô bến của Thiên Chúa dành để cho con người. Đức Giêsu, vì yêu thương nên đã vâng theo Thánh ý Cha, nhập thể làm người, ở giữa con người và cứu chuộc con ngừoi. Cửa chuồng chiên, hình ảnh mà Đức Kitô muốn chỉ về mình, không đứng vô hồn giữa trời đất để người ta chiêm ngắm, không đóng im lìm giữa chốn lao xao kẻ quá người lại, nhưng đó là cánh của của sự cứu độ, vì ai qua của này mà vào chuồng chiên thì sẽ được cứu, đây là cánh cửa của lòng thương xót, bởi Đức Kitô hiện diện trên trần gian để cứu vớt, là ánh cửa  của sự sống, vì chình Đức Kitô sẽ nuôi sống đàn chiên no nê bằng chính Thịt và Máu Người. Đức Kitô đã khẳng định: tôi đến để cho chiên được sống và sống dồi dào.

Cánh cửa chuồng chiên Giêsu không đứng chơ vơ một mình, nhưng được kết nối với chuồng chiên, Thật vậy, Người là cửa cho chiên ra vào, nơi chốn cho chiên ra vào chính là Giáo Hội. Chuồng chiên Giáo Hội không là nơi được vây kín hàng rào luật lệ, nhưng là cánh đồng bát ngát để chiên được no thoả, là dòng suối mát để chiên nghỉ ngơi, là nơi đàn chiên được che chở giữ gìn bằng tình yêu hiến dâng của người mục tử, nơi đàn chiên tìm được sự bình an bằng tình thương huynh đệ của những người môn đệ Chúa Kitô.

Cửa chuồng chiên luôn kiên vững qua mọi thời đại cho tới ngày cánh chung. Điều đó được thể hiện qua sự uỷ thác của Chúa cho các Tông đồ và được tiếp tục nơi nhưng người kế vị các ngài. Vâng, tình yêu Chúa đối với con người luôn bền vững không bị đứt đoạn. Cho nên, để cho công trình cứu chuộc luôn hiện thực trong thời gian con người lữ hành tiến đến cùng đích của mình, Chúa Giêsu cho dẫu đã về trời, Người đã không để chuồng chiên mất cửa, Người vẫn hiện diện, cửa chuồng chiên vẫn là nơi để những ai ra vào sẽ được cứu rỗi. Để thực hiện điều đó Người đã thiết lập Bí tích truyền chức thánh, và qua những người được Người tuyển chọn, ơn cứu độ tiếp tục được trao ban.  Đó là lý do Chúa nhật hôm nay Giáo Hội đặc biệt cầu nguyện cách riêng cho ơn thiên triệu, và cách chung cho đời sống thánh hiến.

Lạy Chúa, tình yêu Chúa dành cho chúng con thật nhiệm lạ, chẳng biết lấy gì đền đáp cho cân, chỉ biết dùng lời cầu nguyện và những việc việc làm thiết thực để nâng đỡ, khích lệ ơn gọi dấn thân làm linh mục, để tiếp tục công việc của Chúa như là Cửa chuồng chiên, hầu mang ơn cứu độ cho những ai ra vào Cửa đó. Amen

Lm Antôn Hà Văn Minh