Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật IV Thường niên A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Lc 2: 22-40 Ngay khi vừa lọt lòng mẹ, Hài Nhi Giê-su đã được các thiên thần tung hô, các mục đồng đến viếng thăm và từ xa, các nhà đạo sĩ đã đến tôn thờ và dâng lễ vật.

SUY NIỆM CHÚA NHẬT

CHÚA NHẬT TUẦN IV THƯỜNG NIÊN A

LỄ DÂNG CHÚA VÀO ĐỀN THÁNH


  

Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Lu-ca (Lc 2: 22-40)

22 Khi đã đến ngày lễ thanh tẩy của các ngài theo luật Mô-sê, bà Ma-ri-a và ông Giu-se đem con lên Giê-ru-sa-lem, để tiến dâng cho Chúa,23 như đã chép trong Luật Chúa rằng: "Mọi con trai đầu lòng phải được gọi là của thánh, dành cho Chúa",24 và cũng để dâng của lễ theo Luật Chúa truyền, là một đôi chim gáy hay một cặp bồ câu non.25 Hồi ấy ở Giê-ru-sa-lem, có một người tên là Si-mê-ôn. Ông là người công chính và sùng đạo, ông những mong chờ niềm an ủi của Ít-ra-en, và Thánh Thần hằng ngự trên ông.26 Ông đã được Thánh Thần linh báo cho biết là ông sẽ không thấy cái chết trước khi được thấy Đấng Ki-tô của Đức Chúa.27 Được Thần Khí thúc đẩy, ông lên Đền Thờ. Vào lúc cha mẹ Hài Nhi Giê-su đem con tới để chu toàn tập tục Luật đã truyền liên quan đến Người,28 thì ông ẵm lấy Hài Nhi trên tay, và chúc tụng Thiên Chúa rằng:29 "Muôn lạy Chúa, giờ đây theo lời Ngài đã hứa, xin để tôi tớ này được an bình ra đi.30 Vì chính mắt con được thấy ơn cứu độ31 Chúa đã dành sẵn cho muôn dân:32 Đó là ánh sáng soi đường cho dân ngoại, là vinh quang của Ít-ra-en Dân Ngài”.

33 Cha và mẹ Hài Nhi ngạc nhiên vì những lời ông Si-mê-ôn vừa nói về Người.34 Ông Si-mê-ôn chúc phúc cho hai ông bà, và nói với bà Ma-ri-a, mẹ của Hài Nhi: "Thiên Chúa đã đặt cháu bé này làm duyên cớ cho nhiều người Ít-ra-en ngã xuống hay đứng lên. Cháu còn là dấu hiệu cho người đời chống báng;35 và như vậy, những ý nghĩ từ thâm tâm nhiều người sẽ lộ ra. Còn chính bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà”.36 Lại cũng có một nữ ngôn sứ tên là An-na, con ông Pơ-nu-ên, thuộc chi tộc A-se. Bà đã nhiều tuổi lắm. Từ khi xuất giá, bà đã sống với chồng được bảy năm,37 rồi ở goá, đến nay đã tám mươi tư tuổi. Bà không rời bỏ Đền Thờ, những ăn chay cầu nguyện, sớm hôm thờ phượng Thiên Chúa.38 Cũng vào lúc ấy, bà tiến lại gần bên, cảm tạ Thiên Chúa, và nói về Hài Nhi cho hết những ai đang mong chờ ngày Thiên Chúa cứu chuộc Giê-ru-sa-lem.39 Khi hai ông bà đã làm xong mọi việc như Luật Chúa truyền, thì trở về nơi cư ngụ là thành Na-da-rét, miền Ga-li-lê.40 Còn Hài Nhi ngày càng lớn lên, thêm vững mạnh, đầy khôn ngoan, và hằng được ân nghĩa cùng Thiên Chúa.


SUY NIỆM
 

Hôm nay, Giáo Hội mừng kính lễ Đức Ma-ri-a dâng Chúa Giê-su trong đền thờ hay còn gọi là Lễ Nến. Ngay khi vừa lọt lòng mẹ, Hài Nhi Giê-su đã được các thiên thần tung hô, các mục đồng đến viếng thăm và từ xa, các nhà đạo sĩ đã đến tôn thờ và dâng lễ vật. Còn hôm nay, 40 ngày sau lễ Giáng Sinh, Hài Nhi bé nhỏ ấy đã được các cụ già đón nhận một cách rất thành kính. Và như vậy, với thánh lễ hôm nay, Giáo Hội muốn nhấn mạnh đến biến cố Đấng Mê-si-a tiến vào đền thờ để gặp gỡ dân Ngài, mà đại diện dân Chúa của Cựu ước là ông già Si-mê-on và bà tiên tri An-na.


Sự kiện dâng Chúa Giê-su vào đền thánh và thanh tẩy Đức Trinh nữ đã được thánh sử Lu-ca ghi lại. Sự kiện này nhằm thực hiện những gì lề luật đã ghi rõ trong sách Lê-vi. Theo luật Mô-sê, phụ nữ sau khi sanh con thì bị coi là nhơ uế trong 40 ngày nếu sinh con trai và trong 80 này nếu sinh con gái. Trong những ngày ấy họ không được vào đền thờ và không được chạm đến vật dụng nào đã thánh hiến cho Thiên Chúa. Hết những ngày kiêng cữ trên, họ đến đền thờ để được thanh tẩy. Họ phải mang theo một con chiên nếu là nhà giàu, hoặc hai con chim gáy hay bồ câu non nếu là nhà nghèo để làm của lễ. Ngoài ra, đây cũng là dịp để ghi nhớ biến cố vượt qua, lúc đưa con cái Is-ra-el ra khỏi đất Ai Cập, Thiên Chúa đã truyền rằng, các con đầu lòng của loài người hay của loài vật đều phải dâng cho Thiên Chúa. Vậy, vì trung tín với lề luật, nên “khi đã đủ thời gian, đến ngày các ngài phải được thanh tẩy theo luật Mô-sê, bà Ma-ri-a và ông Giu-se đem con lên Giê-ru-sa-lem, để tiến dâng cho Chúa”.

Việc Chúa Giê-su được dâng tiến trong đền thờ và thái độ của cụ già Si-mê-on cho chúng ta nhiều bài học. Chúng ta có thể ghi nhận hai bài học sau đây:

- Mẹ Ma-ri-a chẳng có dính bén chút gì ô uế để phải thanh tẩy, vì Mẹ mang thai là do quyền phép Chúa Thánh Thần và khi sinh con Mẹ vẫn đồng trinh. Cả Chúa Giê-su cũng không cần phải chuộc lại, vì Người là Con Thiên Chúa và thuộc quyền sở hữu của Chúa Cha. Thế nhưng, gia đình thánh đã tuân giữ những điều luật dạy vì lòng mến chứ không phải vì luật buộc. Còn chúng ta, chúng ta đang giữ luật với tinh thần nào? Yêu mến hay bó buộc?

- Ông Si-mê-on đã suốt đời chờ đợi và cuối cùng, lòng trung tín của ông đã được ân thưởng: ông được xem thấy Chúa Giê-su là Đấng Cứu Độ, và hơn nữa, còn được hân hạnh bồng ẵm Chúa trên tay. Còn chúng ta hôm nay, mỗi khi chúng ta đến nhà thờ để gặp gỡ Chúa, liệu chúng ta có chuẩn bị chu đáo cho hồng ân này trong sự khao khát, chờ mong và đón nhận Chúa vào cuộc đời với tất cả tâm tình biết ơn như ông Si-mê-on không?

Hôm nay, Giáo Hội làm phép những cây nến và phân phát cho giáo dân. Cầm nến sáng trong tay và tiến vào thánh đường, mọi người lặp lại thánh ca mà tiên tri Si-mê-on đã hát khi Đức Mẹ và thánh Giu-se dâng Chúa Giê-su vào đền thánh. Chúa Giê-su quả là ánh sáng muôn dân, dẫn lối chúng ta vào trong cung điện Người. Những “cây nến phép” này sẽ được cất giữ trong các gia đình để dùng vào dịp lãnh các bí tích sau hết hay để thắp bên thi hài người quá cố trong gia đình.

Đồng thời, trong ngày hôm nay, mỗi Ki-tô hữu chúng ta cũng đốt lên ngọn nến mà mình đã lãnh nhận trong ngày chịu phép Rửa tội. Nghĩa là, chúng ta được mời gọi để cùng với toàn thể Giáo Hội lặp lại những lời cam kết chống lại sức mạnh của thần tăm tối trong cuộc sống trần gian, để chúng ta chỉ thuộc trọn về Chúa.

Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Con Một Chúa đã mang kiếp người phàm và hôm nay được tiến dâng trong đền thánh. Chúng con khiêm tốn nài xin Chúa cho tâm hồn chúng con cũng nên trong sạch, hầu xứng đáng dâng mình trước thánh nhan. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Ki-tô, Chúa chúng con. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường