Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật Lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa - Lm Giuse Maria Lê Quốc Thăng

Tin mừng  Lc 3:15-16.21-22: Thánh Luca dẫn chúng ta đến với sông Giođan nơi Gioan Tẩy Giả thực thi sứ mạng của ông, loan báo về Đấng Messia sắp đến. Cũng tại đây Đức Giêsu Kitô xuất hiện để lãnh nhận phép rửa.
SUY NIỆM TIN MỪNG

CHÚA NHẬT LỄ CHÚA GIÊSU CHỊU PHÉP RỬA - NĂM C

NGÀY 13/1/2019


Tin mừng  Lc 3:15-16.21-22

Đức Giêsu tiến đến với Gioan Tẩy Giả, người họ hàng của mình để chịu phép rửa sám hối. Ngài là Đấng 'Vô Tội', tại sao lại yêu cầu thanh tẩy tội lỗi như những người tọi nhân khác? Điều này chứng tỏ một mạc khải quan trọng về Đức Kitô, Ngài là Con Chí Ái của Thiên Chúa Cha. Ngài là 'Người Tôi tớ vâng phục' mà các Tiên Tri đã loan báo. Sự Vâng phục của Ngài là sự vâng phục của tình yêu cho đến nỗi vui lòng chấp nhận chết trên thập gía để thiết lập phép rửa bằng máu của Ngài hoàn tất và thánh hiến phép rửa bằng nước.

I. Tìm Hiểu Lời Chúa : Lc 3, 15-22

I. Phép Rửa Của Đức Giêsu

Thánh Luca dẫn chúng ta đến với sông Giođan nơi Gioan Tẩy Giả thực thi sứ mạng của ông, loan báo về Đấng Messia sắp đến. Cũng tại đây Đức Giêsu Kitô xuất hiện để lãnh nhận phép rửa.

Bị lôi cuốn bởi lối sống hãm mình, bị kinh ngạc và bị quyến rũ bởi lời nói đầy nhiệt huyết của Gioan, người Do Thái tuôn đến và tự hỏi ông có phải là Đấng Messia không. Ông phủ nhận điều đó.

Đấng Messia đích thực đến nơi con người Đức Giêsu Nagiarét. Phép rửa của Ngài biểu lộ một mạc khải lớn lao về màu nhiệm Ba Ngôi : Đậu xuống trên đầu Ngài một con chim bồ câu, biểu tượng của Chúa Thánh Thần, ngay khi đó tiếng Chúa Cha mạc khải về Ngài : Con Yêu Dấu của Chúa Cha. Đây chính là điểm Luca muốn nhấn mạnh và mỗi người cần suy gẫm. Bước đầu tiên trong đời hoạt động công khai của Đức Giêsu trở thành việc thánh hiến Ngài nên Đấng Thiên Sai một cách long trọng.

Khung cảnh này cho phép tái hiện lại chuyện đã sảy ra với phép rửa riêng của mỗi người chúng ta : Ba Ngôi đã cư ngụ nơi chúng ta, hay đúng hơn, Ba Ngôi đã dẫn đưa chúng ta vào cung lòng của Người; như thế, chúng ta đã hoàn toàn trở nên con cái trong gia đình Thiên Chúa. Thật tuyệt vời biết bao.

II. Gợi Ý Suy Niệm

1. Từ Phép Rửa sám hối của Gioan Tẩy Giả đến Bí Tích Thanh Tẩy : Gioan kêu gọi người ta ăn năn sám hối để chuẩn bị tâm hồn xứng đáng đón nhận Đấng Cứu Thế sắp xuất hiện. Để biểu thị lòng sám hối ăn năn ông đã làm phép rửa cho các hối nhân, đây là điều mà truớc ông không có ai thực hiện và ngay cả trong lề luật phụng tự Do Thái giáo cũng không có nghi thức thanh tẩy có thừa tác viên mà chỉ có nghi thức tự hối nhân thanh tẩy. Tuy thế, nhưng phép rửa của Gioan hoàn toàn không có hiệu năng tha tội mà chỉ là một dấu chỉ của lòng sám hối. Họ sám hối để chuẩn bị lãnh nhân ơn tha thứ của Đức Kitô mang lại. Chính Người sẽ rửa anh em trong Chúa Thánh Thần và trong lửa. Chỉ có phép rửa của Đức Kitô mới có hiệu năng tha tội. Khác với anh em Do Thái ngày xưa, ngày nay chúng ta đã có bí tích Thánh Tẩy của Đức Giêsu Kitô, một bí tích mang lại hiệu năng tha tội. Cao hơn nữa bi tích này còn đưa chúng ta vào trong mối tình hiệp thông sâu xa với Thiên Chúa : Ngài là Cha còn chúng ta là con cái của Ngài, được đồng thừa tự với Đức Giêsu Kitô, Con Một Chí Ái của Chúa Cha. Như khi xưa Đức Giêsu chịu phép rửa Chúa Cha và Chúa Thánh Thần đã mạc khải Người là Con Chí Ái, đã xức dầu tấn phong Người là Đấng Thiên Sai, ngày nay qua bí tích Thanh Tẩy trong Đức Giêsu Kitô, mỗi Kitô hữu cũng được Chúa Cha và Chúa Thánh Thần chứng thực trước mặt mọi người là Con Chí Ái của Thiên Chúa. Quả là một ơn trọng đại không thể diễn tả nổi. Từ phép rửa biểu thị lòng sám hối của Gioan Tẩy Giả, con người đã được đưa lên rất cao đến tận cung lòng Thiên Chúa Ba Ngôi nhờ phép rửa của Đức Giêsu Kitô. Sống bí tích Thanh Tẩy đòi hỏi mỗi Kitô hữu không chỉ đơn giản với tâm tình sám hối mà còn phải đi xa hơn nữa sống tâm tình, thái độ của một người con hiếu thảo của Thiên Chúa.

2. Từ hình ảnh Đức Giêsu chịu phép rửa đến việc canh tân đời sống Kitô hữu : Đức Giêsu Kitô là Đấng "Vô Tội" thế mà Người lại chấp nhận tự hạ hòa mình vào dòng người tội lỗi đến lãnh nhận phép rửa sám hối của Gioan. Điều này thật khó tưởng tưởng và khó hiểu cũng như Người là vị Thẩm Phám Tối cao lại chấp nhận hạ mình như một tội nhân chịu để Philatô kết án tử hình thập giá. Những việc này minh chứng rằng con đường mà Chúa Cha vạch sẵn và Đức Giêsu Kitô vui lòng đón nhận vì tình yêu là con đường tự hạ. Tự hạ để nâng con người lên, tự hạ để mang vinh quang sự sống cho con người. Cả cuộc đời dương gian của Đức Giêsu Kitô có thể gồm tóm trong màu nhiệm tự hạ : hạ mình làm người bé mọn nơi Bêlem, tầm thường như bao người trên dòng sông Gioađan, tủi nhục trên thập giá đồi Canvê. Thế nhưng, qua sự tự hạ ấy Thiên Chúa đã siêu tôn Người và tặng ban cho Người danh hiệu trổi vượt trên muôn ngàn danh hiệu. Đối với mỗi Kitô hữu chúng ta đây là một giáo uấn về chính bản chất của Đức Giêsu Kitô và cũng là bản chất của mỗi người. Kitô hữu nào cũng phải sống màu nhiệm tự hạ. Tự hạ để canh tân đời sống, tự hạ để nên giống Đức Giêsu Kitô và tự hạ để mang lại vinh quanh và hạnh phúc cho tha nhân. Phải chấp nhận một cuộc sống tầm thường hiện nay để biến nó thành đời sống tự hạ theo gương Đức Giêsu để rồi sẽ đạt tơi sự vĩ đại nơi Thiên Chúa.

3. Từ dòng người sám hối bên sông Giođan đến dòng đời hôm nay : Dòng người sám hối bên sông Giođan biểu lộ một khát khao sống tốt lành thánh thiện, biểu lộ một khát khao mong chờ Đâng Cứu Thế. Trong dòng người ấy. Đức Giêsu Kitô đã xuất hiện dồng hành với họ, để rồi khi chìm sâu trong dòng sông, Người đã tẩy rửa mọi tội lỗi nhân loại. Ngày nay vẫn thấy những dòng người hối hả giữa đời thường, vẫn có những dòng đời khát khao tìm kiếm chân lý, tìm kiếm Thiên Chúa; vẫn có những dòng người tuân đổ khao khát vươn lên một đỉnh cao mới của sự hoàn thiện. Và cũng không hiếm những dòng người đổ xô vào sự cuốn hút của đam mê dục vọng tội lỗi, của tệ nạn, của danh lợi trân thế. Giữa những dòng đời ấy chắn chắn cũng có Đức Giêsu Kitô xuất hiện để vực dậy những mảnh đời đau khổ, để cứu vớt những mảnh đời sa ngã và để biểu lộ vinh quang và tình yêu của Thiên Chúa. Người hiện diện qua những anh chị em Kitô hữu ngày nay. Mỗi Kitô hữu sẽ là những hiện thân của Đức Giêsu Kitô giữa dòng đời này. Mỗi người hãy tự hỏi đã sống và hiện diện như thế nào giữa dòng đời hôm nay để mang ánh sáng Tin mừng, tình yêu Thiên Chúa cho mọi người?

III. Lời Cầu Chung

* Lời Mở : Anh chị em thân mến, Đức Giêsu Kitô đã tự hạ làm người, hòa mình vào dòng người tội lỗi để tha thứ, để nâng con nguời đứng dậy. Trong niềm tôn kinh tạ ơn chúng ta cùng dâng lời nguyện xin lên Thiên Chúa.

1. Giáo Hội được Đức Giêsu thiết lập làm nơi cưu mang và đón nhận các tội nhân và ban ơn tha thứ cho họ. Chúng ta cùng cầu xin Chúa ban cho mọi thành phần trong Giáo Hội nhất là các vị chủ chăn luôn có tấm lòng quảng đại vị tha hết lòng chăm sóc mọi người.

2. Đức Giêsu đã đến làm người hiện diện giữa thế gian để ban ơn cứu độ. Chúng ta cùng cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo quốc gia luôn biết đồng hành cùng dân, gần gũi với dân và biết lắng nghe những nguyện vọng, khát khao của dân nước để phục vụ và đưa đất nước mỗi ngày một tiến bộ văn minh và thịnh vượng.

3. Mỗi Kitô hữu qua bí tích Thanh tẩy đều Chúa mời gọi vào sứ vụ Thiên Sai của Đức Kitô. Chúng ta cùng cầu nguyện mỗi người ttrong cộng đoàn chúng ta luôn sống đúng với phẩm giá làm người Con Chúa do bí tích Thánh Tẩy mang lại. Đặc biệt trong năm thánh Giáo Hôi Việt nam, xin cho mọi tín hữu chúng ta luôn biết sống dấn thân, hoà mình, đồng hành cùng với nhịp sống của quê hương đất nước để thắp sáng ánh sáng Tin Mừng cho dân tộc Việt Nam thân yêu.

* Kết Nguyện : Lạy Thiên Chúa là Đấng nhân lành, Chúa đã muốn chúng con trong tình yêu vô biên của Chúa được đi vào gia đình của Chúa, được trở nên Con Chúa, là anh em với Đức Kitô. Xin ban cho chúng con ánh sáng và sức mạnh của Chúa Thánh Thần để mỗi người trong đời sống của mình luôn biết canh tân theo Tin mừng. Chúa là Đấng hiển trị muôn đời.


Lm Giuse Maria Lê Quốc Thăng