Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật Lễ Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ C (Lc 23:35-43) - GKGĐ GP Phú Cường

“Ta bảo thật ngươi: ngay hôm nay, ngươi sẽ ở trên thiên đàng với Ta”. Đó là lời hứa của Chúa Giêsu dành cho tên trộm đã xin Người nhớ đến khi “về Nước của Người”. Câu nói đó càng làm sáng tỏ hơn danh hiệu Chúa Kitô Vua mà hôm nay Giáo hội tôn kính. Bởi lẽ chỉ có vua mới có quyền đem người khác vào vương quốc của mình.

Suy Niệm Lời Chúa
CHÚA NHẬT CHÚA KITÔ VUA C
Ngày 20/11/2022

GKGĐ GP Phú Cường

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (23,35-43)

35 Khi Đức Giê-su bị treo trên thập giá, dân chúng đứng nhìn, còn các thủ lãnh thì buông lời cười nhạo: "Hắn đã cứu người khác, thì cứu lấy mình đi, nếu thật hắn là Đấng Ki-tô của Thiên Chúa, là người được tuyển chọn!”36 Lính tráng cũng chế giễu Người. Chúng lại gần, đưa giấm cho Người uống37 và nói: "Nếu ông là vua dân Do-thái thì cứu lấy mình đi!”38 Phía trên đầu Người, có bản án viết: "Đây là vua người Do-thái”.39 Một trong hai tên gian phi bị treo trên thập giá cũng nhục mạ Người: "Ông không phải là Đấng Ki-tô sao? Hãy tự cứu mình đi, và cứu cả chúng tôi với!”40 Nhưng tên kia mắng nó: "Mày đang chịu chung một hình phạt, vậy mà cả Thiên Chúa, mày cũng không biết sợ!41 Chúng ta chịu như thế này là đích đáng, vì xứng với việc đã làm. Chứ ông này đâu có làm điều gì trái!”42 Rồi anh ta thưa với Đức Giê-su: "Ông Giê-su ơi, khi ông vào Nước của ông, xin nhớ đến tôi!”43 Và Người nói với anh ta: "Tôi bảo thật anh, hôm nay, anh sẽ được ở với tôi trên thiên đàng”.

SUY NIỆM

Ta bảo thật ngươi: ngay hôm nay, ngươi sẽ ở trên thiên đàng với Ta” ( Lc 23,43).

Đó là lời hứa của Chúa Giêsu dành cho tên trộm đã xin Người nhớ đến khi “về Nước của Người”. Câu nói đó càng làm sáng tỏ hơn danh hiệu Chúa Kitô Vua mà hôm nay Giáo hội tôn kính. Bởi lẽ chỉ có vua mới có quyền đem người khác vào vương quốc của mình.

Hôm đó quân lính đã: “đề chữ Hy Lạp, La Tinh và Do Thái như sau: “NGƯỜI NÀY LÀ VUA DÂN DO THÁI” (Lc 23,38). Cùng một chữ “Vua” nhưng hai quan niệm hoàn toàn trái ngược nhau. Những người kết án tử cho Chúa Giêsu nói Người là vua hầu để sỉ nhục Người, vua mà chẳng làm nên trò trống gì, vua mà bây giờ phải bất lực chờ chết. Bởi lẽ, với họ vua phải là người cai quản đất nước bằng quyền lục, bằng binh lính và vũ khí. Vị vua đó phải được kính sợ để rồi bất cứ ai xúc phạm, đều bị xử tử. Và họ đã làm điều đó với Chúa Giêsu khi cho rằng Người tự cho mình là vua trong khi vua của họ đang còn trị vì. Còn Chúa Giêsu đến để cho con người thấy rằng chính Thiên Chúa mới là vị Vua đích thực của nhân loại. Vị Vua ấy đã tạo dựng nên muôn vật và con người, vị Vua ấy đã đến thế gian để cứu chuộc con người, và hôm nay vị Vua ấy còn cho thấy chỉ có Người mới có quyền mang con người vào trong vương quốc của Người để hưởng cuộc sống đời đời. Đó mới là điều quý giá dành cho con người. Cho nên lời đáp ca hôm nay, Giáo hội mời gọi chúng ta cũng cất lên rằng: “Tôi vui mừng khi người ta nói với tôi: Chúng ta sẽ tiến vào nhà Chúa”. Nhà Chúa mới là vương quốc đích thật để chúng ta kiếm tìm.

Ngoài ra, trong bài đọc 2, thánh Phaolô đã khẳng định mạnh mẽ hơn rằng:Anh em thân mến, chúng ta hãy cảm tạ Chúa Cha, Đấng đã làm cho anh em xứng đáng lãnh phần gia nghiệp các thánh trong ánh sáng”. Ở đời, người ta coi đất đai, nhà cửa hay tiền của mới là gia sản, mới là cái làm nên giá trị của con người. Cho nên, những đại gia, những tỷ phú trên thế giới luôn chiếm phần lớn sự quan tâm của truyền thông, nào có mấy thông tin nói về nỗ lực của một ai đó trên hành trình nỗ lực để đạt được Nước Trời đâu! Vì vậy, mừng Chúa Kitô Vua Vũ Trụ hôm nay, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta khi suy tôn Người là Vua đất trời thì cũng cần ý thức mình là thần dân của Người, mà đã là thần dân thì phải lắng nghe và thi hành ý muốn của Vua mình, vì Chúa sẽ dạy con biết đường về cõi sống: trước thánh nhan, ôi vui sướng tràn trề, ở bên Ngài, hoan lạc chẳng hề vơi!” (Tv 16).

Nếu chúng ta có đủ lòng tin yêu cậy mến vào Thiên Chúa, chắc chắn chúng ta sẽ nhận ra quyền năng và tình yêu của vị Vua đích thực trong cuộc sống của mình. Nếu không chúng ta sẽ thấy đời sống đạo của chúng ta sẽ trở nên tẻ nhạt, và đến một ngày nào đó, chúng ta sẽ đặt câu hỏi về sự hiện của Thiên Chúa trong thế giới này, và còn tệ hại hơn khi chúng ta bắt chước quân lính nơi trang Tin mừng hôm nay khi hạ thấp danh thánh Thiên Chúa. Chúng ta còn thấy rằng vị Vua của chúng ta đến trần gian không phải để được con người cung phụng, nhưng “ đến để phục vụ”(Mt 10,45) và làm cho con người được “sống và sống cách dồi dào” (Ga 10,10). Sự sống dồi dào trong vương quốc của Thiên Chúa đã được trao quyền cho chúng ta chọn lựa, nghĩa là Chúa luôn mời gọi ta bước vào, điều quan trọng là ta có dám chấp nhận hoán cải để từ bỏ những hấp dẫn của thế gian mà chọn Chúa hay không.

Lạy Chúa, là Kitô hữu nhưng nhiều khi chúng con lại tôn thờ những thứ thuộc về thế gian này. Cho nên, lắm lúc chúng con thường gặp phải những bất an và thất vọng trong cuộc sống. Qua Lời Chúa hứa với tên trộm hôm nay, xin cho chúng con cũng biết hy vọng rằng khi đi hết cuộc đời này, chúng con được theo Chúa đi vào vương quốc của Ngài. Amen.