Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật Lễ Lá - Lm. Antôn Hà Văn Minh

TIN MỪNG Mt 21: 1-11 Tin Mừng Thánh Matthêu tường thuật: Chúa Giêsu ngồi trên lưng con lừa đã được các môn đệ trang trí bằng chiếc áo choàng phủ lên lưng nó.
SUY NIỆM CHÚA NHẬT LỄ LÁ NĂM ATIN MỪNG
 Mt 21: 1-11

1 Khi thầy trò đến gần thành Giê-ru-sa-lem và tới làng Bết-pha-ghê, phía núi Ô-liu, Đức Giê-su sai hai môn đệ và2 bảo: "Các anh đi vào làng trước mặt kia, và sẽ thấy ngay một con lừa mẹ đang cột sẵn đó, có con lừa con bên cạnh. Các anh cởi dây ra và dắt về cho Thầy.3 Nếu có ai nói gì với các anh, thì trả lời là Chúa cần đến chúng, Người sẽ gởi lại ngay."4 Sự việc đó xảy ra như thế để ứng nghiệm lời ngôn sứ:5 "Hãy bảo thiếu nữ Xi-on: Kìa Đức Vua của ngươi đang đến với ngươi hiền hậu ngồi trên lưng lừa, lưng lừa con, là con của một con vật chở đồ.6 Các môn đệ ra đi và làm theo lời Đức Giê-su đã truyền.7 Các ông dắt lừa mẹ và lừa con về, trải áo choàng của mình trên lưng chúng, và Đức Giê-su cỡi lên.8 Một đám người rất đông cũng lấy áo choàng trải xuống mặt đường, một số khác lại chặt nhành chặt lá mà rải lên lối đi.9 Dân chúng, người đi trước, kẻ theo sau, reo hò vang dậy: Hoan hô Con vua Đa-vít! Chúc tụng Đấng ngự đến nhân danh Đức Chúa! Hoan hô trên các tầng trời.10 Khi Đức Giê-su vào Giê-ru-sa-lem, cả thành náo động, và thiên hạ hỏi nhau: "Ông này là ai vậy? "11 Dân chúng trả lời: "Ngôn sứ Giê-su, người Na-da-rét, xứ Ga-li-lê đấy."
 
SUY NIỆM

HOÀ BÌNH ĐẾN TỪ ĐỨC KITÔ


Ngày 4-4-2017 một cuộc tấn công hoá học tại thị trấn Khan Sheikhoun, phía bắc Syria  đã cướp đi 80 sinh mạng phần nhiều là trẻ em. Tối ngày 6-4-2017 Mỹ nã gần 60 quả tên lủa Tomahawk vào căn cứ không quân Syria. Đó chỉ là những thí dụ điển hình cho một thế giới đang đứng kề bên miệng hố của một cuộc chiến tàn khốc, và chắc chắn hậu qủa sẽ là thảm khốc. Mặc cho biết bao nỗ lực của nhiều người yêu chuộng hoà bình kêu gọi giải trừ vũ khí, và hàng năm giải Nobel Hoà bình vẫn được  trao tặng cho cho người đã miệt mài trong việc đẩy mạnh tình đoàn kết giữa các quốc gia, trong việc giải trừ hoặc hạn chế các lực lượng vũ trang và trong việc tổ chức hay xúc tiến các hội nghị hòa bình. Viễn cảnh một thế giới hào bình vẫn mù  mịt. Tại sao? Câu trả lời chỉ có thể tìm thấy nơi biến cố Chúa Giêsu vào thành thánh Giêrusalem hôm nay.

Tin Mừng Thánh Matthêu tường thuật: Chúa Giêsu ngồi trên  lưng con lừa đã được các môn đệ trang trí bằng chiếc áo choàng phủ lên lưng nó. Dân chúng trải áo choàng xuống đường thay vì thảm đỏ, tay cầm ngành lá thay vì cờ quạt và reo to: Hoan hô Con vua Đa-vít! Chúc tụng Đấng ngự đến nhân danh Đức Chúa! Hình ảnh vào thành của Chúa thật đẹp, bởi nơi đó toát ra vẻ thanh bình mà người thời đại hôm nay đang ước mơ. Quả thật còn gì đẹp hơn khi Đấng ngự đến nhân danh Chúa lại không ngồi trên xe ngựa uy dũng mà lại ngồi trên lưng lừa trong dáng vẻ đơn sơ khiêm hạ; hình ảnh thật đẹp khi đoàn người đón rước Chúa không cờ quạt với vũ khí mà chỉ là những ngành lá toả hương thanh bình của đồng nội; hình ảnh thật đẹp khi đoàn người cất tiếng reo hò chào đón Đấng đến nhân danh Chúa, không vấn vương âm hưởng màu sắc chính trị, bởi họ đang chào đón sứ điệp an bình đến từ trời.

Rõ ràng để có được một cuộc sống thanh bình, trước tiên con người phải tìm kiếm chân lý được gởi đến từ trời cao. Chân lý đó không gì khác hơn là Đức Giêsu Kitô, Người là Thiên Chúa, là Con Thiên Chúa, Người được gởi đến trần gian để mạc khải cho con người biết phương thế kiến tạo được sự bình an trong cuộc sống. Thật vậy, Chúa Kitô đến để kiến tạo một vương quốc an bình, nơi đó không có chiến tranh, không hận thù, không tham vọng, nơi đó chỉ có yêu thương. Chiến tranh xảy ra vì tham vọng quyền lực, vì tính ích kỷ và sự cao ngạo. Làm sao có hoà bình khi Trung Quóc luôn nuôi “Giấc mộng Trung hoa”,  Hoa Kỳ vẫn ra sức xây dựng một nước Mỹ vĩ đại, Putin luôn ra sức tô vẽ hình ảnh một nhà lãnh đạo tài giỏi nhất hành tinh, Kim Jong Un không ngừng nuôi mộng xây dựng một đất nước Triều Tiên có thể sẽ vào danh sách các quốc gia sở hữu tên lửa có tầm bắn tới tận bờ biển phía tây Mỹ…. Nói cách khác hoà bình vẫn là một khái niệm mơ hồ khi con người luôn tìm kiếm danh vọng cho chính mình. Để có hoà bình phải trở nên như Đức Kitô, Đấng dám khước từ vinh quang sẵn có của mình để đến với con người, xẻ chia cuộc sống đơn hèn với con người, nhằm phục vụ cho sự sống của con người. Chỉ có quên mình phục vụ như thế lúc đó mới có thể có hoà bình. Bởi hoà bình chỉ đâm chòi nẩy lộc trong tình yêu, một tình yêu hiến thân để phục vụ thiện ích cho người mình yêu thương.

Vâng, Đức Kitô xuất hiện không tham vọng chính trị, không ham hố quyền lực, nhưng như lời mời gọi con người hãy mở lòng đón nhận sứ điệp từ trời, sứ điệp được gói gọn nơi con người Đức Giêsu Kitô, để ai tin vào Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời (x. Ga 3, 16), vì Người chính là vua của sự bình an.

Lạy Chúa, cùng đoàn dân Do Thái, chúng con xin được cất tiếng reo hò: Hoan hô Con vua Đa-vít! Chúc tụng Đấng ngự đến nhân danh Đức Chúa! Hoan hô trên các tầng trời. Lời tung hô đến từ đức tin của chúng con, vâng, chúng con tin Chúa chính là Đấng cứu độ chúng con. Ước mong sao lời tung hô được vang vọng mãi đến tận cùng trái đất để mọi người tin nhận Chúa và nhờ đó mà được cứu độ. Amen

Lm. Antôn Hà Văn Minh