Clock-Time

Suy niệm Chúa Nhật Lễ Lá năm C

Tin mừng Lc 19, 28-39 "Khi Người đến gần chỗ dốc xuống núi Ô-liu, tất cả đoàn môn đệ vui mừng bắt đầu lớn tiếng ca tụng Thiên Chúa, vì các phép lạ họ đã được thấy"
SUY NIỆM CHÚA NHẬT LỄ LÁ NĂM C

LỜI CHÚA: Lc 19, 28 -39


28 Nói những lời ấy xong, Đức Giê-su đi đầu, tiến lên Giê-ru-sa-lem.29 Khi đến gần làng Bết-pha-ghê và làng Bê-ta-ni-a, bên triền núi gọi là núi Ô-liu, Người sai hai môn đệ và bảo:30 "Các anh đi vào làng trước mặt kia. Khi vào sẽ thấy một con lừa con chưa ai cỡi bao giờ, đang cột sẵn đó. Các anh cởi dây ra và dắt nó đi.31 Nếu có ai hỏi: "Tại sao các anh cởi lừa người ta ra", thì cứ nói: "Chúa có việc cần dùng!32 Hai người được sai liền ra đi và thấy y như Người đã nói.33 Các ông đang cởi dây lừa, thì những người chủ nói với các ông: "Tại sao các anh lại cởi lừa người ta ra? "34 Hai ông đáp: "Chúa có việc cần dùng."35 Các ông dắt lừa về cho Đức Giê-su, 36 Người đi tới đâu, dân chúng cũng lấy áo choàng trải xuống mặt đường.37 Khi Người đến gần chỗ dốc xuống núi Ô-liu, tất cả đoàn môn đệ vui mừng bắt đầu lớn tiếng ca tụng Thiên Chúa, vì các phép lạ họ đã được thấy.38 Họ hô lên: Chúc tụng Đức Vua, Đấng ngự đến nhân danh Chúa! Bình an trên cõi trời cao, vinh quang trên các tầng trời! 39 Trong đám đông, có vài người thuộc nhóm Pha-ri-sêu nói với Đức Giê-su: "Thưa Thầy, Thầy trách môn đệ Thầy đi chứ! "40 Người đáp: "Tôi bảo các ông: họ mà làm thinh, thì sỏi đá cũng sẽ kêu lên! "
 
SUY NIỆM;

Chúa nhật Lễ Lá, được coi như là ngày đánh dấu Đức Giêsu đăng quang lên ngôi làm vua Vũ trụ này. Và cuộc đăng quang của Chúa được khởi đầu bằng cuộc vào thành Giêrusalem công khai, Người cưỡi lên một con lừa đã được các môn đệ phủ lên lưng nó chiếc áo choàng, Người tiến vào thành dưới những tiếng tung hô vang trời: “hoan hô con vua Đavít”. Chúa tiến vào thành mang niềm vui và hy vọng cho đoàn Dân Do Thái. Việc đăng quang này đã được tiên tri Zacharia loan báo: “Nào thiếu nữ Sion, hãy vui mừng hoan hỷ!... Vì kìa Đức Vua của ngươi đang đến với ngươi; Người là Đấng Chính Trực, Đấng Toàn Thắng, khiêm tốn ngồi trên lưng lừa, một con lừa con vẫn còn theo mẹ” (Zc 9,9).

Thế nhưng, đây có phải là cuộc đăng quang mà người Do Thái mong chờ không? Quả thực, người Do Thái đang mong chờ một Đấng Mesia quyền uy, dũng lực, khơi dậy một cuộc khởi nghĩa nhằm đánh đuổi quân của đế quốc Roma đang xâm lăng đất nước họ. Thế nhưng, Cuộc tiến vào thành của Chúa như đang diễn ra điều trái ngược sự mong chờ của họ, Người đã không cỡi trên lưng ngựa với bộ y phục ai phong hiển hách, nhưng lại khiêm tốn ngồi trên lưng con lừa, một việc làm quá đỗi bình thường trong đời sống thường ngày của Dân Do Thái. Bởi lừa là biểu tượng của sự hiếu hòa, của hòa bình, trong khi đó họ đang mong đợi một cuộc chiến đánh đuổi ngoại xâm.

Chúa biết điều dân chúng mong chờ, nhưng đó không là mục đích của việc Chúa xuống thế làm người. Đánh đuổi ngoại xâm là việc của con người, còn việc của Chúa khi đến trần gian là phá đổ thành trì của Satan, kẻ gây ra cái chết cho nhân loại, để phục hồi lại sự sống cho họ.

Và vì thế, cuộc đăng quang của Chúa hôm nay, là khởi đầu cho cuộc chiến giữa ánh sáng và bóng tối, giữa sự chết và sự sống. Động lực làm nên sức mạnh để có thể chến thắng trong cuộc chiến này được diễn tả qua hình ảnh vị vua ngồi trên lưng lừa, một vị vua hiền hòa. Điều xem ra nghịch lý, để chiến thắng được ác thần không cần một sức mạnh nào khác ngoài sự hiền hòa. Lạ lùng!

Vâng, thật là lạ lùng, để thắng được sức mạnh của thần dữ Chúa Giêsu không dùng gươm, không dùng bất cứ một vũ khí nào ngoài sự khiêm hạ. Một vũ khí xem ra nực cười với nhân loại, nhưng đó lại là sức mạnh của Thiên Chúa. Bài học mà Chúa Giêsu mời gọi các môn đệ học đòi bắt chước để có thể tiếp nối sứ vụ của Người chính là: Các con hãy học cùng Thầy, vì Thầy hiền lành và khiêm nhượng trong lòng. Nhìn lại sự hiện hữu của mình, một trong những lỗi lầm lớn lao nhất khiến cho con người phải chết chính là sự kiêu ngạo. Ma quỉ đã thành công trong việc làm cho con người kiêu hãnh về chính mình, chống lại Thiên Chúa, khước từ tình yêu, để rồi ma quỉ tỏ vẻ hân hoan trước nỗi đau khổ mà con người phải chịu, nhưng có lẽ niềm vui lớn lao nhất của nó chính là làm cho công trình tạo dựng của Thiên Chúa xem ra như thất bại.

Chính vì thế, để có thể thắng được qủi, không gì mạnh hơn ngoài sự khiêm nhường. Và Đức Kitô đã đánh bại tử thần bằng chính sức mạnh của sự khiêm nhu này, phục hồi sự sống, và mang niềm vui cứu độ đến cho con người.

Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa vì sự đăng quang của Chúa hôm nay, xin giúp chúng con học cho được bài học của sự khiêm nhường để chúng con kiến
tạo sự an bình trong gia đình, trong môi trường chúng con sinh sống. Amen

Lm. Antôn Hà Văn Minh