Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật Mùa Chay I (Lc 4:1-13) Năm C - Lm. Alfonso

Đoạn Tin Mừng là trường hợp độc nhất trong văn chương Tin Mừng khi Chúa Giêsu chỉ nói những lời trích từ Cựu ước”. Con Thiên Chúa phải trải qua ba cuộc thử thách mà xưa kia dân Israel trong chuyến Xuất Hành đã đương đầu và đã sa ngã.

Suy niệm Lời Chúa
CHÚA NHẬT I MÙA CHAY
Ngày 06/3/2022

Lm. Alfonso

Bản văn các bài đọc – Nguồn: UBPT/HĐGMVN ấn bản năm 1973

Bài Ðọc I: Ðnl 26, 4-10

“Dân được chọn tuyên xưng đức tin”.

Trích sách Ðệ Nhị Luật.

Ông Môisen nói cùng dân chúng rằng: “Thầy tư tế nhận của đầu mùa từ tay ngươi và đem đặt trước bàn thờ của Chúa là Thiên Chúa ngươi, và ngươi sẽ nói trước mặt Chúa là Thiên Chúa rằng: “Tổ phụ con là Aramêô du mục đã đi xuống Ai Cập và sống ở đó như ngoại kiều với một ít người; và đã phát triển thành một dân tộc vĩ đại, hùng mạnh và đông đúc. Các người Ai Cập đã ngược đãi, hành hạ và bắt chúng con làm việc nặng nhọc. Chúng con đã kêu cầu Chúa là Thiên Chúa cha ông chúng con, và Chúa đã nghe lời chúng con, đã nhìn thấy cảnh thống khổ, cực nhọc và khốn cùng của chúng con. Chúa đã dùng bàn tay mạnh, cánh tay hùng, dùng những biến cố khủng khiếp và những dấu lạ phi thường mà dẫn chúng con ra khỏi Ai Cập. Chúa đưa chúng con đến đây, ban cho chúng con xứ này, một xứ chảy sữa và mật. Và vì thế, lạy Chúa, giờ đây con dâng tiến Chúa những của đầu mùa, hoa màu ruộng đất mà Chúa đã ban cho con”. Ngươi sẽ đem đặt nó trước mặt Chúa là Thiên Chúa ngươi và sấp mình trước tôn nhan Người. Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 90,1-2.10-11.12-13.14-15

Ðáp: Lạy Chúa, xin hãy ở cùng con trong lúc gian truân (x.c.15b).

Xướng: Bạn sống trong sự che chở của Ðấng Tối Cao, bạn cư ngụ dưới bóng của Ðấng Toàn Năng. Hãy thưa cùng Chúa: Chúa là chiến luỹ, nơi con nương náu, lạy Chúa con, con tin cậy ởNgài. 

Xướng: Tai nạn không đến gần được bạn, và oan ương không bén mảng tới nhà bạn ở. Vì Chúa ra lệnh cho các Thiên Thần Ngài săn sóc bạn, để chư vị đó gìn giữ bạn trên khắp nẻo đường.

Xướng: Chư vị đó bồng bế bạn trên tay, để bạn khỏi vấp chân vào đá. Trên mình hổ mang, rắn lục bạn bước đi, bạn đạp chân trên sư tử và giao long. – Ðáp.

Xướng: Vì người quý mến Ta, Ta sẽ giải thoát cho, Ta sẽ che chở người bởi lẽ người nhìn biết danh Ta. Người sẽ kêu cầu Ta và Ta sẽ nhậm lời, Ta sẽ ở cùng người trong lúc gian truân, Ta sẽ cứu gỡ và làm vinh dự cho người. – Ðáp.

Bài Ðọc II: Rm 10, 8-13

“Kẻ tin tưởng tuyên xưng đức tin trong Chúa Kitô”.

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Rôma.

Anh em thân mến, Thánh Kinh nói gì? Lời ở kề trong miệng và trong lòng người. Ðó là lời đức tin mà chúng tôi rao giảng. Vì nếu miệng ngươi tuyên xưng Ðức Giêsu là Chúa, và lòng ngươi tin rằng Thiên Chúa đã cho Người từ cõi chết sống lại, thì ngươi sẽ được rỗi . Quả thế, tin trong lòng thì sẽ được công chính, tuyên xưng ngoài miệng sẽ được cứu rỗi . Vì Thánh Kinh đã có nói: “Hễ ai tin vào Người sẽ không phải hổ thẹn”. Bởi lẽ không có sự phân biệt người Do Thái và Hy Lạp: Vì là cùng một Chúa của mọi người, Ngài rộng rãi đói với tất cả mọi người khẩn xin cùng Ngài. Vì mọi kẻ cầu khẩn Danh Ngài, đều được cứu độ. Ðó là lời Chúa.

Câu xướng trước Tin Mừng: Mt 4,4b

Người ta sống không nguyên bởi bánh, nhưng bởi mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra.

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 4,1-13)

Khi ấy, Chúa Giêsu được đầy Thánh Thần, liền rời vùng sông Giođan và được Thánh Thần đưa vào hoang địa ở đó suốt bốn mươi ngày, và chịu ma quỷ cám dỗ. Trong những ngày ấy, Người không ăn gì và sau thời gian đó, Người đói. Vì thế, ma quỷ đến thưa Người: “Nếu ông là Con Thiên Chúa, thì hãy truyền cho đá này biến thành bánh đi”. Chúa Giêsu đáp: “Có lời chép rằng: Người ta không phải chỉ sống bằng cơm bánh, mà còn bằng lời Chúa nữa”.

Rồi ma quỷ lại đem Người lên cao hơn cho xem ngay một lúc tất cả các nước thiên hạ và nói với Người rằng: “Tôi sẽ cho ông hết thảy quyền hành và vinh quang của các nước này, vì tất cả đó là của tôi và tôi muốn cho ai tuỳ ý. Vậy nếu ông sấp mình thờ lạy tôi, thì mọi sự ấy sẽ thuộc về ông!” Nhưng Chúa Giêsu đáp lại: “Có lời chép rằng: Ngươi phải thờ lạy Chúa là Thiên Chúa ngươi và chỉ phụng thờ một mình Người thôi”.

Rồi ma quỷ lại đưa Người lên Giêrusalem, để Người trên góc tường cao đền thờ và bảo rằng: “Nếu ông là Con Thiên Chúa, thì hãy gieo mình xuống, vì có lời chép rằng: “Chúa sẽ truyền cho Thiên Thần gìn giữ ông!” Và còn thêm rằng: “Các vị đó sẽ giơ tay nâng đỡ ông khỏi vấp phải đá”. Chúa Giêsu đáp lại: “Có lời chép rằng: Ngươi đừng thử thách Chúa là Thiên Chúa ngươi!” Sau khi làm đủ cách cám dỗ, ma quỷ rút lui để chờ dịp khác. Đó là lời Chúa.

Suy niệm

Tờ The Guardian đưa tin các quan chức hải quân Mỹ ngày 6.2.2022 xác nhận Kyle Mullen một binh sĩ 24 tuổi ở bang New Jersey, ứng viên đặc nhiệm của đội đặc nhiệm SEAL của hải quân Mỹ , đã tử vong trong bệnh viện ở Coronado, bang California tối 4.2 vừa qua sau khi tham dự khóa huấn luyện “tuần lễ sa mạc”. Ngoài binh sĩ Mullen, một binh sĩ khác cũng đã phải nhập viện sau khóa huấn luyện và vẫn đang điều trị tại một bệnh viện hải quân ở San Diego. Theo tuyên bố của hải quân, sự cố xảy ra vài giờ sau khi các ứng viên hoàn thành giai đoạn huấn luyện dưới nước cơ bản của khóa huấn luyện. Đây là phần khắc nghiệt bậc nhất của quá trình tuyển chọn các ứng viên đặc nhiệm SEAL sau chương trình đào tạo ban đầu kéo dài 7-9 tuần. Đơn vị SEAL được cố Tổng thống Mỹ John F. Kennedy chính thức lập ra vào năm 1962 sau khi các lãnh đạo quân đội nhấn mạnh sự cần thiết của một lực lượng hải quân được đào tạo chuyên sâu để phản ứng nhanh hoặc tiến hành các hoạt động đặc biệt. Chương trình “được thiết kế để đẩy các binh sĩ đến giới hạn về thể chất và tinh thần”. Tỷ lệ bỏ cuộc của ứng viên tham gia là rất cao và chỉ có khoảng 20% ​​tân binh hoàn thành xuất sắc khóa huấn luyện mà hải quân thừa nhận là "khắc nghiệt" này. Bất kỳ một sứ vụ nào cũng cần được tập huấn kỹ càng, gian nan.

Thánh sử Luca cho biết Chúa Giêsu được Chúa Thánh Thần đưa vào nơi hoang địa là chỗ cô tịch, chỗ thinh lặng nội tâm để hướng dẫn, hầu chuẩn bị cho một sứ vụ rất quan trọng, sứ vụ cứu chuộc nhân loại. Trong hoang địa, Chúa Giêsu đối diện với cơn “cám dỗ” kéo dài trong suốt thời gian bốn mươi đêm ngày. Hugues Cousin nhận xét: “Đây là trường hợp độc nhất trong văn chương Tin Mừng khi Chúa Giêsu chỉ nói những lời trích từ Cựu ước”. Con Thiên Chúa phải trải qua ba cuộc thử thách mà xưa kia dân Israel trong chuyến Xuất Hành đã đương đầu và đã sa ngã.

Cơn cám dỗ đầu tiên là cơn cám dỗ về cái đói, điều căn bản nhất của con người về những khao khát thể xác của mình. Nhiều khi ma quỷ khéo léo cám dỗ chúng ta từ những công ăn việc làm ngay chính nhất, cám dỗ chúng ta dùng hết thời giờ Chúa ban cho để chúi đầu vào công việc, nào là làm thêm nghề tay trái, tăng ca, học tăng cường… cốt yếu để có cái ăn cái mặc và sự sung túc cho mình và gia đình tới nỗi không còn thời giờ tham dự Thánh lễ, cho giờ kinh gia đình, cho phút hồi tâm trong ngày.

Chúa Giêsu đã sáng suốt nhận ra mưu mô ấy và đáp lại: “Đã có lời chép rằng: Người ta sống không chỉ nhờ cơn bánh”. Chúa lặp lại cho chúng ta hôm nay để ý thức mình, đừng hạ thấp mình xuống mức độ sơ đẳng nhất của một sinh vật sống, đó là nhu cầu sinh tồn và nhu cầu duy trì nòi giống. Qua chay tịnh, tiết chế, Chúa giúp con người thức tỉnh nhận ra mình hơn hẳn mọi sinh vật sống, vì con người được tạo dựng nên giống hình ảnh Thiên Chúa. Con người còn có một sự sống thần linh, vì thế mà còn sống nhờ mọi lời Thiên Chúa phán ra nữa. Chính điều này mới làm cho con người có thể vươn tới trời, đạt được sự sống vĩnh cửu chứ không mau qua đi như các sinh vật khác. Và Chúa Giêsu xuống thế làm người để cứu chuộc, cứu vãn điều mà con người vì phạm tội đã làm hư mất.

Qua việc Chúa Giêsu từ chối làm phép lạ vì lợi lộc riêng tư, Roland chú giải: “Con là kẻ nhận được sự hiện hữu, sự sống không từ chính mình, nhưng từ một người khác, đó là Cha của mình. Con là kẻ hiểu biết trong niềm vui và biết ơn rằng mình sống nhờ Cha. Người không phải là kẻ ra lệnh để có bánh; chính Chúa, Thiên Chúa của Người sẽ ban lương thực cùng với Lề Luật. Người dạy chúng ta khẩn cầu: “Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày” Người khẳng định cho chúng ta về phận làm con, chúng ta như Người, đón nhận tất cả từ Thiên Chúa, nên Người phó thác cho Thiên Chúa Cha cách hoàn toàn.

Người ta bảo “Có thực mới vực được Đạo”, vậy chay tịnh có cần thiết trong tôn giáo không? Ngày nay người ta càng ngày càng thích sự tiện nghi và đời sống hưởng thụ tiêu dùng, nên chay tịnh là một việc rất khó thực hiện. Tuy nhiên, ngay cả trong liệu pháp chữa bệnh, cũng cần sự tiết chế, chay tịnh để hồi phục. Vậy mùa Chay là mùa chữa lành và phục hồi, nhờ chay tịnh để phục hồi sức khỏe tâm linh.

Cơn cám dỗ thứ hai là cơn cám dỗ về quyền lực theo tham vọng loài người, dù phải trả giá bằng sự thoả hiệp. Dân Do Thái trong hành trình sa mạc cũng đã thờ con bò vàng như thế. Nhưng với cơn cám dỗ này của ma quỷ, Chúa Giêsu trả lời ngay: “Đã chép rằng: Người chỉ được thờ lạy Chúa, Thiên Chúa của ngươi mà thôi”. Nhiều lần chúng ta cũng muốn dùng sự ảnh hưởng của mình để yêu sách, đòi người khác phải theo ý mình, đó là một cám dỗ về một quyền lực mà nếu không sáng suốt, chúng ta khó nhận ra được. Chúa Giêsu cũng đã phải đẩy lui cơn cám dỗ “cứu thế nhất thời” mà người đương thời đã muốn lôi kéo Người bước vào: Một Đấng cứu thế có tính chính trị, một ông “vua của thế gian” chống lại quân Rôma xâm lược. Người tập sống như một người tôi tớ theo ý Cha mà thôi.

Thánh sử Luca đã đặt cơn cám dỗ nơi đền thờ Giêrusalem xuống hàng thứ ba, nhấn mạnh đến sự tiệm tiến của những thử thách. Thực vậy, chính tại Giêrusalem, Chúa Giêsu đã trải qua cơn thử thách lớn nhất của Người. Ma quỷ dùng chính Lời Chúa trong Thánh Vịnh 90 để thách thức: “Nếu ông là Con Thiên Chúa, hãy gieo mình xuống; Có lời chép rằng: “Chúa sẽ truyền cho Thiên Thần gìn giữ ông!” Đây là cơn cám dỗ lúc đối diện với cái chết, Chúa Giêsu vẫn đón nhận. Nhưng cả khi bị treo trên thập giá, Người không đòi phép lạ để cứu mạng sống mình. Nhà chú giải R. Meynet nói tiếp: “Người tin chắc rằng: Thiên Chúa sẽ cứu Người, Người không phải kiểm chứng xem Chúa Cha có trung tín không”. Vâng, Người sẽ được phục sinh, nhưng chỉ sau khi đã sống trọn tình thương “cho đến tận cùng”.

Và rồi chúng ta có lúc cũng “thử thách Thiên Chúa”, buộc Chúa phải theo ý muốn của ta: “Nếu Chúa hiện hữu, nếu con thật là con của Chúa, Chúa phải cho con lành bệnh, hay thoát khỏi một cơn thử thách nào đó hay thành công ở một kỳ thi. Nếu Chúa không làm như thế, thì Chúa đâu có còn quan tâm tới con nữa, và Chúa đâu còn hiện hữu gì với con”. Đó là cơn cám dỗ nặng nhất. Ma quỷ cám dỗ chúng ta về một khuynh hướng vô thần để chúng ta chẳng còn nhận ra sự quan phòng của Chúa nữa.

Chúng ta biết rằng, vấn đề sự dữ trong thế gian là nguyên nhân của phần lớn những cuộc khủng hoảng tâm linh, dẫn đến nhiều trường hợp bỏ đức tin khi chịu thử thách như thế. Dẫu là Thiên Chúa, Chúa Giêsu cũng chịu cám dỗ “vì chúng ta”, để dạy ta biết phải chống lại các cơn cám dỗ như thế nào. Cuối cùng thì Chúa Giêsu đã không dùng quyền năng của mình để trốn tránh thân phận con người phải chết. Người đã từ chối nhảy một cú buông tay đẹp mắt, cũng không xuống khỏi thập giá một cách ngoạn mục. Người tin tưởng vào tình yêu của Cha, Người tuyệt đối trung thành và trọn vẹn vâng theo ý Cha.

Làm cách nào trả lời ba cuộc cám dỗ tiêu biểu nếu không phải là ba câu trả lời bằng ăn chay, cầu nguyện và thực thi bác ái. Gặp gỡ Chúa để Lời Chân lý và sự sống đổ đầy vào trái tim ta. Khước từ những sự hưởng thụ muốn chôn vùi ta. Tình liên đới làm phát sinh và nuôi dưỡng lòng quảng đại huynh đệ để bình an đón nhận những điều trái ý trong đời. Chúa Giêsu đã chiến đấu với các cơn cám dỗ và Người đã hoàn toàn chiến thắng, để nêu gương cho chúng ta trong những cơn thử thách. Cám dỗ nào cũng ngọt ngào hấp dẫn, thử thách nào cũng đòi phải chọn lựa. Điều quan trọng là chúng ta có nhận ra Chúa đang dạy dỗ ta từng ngày hay không.

Khi bảo chúng ta xin Thiên Chúa “đừng để chúng con xa trước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ” Chúa Giêsu không muốn nói là chúng ta sẽ không bị cám dỗ, nhưng ta phải chiến thắng cám dỗ, không bị nó đè bẹp, bị bại trận, bị sự dữ ngự trị. Nhờ khắc khổ, Người đã có kinh nghiệm về lợi ích của thử thách. Vì thử thách có thể làm tình yêu lớn lên: Những cám dỗ Người chịu, sẽ làm nổi bật giá trị lòng “trung tín” của Người đối với Chúa Cha.

Các nhà tu đức bảo rằng “Ma quỷ thích cám dỗ những người siêng năng cầu nguyện. Vậy thì có phải vì vậy mà tôi không cần cầu nguyện thì tôi sẽ không bị ma quỷ cám dỗ không? Thưa các nhà tu đức nhìn thấy khía cạnh tích cực của cơn cám dỗ, thử thách rằng “Đối với người không cầu nguyện thì ma quỷ chẳng cần cám dỗ, vì khi chưa cám dỗ thì người đó đã sa ngã rồi!” Vậy nên rất cần chúng ta cầu nguyện để dẫu đối diện với chước cám dỗ cũng sẽ không bị sa chước cám dỗ.”

Lạy Chúa, xin gìn giữ con kẻo sa chước cám dỗ, xin cứu con khỏi lưới ác thần. Amen.