Clock-Time

Suy niệm Chúa Nhật Phục Sinh A - Lm. Alfonso

Tin mừng Ga 20: 1-9: Trình thuật Tin mừng về sự kiện Chúa Phục Sinh, sự kiện ngôi mồ trống lại là một dấu chỉ minh chứng cho việc Chúa Kitô sống lại.

SUY NIỆM CHÚA NHẬT

CHÚA NHẬT PHỤC SINH A


Tin mừng Ga 20: 1-9


Bài Ðọc I: Cv 10,34a.37-43

“Chúng tôi đã ăn uống với Người, sau khi Người từ cõi chết sống lại”.

Trích sách Tông đồ Công vụ.

Trong những ngày ấy, Phêrô lên tiếng nói rằng: “Như anh em biết điều đã xảy ra trong toàn cõi Giuđêa, khởi đầu từ Galilêa, sau khi Gioan rao giảng phép rửa: ấy là Chúa Giêsu thành Nazaréth. Thiên Chúa đã dùng Thánh Thần và quyền năng mà xức dầu cho Người. Người đi khắp nơi, ban bố ơn lành và chữa mọi người bị quỷ ám, bởi vì Thiên Chúa ở cùng Người. Và chúng tôi, chúng tôi là chứng nhân tất cả những gì Người đã làm trong nước Do-thái, và tại Giêrusalem, Người là Đấng người ta đã giết treo Người trên thập giá. Nhưng ngày thứ ba, Thiên Chúa đã cho Người sống lại và hiện ra không phải với toàn dân, mà là với chúng tôi là nhân chứng Thiên Chúa đã tuyển chọn trước, chính chúng tôi đã ăn uống với Người sau khi Người từ cõi chết sống lại. Và Người đã truyền cho chúng tôi rao giảng cho toàn dân và làm chứng rằng chính Người đã được Thiên Chúa tôn làm quan án xét xử kẻ sống và kẻ chết. Mọi tiên tri đều làm chứng về Người rằng: Tất cả những ai tin vào Người, thì nhờ danh Người mà được tha tội”. Đó là lời Chúa.

Đáp ca: Tv 117,1-2.16ab-17.22-23

Đáp: Đây là ngày Chúa đã lập ra, chúng ta hãy mừng rỡ hân hoan về ngày đó (c.24).


1) Hãy cảm tạ Chúa, vì Chúa hảo tâm, vì đức từ bi của Người muôn thuở. Hỡi nhà Israel, hãy xướng lên: “Đức từ bi của Người muôn thuở”. – Đáp.

2) Tay hữu Chúa đã hành động mãnh liệt, tay hữu Chúa đã cất nhắc tôi lên. Tôi không chết, nhưng tôi sẽ sống, và tôi sẽ loan truyền công cuộc của Chúa. – Đáp.

3) Phiến đá mà những người thợ xây loại bỏ, đã biến nên tảng đá góc tường. Việc đó đã do Chúa làm ra, việc đó kỳ diệu trước mắt chúng ta. – Đáp.

Bài đọc II: Cl 3,1-4

“Anh em hãy tìm những sự trên trời, nơi Đức Kitô ngự”.

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côlôxê.

Anh em thân mến, nếu anh em đã sống lại với Đức Kitô, anh em hãy tìm những sự trên trời, nơi Đức Kitô ngự bên hữu Thiên Chúa. Anh em hãy nghĩ đến những sự trên trời, chứ đừng nghĩ đến những sự dưới đất. Vì anh em đã chết, và sự sống anh em được ẩn giấu với Đức Kitô trong Thiên Chúa. Khi Đức Kitô là sự sống anh em xuất hiện, bấy giờ anh em sẽ xuất hiện với Người trong vinh quang. Đó là lời Chúa.

Hoặc đọc: 1 Cr 5, 6b-8

“Anh em hãy tìm những sự trên trời, nơi Đức Kitô ngự”.

Trích thư thứ nhất của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côrintô.

Anh em thân mến, anh em không biết sao? Chỉ một tí men là đã đủ làm dậy men cả khối bột! Anh em hãy tẩy trừ men cũ để nên bột mới; anh em là bánh không men. Vì Chiên Vượt Qua của ta, là Đức Kitô, đã chịu sát tế. Cho nên ta hãy mừng lễ, đừng với men cũ, và men gian tà, ác độc, nhưng là với Bánh không men của lòng tinh tuyền và chân thật. Đó là lời Chúa.

Ca tiếp liên

Các Kitô hữu hãy tiến dâng lời khen ngợi hy lễ Vượt Qua. Chiên con đã cứu chuộc đoàn chiên mẹ: Đức Kitô vô tội đã hoà giải tội nhân với Chúa Cha. Sống và chết hai bên song đấu cách diệu kỳ, tướng lãnh sự sống đã chết đi, nhưng vẫn sống mà cai trị. Hỡi Maria, hãy nói cho chúng tôi nghe bà đã thấy gì trên quãng đường đi? Tôi đã thấy mồ Đức Kitô đang sống và vinh quang của Đấng Phục Sinh, thấy các thiên thần làm chứng, thấy khăn liệm và y phục. Đức Kitô là hy vọng của tôi đã phục sinh, Người đi trước chư vị tới xứ Galilêa. Chúng tôi biết Đức Kitô đã sống lại thật từ cõi chết! Lạy Chúa, Vua chiến thắng, xin thương xót chúng con.

Alleluia, alleluia! (1Cr 5,7b-8a) – Lễ Vượt Qua của chúng ta là Đức Kitô đã hiến tế; vậy chúng ta hãy mừng lễ trong Chúa. – Alleluia. 

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan (Ga 20:1-9)


Ngày đầu tuần, Maria Mađalêna đi ra mồ từ sáng sớm khi trời còn tối và bà thấy tảng đá đã được lăn ra khỏi mồ, bà liền chạy về tìm Simon-Phêrô và người môn đệ kia được Chúa Giêsu yêu mến, bà nói với các ông rằng: “Người ta đã lấy xác Thầy khỏi mồ, và chúng tôi không biết người ta đã để Thầy ở đâu”. Phêrô và môn đệ kia ra đi đến mồ. Cả hai cùng chạy, nhưng môn đệ kia chạy nhanh hơn Phêrô, và đến mồ trước. Ông cúi mình xuống thấy những khăn liệm để đó, nhưng ông không vào trong. Vậy Simon-Phêrô theo sau cũng tới nơi, ông vào trong mồ và thấy những dây băng nhỏ để đó, và khăn liệm che đầu Người trước đây, khăn này không để lẫn với dây băng, nhưng cuộn lại để riêng một chỗ. Bấy giờ môn đệ kia mới vào, dù ông đã tới mồ trước. Ông thấy và ông tin, vì chưng các ông còn chưa hiểu rằng, theo Kinh Thánh, thì Người phải sống lại từ cõi chết. Đó là lời Chúa.

Suy niệm:

Có câu nói chúng ta thường nghe trong các phim xưa rằng “sống phải thấy người, chết phải thấy xác”. Vậy mà có khi con người ta lại lấy cái xác để biện hộ cho sự sống. Chẳng hạn báo chí cuối năm 2019 đưa tin một người phụ nữ tên Jeanne Souron-Mathers ở Utah, Mỹ đã giấu thi thể người chồng Paul Mathers trong tủ lạnh trong suốt mười năm để trục lợi tiền trợ cấp của người chồng quá cố. Tuy nhiên, với trình thuật Tin mừng về sự kiện Chúa Phục Sinh, sự kiện ngôi mồ trống lại là một dấu chỉ minh chứng cho việc Chúa Kitô sống lại.

Khi Chúa Giêsu được an táng trong mồ, các người Pharisêu, Kỳ Lão và Luật sĩ sợ rằng sẽ có người đến ăn cắp xác Chúa Giêsu và phao tin Người sống lại nên đã đề nghị với tổng trấn Philatô cho lính canh giữ mồ nghiêm ngặt. Họ còn cho niêm phong cửa mồ bằng một một tảng đá to tướng với hy vọng để kết thúc huyền thoại về tử tội Giêsu Nazaréth. Thế nhưng Chúa sống lại đã mở toang cửa mồ khiến những người lính canh gác sợ hãi chạy tán loạn.

Trình thuật Chúa nhật đại lễ Phục Sinh mà chúng ta vừa đọc cho biết khi vừa hết ngày Sabath, “Ngày đầu tuần, Maria Mađalêna đi ra mồ từ sáng sớm khi trời còn tối”. Sự phục sinh của Chúa được tỏ hiện với việc vén mở hình ảnh ngôi mộ trống mà đoạn văn biểu thị qua hình ảnh ánh hừng đông. Nhưng trời còn tối ý muốn nói trong lòng người nữ môn đệ, niềm hy vọng về việc theo Thầy đã tắt ngấm. Bà đi ra mồ từ sáng sớm với mục đích khóc thương Thầy, một người tốt lành như thế mà bị xử án chết. Hay như mấy chị em có đi ra mồ cũng chỉ để xức thuốc thơm và ướp lại một cái xác chưa kịp thối rữa, vì hôm an táng Thầy gần tới giờ của ngày lễ Vượt Qua nên họ đã khâm liệm một cách vội vã.

Vừa đến nơi, Mađalêna đã thấy tảng đá lăn ra khỏi mồ. Bà rất hoang mang, liền chạy về báo cho người Tông đồ Cả và Tông đồ mà Chúa Giêsu quý mến nhất hay biết sự việc. Dồn dập theo đó là những nghi vấn trong bà bộc phát thành lời: “Người ta đã lấy xác Thầy khỏi mồ, và chúng tôi không biết người ta đã để Thầy ở đâu?” Quả là lòng bà còn mê tối nên không nhận ra được dấu chỉ của sự phục sinh.

Hai môn đệ thân tín đã mau mắn chạy ra mồ. Simon-Phêrô bước vào trong mồ trước. Ông thấy nào là những dây băng nhỏ để đó, và khăn liệm che đầu Người trước đây lại không để lẫn với dây băng, nhưng cuộn lại để riêng một chỗ. những gì cần thiết cho một người chết giờ đây lại được để ngăn nắp, có một sự sắp xếp lại gọn gàng. Trong đầu ông giờ đây lại là một chuỗi những câu hỏi Tại sao như vậy, sao kỳ lạ vậy?

Với những phân tích lý luận của lý trí, thật khó cho Phêrô có thể nhận ra Chúa Phục Sinh. Nhưng Gioan, người môn đệ Chúa yêu, có thể nói vì lòng quý mến Thầy, đã chạy tức tốc đến mồ, nhanh hơn cả Phêrô. Và rồi dù bước vào sau Phêrô, ông thấy và ông tin. Khi yêu thương ai, lòng con người ta luôn nghĩ đến người ấy, nhớ về người ấy, đánh động bởi những cử chỉ, hành động, lời nói của người ấy cho dù hoàn cảnh bắt buộc phải xa cách nhau. Với tiếng nói của con tim, của tình thầy trò thúc đẩy, người môn đệ Chúa yêu hồi tưởng lại về lời Kinh Thánh rằng Đấng Cứu Thế sẽ sống lại từ cõi chết, về việc Người liên hệ với hình ảnh tiên tri Giona ở trong bụng cá ba ngày, rằng Người qua cuộc khổ nạn mới bước vào vinh quang phục sinh. về tiên báo một đền thờ là thân thể Người bị phá hủy và sẽ được xây lại trong ba ngày. Và như với giác quan thứ sáu thúc đẩy, trực giác của người môn đệ Chúa yêu đã sớm cảm nhận được sự hiện diện thực sự của Chúa Giêsu ngay giây phút này để Gioan xác tín rằng Chúa đã phục sinh.

Ngày hôm nay, trước dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Corona, con người ta chẳng đặng đừng phải sống giãn cách xã hội để tránh lây lan, có nơi còn buộc phải cách ly xã hội khiến cho nhiều người bị vướng lại từ nơi cách ly chưa thể về nhà được, các thánh đường không thể cử hành đại lễ Chúa Phục Sinh với số đông tín hữu tham dự được, nhưng không vì thế mà năm nay không có sự hiện diện của Chúa Phục Sinh. Với việc Người được Cha cho sống lại từ trong sự chết nhờ quyền năng Thánh Thần, Chúa Phục Sinh đã hơn hai ngàn năm nay vẫn tiếp tục hiện diện và đem lại sự sống nơi từng gia đình. Khi các thành viên từ trẻ thơ chập chững tập đi, người lớn, đến người già đau yếu đi lại khó khăn cùng quây quần bên màn hình tham dự Thánh lễ trực tuyến, Chúa Phục Sinh đang vun đắp sự sống và tình thương xuống mọi người trong gia đình vì cử chỉ yêu thương, quây quần và sẻ chia của họ. Mọi người đều cảm nhận được mối tình thân, làm mới lại tình cảm gia đình, đó chẳng phải là ánh sáng của Chúa Phục Sinh tỏa lan hơi ấm trong gia đình họ sao. Chúa vẫn có cách để ban sự sống vĩnh cửu của Ngài xuống trên những người tin vào Chúa. Amen.


Lm. Alfonso