Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật Tuần I Mùa Vọng Năm C - Lm. Alfonso

Với Chúa nhật thứ I Mùa Vọng năm C, khi suy ngẫm đoạn Tin mừng theo thánh Luca, ở đây chúng ta tiếp cận với lối văn “khải huyền” rằng Thiên Chúa là chủ tể lịch sử, và Ngài sẽ chiến thắng trên sự dữ...

SUY NIỆM LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT I MÙA VỌNG NĂM C

NGÀY 28/11/2021

Lm. Alfonso

Bài đọc I: Gr 33,14-16

“Ta sẽ làm nảy sinh cho Ðavít một chồi công chính”.

Trích sách Tiên tri Giêrêmia.

Ðây lời Chúa phán: Ðã đến ngày Ta sẽ thực hiện tin mừng Ta loan báo về nhà Israel và nhà Giuđa. Trong những ngày đó và trong thời gian đó, Ta sẽ làm nảy sinh cho Ðavíd một chồi công chính, Ngài sẽ xét xử và thi hành công lý trong xứ sở. Trong những ngày đó, Giuđa sẽ được cứu thoát, Giêrusalem sẽ sống yên ổn. Và đây là tên người ta sẽ gọi Ngài: “Thiên Chúa, Ðấng Công Chính của chúng tôi”. Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 24,4bc-5ab.8-9.10 và 14

Ðáp: Lạy Chúa, con vươn linh hồn lên tới Chúa (c.1b).

Xướng: Lạy Chúa, xin chỉ cho con đường đi của Chúa; xin dạy bảo con về lối bước của Ngài. Xin hướng dẫn con trong chân lý và dạy bảo con, vì Chúa là Thiên Chúa cứu độ con. 

Xướng: Chúa nhân hậu và công minh, vì thế Ngài sẽ dạy cho tội nhân hay đường lối. Ngài hướng dẫn kẻ khiêm cung trong đức công minh, dạy bảo người khiêm cung đường lối của Ngài. 

Xướng: Tất cả đường nẻo Chúa là ân sủng và trung thành, dành cho những ai giữ minh ước và điều răn Chúa. Chúa thân mật với những ai tôn sợ Chúa, và tỏ cho họ biết lời minh ước của Ngài. 

Bài Ðọc II: 1Tx 3,12-4,2

“Xin Chúa làm cho lòng anh em nên dũng cảm khi Chúa Kitô đến”.

Trích thư thứ I của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Thesalonica.

Anh em thân mến, xin Chúa gia tăng và ban cho anh em tràn đầy lòng thương yêu nhau, và thương yêu mọi người như chúng tôi đối với anh em, để lòng anh em được bền vững trên đường thánh thiện, không có gì đáng trách trước mặt Thiên Chúa là Cha chúng ta, trong ngày Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, ngự đến cùng với tất cả các Thánh. Amen.

Anh em thân mến, ngoài ra, tôi còn van nài anh em trong Chúa Giêsu điều này, là như anh em được chúng tôi bảo cho biết phải sống thế nào cho đẹp lòng Chúa, anh em đang sống như vậy, xin anh em cứ tiến thêm nữa. Vì anh em biết rõ huấn thị chúng tôi nhân danh Chúa Giêsu đã ban cho anh em. Ðó là lời Chúa.

Alleluia: 

Alleluia, alleluia! (Tv 84,8) – Lạy Chúa, xin tỏ lòng từ bi Chúa cho chúng con, và ban ơn cứu rỗi cho chúng con. – Alleluia.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc 21,25-28,34-36)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Sẽ có những điềm lạ trên mặt trời, mặt trăng và các ngôi sao; dưới đất, các dân tộc buồn sầu lo lắng, vì biển gầm sóng vỗ. Người ta sợ hãi kinh hồn chờ đợi những gì sẽ xảy đến trong vũ trụ, vì các tầng trời sẽ rung chuyển. Lúc đó, người ta sẽ thấy trên đám mây, Con Người hiện đến đầy quyền năng và uy nghi cao cả. Khi những điều đó bắt đầu xảy đến, các con hãy đứng dậy và ngẩng đầu lên, vì giờ cứu rỗi các con đã gần đến. Các con hãy giữ mình, kẻo lòng các con ra nặng nề, vì chè chén say sưa và lo lắng việc đời, mà ngày đó thình lình đến với các con, như chiếc lưới chụp xuống mọi người sống trên mặt đất. Vậy các con hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, để có thể thoát khỏi những việc sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người!” Ðó là lời Chúa.

Suy niệm

Hôm nay Giáo hội Công Giáo bắt đầu một năm Phụng vụ mới, và khởi đầu với Mùa Vọng. Thời gian Mùa Vọng là thời gian gợi lại việc Chúa Kitô “đến”: Người đã đến trần gian, nơi hang đá Bêlem vào ngày Giáng sinh trong thân phận yếu hèn của kiếp người; hiện nay Người vẫn hằng đến với chúng ta mọi ngày cách mầu nhiệm trong mỗi biến cố của lịch sử nhân loại, của cuộc sống mỗi người, trong mỗi bí tích chúng ta cử hành; và Người sẽ đến sẽ đến sau cùng với chúng ta trong vinh quang, gần nhất vào ngày mỗi người từ giả cuộc sống trần thế này, và xa hơn vào ngày Cánh Chung. 

Trong cử hành phụng vụ, Mùa Vọng được chia làm 2 phần: Từ Chúa nhật thứ I Mùa Vọng tới ngày 16, Giáo hội hướng đến việc mong chờ Chúa đến vào Ngày Cánh Chung. Phần thứ II mùa Vọng là tuần áp lễ Chúa Giáng Sinh, hướng đến tâm tình của dân Do Thái xưa, chờ đợi Đấng Thiên Sai ngự đến. Vậy, Mùa Vọng vừa chuẩn bị chúng ta mừng kỷ niệm việc Chúa đến lần thứ nhất trong thân phận yếu hèn của kiếp người, vừa giúp chúng ta hướng lòng trông đợi Chúa đến lần thứ hai trong vinh quang của Người.

Với Chúa nhật thứ I Mùa Vọng năm C, khi suy ngẫm đoạn Tin mừng theo thánh Luca, ở đây chúng ta tiếp cận với lối văn “khải huyền” rằng Thiên Chúa là chủ tể lịch sử, và Ngài sẽ chiến thắng trên sự dữ. Do bởi con người chúng ta không ai biết sự chiến thắng của Thiên Chúa sẽ được thực hiện như thế nào, nên người ta diễn tả bằng những hiện tượng xảy ra trong vũ trụ. Ba khoảng không gian lớn đều bị rung chuyển là trên không trung, dưới biển khơi và trên mặt đất. Sự lộn xộn ập xuống trên vũ trụ để “tạo dựng” một thế giới mới đối lại với cuộc tạo dựng ban đầu ở cả ba không gian theo lối văn truyền thống sách Sáng Thế.

Ngày Quang Lâm của Chúa xảy đến bất ngờ không báo trước ngày giờ. Chúa Giêsu khuyên dạy những ai theo Chúa: “Hãy giữ mình, kẻo lòng các con ra nặng nề, vì chè chén say sưa và lo lắng việc đời, mà ngày đó thình lình đến với các con, như chiếc lưới chụp xuống mọi người sống trên mặt đất”. Ngày ấy sẽ làm cho con người ta sợ hãi đến hồn xiêu phách lạc vì nó thình lình như chiếc lưới bất ngờ chụp xuống. “Chạy trời không khỏi nắng”, vâng ngày tận thế sẽ diễn ra cho mọi người sống trên mặt đất mà không trừ tránh một ai.

Chúa Giêsu cảnh giác trước việc lòng người thiếu sự chuẩn bị cho ngày Chúa đến, lòng con người ra nặng nề vì chè chén say sưa là cách sống của những người chỉ lo hưởng thụ. Họ nghĩ rằng sự sống đời tạm này là vĩnh cửu là tận hưởng, vậy chẳng cần phải lo nghĩ gì cho xa, cứ vô âu vô lo. Còn những người mãi lo lắng việc đời là người quá ư bám víu vào cuộc đời này để rồi những lo lắng thế trần và đời sống vật chất cơm áo gạo tiền cùng việc chỉ lo vun vén cho gia đình mình với ý nghĩ rằng thôi thì “đèn nhà ai nấy rạng” sẽ bóp nghẹt đời sống đức tin và lòng mến Chúa. Cả hai đời sống này cho thấy con người ta chẳng còn thời giờ cho đời sống tâm linh, cho việc phục vụ nhà Chúa, cho sự bác ái dấn thân. 

Trong Mùa Vọng này, cần lắm chúng ta nhìn lại đời sống mình một năm qua để hướng tới và bước tiếp. Vậy nên chúng ta hãy đề ra một chương trình tốt đẹp cho Mùa Vọng: làm sao để thời gian này làm cho lòng mình ra nhẹ nhàng và thanh thoát khỏi lo lắng thái quá về chuyện ăn uống, về những vun vén vật chất, về thu tích của cải. Trong thơ gởi tín hữu Thesalonica nơi bài đọc I, thánh Phaolô cũng khuyên nhủ giáo đoàn hãy sống trong tư thế sẵn sàng chờ đón ngày Chúa Giêsu trở lại trong vinh quang bằng cách thực hành đức ái huynh đệ và thăng tiến trên con đường thánh thiện nhờ bởi việc sống “tỉnh thức”. Sự tỉnh thức giúp chúng ta luôn cảnh giác trước những cám dỗ của ma quỷ và thói đời, đồng thời cũng giúp chúng ta sẵn sàng không biếng trễ, mau mắn dấn thân trước những nhu cầu của Giáo hội và thời đại.

Hôm nay giáo hội Việt Nam chúng ta cử hành Thánh lễ Khai mạc Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới cấp Giáo phận để hướng tới kỳ họp Thượng Hội đồng Giám mục của các nghị phụ trên thế giới cùng với Đức thánh cha Phanxicô sẽ diễn ra vào tháng 10 năm 2023 tại Rôma. Với chủ đề “Hướng tới một Hội thánh Hiệp hành” trong việc hiệp thông, tham gia và sứ vụ, Giáo hội ý thức mọi người chúng ta cùng hành trình trên một con tàu. Vậy chúng ta hãy có một tâm hồn “ngẩng cao đầu” đón Chúa bằng một tinh thần ý thức cùng nhau bước đi trên đường về nước trời. 

Lạy Chúa, xin cho con học biết tình liên đới hiệp thông, tham gia cộng tác, và ý thức sứ vụ thi hành giúp chúng con nên thánh mỗi ngày. Chính khi học sống tình liên đới khiến chúng con biết chăm chút cho đời sống thiêng liêng của mình và của anh chị em. Nhờ đó, một Giáo hội hiệp hành là một giáo hội không để ai lại phía sau, không để ai lạc xa tình thương và ơn cứu độ Thiên Chúa trao ban khi chúng con sống tâm tình của mùa Chờ Đợi này trong vinh quang và công chính của Ngôi Hai Thiên Chúa. Amen.