Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật Tuần III Mùa Vọng Năm C - Lm. Alfonso

Còn tôi với tình trạng và nghề nghiệp của tôi thì sao? Tôi thường phạm những tội nào trong cương vị địa vị của tôi là một linh mục, tu sĩ, giáo sư, nhân viên văn phòng, y tá bác sĩ, viên chức, chủ xí nghiệp, người thợ ăn lương, người buôn bán, hay với tư cách là một người con cái, bậc cha mẹ trong gia đình? Mọi người cần và đều cần hoán cải để có thể đón nhận niềm vui Chúa đến, và đang đến gần.

Suy Niệm Lời Chúa

Chúa Nhật III Mùa Vọng Năm C


Ngày 12/12/2021

Lm. Alfonso

Bài đọc I: Xp 3,14-18a

“Chúa sẽ hân hoan vì người”.

Trích sách Tiên tri Sôphônia.

Hỡi thiếu nữ Sion, hãy cất tiếng ca! Hỡi Israel, hãy hoan hỷ! Hỡi thiếu nữ Giêrusalem, hãy hân hoan và nhảy mừng hết tâm hồn! Chúa đã rút lại lời kết án ngươi và đã đẩy lui quân thù của ngươi. Vua Israel là Chúa ở giữa ngươi, ngươi không còn sợ khổ cực nữa.

Trong ngày đó, ở Giêrusalem thiên hạ sẽ nói rằng: Hỡi Sion, đừng sợ, tay ngươi sẽ hết rã rời! Chúa là Thiên Chúa ngươi, là Ðấng mạnh mẽ ở giữa ngươi, chính Người cứu thoát ngươi. Người hân hoan vui mừng vì ngươi. Người cảm động yêu thương ngươi, và vì ngươi, Người sung sướng reo mừng. Những kẻ hư hỏng bỏ lề luật, Ta sẽ quy tụ họ lại, vì họ cũng là con cái ngươi. Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Is 12,2-3.4bcd.5-6

Ðáp: Hãy nhảy mừng và ca ngợi, vì ở giữa ngươi có Ðấng Thánh của Israel thật cao cả (c.6).

Xướng: Ðây Thiên Chúa, Ðấng Cứu Chuộc tôi. Tôi sẽ tin tưởng mà hành động, tôi không run sợ: vì Thiên Chúa là sức mạnh của tôi và là Ðấng tôi ca ngợi. Người trở nên phần rỗi của tôi. 

Xướng: Các ngươi sẽ hân hoan múc nước nơi suối Ðấng cứu độ: Hãy tung hô Chúa, hãy kêu cầu thánh danh Người, hãy công bố cho các dân tộc biết các kỳ công của Người, hãy nhớ rằng danh Người rất cao trọng. 

Xướng: Hãy hát mừng Chúa, vì Người đã làm những việc cả thể, hãy công bố việc này trên khắp địa cầu. Hỡi dân Sion, hãy nhảy mừng và ca ngợi, vì ở giữa ngươi, có Ðấng Thánh của Israel thật cao cả. 

Bài Ðọc II: Pl 4,4-7

“Chúa gần đến”.

Trích thơ Thánh Phaolô Tông đồ gởi tín hữu Philipphê.

Anh em thân mến, anh em hãy vui luôn trong Chúa! Tôi nhắc lại một lần nữa: anh em hãy vui lên! Ðức ôn hoà của anh em phải sáng tỏ trước mặt mọi người, vì Chúa đã gần đến. Anh em đừng lo lắng gì hết, nhưng trong khi cầu nguyện, anh em hãy trình bày những ước vọng lên cùng Chúa, bằng kinh nguyện và lời cầu xin đi đôi với lời cảm tạ. Và bình an của Thiên Chúa vượt mọi trí hiểu, sẽ giữ gìn lòng trí anh em trong Chúa Giêsu Kitô. Ðó là lời Chúa.

Alleluia, alleluia! Is 61,1 (x. Lc 1,18) – Thánh Thần Chúa ngự trên tôi. Người đã sai tôi đem Tin mừng cho người nghèo khó. – Alleluia.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 3,10-18)

Khi ấy, dân chúng hỏi Gioan rằng: “Vậy chúng tôi phải làm gì?” Ông trả lời: “Ai có hai áo, hãy cho người không có; ai có của ăn, cũng hãy làm như vậy”. Cả những người thu thuế cũng đến xin chịu phép rửa và thưa rằng: “Thưa Thầy, chúng tôi phải làm gì?” Gioan đáp: “Các ngươi đừng đòi gì quá mức đã ấn định cho các ngươi”. Các quân nhân cũng hỏi: “Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì?” Ông đáp: “Ðừng ức hiếp ai, đừng cáo gian ai; các ngươi hãy bằng lòng với số lương của mình”.

Vì dân chúng đang mong đợi và mọi người tự hỏi trong lòng về Gioan rằng: “Có phải chính ông là Ðức Kitô chăng?” Gioan trả lời cho mọi người rằng: “Tôi lấy nước mà rửa các ngươi, nhưng Ðấng quyền năng hơn tôi sẽ đến, – tôi không xứng đáng cởi dây giày cho Người, – chính Người sẽ rửa các ngươi trong Chúa Thánh Thần và lửa. Người cầm nia trong tay mà sảy sân lúa của Người, rồi thu lúa vào kho, còn rơm thì đốt đi trong lửa không hề tắt!” Ông còn khuyên họ nhiều điều nữa khi rao giảng tin mừng cho dân chúng. Ðó là lời Chúa.

Suy niệm

Chúa Nhật III Mùa Vọng này được gọi là Chúa nhật Hồng, Chúa Nhật “của niềm vui”, ý hướng mượn từ thư thánh Phaolô gởi tín hữu Philípphê mà chúng ta đọc vào Chúa Nhật hôm nay mời gọi các tín hữu “anh em hãy vui luôn trong Chúa” vì Chúa sắp đến rồi. Cùng với đó là một cuộc chiến đấu cam go cho niềm tin của mình theo tiêu chí mà thánh Phaolô đưa ra: “Sao cho mọi người thấy anh em sống hiền hòa rộng rãi”. Người lương dân còn tìm kiếm đức hạnh như vậy, huống chi là những người Kitô hữu. Còn gì tốt đẹp cho bằng các tín hữu phải nêu gương về một cuộc sống hiền hòa và rộng rãi. 

Cũng như trong bối cảnh vương quốc Giuđa thờ cúng ngẫu tượng, thực hành những phong tục ngoại giáo, bạo lực, gian lận, bất công xã hội, thói kiêu căng của những kẻ quyền thế, tinh thần hưởng thụ của những người giàu có, v.v… Vị tiên tri Xôphônia sống vào thế kỷ thứ VII trước Chúa Giáng Sinh thi hành sứ vụ của mình ở Giêrusalem lớn tiếng phê phán lối sống vô đạo và thiếu tình người như thế của dân chúng làm cho Thiên Chúa nổi cơn thịnh nộ. Tuy nhiên, ngài cũng loan báo rằng Thiên Chúa nhân lành sẽ cho sót lại những người dân nghèo hèn và bé mọn. Đây là những người không làm những chuyện tàn ác bất công, nhưng tìm nương ẩn nơi Đức Chúa.

Vâng, Thiên Chúa nhân lành sẽ mở ơn cứu độ cho những ai thành tâm sám hối, hoán cải đời sống. Và cũng đã có nhiều người thuộc mọi tầng lớp nghe lời rao giảng của Gioan Tiền Hô, vị mở đường cho Đấng Cứu Tinh ngự đến. Họ đã thể hiện sự thiện chí thay đổi đời sống với câu hỏi mở đường: “Vậy chúng tôi phải làm gì?” Liệu mỗi người chúng ta có dám đặt câu hỏi như thế để xin sự chỉ dạy cụ thể, một sự linh hướng cho đời sống đức tin của mình không?

Đức Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt diễn giải lời Chúa của Chúa nhật hôm nay như sau: “Thánh Gioan Tiền Hô không kêu gọi người ta phải ra khỏi môi trường cũ, nhưng là kêu gọi người ta từ bỏ nếp sống cũ. Như câu tục ngữ có nói: ‘Dù có đi xa vạn dặm mà không chịu thay đổi thì bạn vẫn chỉ là con người cũ. Cứ ở nhà mà dám đổi mới là ta đã đi những bước rất xa, sẵn sàng gặp được Chúa và lãnh nhận được ơn cứu độ.” Người thu thuế cứ thu thuế. Binh lính cứ làm nhiệm vụ của binh lính. Nhưng làm với tinh thần mới. Điều quan trọng không phải là đổi mới nơi ở, nhưng là đổi mới chính mình, đổi mới ý nghĩ, đổi mới lời ăn tiếng nói, đổi mới việc làm.

Việc hoán cải đời sống cụ thể để có thể đón Chúa đến không phải cứ đi tìm những nơi xa xôi mới thực hiện được. Rồi đang sống trong những ngày dịch bệnh Covid hạn chế đi lại thì sao, chẳng lẽ chúng ta lấy cớ đó để biện minh cho lối sống trước nay của mình mà chẳng cần canh tân đời sống? Xin thưa mỗi người hãy thực hiện công bình bác ái trong đời sống thường ngày của mình, với những người anh chị em sống chung quanh mình. “Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi” là tựa đề một cuốn sách của nhà văn Andrew Matthews được bán khá chạy. Nội dung cuốn sách nói về một người đàn ông đang thất vọng cùng cực nói với một học giả. Ông đến và nói với vị học giả này rằng: “Thưa ngài, đời tôi thế là hết Tôi chẳng còn gì cả. Tất cả tiền đã hết! Tôi đã mất tất cả!” Vị học giả hỏi lại: “Thế anh còn nhìn thấy, nghe thấy, đi lại … được không?” Người đàn ông đáp: “Thưa vẫn còn được, thì sao nào?”. Nhà học giả nói: “Vậy thì tôi cho rằng cái gì anh cũng còn, chỉ có tiền là mất!” Chỉ với một cách nhìn nhận khác mà cuộc đời một người thay đổi: từ chỗ bi quan, tưởng chừng mọi thứ đã kết thúc, sang chỗ lạc quan, có thể sẵn sàng bắt tay vào làm lại từ đầu…

Lời rao giảng của Gioan thật cụ thể và cần thực hiện ngay không được chậm trễ. Với mọi người, điều này cần được thực hiện ngay chính trong cái bình thường nhất của cuộc sống hằng ngày như ăn, mặc… “Ai có hai áo, thì chia cho người không có; ai có gì ăn, thì cũng làm như vậy.”

Với những người thu thuế là những người bị xã hội thời Chúa Giêsu khinh khi vì họ lấy tiền của dân mình nộp lại cho đế quốc La Mã thì thánh Gioan không kêu họ phải bỏ nghề nhưng là: “Các ngươi đừng đòi gì quá mức đã ấn định cho các ngươi”. Ngài khuyên bảo người ta tránh lối sống bất công, đừng biển thủ của công. Và với các quân nhân, những người thực thi giữ gìn trật tự trị an, những người được coi là nắm quyền hành trong tay thì dễ lạm quyền thì thánh Gioan mời gọi: “Ðừng ức hiếp ai, đừng cáo gian ai; các ngươi hãy bằng lòng với số lương của mình”. Thánh Gioan không yêu cầu họ đổi nghề, nhưng chỉ cần có cung cách sống mới, tôn trọng công lý, không lạm dụng sức mạnh mình có trong tay để hà hiếp người dân, bằng lòng với những gì mà quyền lợi và luật pháp đã quy định, tránh việc tham nhũng gây nên sự hối lộ tràn lan, đừng để cho đồng tiền làm xói mòn lương tâm của mình.

Còn tôi với tình trạng và nghề nghiệp của tôi thì sao? Tôi thường phạm những tội nào trong cương vị địa vị của tôi là một linh mục, tu sĩ, giáo sư, nhân viên văn phòng, y tá bác sĩ, viên chức, chủ xí nghiệp, người thợ ăn lương, người buôn bán, hay với tư cách là một người con cái, bậc cha mẹ trong gia đình? Mọi người cần và đều cần hoán cải để có thể đón nhận niềm vui Chúa đến, và đang đến gần.

Chuyện một người chăn cừu sai đứa con trai của mình đến hỏi một nhà hiền triết về bí quyết của hạnh phúc. Nhà hiền triết đưa cho chàng trai một chiếc muỗng đựng đầy dầu và bảo: “Hãy cầm chiếc muỗng đi vòng quanh tòa lâu đài này và cố làm sao đừng cho một giọt dầu nào bị đổ”.

Chàng trai nghe lời, đi vòng quanh tòa lâu đài, đôi mắt chẳng dám nhìn bất cứ thứ gì khác mà chỉ dán chặt vào chiếc muỗng. Khi chàng trở lại, nhà hiền triết hỏi “Có thấy gì không?”. Chàng trai đáp “Dạ chẳng thấy gì cả”. Nhà hiền triết lại bảo “Bây giờ hãy đi một vòng nữa và hãy mở mắt quan sát tòa lâu đài”. Chàng trai lại cầm chiếc muỗng đi một vòng. Lần này chàng chăm chú ngắm nhìn từng chi tiết của tòa lâu đài: những gian phòng rất đẹp, những món trang trí rất mỹ thuật, khu vườn đầy hoa thơm cỏ lạ, những vòi nước rất ngoạn mục… Khi trở lại, chàng kể hết cho nhà hiền triết nghe. Ông hỏi: “Thế những giọt dầu ta giao cho ngươi thì sao?” Chàng nhìn xuống chiếc muỗng. Ôi thôi, dầu đã đổ hết chẳng còn giọt nào. Bấy giờ nhà hiền triết nói: “Ta chỉ có một lời khuyên nhỏ cho ngươi: bí quyết của hạnh phúc là khả năng vừa ngắm được mọi vẻ đẹp của tòa lâu đài, vừa không làm đổ mất một giọt dầu nào trong muỗng”. Chàng trai trẻ chợt hiểu: người chăn cừu có thể du ngoạn để ngắm nhìn những vẻ đẹp khắp nơi, nhưng không bao giờ được quên đàn cừu của mình. Bí quyết hạnh phúc là vừa chu toàn nhiệm vụ được giao cho mình, vừa vui hưởng cuộc sống.

Lạy Chúa xin cho con biết thành tâm hoán cải đời sống cũ của mình, để có thể đón mừng đại lễ Chúa Giáng Sinh sắp tới. Amen.