Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật Tuần III Phục Sinh Năm C (Ga 21:1-19) - GKGĐ GP Phú Cường

Trong tình yêu của Chúa Giêsu Kitô Phục Sinh, và khi nhìn vào trình thuật Chúa Giêsu trao phó sứ mệnh cho Phêrô - vị thủ lãnh đầu tiên của Giáo hội - chúng ta có thể tìm thấy hai bài học: ...

Suy niệm Lời Chúa
CHÚA NHẬT III PHỤC SINH
Ngày 01/5/2022

 

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan (21,1-19)

1 Một hôm, Đức Giê-su lại tỏ mình ra cho các môn đệ ở Biển Hồ Ti-bê-ri-a. Người tỏ mình ra như thế này. 2 Ông Si-môn Phê-rô, ông Tô-ma gọi là Đi-đy-mô, ông Na-tha-na-en người Ca-na miền Ga-li-lê, các người con ông Dê-bê-đê và hai môn đệ khác nữa, tất cả đang ở với nhau. 3 Ông Si-môn Phê-rô nói với các ông: "Tôi đi đánh cá đây”. Các ông đáp: "Chúng tôi cùng đi với anh”. Rồi mọi người ra đi, lên thuyền, nhưng đêm ấy họ không bắt được gì cả. 4 Khi trời đã sáng, Đức Giê-su đứng trên bãi biển, nhưng các môn đệ không nhận ra đó chính là Đức Giê-su. 5 Người nói với các ông: "Này các chú, không có gì ăn ư?” Các ông trả lời: "Thưa không”. 6 Người bảo các ông: "Cứ thả lưới xuống bên phải mạn thuyền đi, thì sẽ bắt được cá”. Các ông thả lưới xuống, nhưng không sao kéo lên nổi, vì lưới đầy những cá. 7 Người môn đệ được Đức Giê-su thương mến nói với ông Phê-rô: "Chúa đó!” Vừa nghe nói "Chúa đó!”, ông Si-môn Phê-rô vội khoác áo vào vì đang ở trần, rồi nhảy xuống biển. 8 Các môn đệ khác chèo thuyền vào bờ kéo theo lưới đầy cá, vì các ông không xa bờ lắm, chỉ cách vào khoảng gần một trăm thước. 9 Bước lên bờ, các ông nhìn thấy có sẵn than hồng với cá đặt ở trên, và có cả bánh nữa. 10 Đức Giê-su bảo các ông: "Đem ít cá mới bắt được tới đây!” 11 Ông Si-môn Phê-rô lên thuyền, rồi kéo lưới vào bờ. Lưới đầy những cá lớn, đếm được một trăm năm mươi ba con. Cá nhiều như vậy mà lưới không bị rách. 12 Đức Giê-su nói: "Anh em đến mà ăn!” Không ai trong các môn đệ dám hỏi "Ông là ai?”, vì các ông biết rằng đó là Chúa. 13 Đức Giê-su đến, cầm lấy bánh trao cho các ông; rồi cá, Người cũng làm như vậy. 14 Đó là lần thứ ba Đức Giê-su tỏ mình ra cho các môn đệ, sau khi trỗi dậy từ cõi chết. 15 Khi các môn đệ ăn xong, Đức Giê-su hỏi ông Si-môn Phê-rô: "Này anh Si-môn, con ông Gio-an, anh có mến Thầy hơn các anh em này không?” Ông đáp: "Thưa Thầy có, Thầy biết con yêu mến Thầy”. Đức Giê-su nói với ông: "Hãy chăm sóc chiên con của Thầy”. 16 Người lại hỏi: "Này anh Si-môn, con ông Gio-an, anh có mến Thầy không?” Ông đáp: "Thưa Thầy có, Thầy biết con yêu mến Thầy”. Người nói: "Hãy chăn dắt chiên của Thầy”. 17 Người hỏi lần thứ ba: "Này anh Si-môn, con ông Gio-an, anh có yêu mến Thầy không?” Ông Phê-rô buồn vì Người hỏi tới ba lần: "Anh có yêu mến Thầy không?” Ông đáp: "Thưa Thầy, Thầy biết rõ mọi sự; Thầy biết con yêu mến Thầy”. Đức Giê-su bảo: "Hãy chăm sóc chiên của Thầy. 18 Thật, Thầy bảo thật cho anh biết: lúc còn trẻ, anh tự mình thắt lưng lấy, và đi đâu tuỳ ý. Nhưng khi đã về già, anh sẽ phải dang tay ra cho người khác thắt lưng và dẫn anh đến nơi anh chẳng muốn”. 19 Người nói vậy, có ý ám chỉ ông sẽ phải chết cách nào để tôn vinh Thiên Chúa. Thế rồi, Người bảo ông: "Hãy theo Thầy”.

SUY NIỆM

Trong tình yêu của Chúa Giêsu Kitô Phục Sinh, và khi nhìn vào trình thuật Chúa Giêsu trao phó sứ mệnh cho Phêrô - vị thủ lãnh đầu tiên của Giáo hội - chúng ta có thể tìm thấy hai bài học:

Thứ nhất, với Giáo hội và người tông đồ dâng hiến, phục vụ Chúa:

Bởi vì, chính Phêrô đã xác quyết yêu mến Chúa, cho nên ông đã được Chúa trao phó đoàn chiên cho. Và như thế, chính vì đoàn chiên được trao phó cho mình mà Phêrô phải lệ thuộc và vâng lời.

Nếu Phêrô được trao công việc này là vì ông yêu mến Chúa. Việc ông phục vụ tha nhân sẽ được nung nấu không phải là vì lòng ham danh cầu lợi, nhưng vì lòng tín trung với tình yêu Đức Kitô. Tình yêu với Đức Kitô thanh tẩy ý hướng phục vụ tha nhân của ông.

Khi phục vụ tha nhân và Giáo hội vì yêu Chúa, Phêrô can đảm dấn thân trong con đường tự hiến, hy sinh và vâng lời; cùng một lý tưởng và cách thức mà Chúa Giêsu, thầy của mình đã nêu gương.

Đây là một sự hy sinh phục vụ và sự lệ thuộc chặt chẽ giữa tình yêu Chúa, việc phục vụ tha nhân là sự từ bỏ chính mình, tất cả những gì mà Chúa Giêsu đòi hỏi nơi Phêrô - thủ lãnh Giáo hội. Do đó, được trao ban quyền bính, với sứ mạng thiết lập một sứ mạng mới, Phêrô phải tuân hành trong sự vâng phục. Ông được chính Chúa bảo vệ khỏi cám dỗ thống trị anh em, khỏi quyến rũ áp đặt một quyền lực tôn giáo, khỏi tham vọng mưu đồ địa vị cá nhân…

Thứ hai, với mọi thành phần trong Giáo hội, người tín hữu Chúa:

Nếu bởi Phêrô và qua ông, những đấng kế vị có bổn phận nuôi dưỡng thì chúng ta phải biết chạy đến với các ngài. Và có lẽ bổn phận đầu tiên của chức tư tế, như nội dung đoạn trích Tin mừng này, thì đó là: bảo đảm của ăn thiêng liêng phát triển và giữ gìn Giáo hội.

Như thế, cũng như Phêrô, tất cả chúng ta đều có chức vụ phải thi hành, vai trò nắm giữ để phục vụ tha nhân. Dù chức vụ khiêm tốn hay hào nhoáng, chủ chốt hay tầm thường, hiệu lực hay không đáng kể... tất cả không quan trọng bằng ơn gọi mà Chúa đã trao phó cho chúng ta.

Và lời mời gọi cho mỗi chúng ta: mỗi người hãy cùng suy nghĩ về cách thức mình đã thi hành công việc phục vụ có đúng như Chúa Giêsu đòi hỏi Phêrô, nghĩa là làm vì yêu, trong tinh thần phục vụ và vô vị lợi hay không?

Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh, Chúa đã đi tận cùng và nêu gương về con đường “qua đau khổ vào vinh quang”; đ ồng thời , chứng minh Chúa đã thực sự sống lại từ cõi chết, đúng như lời Thánh kinh . Xin cho chúng con học được bài học của Chúa để mỗi chúng con luôn biết chu toàn chính sứ mệnh Chúa trao cho Hội thánh: “ Chính anh em là chứng nhân của những điều này”, vì đó là sứ mệnh của mỗi chúng con . Amen.