Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật Tuần IV Mùa Vọng C - Lm Giuse Maria Lê Quốc Thăng

 Tin Mừng Lc 1:39-45  Tin mừng trình thuật lại cuọc viếng thăm bà chị họ Elisabet của Đức Trinh Nữ Maria, một cuộc thăm viếng bề ngoài có vẻ bình thường nhưng bên trong lại là cả một cuộc thăm viếng của Thiên Chúa dành cho dân Người.

SUY NIỆM TIN MỪNG

CHÚA NHẬT IV MÙA VỌNG C

NGÀY 23/12/2014


Tin Mừng Lc 1:39-45

I. Tìm Hiểu Lời Chúa : Lc 1: 39-45

Tin mừng trình thuật lại cuọc viếng thăm bà chị họ Elisabet của Đức Trinh Nữ Maria, một cuộc thăm viếng bề ngoài có vẻ bình thường nhưng bên trong lại là cả một cuộc thăm viếng của Thiên Chúa dành cho dân Người.

1. Được Thánh Thần thúc đẩy, Đức Maria lên đường đến ngôi làng miền núi, thuộc xứ Giuđêa, theo truyền thống đồng hóa với làng Ain-karin. Ngài đến để thăm viếng và phục vụ người chị họ Elisabet.

2. Cuộc gặp gỡ của hai người phụ nữ như là một sự mở đầu của Tin Mừng : Còn ở trong lòng mẹ nhưng Đức Giêsu đã thánh hóa người anh em họ Gioan, người đã nhẩy mừng lên trong lòng mẹ khi gặp Chúa. Việc hài nhi nhẩy mừng trong lòng mẹ tiên báo số phận tương lai của con trẻ. Việc gặp gỡ giữa hai người mẹ thực ra là cuộc gặp gỡ giữa hai con trẻ. Gioan Tẩy Giả đã nhận lấy Chúa Thánh Thần ngay từ khi còn trong bụng mẹ như đã được loan báo ở Lc1, 15.

3. Noi gương Đức Maria mang Đức Kitô đến cho tha nhân trong đức ái đích thực. Chúng ta hãy sống như Mẹ, trầm lặng thanh thoát để Chúa Thánh Thần hoạt động trong chúng ta như đã hoạt động trong Mẹ.

II. Gợi Ý Sống Lời Chúa

1. Từ việc Đức Maria thăm viếng đến sứ mạng loan báo Tin Mừng của Kitô hữu : Khi được tin bà chị họ Elisabet, mang thai trong lúc đã lớn tuổi, Đức Mẹ lên đường viếng thăm bà và ở lại chăm sóc cho bà. Sự thăm viếng của Đức Maria nhìm bề ngoài có vẻ là chuyện thường tình. Có gì lạ khi một người bà con nghe người thân của mình có tin vui đến hỏi thăm. Cũng có gì lạ khi một người em gái đến giúp chị mình trong lúc mang thai. Việc thăm viếng giúp đỡ của Đức Maria rất là tự nhiên, là bình thường chẳng có gì đáng nói, đáng ca ngợi nếu như ẩn sâu trong cuộc thăm viếng này không phải là cuộc thăm viếng của chính Chúa Giêsu, Đấng đang là một thai nhi trong cung lòng Trinh Nữ Maria. Điều quan trọng của cuộc thăm viếng này không phải ở tình cảm tự nhiên giữa người với người; không phải ở sự giúp đỡ phải đạo của anh chị em trong họ hàng mà chính là cuộc gặp gỡ thăm viếng của hai hài nhi Giêsu và Gioan cả hai đang ở trong lòng mẹ. Điều này cho thấy Thiên Chúa đã thực hiện lời hứa của Ngài, Ngài sẽ đến viếng thăm dân Ngài. Đức Maria thực hiện cuộc thăm viếng để đưa Đức Giêsu đến gặp và thánh hoá Gioan tẩy Giả. Đức Maria vội vã đưa Chúa đến cho người khác, đó cũng là bổn phận của người Kitô hữu. Trong cuộc sống của mình, mỗi Kitô hữu đều có sứ mạng loan báo Tin Mừng, nghĩa là đưa Chúa đến cho người khác. Mọi cuộc gặp gỡ tiếp xúc của người Kitô hữu nhìn bên ngoài cũng bình thường như những cuộc thăm viếng gặp gỡ khác, thế nhưng, bên trong lại hoàn toàn không phải như thế mà chính là làm cho những người gặp mình được gặp Chúa.

Trong bối cảnh của những ngày cuối cùng mùa vọng, Lời Chúa hôm nay mời gọi mỗi người Kitô hữu hãy chuẩn bị tâm hồn cho những cuộc viếng thăm của Thiên Chúa qua kinh nguyện, qua thánh lễ và qua sự gặp gỡ với anh chị em chung quanh. Đồng thời mỗi người cũng phải ý thức sứ mạng đứa Chúa đến với mọi người.

2. Kitô hữu đồng hành và theo gương Đức Maria đến với anh chị em của mình : Đức Maria không chỉ đến thăm mà còn ở lại phục vụ bà chị họ cho đến khi Gioan chào đời. Tự nhận là 'Tôi tớ của Thiên Chúa', cũng muốn làm tôi tớ mọi người. Không nghĩ đến phẩm chức cao quí làm Mẹ Thiên Chúa, Mẹ đã phục vụ. Mẹ quả thật là mẹ của Đấng đã đến để phục vụ chứ không phải để được phục vụ. Chúa Giêsu đến để phục vụ, Mẹ Người cũng chọn sống con đường phục vụ. Mỗi Kitô hữu ngày nay cũng đi vào con đường phục vụ của Chúa và Mẹ Maria. Cách này cách khác, ở bất cứ cương vị nào, mọi Kitô hữu đều có chung một sứ mạng đó là sứ mạng loan báo Tin Mừng cho tha nhân. Loan báo không phải bằng lời nói suông mà bằng chính cuộc sống phục vụ của mình. Trong cuộc sống phải cho người khác thấy được sự hiện diện của Chúa Giêsu trong chúng ta và chúng ta đưa Người tới với người khác bằng lối sống vui đời phục vụ. Như Đức Maria đã phục vụ bà Elisabét, mỗi người Kitô hữu cũng hết lòng quan tâm phục vụ anh chị em chung quanh với tất cả khả năng của mình. Phục vụ một cách cụ thể, đúng đắn. Nhất là đến phục vụ những anh chị em nghèo khổ, bệnh hoạn, già cả neo đơn … Đức Maria là Mẹ Chúa Giêsu, Đấng làm tôi tớ cho mọi người cũng là tôi tớ mọi người, chúng ta những Kitô hữu là môn đệ Chúa Giêsu, là con của Mẹ cũng phải sống cuộc đời tôi tớ như thế. Nói cách khác, cuộc đời Kitô hữu là cuộc đời đồng hành với Chúa Giêsu, với MẹMaria lên đường đến phục vụ anh chị em mình.

Trong tâm tình của người tôi tớ phục vụ tha nhân, mỗi người Kitô hữu trong mùa vọng này khi chiêm ngưỡng những vẻ đẹp lộng lẫy của đèn hoa, khi lắng nghe những cung giọng trần bổng quyến rũ của những bài Thánh ca Giáng sinh bất hủ trong ngày lễ Noel thì hãy nhớ rằng : niềm vui Giáng sinh, lễ hội huy hoàng náo nhiệt của ngày Noel chỉ có gía trị nhờ sự khiêm nhu tự hạ trở nên tơi tớ phục vụ mọi người của Đức Giêsu Kitô.

3. Kitô hữu, người Hướng dẫn viên Du lịch của Chúa : Ngày nay, ngành công nghiệp du lịch ngày một phát triển, để có thể thu hút du khách cần phải có các chương trình hấp dẫn, các điểm du lịch hấp dẫn và không thể không có những hướng dẫn viên du lịch khéo léo, nhanh nhẹn và nhất là am hiểu nhiều về các danh lam thắng cảnh … Mỗi khi đi du lịch thật thú vị và gia tăng thêm được nhiều sự hiểu biết và yêu mến đối với các nơi tham quan, nghỉ ngơi nếu như được hướng dẫn bởi các hướng dẫn viên có trình độ, thạo công việc và mến khách. Nhìn vào Đức Maria qua biến cố thăm viếng bà Elisabet, Mẹ cũng như một người hướng dẫn Chúa đến gặp mẹ con bà Elisabet. Đặc biệt, sau cuộc gặp gỡ Gioan Tẩy Giả đã được tràn đầy Thánh Thần , đã Thiên Chúa tuyển chọn trao trách nhiệm giới thiệu về Chúa Giêsu, Đấng cứu thế cho dân chúng, chuẩn bị dân chúng tiếp đón Người. Hình ảnh của Đức Maria và của Gioan cũng khiến chúng ta liên tưởng đến hình ảnh của người hướng dẫn viên du lịch đưa khách đến gặp gỡ những nơi tham quan. Đức Maria đưa Chúa đến viếng thăm gia đình Giacaria; Gioan đưa Chúa đến viếng thăm dân người; mỗi Kitô hữu cũng sẽ là những hướng dẫn viên du lịch đưa Chúa đến với mọi người và đưa mọi người gặp gỡ Thiên Chúa. Như người hướng dẫn viên du lịch cần thông thạo, mến khách như thế nào, thì người Kitô hữu, hướng dẫn viên cũng cần phải thông thạo về Chúa, về con người; cũng cần phải có lòng mến Chúa yêu người mới có thể giới thiệu về Thiên Chúa một cách rõ ràng cho người khác.

Điều này đòi hỏi mỗi người phải thực sự gắn bó với Thiên Chúa trong cầu nguyện, trong việc sống và thực thi Lời Ngài để biết Ngài rõ hơn, để yêu Ngài nhiều hơn, đồng thời, cũng phải am hiểu về thế giới, về anh chị em chung quanh để có thể yêu thương hiện diện, đồng hành cùng họ và có cách thế phù hợp để loan báo Tin Mừng.

III. Lời Cầu Chung

* Lời Mở : Anh chị em thân mến, Thiên Chúa đã yêu thương viếng thăm và ban ơn cứu độ cho chúng ta là dân của Ngài. Trong tâm tình cảm mến chúng ta cùng dâng lời cầu xin.

  1. Hội Thánh có sứ mạng đưa Chúa đến cho con người và xã hội hôm nay trong bổn phận truyền giáo. Chúng ta cùng cầu nguyện cho Hội Thánh luôn hết lòng chu toàn sứ mạng này, và nhất là, xin cho Hội Thánh luôn là nơi thể hiện trọn vẹn, cụ thể tình yêu của Thiên Chúa dành cho mọi người.

  2. Qua Đức Maria, Thiên Chúa đã ân cần đến với mọi người để yêu thương và phục vụ. Chúng ta cùng cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo Quốc gia, các vị lãnh đạo tinh thần cũng như tôn giáo luôn biết đến với dân, tìm hiểu dân, gần gũi với dân để hết lòng phục vụ nhân dân.

  3. Mỗi người Kitô hữu đều là những người đưa Chúa đến với người khác. Chúng ta cùng cầu nguyện cho mọi người trong chúng ta luôn có đời sống gắn bó với Chúa, yêu mến Chúa và luôn hăng hái giới thiệu về Chúa cho người bên cạnh bằng đời sống yêu thương và khiêm nhường phục vụ như Đức Maria.

* Kết Nguyện : Lạy Chúa, Chúa không ngừng hiện diện và đồng hành với chúng con trong cuộc sống hiện tại. Xin Chúa soi sáng cho chúng con luôn cảm nghiệm được sự hiện diện đầy yêu thương của Chúa giữa chúng con để ái nấy can đảm tiến bước trong mọi gian nan thử thách; để mọi người tìm được niềm an vui. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

Lm Giuse Maria Lê Quốc Thăng