Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật Tuần IV Thường Niên A (Mt 5:1-12a) - Lm Giuse Đỗ Văn Thuỵ

Bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu đã trả lời cho chúng ta: “phúc cho ai có tinh thần nghèo khó, Phúc cho ai hiền lành, …sầu khổ, … bị bách hại…”

Suy Niệm Lời Chúa
CHÚA NHẬT IV THƯỜNG NIÊN A
Ngày 29/01/2023

“Phúc cho ai có tinh thần nghèo khó, vì Nước Trời là của họ”

Trong một chương trình truyền hình Mỹ, người ta phỏng vấn một cụ già cao tuổi: “thưa cụ, chắc cụ có một bí quyết đặc biệt nào để được hạnh phúc”?

Cụ già trả lời như sau: “tôi chẳng có một bí quyết nào gọi là đặc biệt cả. Mỗi sáng, lúc thức dậy, tôi có hai điều lựa chọn, một là sống hạnh phúc, hai là sống bất hạnh. Ông nghĩ sao, tôi sẽ chọn điều nào? Dĩ nhiên, tôi phải chọn hạnh phúc.”

Kính thưa quí ông bà anh chị em, chắc chắn không phải chỉ có ông cụ già trong chương trình truyền hình Mỹ, nhưng tất cả chúng ta đang hiện diện nơi đây đều muốn được hạnh phúc, nhưng điều quan trọng : làm thế nào để có một hạnh phúc đích thực.

Quả thật, bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu đã trả lời cho chúng ta: “phúc cho ai có tinh thần nghèo khó, Phúc cho ai hiền lành, …sầu khổ, … bị bách hại…”

Những điều mà Chúa Giêsu coi là mối phúc quả là nghịch lý, vì nó đi ngược lại với quan niệm thông thường của con người. Tuy nhiên chính sự nghịch lý này lại làm nổi bật giá trị của Nước Trời, chẳng thế mà Chúa Giêsu đã liên kết cái nghèo với Nước Trời.

 “Phúc cho ai có tinh thần nghèo khó, vì Nước Trời là của họ”, Người khẳng định Nước Trời là của những người ấy.

Phải chăng Chúa Giêsu không muốn cho con người thoát cảnh nghèo túng?

Phải chăng Chúa Giêsu không muốn cho cho con người được sung sướng giàu sang?

Ở đây Chúa Giêsu không hẳn chỉ nói tới cái nghèo mang tính vật chất theo nghĩa tự nhiên, mà là cái nghèo tinh thần của Nước Trời. Nếu đọc kỹ bản Hiến Chương Nước Trời thì tám mối phúc thật xét theo nội dung cũng chỉ là một mối phúc duy nhất. Theo đó mối phúc này đòi hỏi cần phải sống tinh thần nghèo khó, tinh thần khiêm nhường, tinh thần đơn sơ, tinh thần phó thác. Nếu không sống những điều này trước hết và trên hết thì làm sao con người có thể nghĩ đến việc sống hiền lành?

Làm sao con người có thể vui vẻ chấp nhận sự ưu sầu, khát khao sự công chính, mở lòng biết xót thương, giữ tâm hồn trong sạch và hòa hợp xây dựng tinh thần hiệp nhất, kiến tạo hòa bình ?

Chính vì vậy, “phúc cho ai có tinh thần nghèo khó”không chỉ là mối phúc đầu tiên trong bảng liệt kê, nhưng còn là mối phúc quan trọng hơn cả. Mối phúc này gồm tóm tất cả các mối phúc khác.

Xưa có một người luôn bất mãn và nguyền rủa xã hội bất công: hầu hết những người giàu chẳng cần làm ăn gì mà của cải vẫn dư thừa, đổ đi không hết, còn người nghèo thì làm lụng đầu tắt mặt tối, đổ mồ hôi sôi nước mắt, mà vẫn phải chịu cảnh đói rách, ăn không đủ no, mặc không đủ ấm.

Một hôm tình cờ ông gặp được Thần Tài ở ngoài chợ. Thấy ông,Thần Tài liền nói: Thượng Đế thấy ông từ lâu nay vẫn cứ phải sống cảnh nghèo khổ, nên thương tình sai ta đến gặp ngươi, để ban cho ngươi một món quà thật lớn, bù lại những ngày tháng đói rách. Ta sẽ đổ tiền vàng vào bị của ngươi, nhưng với điều kiện, nếu một trong những đồng vàng ấy rớt xuống đất thì tất cả sẽ thành sỏi đá hết.

Người nghèo vô cùng mừng rỡ mở bị ra và sung sướng nhìn Thần Tài đổ những đồng tiền vàng óng ánh vào bị. Không mấy chốc bị nặng chĩu, Thần Tài hỏi: đủ chưa ?

- Người nghèo đáp: xin cho thêm chút nữa.

- Thần Tài tiếp tục đổ cho tới khi đầy bị rồi hỏi: liệu ngưng được chưa?

- Người nghèo nói: thêm chút nữa.

Thần Tài lại đổ thêm chút nữa, bỗng dưng cái bị cũ bung ra, những đồng tiền vàng rơi tung tóe xuống đất và lập tức biến thành sỏi đá. Trong khi đó Vị Thần Tài biến mất, để lại người nghèo đứng ngẩn ngơ nhìn chiếc bị mà lòng dạ xót xa!

Câu chuyện trên đây chắc hẳn làm cho chúng ta phải suy nghĩ về lời giảng dạy của Chúa Giêsu: “phúc cho ai có tinh thần nghèo khó, vì Nước Trời là của họ”