Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật Tuần XIX Thường Niên B - Lm. Alfonso

Lạy Chúa Kitô, như Chúa đã dùng chính Mình Máu Thánh nuôi dưỡng hồn xác con. Xin cho con đừng mải mê tìm kiếm lương thực trần thế khiến con lại phải lo âu cơn đói vật chất, nhưng biết tìm đến với Thánh Thể Chúa để con được no lâu, hầu sự sống trường sinh của Chúa sẽ ở lại trong con khi con dám sống chứng nhân Kitô giáo trong từng ngày sống bằng sự dấn thân loan báo Tin mừng tình thương của Chúa cho anh chị em.

CHÚA NHẬT XIX THƯỜNG NIÊN (NĂM B)

Bài đọc 1: 1V 19,4-8

“Nhờ sức của nuôi ấy, ông mới đi tới núi của Thiên Chúa”.

Trích sách Các Vua quyển thứ I.

Trong những ngày ấy, Êlia đi một ngày đàng vào trong hoang địa. Khi đến nơi kia, và ngồi dưới gốc cây tùng, ông xin được chết mà rằng: “Lạy Chúa, đã đủ rồi, xin cất mạng sống con đi: vì con chẳng hơn gì các tổ phụ con”. Rồi ông nằm ngủ dưới bóng cây tùng. Và đây Thiên Thần Chúa đánh thức ông và bảo rằng: “Hãy chỗi dậy mà ăn”. Ông nhìn thấy gần đầu ông có chiếc bánh lùi và một bình nước: ông ăn uống, rồi ngủ lại. Thiên Thần Chúa trở lại đánh thức ông lần thứ hai và bảo: “Hãy chỗi dậy mà ăn: vì đường ngươi phải đi còn xa”. Ông liền chỗi dậy ăn uống, và nhờ sức của nuôi ấy, ông đi bốn mươi ngày bốn mươi đêm mới tới Horeb, núi của Thiên Chúa. Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 33,2-3.4-5.6-7.8-9

Ðáp: Các bạn hãy nếm thử và hãy nhìn coi, cho biết Chúa thiện hảo nhường bao (c.9a).

Xướng: Tôi chúc tụng Chúa trong mọi lúc, miệng tôi hằng liên lỉ ngợi khen Người. Trong Chúa linh hồn tôi hãnh diện, bạn nghèo hãy nghe và hãy mừng vui. 

Xướng: Các bạn hãy cùng tôi ca ngợi Chúa, cùng nhau ta hãy tán tạ danh Người. Tôi cầu khẩn Chúa, Chúa đã nhậm lời, và Người đã cứu tôi khỏi điều lo sợ.

Xướng: Hãy nhìn về Chúa để các bạn vui tươi, và các bạn khỏi hổ ngươi bẽ mặt. Kìa người đau khổ cầu cứu và Chúa đã nghe, và Người đã cứu họ khỏi mọi điều tai nạn.

Xướng: Thiên Thần Chúa hạ trại đồn binh chung quanh những người sợ Chúa, và bênh chữa họ. Các bạn hãy nếm thử và hãy nhìn coi, cho biết Chúa thiện hảo nhường bao; phúc đức ai tìm nương tựa ở nơi Người. 

Bài Ðọc II: Ep 4,30–5,2

“Anh em hãy sống trong tình thương, như Ðức Kitô đã sống”.

Trích thư thánh Phaolô Tông đồ gởi tín hữu Êphêsô.

Anh em thân mến, anh em chớ làm phiền hà Thánh Thần của Thiên Chúa, vì trong Người, anh em được ghi ấn tín để chờ đợi ngày cứu chuộc đến. Anh em hãy loại ra khỏi anh em mọi thứ gay gắt, tức giận, nóng nảy, dức lác, chửi rủa, cùng mọi thứ độc ác. Anh em hãy ăn ở hiền hậu với nhau, hãy thương xót và tha thứ cho nhau, như Thiên Chúa đã tha thứ cho anh em trong Ðức Kitô. Vậy anh em hãy bắt chước Thiên Chúa, như con cái rất yêu dấu của Người: hãy sống trong tình thương, như Ðức Kitô đã yêu thương chúng ta và phó Mình làm của dâng và lễ tế thơm tho ngọt ngào dâng lên Thiên Chúa vì chúng ta. Ðó là lời Chúa.

Alleluia, alleluia! (Ga 15,15b) – Chúa phán: “Thầy gọi các con là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy đã nghe biết nơi Cha Thầy, thì Thầy đã cho các con biết”. – Alleluia.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan (Ga 6,41-52).

Khi ấy, những người Do Thái kêu trách Chúa Giêsu, vì Người đã phán rằng: “Ta là bánh hằng sống bởi trời mà xuống”. Họ nói: “Chớ thì ông này chẳng phải là Giêsu, con ông Giuse sao? Chúng ta đều biết rõ cha mẹ của ông. Vậy làm sao ông lại nói: ‘Ta bởi trời mà xuống’.” Chúa Giêsu trả lời cùng họ rằng: “Các ngươi chớ thì thầm với nhau. Không ai đến được với Ta nếu Cha, là Ðấng sai Ta, không lôi kéo kẻ ấy, và Ta, Ta sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết. Trong sách các tiên tri có chép rằng: ‘Mọi người sẽ được Thiên Chúa dạy bảo’. Ai nghe lời giáo hoá của Cha, thì đến với Ta. Không một ai đã xem thấy Cha, trừ Ðấng bởi Thiên Chúa mà ra, Ðấng ấy đã thấy Cha. Thật, Ta bảo thật các ngươi: Ai tin vào Ta thì có sự sống đời đời. “Ta là bánh ban sự sống. Cha ông các ngươi đã ăn manna trong sa mạc và đã chết. Ðây là bánh bởi trời xuống, để ai ăn bánh này thì khỏi chết. Ta là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ sống đời đời. Và bánh Ta sẽ ban, chính là thịt Ta, để cho thế gian được sống”. Ðó là lời Chúa.

Suy niệm

Nối tiếp với Chúa nhật tuần trước, Bài đọc phụng vụ Chúa nhật tuần này tiếp tục về ‘diễn từ Bánh hằng sống”. Trình thuận trích sách Các Vua quyển thứ I thuật lại một trong những câu chuyện tâm linh rất phong phú về cuộc đời của ngôn sứ Êlia. Êlia là vị tiên tri nổi bật, đại diện cho các tiên tri của Cựu Ước, cùng với Môisen đại diện cho Lề Luật, sẽ xuất hiện trong cuộc Biến hình của Chúa Giêsu trên núi Tabor.

Tiên tri Êlia bị trục xuất khỏi vương quốc miền Bắc Israel, và chạy trốn cuộc truy sát của hoàng hậu Ideven thờ thần ngoại giáo Baan. Êlia chán nản và thất vọng khi phải chịu cảnh đơn độc và đói khát của sa mạc. Chính cơn đói khát của ăn vật chất làm cho Êlia âu lo đã phải thốt lên: “Lạy Chúa, đã đủ rồi, xin cất mạng sống con đi: vì con chẳng hơn gì các tổ phụ con”, thì Đức Chúa đã sai thần sứ ban của ăn từ trời làm cho vị tiên tri no lâu. Nhờ sức của nuôi ấy, ông để có thể đi bốn mươi ngày bốn mươi đêm tới Horeb, còn được gọi là Sinai, núi thánh của Đức Chúa. Con số bốn mươi trong Kinh Thánh chỉ một thời gian dài được Chúa dẫn dắt, như Môisen ở trên núi với Đức Chúa bốn mươi đêm ngày, như dân Do Thái trên hành trình bốn mươi năm về đất hứa dưới sự dẫn đường trực tiếp từ nơi Thiên Chúa.

Và trong đoạn Tin mừng hôm nay, trong khi dân Do Thái chỉ mong được thỏa mãn cơn đói khát thân xác khiến họ lo âu no nay đói mai nên cố giữ Chúa lại để họ được bảo đảm có cơm bánh nuôi họ ăn cả đời. Thì giờ đây, Chúa Giêsu lại hướng họ tới của ăn no lâu, không còn phải đói khát. Của ăn đó được Chúa Giêsu long trọng khẳng định: “Ta là bánh hằng sống bởi trời mà xuống”.

Thánh sử Gioan đã rất lưu ý độc giả, chỉ trong một đoạn ngắn mà có tới bảy lần Chúa Giêsu đề cập chính Người là Bánh Hằng Sống bởi Trời. Con số 7 theo Kinh Thánh mang ý nghĩa con số hoàn hảo, để cho thấy sự thành toàn từ nơi Chúa Giêsu. Chúa Giêsu tự xưng là “Bánh Trường sinh”, Chính khi chúng ta tin và đón nhận lời giáo huấn của Chúa là lúc chúng ta đón nhận lương thực đem lại kết quả là sự sống vĩnh cửu như lời Người khẳng định: “Ai tin vào Ta thì có sự sống đời đời”. Và cũng chính Mình Máu Người là lương thực duy nhất có khả năng làm cho lòng người được no đầy phỉ chí: “Ta là Bánh Hằng Sống từ Trời xuống, ai ăn Bánh này thì khỏi chết.” Đức tin đưa con người từ chỗ đón nhận Lời Chúa, đến chỗ hành động, bước tới nhận lãnh Bánh Hằng Sống.

Ân sủng của Thiên Chúa vô hình, nhưng đã trở nên hữu hình nơi con người của Chúa Giêsu Kitô. Mà Người hứa với nhân loại, có được sự sống trường sinh bằng cách “Bánh Ta sẽ ban, chính là thịt Ta, để cho thế gian được sống. Có thể nói, nếu không vì tình yêu thì chẳng có ai tự nguyện dùng cái chết của mình để hy sinh cho người khác được sống. Hơn nữa, sự tự hiến này lại từ Thiên Chúa nơi trời cao và đầy phi thường, đã tự tỏ lộ trong xác phàm đầy khiêm tốn, Người còn chịu hiến tế qua việc đón nhận thập giá, và dùng chính Thịt Máu Thánh làm của lễ hiến tế. Vì thế mà thi sĩ và văn sĩ người Pháp, Charles Peguy cho biết: “Bí tích Thánh Thể, Bánh Hằng Sống, không phải là những chuyện tầm thường ngang tầm tay chúng ta. Phải tìm kiếm vượt trên những gì hữu hình. Không ai đã thấy bao giờ. Vậy để thấy rõ hơn, có lẽ chúng ta sẽ nhắm hẳn mắt lại, tránh mọi sự chia trí trong thế giới hữu hình, để tập trung vào cái vô hình.”

Đến với Bí tích Thánh Thể, chạm lấy Mình Máu Chúa và rước vào lòng, mỗi người chúng ta cần có một quyết tâm trong từng ngày sống bằng cách gột rửa sự bớt bất xứng của mình để mỗi ngày nên hoàn thiện bản thân. Như lời thánh Tông đồ Phaolô mà Bài đọc II chúng ta nghe khuyên dạy các tín hữu rằng cần phải cởi bỏ nếp sống cũ, loại ra khỏi mình mọi thứ gay gắt, tức giận, nóng nảy, dức lác, chửi rủa, cùng mọi thứ độc ác. Hãy ăn ở hiền hậu với nhau, hãy thương xót và tha thứ cho những điều xấu người khác gây cho mình, và sống bác ái yêu thương như Thiên Chúa đã tha thứ cho chúng ta nhờ Ðức Kitô. Có như thế, người Kitô hữu chúng ta đang bắt chước Chúa Kitô, trở thành lễ tế thơm tho ngọt ngào dâng lên Thiên Chúa.

Lạy Chúa Kitô, như Chúa đã dùng chính Mình Máu Thánh nuôi dưỡng hồn xác con. Xin cho con đừng mải mê tìm kiếm lương thực trần thế khiến con lại phải lo âu cơn đói vật chất, nhưng biết tìm đến với Thánh Thể Chúa để con được no lâu, hầu sự sống trường sinh của Chúa sẽ ở lại trong con khi con dám sống chứng nhân Kitô giáo trong từng ngày sống bằng sự dấn thân loan báo Tin mừng tình thương của Chúa cho anh chị em. Amen.