Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật Tuần XVI Thường Niên B - GKGD Giáo Phận Phú Cường

Chúng ta thường chú tâm vào cuộc sống hằng ngày: nào là cơm áo, gạo tiền; nào là công ăn, việc làm; nào là dạy con, lo cho vợ cho con... Những điều này rất cần thiết cho chúng ta, tuy nhiên, nhịp điệu của đời sống Kitô hữu cần có những chặng dừng để đời sống chúng ta được tiếp thêm sức.
SUY NIỆM TIN MỪNG

CHÚA NHẬT XVI THƯỜNG NIÊN

NGÀY 18/7/2021


 

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Marcô (6,30-34)

30 Hôm đó, khi các tông đồ tụ họp chung quanh Đức Giêsu, và kể lại cho Người biết mọi việc các ông đã làm, và mọi điều các ông đã dạy.31 Người bảo các ông: "Chính anh em hãy lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút”. Quả thế, kẻ lui người tới quá đông, nên các ông cũng chẳng có thì giờ ăn uống nữa.32 Vậy, thầy trò xuống thuyền đi lánh riêng ra một nơi hoang vắng.33 Thấy các ngài ra đi, nhiều người hiểu ý, nên từ khắp các thành, họ cùng nhau theo đường bộ chạy đến nơi, trước cả các ngài.34 Ra khỏi thuyền, Đức Giêsu thấy một đám người rất đông thì chạnh lòng thương, vì họ như bầy chiên không người chăn dắt. Và Người bắt đầu dạy dỗ họ nhiều điều.

SUY NIỆM

Lời Chúa trong đoạn Tin mừng này diễn tả một hình ảnh rất đẹp và ấm cúm: các tông đồ sau những ngày dài đi sứ vụ, trở về quây quần bên Đức Giêsu để kể những việc các ông đã làm. Không biết các ông kể được bao nhiêu và cũng không biết Chúa Giêsu có khen ngợi hay chỉ dạy cho điều gì không, nhưng chúng ta chỉ thấy Tin mừng thuật lại việc Chúa Giêsu nói với các ông: “anh em hãy lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút”. Tự dưng giữa lúc đang háo hức kể chuyện sứ mạng, thì thầy lại kêu đi tìm nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi. Điều này cho chúng ta biết, Chúa Giêsu không gạt bỏ đi thành quả của công việc hay là sự khát khao dấn thân, mà Người muốn dẫn các ông đi vào trong nội tâm kết hợp với Thiên Chúa bằng sự nghỉ ngơi cho thể xác và tinh thần.

Đây chính là nhịp điệu sống của Kitô hữu. Chúng ta thường chú tâm vào cuộc sống hằng ngày: nào là cơm áo, gạo tiền; nào là công ăn, việc làm; nào là dạy con, lo cho vợ cho con... Những điều này rất cần thiết cho chúng ta, tuy nhiên, nhịp điệu của đời sống Kitô hữu cần có những chặng dừng để đời sống chúng ta được tiếp thêm sức. Chúng ta đừng để rơi vào trạng thái tạo nên những nguy cơ cho cuộc sống: đó là vấn đề hoạt động quá sức và thoái thác công việc, nghĩa là chúng ta đẩy mình rơi vào áp lực của đời sống xã hội mà quên đi những giá trị của tâm hồn.

Ngay trong đời sống gia đình cũng vậy. Chúng ta phải xây dựng một đời sống tinh thần trong gia đình, một đời sống có sự hiện diện của tình yêu Thiên Chúa. Vợ chồng và con cái nghỉ ngơi bên nhau. Có những bữa cơm đầm ấm bên nhau, có những giờ đọc kinh chung với nhau và có những cuộc trò chuyện tinh thần với nhau. Chính những thời điểm này là thời điểm chúng ta nghỉ ngơi để xây dựng tình yêu trong Thiên Chúa.

Nguyện xin Chúa Thánh Thần luôn hiện diện trong gia đình và trong từng người chúng ta.