Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật Tuần XVII Thường Niên B - Lm. Alfonso

Lạy Chúa, trước nhu cầu của thời đại, nỗi thống khổ của anh chị em, xin cho con đừng chỉ biết thấy lấy mắt ngó, nhưng biết mau chóng góp sức nhỏ bé của mình để tình thương Chúa dành cho con người được thể hiện khắp nơi.

CHÚA NHẬT XVII THƯỜNG NIÊN (NĂM B)

Bài đọc 1: 2 V 4, 42-44

“Họ ăn xong mà hãy còn dư”.

Trích sách Các Vua quyển thứ hai.

Trong những ngày ấy, có một người từ Baal-salisa mang đến dâng cho Êlisê, người của Thiên Chúa, bánh đầu mùa, hai mươi chiếc bánh mạch nha và lúa mì đầu mùa. Người của Thiên Chúa liền nói: “Xin dọn cho dân chúng ăn”. Ðầy tớ của người trả lời: “Tôi dọn bấy nhiêu cho một trăm người ăn sao?” Nhưng người ra lệnh: “Cứ dọn cho dân chúng ăn, vì Chúa phán như sau: ‘Người ta ăn rồi mà sẽ còn dư’”. Ðoạn người dọn cho họ ăn mà còn dư đúng như lời Chúa phán. Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 144, 10-11. 15-16. 17-18

Ðáp: Lạy Chúa, Chúa mở rộng bàn tay ra, và thi ân cho chúng con được no nê (c.).

Xướng: Lạy Chúa, mọi công cuộc của Chúa hãy ca ngợi Chúa, và các thánh nhân của Ngài hãy chúc tụng Ngài. Thiên hạ hãy nói lên vinh quang nước Chúa, và hãy đề cao quyền năng của Ngài. 

Xướng: Muôn loài để mắt cậy trông vào Chúa, và Ngài ban lương thực cho chúng đúng theo giờ. Chúa mở rộng bàn tay ra, và thi ân cho mọi sinh vật được no nê. 

Xướng: Chúa công minh trong mọi đường lối, và thánh thiện trong mọi việc Chúa làm. Chúa gần gũi những kẻ kêu cầu Ngài, mọi kẻ kêu cầu Ngài cách thành tâm.

Bài Ðọc II: Ep 4, 1-6

“Chỉ có một thân thể, một Chúa, một đức tin và một phép rửa”.

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Êphêsô.

Anh em thân mến, tôi là tù nhân trong Chúa, tôi khuyên anh em hãy ăn ở xứng đáng với ơn kêu gọi anh em đã lãnh nhận. Anh em hãy hết lòng khiêm nhượng, hiền hậu, nhẫn nại, chịu đựng nhau trong đức ái; hãy lo bảo vệ sự hợp nhất tinh thần, lấy bình an hoà thuận làm dây ràng buộc. Chỉ có một thân thể và một tinh thần, cũng như anh em đã được kêu gọi đến cùng một niềm hy vọng. Chỉ có một Chúa, một đức tin, một phép rửa. Chỉ có một Thiên Chúa là Cha hết mọi người, Ðấng vượt trên hết mọi người, hoạt động nơi mọi người, và ở trong mọi người. Ðó là lời Chúa.

Alleluia, alleluia! (Ga 15,15b) – Chúa phán: “Thầy gọi các con là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy đã nghe biết nơi Cha Thầy, thì Thầy đã cho các con biết”. – Alleluia.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan (Ga 6,1-15)

Khi ấy, Chúa Giêsu đi sang bên kia biển Galilêa, cũng gọi là Tibêria. Có đám đông dân chúng theo Người, vì họ đã thấy những phép lạ Người làm cho những kẻ bệnh tật. Chúa Giêsu lên núi và ngồi đó với các môn đệ. Lễ Vượt Qua là đại lễ của người Do Thái đã gần tới. Chúa Giêsu ngước mắt lên và thấy đám rất đông dân chúng đến với Người. Người hỏi Philipphê: “Ta mua đâu được bánh cho những người này ăn?” Người hỏi như vậy có ý thử ông, vì chính Người đã biết việc Người sắp làm. Philipphê thưa: “Hai trăm bạc bánh cũng không đủ để mỗi người được một chút”. Một trong các môn đệ, tên là Anrê, em ông Simon Phêrô, thưa cùng Người rằng: “Ở đây có một bé trai có năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá, nhưng bấy nhiêu thì thấm vào đâu cho từng ấy người”. Chúa Giêsu nói: “Cứ bảo người ta ngồi xuống”. Nơi đó có nhiều cỏ, người ta ngồi xuống, số đàn ông độ năm ngàn. Bấy giờ Chúa Giêsu cầm lấy bánh, và khi đã tạ ơn, Người phân phát cho các kẻ ngồi ăn, và cá cũng được phân phát như thế, ai muốn bao nhiêu tuỳ thích. Khi họ đã ăn no nê, Người bảo các môn đệ: “Hãy thu lấy những miếng còn lại, kẻo phí đi”. Họ thu lại được mười hai thúng đầy bánh vụn do năm chiếc bánh lúa mạch người ta đã ăn mà còn dư. Thấy phép lạ Chúa Giêsu đã làm, người ta đều nói rằng: “Thật ông này là Ðấng tiên tri phải đến trong thế gian”. Vì Chúa Giêsu biết rằng người ta sẽ đến bắt Người để tôn làm vua, nên Người lại trốn lên núi một mình. Ðó là lời Chúa.

Suy niệm

Trên hành trình rao giảng Tin mừng, nhìn thấy đám đông dân chúng như đàn chiên không người chăn dắt, Chúa Giêsu với tấm lòng mục tử đã động lòng trắc ẩn. Song song với việc dạy dỗ đám đông dân chúng nhiều điều, Chúa Giêsu còn quan tâm tới từng con chiên bằng một trái tim nhân lành, qua việc thực hiện phép lạ hóa bánh ra nhiều nuôi đám đông dân chúng.

Trong bài đọc thứ I trích sách Các Vua, thời kỳ Cựu Ước vào thế kỷ thứ IX trước Chúa Giáng Sinh, theo lệnh của Đức Chúa, tiên tri Êlisa dùng hai mươi ổ bánh hóa ra nhiều cho cả trăm người dân Do Thái đang gặp phải đói kém được ăn mà vẫn còn dư. Đó là hình ảnh báo trước về quyền năng và tấm lòng mục tử của Đấng Messia sẽ được sai đến. 

Và với đoạn Tin mừng hôm nay, thánh sử Gioan cho biết, ngước mắt lên, Chúa Giêsu nhìn thấy nhu cầu của đông đảo dân chúng đến với mình để nghe giảng quên cả ăn uống. Ánh mắt từ ái của Chúa luôn bắt nhịp với nhu cầu của dân chúng. Người còn tập cho môn đệ của mình có cặp mắt nhạy bén, con tim quan tâm như thế, nên thử đặt vấn đề với ông Philípphê: “Ta mua đâu ra bánh cho họ ăn đây?” 

Có thể nói, câu hỏi của Chúa Giêsu luôn mang tính thời sự, bài toán Thầy Giêsu đặt ra cho môn đệ Người cũng là một câu hỏi hóc búa khiến các học trò “bó tay” khi đi tìm đáp án. Philípphê đành phải chịu thua: “Hai trăm bạc bánh cũng không đủ để mỗi người được một chút”. Mà đâu phải chỉ có Philípphê, một môn đệ khác là Anrê, có thể nói là người nhanh nhạy không kém cũng đành thưa cùng Người rằng: “Ở đây có một bé trai có năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá, nhưng bấy nhiêu thì thấm vào đâu cho từng đó người”.

Mặc dầu cơn đói khát cơm bánh cũng như nhu cầu thực phẩm là một trong những nhu cầu tự nhiên nhất, là bản năng của một cơ thể sống, nhưng trong nơi hoang vắng như vậy, làm sao có chợ búa, cũng đâu có lò bánh, vậy kiếm đâu ra bánh đủ cho ngần đó người ăn. Cho nên, xét về phương diện lý trí nhân loại, thầy trò Chúa Giêsu không cần phải vắt óc tìm câu trả lời cho bài toán nan giải này. Quả thật, các môn đệ của Chúa nhận ra sự bất lực của khả năng con người.

Cũng chính từ đây, Chúa Giêsu mời gọi các môn đệ tập cung cách xử sự bằng trái tim mục tử. Khi tiếp sau đó, Chúa Giêsu nói với các môn đệ: “Cứ bảo người ta ngồi xuống”, đều đó chẳng khác nào Người nói rằng “Chúng ta sẽ tìm ra cách cho họ có cái ăn”. Dầu xem ra, chẳng có sự tương xứng khi chỉ có năm chiếc bánh và hai con cá thì thấm vào đâu với đám đông lên tới năm ngàn người đàn ông, chưa kể đàn bà và con trẻ, điều đó cho thấy Chúa Giêsu thực hiện phép lạ không chỉ là để thể hiện một nghĩa cử yêu thương, mà Người còn khai mở cho các môn đệ và dân chúng một niềm tin vào Người là Thiên Chúa, Đấng Messia được sai đến.

Vâng, Thiên Chúa không ở trên chín tầng mây hay xa xôi bên ngoài không gian khiến chúng ta mơ ước một ngày nào đó, mình nhận được một vé từ công ty vận tải hàng không vũ trụ SpaceX để đến với Ngài. Thiên Chúa đang ở bên cạnh chúng ta, cùng trăn trở với những nhu cầu của con người, chung nhịp đập với những buồn vui của nhân loại. Vì thế, hãy tín thác vào Chúa, vì khi không có niềm tin vào Thiên Chúa, con người không có một chỗ bám trụ thì sẽ thấy trong cuộc sống, có nhiều lúc chúng ta bị chới với giữa dòng đời, không thể nào tìm ra giải pháp cho những lúc bế tắc.

Vì là Thiên Chúa, dĩ nhiên Chúa Giêsu chỉ phán một lời thì có đủ lương thực nuôi đám đông dân chúng liền thôi. Tuy vậy, Người không làm phép lạ một mình, Người không sáng tạo từ không ra có, mà Người cần sự cộng tác và muốn con người học bài học của sự dấn thân. Chúa Giêsu tôn trọng tự do của con người, ngay cả của một em bé. Chúng ta có thể đặt trường hợp giả sử cậu bé đi theo nghe Chúa giảng, cậu có chuẩn bị lương thực đủ dùng cho cá nhân mình ba bữa trong ngày là năm chiếc bánh và hai con cá, điều này không có gì là quá đáng và chúng ta cũng không có lý do xét nét sao không chịu chia sẻ, vì để cho tất cả những người ở đó thì “như muối đổ bể”. Và cậu đã đồng ý dẫu có lẽ trong đầu cậu và các môn đệ Chúa lúc này đây đầy những dấu chấm hỏi điều gì sẽ xảy ra. Thật vậy, thông thường phép lạ của Thiên Chúa không thay thế sự cộng tác của chúng ta. Cho nên về phía cá nhân, tôi cũng không được miễn trừ cho mình khỏi phải thực hiện một việc nhỏ cần thiết trước vấn đề gia đình, cộng đoàn hay xã hội, thế giới. Tôi không được đẩy thách đố này, trách nhiệm kia cho một ai đó giải quyết, miễn không phải là tôi!

Và đến với Bí tích Thánh Thể cũng thế, Chúa Giêsu tự nguyện đón nhận hy tế trên thập giá để đem lại ơn cứu chuộc cho con người. Nhưng để Mình Máu Chúa tiếp tục được tái hiến mỗi ngày qua Thánh lễ, Thiên Chúa cần đến của lễ của chúng ta để Chúa giúp con người thỏa được cơn đói khát sự sống thần linh mà chỉ có từ nơi Ngài. Với lời nguyện trên bánh và rượu, vị chủ tế chúc tụng Chúa đã rộng ban bánh tiến trên bàn thờ là hoa màu ruộng đất và công lao của con người, và chén rượu dâng trên bàn thờ là sản phẩm từ cây nho, tượng trưng cho mồ hôi công lao của con người. Của lễ trên bàn thờ ấy là cả những dấn thân trong đời sống thường ngày, dẫu rất hèn mọn, mà vị chủ tế mời gọi mọi người hãy cùng cầu nguyện để khi được hợp với Hy lễ của Chúa Giêsu đáng được Thiên Chúa thương chấp nhận.

Dịch bịnh viêm đường hô hấp cấp do virus Sars-cov-2 gây ra đã hơn mười tám tháng nay khiến thế giới phải vất vả chống chọi, làm đảo lộn đời sống con người. Các chốt chặn kiểm soát dịch bịnh, hạn chế người di chuyển; nhiều công ty, xí nghiệp, hàng quán, chợ búa, giao thông phải ngưng hoạt động… làm cho nhiều người rơi vào hoàn cảnh thất nghiệp, ức chế tinh thần khi bị giới hạn hay cách ly xã hội, không thể đến nhà thờ tham dự Thánh lễ như mọi khi. Nhất là những người nghèo đang phải gồng mình với cơm-áo-gạo-tiền cùng những khoản chi trả bắt buộc khác, mà với họ, khi nào người còn chảy mồ hôi là còn mừng vì còn có đồng ra đồng vô, khi nào ráo mồ hôi cũng là lúc khô máu, teo ruột. Trong tình cảnh đau thương đó, người môn đệ Chúa ngày nay được mời gọi hãy tiếp tục dâng lên Chúa hiến lễ cuộc đời.

Trước những hiện trạng đang xảy ra, đã có những người mau chóng “nhảy số”, những trái tim rung nhịp mạnh nên mau chóng có những sáng kiến thiết thực: nào là những chiếc xe nghĩa tình từ miền quê cứu trợ ngược lại cho thành thị, những phần lương thực qua máng xối, những cây ATM gạo, những hộp cơm từ thiện, những xe rau 0 đồng… Bên cạnh đó, trước sự thiếu hụt nhân lực phục vụ cho nhu cầu chăm sóc y tế, đã có hàng trăm tu sĩ dấn thân, cùng với đội ngũ y tế các nơi tình nguyện đến các trung tâm y tế, bịnh viện dã chiến để chăm sóc bệnh nhân mắc Covid-19 theo sự hướng dẫn của ngành y tế. Trong trường hợp bệnh nhân qua đời do Covid-19, nhà chức trách ở Sài Gòn cũng chấp thuận để các linh mục “tuyên úy bệnh viện” bằng lời cầu nguyện và sự can đảm, hiện diện bên người quá cố, cử hành nghi thức cuối cùng cho họ như là cách an ủi bệnh nhân và gia đình trong giây phút cô đơn nhất khi người thân không thể ở bên cạnh lúc họ lìa đời và được đưa đi hỏa táng. Tất cả những gì mỗi người góp sức, dù hèn mọn nhưng sẽ trở nên hiến lễ cuộc đời đầy ý nghĩa dâng lên bàn thờ Chúa.

Lạy Chúa, trước nhu cầu của thời đại, nỗi thống khổ của anh chị em, xin cho con đừng chỉ biết thấy lấy mắt ngó, nhưng biết mau chóng góp sức nhỏ bé của mình để tình thương Chúa dành cho con người được thể hiện khắp nơi. Amen.