Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật Tuần XXII Thường Niên (Lc 14:1.7-14) - Lm Cao Nhất Huy

Mỗi người chúng ta theo đạo giữ đạo, sống đạo cũng chỉ vì một mục đích duy nhất là nên thánh, là được sống với Chúa, được hưởng hạnh phúc với Chúa trong cuộc sống mai hậu.

Suy Niệm Lời Chúa
CHÚA NHẬT XXII THƯỜNG NIÊN C
Ngày 28/08/2022


 

MỤC ĐÍCH CỦA NGƯỜI KITÔ HỮU LÀ GÌ?

Thưa là NÊN THÁNH

 

Mỗi người chúng ta theo đạo giữ đạo, sống đạo cũng chỉ vì một mục đích duy nhất là nên thánh, là được sống với Chúa, được hưởng hạnh phúc với Chúa trong cuộc sống mai hậu.

------

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã nói: "Khi anh được mời đi ăn cưới, thì đừng ngồi vào cỗ nhất, kẻo lỡ có nhân vật nào quan trọng hơn anh cũng được mời, và rồi người đã mời cả anh lẫn nhân vật kia phải đến nói với anh rằng: Xin ông nhường chỗ cho vị này. Bấy giờ anh sẽ phải xấu hổ mà xuống ngồi chỗ cuối. Trái lại, khi anh được mời, thì hãy vào ngồi chỗ cuối, để cho người đã mời anh phải đến nói: Xin mời ông bạn lên trên cho. Thế là anh sẽ được vinh dự trước mặt mọi người đồng bàn. Vì phàm ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên”.

Ngày nay, sự háo danh, háo địa vị ấy vẫn thường chiếm hữu con người của chúng ta: Việc chọn chỗ ngồi để khẳng định địa vị, chọn vật chất để khẳng định đẳng cấp, chọn trang sức để khoe khoang vẻ đẹp… chúng ta quên mất con người có giá trị và phẩm giá là bởi vì con người được Thiên Chúa yêu thương. Chính Thiên Chúa đã yêu thương nên đã trao ban cho chúng ta mọi sự ở trong vũ trụ vạn vật này, và cho ta được tạo dựng nên giống hình ảnh Thiên Chúa. Chính vì lẽ đó con người cao trọng hơn tất cả mọi thụ tạo và phẩm giá con người được tôn cao. Chính vì thế, cái chỗ nhất mà chúng ta cần phải chiếm lấy không phải là địa vị, giàu sang, quyền lực mà chính là vị trí của chúng ta trong Thiên Chúa. Thế nên, chúng ta hãy đi tìm chỗ nhất đó.

Để tìm được chỗ nhất trong lòng Thiên Chúa thì hãy làm như lời Chúa Giêsu dạy trong bài Tin Mừng: “ Khi anh được mời đi ăn cưới, thì đừng ngồi vào c hỗ nhất …. mà trái lại, khi anh được mời, thì hãy vào ngồi chỗ cuối …”. Ở đây Chúa muốn nói chúng ta hãy sống khiêm nhường, đừng kiêu ngạo, và đặc biệt, hãy sống đúng phẩm giá của mình, sống đúng vai trò và vị trí của mình, đừng cố vượt ra khỏi phẩm giá được trao ban. Adam và Eva không sống đúng với vai trò phẩm giá của mình, muốn chỗ nhất HƠN cả Thiên Chúa nên đã phải chịu án phạt.

Hôm nay cũng là ngày mừng kính thánh nữ Monica, và cũng là ngày mừng bổn mạng giới hiền mẫu ở nhiều nơi.

Chúng ta biết rằng: Người phụ nữ thường được coi là phái đẹp, phái yếu. Người phụ nữ hiện thân của sự dịu dàng, đoan trang, nhân hậu, bao dung, hiền hoà, nhẫn nại và mềm mỏng … Đó là những đức tính của người phụ nữ. Những đức tính đó giúp cho người phụ nữ tìm được chỗ nhất trong lòng Thiên Chúa, và Chúa cũng mời gọi những người phụ nữ sống những đức tính đó trong cuộc đời của mình. Thế nhưng, đôi khi và nhiều lúc các bà nhầm, nhầm cái gì? Các bà chỉ làm sao đẹp trước mặt các ông, hoặc người khác, và làm đủ mọi cách để cho mọi người để ý đến mình bằng quần áo đẹp, son phấn, tiền bạc, địa vị này nọ, mà các bà quên mất một điều là các bà đã mang vẻ đẹp của Thiên Chúa, nên các bà đã đẹp sẵn rồi, nên không cần làm đẹp theo kiểu người đời nữa. Nhưng các bà cần làm đẹp trong Thiên Chúa dưới cặp mắt người đời bằng những đức tính cần có của người phụ nữ như: dịu dàng, đoan trang, nhân hậu, bao dung, hiền hoà, nhẫn nại và mềm mỏng …

Chúng ta hãy nhìn gương thánh nữ Monica:

Monica đã luôn chứng tỏ bà có một vị trí nhất ở trong lòng Thiên Chúa: Sự thánh thiện, lòng quảng đại, yêu thương của Monica đã cảm hóa được người chồng ác độc, ngang tàng, ích kỷ. Với một người con là Augustinô, càng lớn càng trở nên người hư hỏng, dù mẹ cha yêu thương hết mực. Augustinô rất thông minh, nhưng càng thông minh, cậu càng ỉ lại đâm ra lười biếng và lơi là ăn chơi trác táng. Bị sửa phạt, Augustinô đâm ra lừa dối, lường gạt cha mẹ, thầy cô, đi vào con đường ăn chơi trác táng và trụy lạc.

Rất khổ lòng nhưng thánh nữ Monica tin tưởng vào tình thương và sức mạnh của Chúa, bà tin tưởng kiên trì cầu nguyện trong nước mắt, làm việc lành trong bác ái. Sau 17 năm cầu nguyện trong nước mắt, Augustino đã được ơn trở lại và sau này trở nên một vị thánh.

Anh chị em thân mến, đặc biệt các hiền mẫu, đôi khi người ta cứ nghĩ những nén bạc Chúa trao phải là những tài khéo, sắc đẹp … Nhưng người ta quên mất là nén bạc Chúa trao đó cũng là nước mắt của một người mẹ. Nước mắt của Monica đã sinh lời ra các vị thánh, tiêu biểu là Augustino.

Các hiền mẫu hãy noi gương Monica, nén bạc của quý bà không phải là tài khéo, sắc đẹp, quần áo đẹp, trang sức đẹp, nhưng là những đức tính của người phụ nữ: dịu dàng, đoan trang, nhân hậu, bao dung, hiền hoà, nhẫn nại và mềm mỏng …. Chính những đức tính này sẽ sinh lời trước mặt Chúa bằng 1 gia đình hạnh phúc, con cái ngoan hiền, đạo đức. Khi tìm kiếm và sống những đức tính đó, người hiền mẫu đang làm đẹp chính mình trước mặt Thiên Chúa, trước mặt người đời, và đó cũng chính là con đường nên thánh của quý bà hiền mẫu, con đường nên thánh đó giúp cho quý bà chiếm được chỗ nhất trong lòng Thiên Chúa.

Cao Nhất Huy