Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật V Mùa Chay - Năm C

Tin Mừng Ga 8, 1-11 Câu chuyện về người phụ nữ phạm tội ngoại tình trong Kinh Thánh được kể hơn 2000 nay nói lên tâm địa nham hiểm, thiếu bao dung của một số đông người đương thời

LỜI CHÚA: Ga 8, 1-11

1 Còn Đức Giê-su thì đến núi Ô-liu. 2 Vừa tảng sáng, Người trở lại Đền Thờ. Toàn dân đến với Người. Người ngồi xuống giảng dạy họ.3 Lúc đó, các kinh sư và người Pha-ri-sêu dẫn đến trước mặt Đức Giê-su một phụ nữ bị bắt gặp đang ngoại tình. Họ để chị ta đứng ở giữa,4 rồi nói với Người: "Thưa Thầy, người đàn bà này bị bắt quả tang đang ngoại tình.5 Trong sách Luật, ông Mô-sê truyền cho chúng tôi phải ném đá hạng đàn bà đó. Còn Thầy, Thầy nghĩ sao? "6 Họ nói thế nhằm thử Người, để có bằng cớ tố cáo Người. Nhưng Đức Giê-su cúi xuống lấy ngón tay viết trên đất.7 Vì họ cứ hỏi mãi, nên Người ngẩng lên và bảo họ: "Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi."8 Rồi Người lại cúi xuống viết trên đất.9 Nghe vậy, họ bỏ đi hết, kẻ trước người sau, bắt đầu từ những người lớn tuổi. Chỉ còn lại một mình Đức Giê-su, và người phụ nữ thì đứng ở giữa.10 Người ngẩng lên và nói: "Này chị, họ đâu cả rồi? Không ai lên án chị sao? "11Người đàn bà đáp: "Thưa ông, không có ai cả." Đức Giê-su nói: "Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa! "
 
SUY NIỆM

Tại sao một đám đông đằng đằng sát khí kéo tới gặp Chúa Giêsu chỉ vì một người phụ nữ phạm tội ngoại tình bị bắt gặp quả tang? Phải chăng đây là một hành vi phạm tội khủng khiếp chưa bao giờ xảy ra trong dân Do Thái? Chắc hắn không phải vậy, chẳng qua vì thái độ thù hằn của những người biệt phái đối với Chúa Giêsu, chứ không phải đối với người phụ nữ phạm tội ngoại tình, bởi nói như nhà thần học Karl Rahner: “Những người luật sĩ và biệt phái hò hét tố cáo người đàn bà phạm tội ngoại tình, nhưng thực ra họ cũng không phải là những người lương thiện hơn bà, bởi biết đâu trong họ, có những người đã cùng phạm tội với bà, họ tố cáo để che đậy tội của họ”. Họ tìm đến Chúa Giêsu không phải để tìm lại sự thánh thiện cho cộng đoàn Dân Chúa, nhưng trên hết là để tìm cách để loại trừ một Đấng mà họ đang ghen ghét, một Đấng quá công chính, đến nỗi họ sợ đối diện với Người, và nhất là họ sợ đám đông dân chúng vì Người mà nhận ra sự xấu xa của họ, họ mất dần ảnh hưởng, mất dần quyền lợi, và đây là dịp để loại trừ Người.

Vâng, Câu chuyện về người phụ nữ phạm tội ngoại tình trong Kinh Thánh được kể hơn 2000 nay nói lên tâm địa nham hiểm, thiếu bao dung của một số đông người đương thời, hình như vẫn còn phãng phất đâu đây trong thế kỷ hiện đại hôm nay trong cộng đồng xã hội Việt Nam. Cách đây không lâu, vào ngày 20/12/2015 tại nhà hát Planet Hollywood, Las Vegas, diễn ra đêm thi chung kết cuộc thi hoa hậu hoàn vũ, và thật bất ngờ khi hoa hậu người Phi Luật Tân, Pia Alonzo Wurtzbach giành vương miện Hoa hậu Hoàn vũ 2015 , thì lập tức một số rất đông các bạn trẻ Việt Nam lên tiếng đả kích chê bai nhiều đến nỗi có người phải thốt lên: “Sao quá nhiều người Việt Nam tức giận và cay đắng thế nhỉ? Trái tim các bạn quá nhiều căm ghét, vì thế các bạn chẳng đoạt nổi vương miện hay một vị trí nào ở Hoa hậu Hoàn vũ. Hãy huấn luyện cho tốt thí sinh của các bạn năm sau để không phải đứng vỗ tay ở hậu trường nữa nhé. Và hãy học cách cư xử đi”.  Đó là cách hành xử của những tâm hồn chất chứa đầy đó kỵ, ghen tương thiếu lòng bao dung.

Chúa hiểu tâm trạng của những người biệt phái và luật sĩ, Chúa biết họ chẳng yêu mến sự thánh thiện và tôn trọng luật Môsê. Họ lợi dụng luật để mưu cầu cho ý đồ xấu xa của họ. Và như cha ông Việt Nam có câu “gậy ông đạp lưng ông”, Chúa muốn lấy ngay việc tố cáo của họ để tố cáo họ: “ai vô tội thì ném đá chị này trước đi?”.  Họ nhìn qua nhìn lại, ai vô tội bây giờ! Nhìn kìa, đứng trước lời tố cáo của họ, Chúa hoàn toàn im lặng, Người chỉ cúi xuống và viết lên cát, và dường như từng người hiện diện ở đó đọc được tội xấu xa của mình trên cát. Ai vô tội bây giờ để có thể ném đá vào người phụ nữ bị tố cáo là phạm tội ngoại tình, và từng ngừoi bỏ đi, kẻ trước người sau, bắt đầu từ những người lớn tuổi”, bởi chẳng có một ai vô tội khi mang lấy thân phận yếu hèn này.

Và nhà thần học Karl Rahner đã đưa ra nhận định, Chúa cũng viết tội của người phụ nữ ngoại tình trên cát của lịch sử thế giới, một lịch sử sẽ bị biến đi cùng với tội của bà. Người im lặng trong khoảnh khắc, cái khoảnh khắc đó là cả hằng thế kỷ đối với bà. Người kết án bà chỉ qua sự im lặng của Tình yêu Người,  một tình yêu  mang đến lòng thương xót và sự thứ tha. Để rồi khi chỉ còn một mình Chúa với bà, Chúa ngẩng đầu lên hướng nhìn người đàn bà ngoại tình, và hỏi: ‘nầy chị, những người kết án chị đâu cả rồi? Không có ai kết án chị ư?’ Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa! " Chúa không kết án không phải Chúa cũng đứng vào hàng ngũ của những kẻ có tội như những biệt phái và luật sĩ, nhưng bởi Chúa là Đấng giàu lòng từ bi và hay thương xót, chậm bất bình và giàu lòng khoan dung, vì “Bản thân Người không gì khác hơn là tình yêu, một tình yêu được ban tặng cách vô điều kiện. Các mối liên hệ giữa Người và những ai tìm đến với Người, là một tương quan đặc thù duy nhất và không thể tái diễn. Những dấu lạ Người thực hiện, nhất là cho các tội nhân, cho những người nghèo khổ, những người bị gạt ra bên lề xã hội, cho các bệnh nhân và những người đau khổ, tất cả đều mang dấu ấn của lòng thương xót. Tất cả mọi sự nơi Người đều tỏ bày cho thấy lòng thương xót. Không có gì nơi Người lại thiếu vắng lòng thương xót” (Tông sắc Dung mạo của Lòng Thương xót)

Là những Kitô hữu, chúng ta hãy học nơi Chúa lòng khoan dung nhân hậu này. Xã hội hôm nay đã có quá nhiều khổ đau vì tính đố kỵ, ganh tương, xã hội đang hình thành một cộng đoàn ẩn chứa nhiều kích động từ đám đông, từ đó gây ra bao nhiêu cảnh đâm chém đổ máu, và người vô tội chết cách oan uổng. Chúng ta hãy tạo một đám đông thay vì bị kích bởi những lời phê phán,  nói xấu, nói hành thành một cộng đoàn bao dung rộng lượng từ những lời nói yêu thương và  tấm lòng dung thứ của chúng ta.

Lạy Chúa, xã hội là một cộng đoàn do chính Chúa thiết lập, xin cho cộng đoàn tín hữu chúng con luôn là yếu tố kiến tạo hòa bình bằng thái độ quảng đại,bao dung với người khác, xa tránh sư phê phán lên án. Đừng để chúng con kích động hận thù, nhưng làm cho sự hiện diện của chúng con là yếu tố kiến tạo bình an. Amen

Lm. Ant
ôn Hà Văn Minh