Clock-Time

Suy Niệm Chúa nhật V Phục Sinh A - Trong Vòng Tay Chúa - Lm. Alfonso

Tin mừng Ga 14: 1-12: “Thầy đi dọn chỗ cho các con để Thầy ở đâu thì các con cũng ở đó”

SUY NIỆM TIN MỪNG

 CHÚA NHẬT V PHỤC SINH - NĂM A
 

Bài Ðọc I: Cv 6,1-7

“Họ chọn bảy người đầy Thánh Thần”.

Trích sách Tông đồ Công vụ.

Trong những ngày ấy, số môn đồ gia tăng, nên xảy ra việc các người Hy lạp kêu trách các người Do Thái, vì trong việc phục vụ hằng ngày, người ta khinh miệt các bà goá trong nhóm họ. Nên Mười hai Vị triệu tập toàn thể môn đồ đến và bảo: “Chúng tôi bỏ việc rao giảng lời Chúa mà lo đi giúp bàn, thì không phải lẽ. Vậy thưa anh em, anh em hãy chọn lấy bảy người trong anh em có tiếng tốt, đầy Thánh Thần và khôn ngoan, để chúng tôi đặt họ làm việc đó. Còn chúng tôi, thì sẽ chuyên lo cầu nguyện và phục vụ lời Chúa”. Cả đoàn thể đều tán thành lời các ngài, và chọn Stêphanô, một người đầy đức tin và Thánh Thần, và chọn Philipphê, Prôcô, Nicanô, Timon, Parmêna, và Nicôla quê ở Antiôkia. Họ đưa mấy vị đó đến trước mặt các Tông đồ. Các ngài cầu nguyện và đặt tay trên các vị đó. Lời Chúa lan tràn, và số môn đồ ở Giêrusalem gia tăng rất nhiều. Cũng có đám đông tư tế vâng phục đức tin. Đó là lời Chúa.

Đáp ca: Tv 32,1-2.4-5.18-19

Đáp: Lạy Chúa, xin tỏ lòng từ bi Chúa cho chúng con, như chúng con đã trông cậy Chúa (c.22).

1) Người hiền đức, hãy hân hoan trong Chúa! Ca ngợi là việc của những kẻ lòng ngay. Hãy ngợi khen Chúa với cây đàn cầm, với đàn mười dây, hãy xướng ca mừng Chúa. – Đáp.

2) Vì lời Chúa là lời chân chính, bao việc Chúa làm đều đáng cậy tin. Chúa yêu chuộng điều công minh chính trực, địa cầu đầy ân sủng Chúa. – Đáp.

3) Kìa Chúa để mắt coi những kẻ kính sợ Người, nhìn xem những ai cậy trông ân sủng của Người, để cứu gỡ họ khỏi tay thần chết, và nuôi dưỡng họ trong cảnh cơ hàn. – Đáp.

BÀI ĐỌC II: 1Pr 2,4-9

“Anh em là dòng giống được tuyển chọn, là hàng tư tế vương giả”.

Trích thư thứ nhất của Thánh Phêrô Tông đồ.

Anh em thân mến, khi đến cùng Chúa là tảng đá sống động, bị người ta loại bỏ, nhưng đã được Thiên Chúa tuyển chọn và tôn vinh, chính anh em như những tảng đá sống động, xây dựng toà nhà thiêng liêng, chức vụ tư tế thánh thiện, để hiến dâng của lễ thiêng liêng đáng Thiên Chúa chấp nhận nhờ Đức Giêsu Kitô. Vì thế, có lời Thánh Kinh rằng: “Đây Ta đặt tại Sion tảng đá góc tường, được tuyển chọn và quý giá, ai tin Người, sẽ không phải hổ thẹn”. Vậy, vinh dự cho anh em là những kẻ tin; nhưng đối với những kẻ không tin, thì tảng đá mà thợ xây loại bỏ, đã trở thành đá góc tường, đá vấp ngã và đá chướng ngại cho những kẻ chống lại và không tin lời Chúa, và số phận của họ là thế. Còn anh em là dòng giống được tuyển chọn, là hàng tư tế vương giả, là dân tộc thánh thiện, dân riêng của Chúa, để rao giảng quyền năng của Đấng đã gọi anh em ra khỏi tối tăm mà vào ánh sáng kỳ diệu của Người. Đó là lời Chúa.

Alleluia, alleluia (Ga 14,6) – Chúa phán: “Thầy là đường, là sự thật và là sự sống; không ai đến được với Cha mà không qua Thầy”. – Alleluia.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan (14:1-12)


Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Lòng các con đừng xao xuyến. Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy. Trong nhà Cha Thầy có nhiều chỗ ở, nếu không, Thầy đã nói với các con rồi; Thầy đi để dọn chỗ cho các con. Và khi Thầy đã ra đi và dọn chỗ cho các con rồi, Thầy sẽ trở lại đem các con đi với Thầy, để Thầy ở đâu thì các con cũng ở đó. Thầy đi đâu, các con đã biết đường rồi”. Ông Tôma thưa Người rằng: “Lạy Thầy, chúng con không biết Thầy đi đâu, làm sao chúng con biết đường đi?” Chúa Giêsu đáp: “Thầy là đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến được với Cha mà không qua Thầy. Nếu các con biết Thầy, thì cũng biết Cha Thầy. Ngay từ bây giờ các con biết và đã xem thấy Người”. Philipphê thưa: “Lạy Thầy, xin tỏ cho chúng con xem thấy Cha, và như thế là đủ cho chúng con”. Chúa Giêsu nói cùng ông rằng: “Thầy ở với các con bấy lâu rồi, thế mà con chưa biết Thầy ư, Philipphê? Ai thấy Thầy là xem thấy Cha, sao con lại nói ‘Xin tỏ cho chúng con xem thấy Cha’? Con không tin rằng Thầy ở trong Cha và Cha ở trong Thầy ư? Những điều Thầy nói với các con, không phải tự mình mà nói, nhưng chính Cha ở trong Thầy, Ngài làm mọi việc. Các con hãy tin rằng Thầy ở trong Cha, và Cha ở trong Thầy. Ít ra các con hãy tin vì các việc Thầy đã làm. Thật, Thầy bảo thật các con: Ai tin vào Thầy, người ấy sẽ làm những việc Thầy đã làm. Người ấy còn làm được những việc lớn lao hơn, vì Thầy về với Cha”. Đó là lời Chúa.

Suy niệm

Nếu như Chúa nhật vừa rồi, bài đọc cho ta hình ảnh Chúa Giêsu chính là Cửa chuồng chiên mà ai qua Người mới vào cõi sống, thì hôm nay, chúng ta có được hình ảnh Chúa Giêsu là Đường để bước vào cõi sống. Con đường ấy dành cho những ai tin và bước theo Người.

Lời Chúa Giêsu trấn an các môn đệ khởi đầu đoạn Tin Mừng hôm nay: “Lòng các con đừng xao xuyến. Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy”. Đây là thái độ cần có của người môn đệ. Chỉ khi nương tựa Chúa Giêsu, các môn đệ mới không mất bình tĩnh hay hoang mang lo lắng, để có thể đương đầu được với tình trạng xa cách Người. Lời động viên tinh thần này không chỉ có giá trị cho những môn đệ có mặt hôm ấy mà thôi, nhưng còn cho tất cả những ai tin vào Người, trong đó có mỗi chúng ta.

Việc Chúa Giêsu ra đi, bước vào cuộc khổ nạn không phải là một sự xa cách vĩnh viễn, không phải là bước vào ngõ cụt, nhưng lại là một lối mở, là điều cần thiết để chuẩn bị chỗ cho người tin vào Chúa được kết hợp vĩnh viễn với Người: “Thầy đi dọn chỗ cho các con để Thầy ở đâu thì các con cũng ở đó”. Còn điều nào hạnh phúc hơn là được ở bên cạnh người mình yêu thương như hình với bóng, còn điều nào mãn nguyện cho bằng các Kitô hữu được bên cạnh Chúa như lời Người bảo Chúa ở đâu thì ta cũng ở đó. Chính thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu trong cuốn Tự thuật “Truyện một tâm hồn” kể về những ngày sống trong đan viện, thánh nữ đã có lời cầu nguyện của một cô bé con đầy lém lỉnh nhưng lại được Chúa yêu thích: “Lạy Chúa, vì Chúa, con sẵn sàng ở bất cứ nơi đâu, kể cả trong hỏa ngục miễn là nơi ấy có Chúa. Mà nơi nào có Chúa thì nơi ấy là thiên đàng”.

Tuy nhiên, việc Chúa ra đi dọn chỗ có thể khiến người ta nghĩ rằng người môn đệ hoàn toàn thụ động và chờ Chúa Giêsu dẫn họ về với Chúa Cha. Thưa không, người môn đệ Chúa không được sống một cách thụ động như thế, nhưng phải cộng tác, phải lên đường, phải bước đi. Con đường đến với Chúa không phải là một cánh cửa thần kỳ như trong truyện chú mèo máy Doraemon của tác giả Nhật Bản Fujiko F. Fujio, mà đó là con đường cam go. Chính Chúa Giêsu ra đi, chịu khổ nạn để được phục sinh. Và nhờ việc phục sinh, cái chết của Chúa Giêsu mới có giá trị để Người có thể tuyên bố: “Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống”. Và Người mời gọi chúng ta cũng hãy sống như thế.

Chúa Giêsu đề cập đến ba yếu tố cần thiết cho người muốn có được sự sống vĩnh cửu. Người nói đến Đường là hướng đi, Sự thật là phương tiện, và Sự sống là cùng đích. Chúa Giêsu không chỉ cho chúng ta một nẻo đường rẽ bên này, quẹo bên kia hay đi thẳng nhưng lại bảo “Thầy là Đường”. Bước đi trên con đường Giêsu là việc người môn đệ dám sống như Người đã sống, dám thực thi giới răn Chúa dạy, dám loan báo Lời của Chúa, dám vác thập giá đời mình vì Người đã tự nguyện vác lấy tội lỗi của nhân loại. Đi trên Con đường Giêsu, chúng ta sẽ bước đi bằng loại phương tiện gì? Người chỉ cho chúng ta phương tiện: “Thầy là Sự Thật”. Người môn đệ được mời gọi sử dụng phương tiện để bước đi ấy là sống trong sự thật, trong chân lý. Ngày nay sự thật và chân lý dần bị đe dọa khi người ta thường hay đối xử với nhau bằng một khuôn mặt giả tạo, diễn sâu, giao dịch với nhau bằng hàng fake, kém chất lượng… Và thậm chí, đồng tiền có thể bẻ cong chân lý, sự thật thuộc về kẻ mạnh, số đông. Đó là một thách đố cho người môn đệ liệu có dám bước đi trên hành trình trần thế này bằng phương tiện là sự thật không. Bởi vì khi sống sự thật là ta dám đem bài học Thầy Giêsu đã dạy vào thực hành trong đời sống. Và sau cùng, mục đích chúng ta nhắm tới đó chính là Sự Sống. Ai trong chúng ta cũng muốn mình được sống. Những ngày dịch bệnh Corona xảy ra càng làm cho người ta thấy sự sống cần thiết thế nào. Nhưng sự sống đời tạm này lại mong manh như thế đó. Chúng ta được mời gọ hãy hướng về sự sống muôn đời. Sự sống viên mãn chỉ có ở nơi Thiên Chúa vì Người Hằng Hữu.

Như thế, sự sống chỉ viên thành khi được ở bên Thiên Chúa như Người mong mỏi, để rồi “Như mẹ hiền an ủi con thơ, Ta sẽ an ủi các ngươi như vậy” (Is 66,13) Hôm nay cũng là Ngày của Mẹ (Mother’s Day). Người mẹ hiền không bao giờ an tâm khi phải xa lìa con yêu. Mẹ nào cũng muốn ẵm bồng vỗ về con thơ, nuôi con bằng dòng sữa tiết ra từ máu thịt mình, âu yếm con bằng những lời thân ái, dỗ con chìm vào giấc ngủ bằng những lời ru ầu ơ. Dù phải vất vả bôn ba, bà vẫn muốn ẵm con theo mình, để mẹ ở đâu thì con cũng ở đó, trong vòng tay mẹ.

Lạy Chúa Giêsu, Ngài luôn muốn gắn bó mật thiết với đoàn dân Ngài khắn khít. Ngài muốn Ngài ở đâu thì chúng con cũng ở đó với Ngài và trong Ngài. Xin cho chúng con cũng cảm nhận được hạnh phúc đong đầy khi sống bên Chúa và chỉ bên Chúa mà thôi. Amen.

Lm. Alfonso