Clock-Time

Suy Niệm Chúa Nhật V Phục Sinh Năm B - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Ga 15: 1-8: Thầy là cây nho thật, và Cha Thầy là người trồng nho. Cành nào gắn liền với Thầy mà không sinh hoa trái, thì Người chặt đi; còn cành nào sinh hoa trái, thì Người cắt tỉa cho nó sinh nhiều hoa trái hơn

SUY NIỆM CHÚA NHẬT

NGÀY 29/04/2018

CHÚA NHẬT V PHỤC SINH


 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan (Ga 15: 1-8)

1 "Thầy là cây nho thật, và Cha Thầy là người trồng nho.2 Cành nào gắn liền với Thầy mà không sinh hoa trái, thì Người chặt đi; còn cành nào sinh hoa trái, thì Người cắt tỉa cho nó sinh nhiều hoa trái hơn.3 Anh em được thanh sạch rồi nhờ lời Thầy đã nói với anh em.4 Hãy ở lại trong Thầy như Thầy ở lại trong anh em. Cũng như cành nho không thể tự mình sinh hoa trái, nếu không gắn liền với cây nho, anh em cũng thế, nếu không ở lại trong Thầy.5 Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái, vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được.6 Ai không ở lại trong Thầy, thì bị quăng ra ngoài như cành nho và sẽ khô héo. Người ta nhặt lấy, quăng vào lửa cho nó cháy đi.7 Nếu anh em ở lại trong Thầy và lời Thầy ở lại trong anh em, thì muốn gì, anh em cứ xin, anh em sẽ được như ý.8 Điều làm Chúa Cha được tôn vinh là: Anh em sinh nhiều hoa trái và trở thành môn đệ của Thầy.

Suy niệm

Bài Tin Mừng mà chúng ta vừa lắng nghe cho thấy Chúa Giêsu tha thiết được gắn bó mật thiết với các môn đệ thân thương của mình: “Hãy ở lại trong Thầy như Thầy ở lại trong anh em” (Ga 15, 4a).

Thật ra, việc mong muốn được ở kề bên những người mình thương mến là điều hết sức bình thường. Thế nhưng, lý do chính yếu mà Chúa Giêsu mời gọi các môn đệ gắn kết với mình là vì Người muốn điều tốt đẹp nhất cho họ. “Cũng như cành nho không thể tự mình sinh hoa trái, nếu không gắn liền với cây nho, anh em cũng thế, nếu không ở lại trong Thầy” (Ga 15, 4b). Thậm chí, Chúa Giêsu còn khẳng định mạnh mẽ: “không có Thầy, anh em chẳng làm gì được” (Ga 15, 5b). Tách rời khỏi Người là tự đi vào cõi diệt vong, như thể nhành nho bị cắt lìa khỏi thân nho sẽ khô héo, bị quăng ra ngoài và làm mồi cho lửa cháy (x. Ga 15, 6).

Lời mời gọi của Chúa Giêsu vẫn còn nguyên giá trị đối với con người chúng ta ngày nay. Là người Kitô hữu, chúng ta vẫn tin rằng hạnh phúc đích thực và ý nghĩa của cuộc sống con người chỉ có thể tìm được nơi Thiên Chúa. Tuy nhiên, những trào lưu thế tục, những xu hướng của thời đại đang lôi kéo con người dần dần xa rời Thiên Chúa. Và hậu quả là con người ngày càng phải đối diện với những bất ổn, khó khăn do chính mình gây ra: những giá trị nền tảng của gia đình rất dễ bị lung lay, đổ vỡ, những khủng hoảng trong nền đạo đức của xã hội gia tăng từng ngày, những xung đột giữa các dân nước ngày một căng thẳng, v.v. Vì thế, hãy để cho lời Chúa nhắc nhở và soi sáng, đưa mỗi chúng ta trở về sống kết hiệp mật thiết với Người hơn. Hãy tận dụng thời gian để đến với Chúa qua việc tham dự thánh Lễ, qua việc cầu nguyện, qua việc cùng nhau đọc những giờ kinh trong gia đình, v.v. Chỉ nơi Chúa, chúng ta mới có thể kín múc nguồn sức sống dồi dào; chỉ với Chúa, chúng ta mới có thể phát triển và sinh nhiều hoa trái của bình an, yêu thương và hạnh phúc cho mình và cho tha nhân. 

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã dạy chúng con phải hiệp thông mật thiết với Người để có thể được sống và sống dồi dào. Xin ban ơn giúp chúng con đừng bao giờ lìa xa Chúa hầu cuộc đời chúng con trở nên hữu ích cho phần rỗi của mình và tha nhân. Amen.


GKGĐ Giáo Phận Phú Cường